Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Em Trần Lộc, Khiếm Thị, Được Công Nhận Là Tài Ba Am Nhạc

22/11/200900:00:00(Xem: 2735)

Nhân vật trong bài được Giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ 2008 lên TV Mỹ: Em Trần Lộc, Khiếm Thị, Được Công Nhận Là Tài Ba Am Nhạc

Hình ảnh từ trái: Trần Lộc trình tấu dương cầm tại buổi lễ phát giải thưởng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ 2008 tại Westminster và một năm sau, Trần Lộc xuất hiện trên truyền hình Mỹ, đài số 4.
 
*
Nhân vật chính trong một bài viết được tặng giải Tác Giả Việt Báo Viết Về Nước Mỹ 2008, mới đây, đã được các đài truyền hình Mỹ trân trọng nhắc tới: Em Trần Lộc, 17 tuổi, bẩm sinh bị khiếm thị và tự  kỷ ám thị, hiện là học sinh lớp 12 tại Champlin Park High School (vùng Minnesota) được nhìn nhận như là một thiên tài âm nhạc. 
Người mẹ của em Lộc là tác giả Thanh Mai đã viết lại câu chuyện của em Lộc trong bài "Ép Con Học Hành Quá Sức." Trong lễ phát giải thưởng Viết Về Nước Mỹ 2008, tại sân khấu Rose Center, Westminster, em Lộc đã xuất hiện  cạnh mẹ Thanh Mai và sau đó biểu diễn một tấu khúc dương cầm.
Ngày 12-11 vừa qua, Trần Lộc lại có dịp biểu diễn trên truyền hình Mỹ.
"Không nhạc bản ư"  Không thành vấn đề." Với tựa đề vui vẻ này, Channel TV 12 
kể là từ năm 7 tuổi, Lộc đã có thể ngồi vào dương cầm trình tấu nguyên vẹn một nhạc khúc mà em vừa chỉ nghe một lần. Khỏi cần nhạc bản, ký ức tuyệt vời của Lộc  ghi nhớ thay con mắt. Tại trường lớp, Lộc học bằng một màn hình computer đặc biệt dành cho người khiếm thị, nhưng khi ngồi vào đàn dương cầm, em khỏi cần sự trợ giúp nào khác.  Phần giới thiệu Lộc của đài 12 hiện có thể coi lại trên địa chỉ mạng: -hiện có thể coi lại tại http://www.youtube.com/watch"v=dhuY2YiKQ7c-.
Một đài truyền hình khác, Channel TV 4 cũng có chương trình đặc biệt về Trần Lộc. Sau đây là bản dịch nguyên văn bài của John Lauritsen, hiện có thể xem lại tại http://wcco.com/specialreports/blind.austistic.student.2.1309433.html.
Trần Lộc, một học sinh lớp 12 bị mù và bị bệnh tự kỷ ám thị, đã làm ngạc nhiên các chuyên gia âm nhạc.
 
Xin giới thiệu Trần Lộc, một bộ óc tài năng tuyệt vời. Em là một học sinh lớp 12 của trường trung học Champlin Park. Em là một người nhận được nhiều quà tặng của thượng đế, bao gồm khả năng chỉ cần nghe một bản nhạc và sau đó đánh lại trên dương cầm.
Lộc không cần bản nhạc khi đàn, Nếu có đi nữa cũng không làm cho em đàn tốt hơn!
Lộc cho biết " Em chỉ thấy được 10% với mắt phải và mắt trái gần như chẳng thấy gì!" .
Lộc bẩm sinh bị mù và tự kỷ ám thị. Trong lớp, em sử dụng một màn hình đặc biệt để đọc bài tập của mình. Nhưng chứng tự kỷ của em là một phước lành hơn là bất hạnh.
Joann Youngquist, chuyên gia chứng tự kỷ nói: "Lộc có một năng khiếu khó tin về âm  nhạc, toán, số học, và bộ não em chứa một số lượng thông tin đáng kinh ngạc".
Lộc có thể nhớ được thông tin rất chi tiết, chẳng hạn như ghi nhớ dự báo thời tiết từ nhiều năm trước.
"24 tháng 3 năm 2003 là một ngày nắng và ấm áp với nhiệt độ khoảng 60," Lộc trả lời câu hỏi chỉ trong vài giây.
Mặc dù có những khả năng đáng ngạc nhiên về toán và trí nhớ về số liệu, tương lai của em vẫn là âm nhạc. Sự hạn chế về thị lực được em tự bổ khuyết bằng thính lực. Lộc nghe một bản nhạc trên Radio sau đó bản nhạc có thể được tồn trữ trong óc em. Đôi khi trong một đêm, em có thể sáng tác đến 5 bản nhạc khác nhau trong đầu.
Lộc cho biết "Ban đêm, em nghĩ về chúng, mơ về chúng và chúng được hình thành vào ban ngày."
Lộc đã nhận được giải thưởng nghệ thuật về âm nhạc và cũng đã được sự công nhận ở cấp quốc gia. Quan tâm của em là bạn bè và thể thao. Al Jefferson là cầu thủ bóng rổ yêu thích của em. Gần đây em đã sáng tác một bản nhạc cho đội bóng rổ Minnesota Timberwolves.
Cô Youngquist nói "Thật là lạ, chứng tự kỷ ám thị của em đã không ngăn cản được những khả năng lạ thường của em. Các chuyên gia âm nhạc của nhà trường đã có rất nhiều lúc kinh ngạc về em".
Chẳng phải mất nhiều thời gian để được biết những kinh ngạc này. Em được sinh ra với khuyết tật bẩm sinh nhưng những khuyết tật đó chẳng bao giờ có thể cản trở mục đích của em.
Lộc tâm sự "Em muốn được trở thành một nghệ sĩ trình diễn dương cầm và một người chỉnh đàn dương cầm"
Cô Youngquist kết luận "Lộc là một cậu bé tuyệt vời. Ai được quen biết với Lộc là một điều may mắn."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo thông lệ hằng năm vào dịp đầu Xuân các Liên Đoàn Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ, thuộc Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam đều tổ chức lễ chào cờ đầu năm để gíup các em gìn giữ và bảo tồn truyền thống văn hóa cũng như tập tục Việt Nam và đây cũng là dịp tưởng nhớ đến ngày sinh nhật của Huân Tước Baden-Powen người sáng lập Phong Trào Hướng Đạo.
Orange County, CA - Nhân tháng Ba là tháng Lịch Sử Phụ Nữ Hoa Kỳ, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg sẽ tổ chức một buổi lễ vinh danh những người phụ nữ tiêu biểu trong năm “Woman of Distinction” trong địa hạt 34 của ông vào ngày thứ Năm 19 tháng 3 năm 2020 từ 5 giờ chiều đến 6 giờ 30 tối. Địa điểm tổ chức sẽ được thông báo sau.
Vào trưa ngày Thứ Bảy 22 Tháng 02 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã cùng vợ và ba người con đến bỏ phiếu cho kỳ bầu cử sơ bộ 3 Tháng 3 tại trung tâm bầu cử Garden Grove Sports & Recreation Center
Như thông lệ hằng năm Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng Nam California đều tổ chức buổi họp mặt Tân Xuân Hội Ngộ, đây là dịp để bà con đồng hương có cơ hội gặp nhau, trao đổi cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cảm ơn quý vị mạnh thường quân đã luôn luôn yểm rợ cho những sinh hoạt của hội, nhất là đối với việc cứu trợ anh em thương phế binh Quảng Nam Đà Nẵng đang sống taiï quê nhà.
Mọi người ở Hoa Kỳ dùng lá bài chủng tộc hay dân tộc một lúc nào đó, hay ít nhất mỗi người đáp ứng thống kê dân số. Mặc dù cái nhìn khoa học xem chủng tộc như một xây dựng xã hội nhân tạo, tách rời khỏi thực tế sinh học, có ô nào trong mẫu khai xác định về bạn?
“Nhân quyền là căn bản và là một thành tố quan trọng trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ,” Đại sứ Daniel Kritenbrink phát biểu trong buổi gặp gỡ người Việt vùng San Jose chiều thứ Ba 18/2 vừa qua.
Chúng tôi, một số Quân Nhân Tiểu Khu Pleiku và các Anh Chị Em Học Sinh Liên Trường Pleiku, hàng năm đứng ra tổ chức: LỄ TƯỞNG NIỆM NẠN NHÂN CHẾT THẢM TRÊN TỈNH LỘ 7 NỐI LIỀN PLEIKU VÀ TUY HÒA
Thành phố Garden Grove, phối hợp cùng Học khu Garden Grove (GGUSD) mang đến cộng đồng sự kiện nghệ thuật ‘Art in the Park’ tổ chức năm thứ 2 vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng Ba, 2020, từ 11:00 giờ đến 2:00 giờ trưa, trong khuôn viên Village Green park, tại địa chỉ 12732 Main Street.
Vào sáng ngày Thứ Tư 19/02/2020, tại Coastline Community College (thành phố Garden Grove), Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam- ông Daniel J. Kritenbrink- đã có buổi gặp gỡ với cộng đồng Người Việt tại vùng Nam Cali. Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (Địa Hạt CA-47)- đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Việt Nam- là người đứng ra tổ chức sự kiện đặc biệt này, cùng với các Dân Biểu Liên Bang Lou Correa (CA-46), Harley Rouda (CA-48), và Katie Porter (CA-45).
Như thông lệ hằng năm Hội Thân Hữu Bình Thuận đều tổ chức tiệc Tân Niên Hội Ngộ, đón mừng Xuân mới, đây là dịp họp mặt lớn trong năm để quý đồng hương Bình Thuận và thân hữu xa gần có dịp gặp nhau cùng chung vui ngày Xuân và trao cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm tại quê nhà trong thời thơ ấu…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 3191)
Một người hướng dẫn du lịch tại Nhật Bản mà gần đây đã được cho ra về từ một bệnh viện sau khi hồi phục từ dịch corona đã thử nghiệm dương tính trở lại, theo các báo cáo cho biết.
(Xem: 50727)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44421)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38843)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi