Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Em Trần Lộc, Khiếm Thị, Được Công Nhận Là Tài Ba Am Nhạc

22/11/200900:00:00(Xem: 2958)

Nhân vật trong bài được Giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ 2008 lên TV Mỹ: Em Trần Lộc, Khiếm Thị, Được Công Nhận Là Tài Ba Am Nhạc

Hình ảnh từ trái: Trần Lộc trình tấu dương cầm tại buổi lễ phát giải thưởng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ 2008 tại Westminster và một năm sau, Trần Lộc xuất hiện trên truyền hình Mỹ, đài số 4.
 
*
Nhân vật chính trong một bài viết được tặng giải Tác Giả Việt Báo Viết Về Nước Mỹ 2008, mới đây, đã được các đài truyền hình Mỹ trân trọng nhắc tới: Em Trần Lộc, 17 tuổi, bẩm sinh bị khiếm thị và tự  kỷ ám thị, hiện là học sinh lớp 12 tại Champlin Park High School (vùng Minnesota) được nhìn nhận như là một thiên tài âm nhạc. 
Người mẹ của em Lộc là tác giả Thanh Mai đã viết lại câu chuyện của em Lộc trong bài "Ép Con Học Hành Quá Sức." Trong lễ phát giải thưởng Viết Về Nước Mỹ 2008, tại sân khấu Rose Center, Westminster, em Lộc đã xuất hiện  cạnh mẹ Thanh Mai và sau đó biểu diễn một tấu khúc dương cầm.
Ngày 12-11 vừa qua, Trần Lộc lại có dịp biểu diễn trên truyền hình Mỹ.
"Không nhạc bản ư"  Không thành vấn đề." Với tựa đề vui vẻ này, Channel TV 12 
kể là từ năm 7 tuổi, Lộc đã có thể ngồi vào dương cầm trình tấu nguyên vẹn một nhạc khúc mà em vừa chỉ nghe một lần. Khỏi cần nhạc bản, ký ức tuyệt vời của Lộc  ghi nhớ thay con mắt. Tại trường lớp, Lộc học bằng một màn hình computer đặc biệt dành cho người khiếm thị, nhưng khi ngồi vào đàn dương cầm, em khỏi cần sự trợ giúp nào khác.  Phần giới thiệu Lộc của đài 12 hiện có thể coi lại trên địa chỉ mạng: -hiện có thể coi lại tại http://www.youtube.com/watch"v=dhuY2YiKQ7c-.
Một đài truyền hình khác, Channel TV 4 cũng có chương trình đặc biệt về Trần Lộc. Sau đây là bản dịch nguyên văn bài của John Lauritsen, hiện có thể xem lại tại http://wcco.com/specialreports/blind.austistic.student.2.1309433.html.
Trần Lộc, một học sinh lớp 12 bị mù và bị bệnh tự kỷ ám thị, đã làm ngạc nhiên các chuyên gia âm nhạc.
 
Xin giới thiệu Trần Lộc, một bộ óc tài năng tuyệt vời. Em là một học sinh lớp 12 của trường trung học Champlin Park. Em là một người nhận được nhiều quà tặng của thượng đế, bao gồm khả năng chỉ cần nghe một bản nhạc và sau đó đánh lại trên dương cầm.


Lộc không cần bản nhạc khi đàn, Nếu có đi nữa cũng không làm cho em đàn tốt hơn!
Lộc cho biết " Em chỉ thấy được 10% với mắt phải và mắt trái gần như chẳng thấy gì!" .
Lộc bẩm sinh bị mù và tự kỷ ám thị. Trong lớp, em sử dụng một màn hình đặc biệt để đọc bài tập của mình. Nhưng chứng tự kỷ của em là một phước lành hơn là bất hạnh.
Joann Youngquist, chuyên gia chứng tự kỷ nói: "Lộc có một năng khiếu khó tin về âm  nhạc, toán, số học, và bộ não em chứa một số lượng thông tin đáng kinh ngạc".
Lộc có thể nhớ được thông tin rất chi tiết, chẳng hạn như ghi nhớ dự báo thời tiết từ nhiều năm trước.
"24 tháng 3 năm 2003 là một ngày nắng và ấm áp với nhiệt độ khoảng 60," Lộc trả lời câu hỏi chỉ trong vài giây.
Mặc dù có những khả năng đáng ngạc nhiên về toán và trí nhớ về số liệu, tương lai của em vẫn là âm nhạc. Sự hạn chế về thị lực được em tự bổ khuyết bằng thính lực. Lộc nghe một bản nhạc trên Radio sau đó bản nhạc có thể được tồn trữ trong óc em. Đôi khi trong một đêm, em có thể sáng tác đến 5 bản nhạc khác nhau trong đầu.
Lộc cho biết "Ban đêm, em nghĩ về chúng, mơ về chúng và chúng được hình thành vào ban ngày."
Lộc đã nhận được giải thưởng nghệ thuật về âm nhạc và cũng đã được sự công nhận ở cấp quốc gia. Quan tâm của em là bạn bè và thể thao. Al Jefferson là cầu thủ bóng rổ yêu thích của em. Gần đây em đã sáng tác một bản nhạc cho đội bóng rổ Minnesota Timberwolves.
Cô Youngquist nói "Thật là lạ, chứng tự kỷ ám thị của em đã không ngăn cản được những khả năng lạ thường của em. Các chuyên gia âm nhạc của nhà trường đã có rất nhiều lúc kinh ngạc về em".
Chẳng phải mất nhiều thời gian để được biết những kinh ngạc này. Em được sinh ra với khuyết tật bẩm sinh nhưng những khuyết tật đó chẳng bao giờ có thể cản trở mục đích của em.
Lộc tâm sự "Em muốn được trở thành một nghệ sĩ trình diễn dương cầm và một người chỉnh đàn dương cầm"
Cô Youngquist kết luận "Lộc là một cậu bé tuyệt vời. Ai được quen biết với Lộc là một điều may mắn."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm, Chương trình Giải thưởng Vinh danh thành phố Perris xác định các cơ sở tôn giáo hay thương mại mà chúng tôi tin rằng đã đạt được thành công đặc biệt trong cộng đồng địa phương và chức năng phục vụ của họ. Đây là những cơ sở tôn giáo địa phương nâng cao hình ảnh tích cực giúp thành phố Perris trở thành một nơi tuyệt vời để sống an vui và làm việc.
Sacramento, CA - Hôm nay, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) thông báo rằng trong tháng Ba này, nhằm tôn vinh "Tháng Lịch Sử của Phụ Nữ -The National Women's History Month", ông sẽ tổ chức buổi lễ vinh danh "Những Người Phụ Nữ Tiêu Biểu Trong Năm" tại Địa hạt Thượng Viện 34 của ông.
Hàng trăm ngọn đèn sẽ được thắp sáng để ghi nhớ với sự cảm động cho khoản phí tàn phá của COVID-19 Kể từ khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố ở California một năm trước, vào ngày 4 tháng 3 năm 2020
Hôm nay, Ủy Ban Điều Hành Edison International đã gửi thư này cho toàn thể các nhóm nhân viên Edison International, Southern California Edison và Edison Energy. Chúng tôi đứng về phía cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Đảo Thái Bình Dương và sẽ không từ bỏ quan điểm sống theo giá trị của chúng ta bây giờ và luôn luôn như vậy.
Hôm qua, Thành phố Garden Grove, cùng với nhà phát triển bất động sản Sterling Organization có trụ sở tại Florida, và A.R. Mays Construction, đã có buổi lễ động thổ tại khu Pavilion Plaza West, một khu thương mại mới để chào đón chợ Sprouts Farmers Market đầu tiên tại Garden Grove. Khu đất rộng 7 acre nằm trong khu vực mua sắm đông đúc, trên đường Brookhurst và Chapman Avenue, phía nam trung tâm The Promenade. Chợ Sprouts Farmers Market sẽ thay thế siêu thị Vons Pavilion đã bị bỏ trống.
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.