Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Diện Tôn Giáo Và Nhân Quyền Việt Nam Tại Hoa Kỳ: Phản Đối Bản Án 11 Năm Tù Dành Cho MS Nguyễn Công Chính

30/03/201200:00:00(Xem: 8468)
Sau đây là Thông Cáo Báo Chí của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa kỳ, Giáo Hội Liên Hữu Lutheran Hoa Kỳ và Việt Nam, và Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ
28/3/2012

Trong một Bản Lên Tiếng Chung ngày 27/3/2012, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa kỳ, Giáo Hội Liên Hữu Lutheran Hoa Kỳ và Việt Nam, và Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã đồng thanh vạch rõ những sai trái của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trong việc giam giữ và kết án Mục sư Nguyễn Công Chính 11 năm tù giam vì tội “phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc” theo Điều 87 Bộ luật Hình sự vào ngày 26 tháng 3 năm 2012 tại tỉnh Gia Lai.

Mục sư Nguyễn Công Chính, Giáo hội trưởng Giáo hội Liên Hữu Lutheran Việt Nam, là thành viên Khối 8406 và hội viên Hội ái hữu Tù nhân Tôn giáo và Chính trị. Ông đã được Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trao Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2009 vì những thành tích đấu tranh cho quyền tự do tôn giáo của đồng bào sắc tộc tại Cao Nguyên Trung Phần Việt Nam. Ông tham gia đấu tranh cho nhân quyền và tự do tôn giáo từ năm 2001 tới khi bị bắt vào tháng 4 năm 2011. Mục sư Nguyễn Công Chính đã sống gần gũi với cộng đồng các sắc tộc từ thời niên thiếu cho nên mối quan hệ của ông với đồng bào sắc tộc rất mật thiết như trong một gia đình. Mỗi khi đồng bào tôn giáo các sắc tộc bị đàn áp bách hại thì mục sư Chính là người luôn đứng ra bênh vực giúp đỡ, bất kể bản thân và gia đình luôn bị công an trù dập trả thù bằng mọi cách.

Phiên tòa chớp nhoáng ngày 26 vừa qua không có luật sư bàu chữa; kể cả luật sư được chỉ định cũng vắng mặt, và mọi yêu cầu trưng dẫn nhân chứng và vật chứng đều bị tòa án bác bỏ.

Bản Lên Tiếng Chung còn lên án việc nhà nước Việt Nam lạm dụng các điều khoản mơ hồ của Bộ Luật Hình Sự để bóp nghẹt tự do, chà đạp nhân quyền, và trả thù những người dám đứng lên tranh đấu cho những quyền căn bản , đặc biệt là quyền tự do tôn giáo.

Các đoàn thể ký tên, được đại diện bởi Hiền Tài Phạm Văn Khảm, Giám Mục Trần Thanh Vân và TS Nguyễn Bá Tùng, đã yêu cầu nhà cầm quyền CSVN trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho MS Nguyễn Công Chính; cộng đồng quốc tế cần áp lực nhà nước Việt Nam tôn trọng tự do tôn giáo và thả ngay MS Chính; đặc biệt Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cần đưa VN trở lại danh sách “các quốc gia đáng quan tâm” vì vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng. Sau cùng, Bản Lên Tiếng kêu gọi đồng hương khắp nơi tiếp tục yểm trợ công cuộc đấu tranh cho nhân quyền cho đồng bào trong nước.

Bản Lên Tiếng Chung

Về Phiên Tòa Xử Mục sư Nguyễn Công Chính

Sau gần một năm giam giữ trái phép và không cho tiếp xúc với thân nhân và luật sư, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã xử Mục sư Nguyễn Công Chính, Hội trưởng Giáo hội Tin lành Lutheran Việt Nam và khôi nguyên Giải Nhân Quyền Việt Nam 2009 mười một năm tù giam vì tội “phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc” theo Điều 87 Bộ luật Hình sự vào ngày 26 tháng 3 năm 2012 tại tỉnh Gia Lai. Phiên tòa đã diễn ra và kết thúc một cách chớp nhoáng trong vòng kiềm tỏa của hàng trăm công an. Không có luật sư nào được phép có mặt trong phiên xử, dù ngay cả luật sư chỉ định. Mọi yêu cầu về nhân chứng và vật chứng đều bị tòa án từ chối.

Trước những sự kiện nói trên, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, Giáo Hội Liên Hữu Lutheran Hoa Kỳ và Việt Nam, và Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam khẳng định rằng:

- Việc giam giữ trái phép, thủ tục xét xử bất công, cũng như bản án 11 năm tù đã được quyết định từ trước dành cho Mục sư Nguyễn Công Chính không những là một vi phạm nghiêm trọng những quyền căn bản của Mục sư Chính, mà còn cho thấy Hà Nội đang gia tăng việc đàn áp nhân quyền của người dân nói chung, đặc biệt là quyền tự do tín ngưỡng;

- Việc tiếp tục lạm dụng các điều khoản mơ hồ của Bộ luật Hình sự để kết tội những sinh hoạt dân sự chính đáng của người dân là một âm mưu duy trì độc tài toàn trị, xâm phạm những nhân quyền căn bản và phổ quát mà nhà nước Việt Nam đã cam kết tôn trọng.

Chúng tôi long trọng yêu cầu:

- Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam trả tự do lập tức và vô điều kiện cho Mục sư Nguyễn Công Chính;

- Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam ngưng ngay việc hình sự hóa các sinh hoạt chính đáng của người dân;

- Các chính phủ và các tổ chức nhân quyền quốc tế làm áp lực mạnh mẽ với nhà cầm quyền Hà Nội, buộc họ phải thả Mục sư Nguyễn Công Chính ngay lập tức và vô điều kiện.

- Bô Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam trở lại danh sách “Các quốc gia cần quan tâm đặc biệt” vì những vi phạm tự do tôn giáo;

- Đồng bào trong và ngoài nước tiếp tục đẩy mạnh việc tranh đấu nhân quyền cho toàn dân Việt Nam.

Làm tại Little Sài Gòn ngày 27 tháng 3 năm 2012

-- Thay mặt Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ: Hiền Tài Phạm Văn Khảm, Chủ Tịch

-- Thay mặt Giáo hội Liên Hữu Lutheran Hoa Kỳ và Việt nam: Giám Mục Trần Thanh Vân 

-- Thay mặt Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam: TS Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Phối Hợp.

MẠNG LƯỚI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM
8971 Colchester Ave, Westminster, CA 92683
Tel.: (714) 657-9488
Email: vnhrnet@vietnamhumanrights.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.