Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông, Dầu, Ngư Dân

22/03/201200:00:00(Xem: 13484)
Lòng tham của con người thật vô lượng. Đặc biệt là khi mang chiếc áo chủ nghĩa dân tộc. Đó là lý do nền kiêu hãnh Đại Hán đã thúc đẩy chính Phủ Trung Quốc lấn biển của Việt Nam, của Phi Luật Tân, kể cả biển của Nhật, Nam Hàn... Bất kể, như trường hợp VN, đó là biển truyền thống của nhiều đời ngư dân Việt, như ở Hoàng Sa, Trường Sa.

Bản tin Bloomberg hôm Thứ Tư 21-3-2012 cho biết, ông Robert Hormats, Thứ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ đặc trách về phát triển kinh tế, năng lượng và môi trường, nói hôm Thứ tư trong một buổi họp ở Hà Nội, rằng, “Quý vị đang có một trở ngại tại một khu vực đang cần năng lượng, vậy mà có quá nhiều tranh chấp lãnh thổ hay khu vực xám trong đó ngăn trở sản xuất [năng lượng]. Đây là các đầu tư dài hạn, do vậy quý vị thực sự cần khởi sự bây giờ nếu quý vị muốn có dầu sản xuất ra vào 5 năm hay 10 năm tới.”

Bản tin Bloomberg nhắc rằng những lô dầu ngoài biển VN mà Exxon Mobil Corp. (của Mỹ) và Gazprom (Nga) đang thám sát lại nằm trong vùng biển mà Trung Quốc đòi chủ quyền.

Không chỉ gây rối, công ty thám sát dầu ngoaì khơi lớn nhất TQ là CNOOC Ltd. đã cho đấu giá năm ngoaí để mời các công ty quốc tế khai thác 19 lô dầu gần Đảo Hoàng Sa, nơi truyền thống là của VN.

Không chỉ như thế, ngư dân cũng bị Hải Quân TQ bắt cóc, bị đòi tiền...

Bản tin TTXVN từ Hà Nội hôm 21-3-2012 viết:

“Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền VN.

Ngày 21/3, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc phía Trung Quốc đã bắt và hiện đang giam giữ 21 ngư dân và 2 tàu cá của Việt Nam mang số hiệu QNg66101TS và QNg 66074TS, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nêu rõ:

“Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Việc Trung Quốc bắt giữ, cản trở ngư dân Việt Nam đang hoạt động nghề cá tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, các quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này của phía Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc thả ngay và vô điều kiện các ngư dân và tàu cá nói trên, chấm dứt việc bắt giữ, cản trở ngư dân Việt Nam tại các vùng biển của Việt Nam.”

Tuy nhiên, vấn đề cần thắc mắc, rằng ngư dân việt bị bắt, bị đòi tiền chuộc là từ 3 tuần trước, tại sao bây giờ chính phủ CSVN mới phản đối? Có phải chỉ vì cán bộ tỉnh Quảng Ngãi đã lộ ra tin này hôm Thứ Ba 20-3-2012...”Bản tin báo Dân Trí viết hôm Thứ Tư 21-3-2012:

“Giới chức huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết hai tàu cá cùng 21 ngư dân Việt Nam đã bị Trung Quốc bắt vào ngày 3/3 vừa qua tại vùng biển Hoàng Sa và bị giam giữ từ đó đến nay.

Báo Sài Gòn Tiếp Thị dẫn lời ông Trần Ngọc Nguyên, chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) vào chiều ngày 20/3, xác nhận địa phương có hai tàu và 21 ngư dân đang bị Trung Quốc bắt giữ.


Đó là tàu QNg 66074 TS của ông Trần Hiền, trên tàu có 11 lao động và tàu cá QNg 66101 TS của ông Lê Dinh, trên tàu có 10 lao động.

Theo ông Nguyên, cách đây hơn nửa tháng, hai tàu cá này vừa ra đến vùng biển của quần đảo Hoàng Sa đánh cá thì bị tàu Trung Quốc bắt và đưa về đảo Phú Lâm giam giữ. Cách nay khoảng một tuần, Trung Quốc cho ngư dân trên tàu liên lạc về nhà báo tin bị giam ở đảo Phú Lâm. Tuy nhiên, sau lần liên lạc này, người nhà tìm cách liên lạc cho ngư dân trên hai tàu nói trên đang bị giam giữ trên đảo Phú Lâm nhưng không được.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của hãng thông tấn AFP, bà Phạm Thị Hương, thuộc Ủy ban nhân dân huyện đảo Lý Sơn, cho biết các ngư dân bị bắt vào ngày 3/3.

“Thuyền trưởng đã được nói chuyện với gia đình và nói những người Trung Quốc đang đòi 70.000 Tệ (11.000USD) để thả”, bà cho biết. Bà cũng không rõ số tiền này là cho một hay hai tàu.

Bà cũng cho biết giới chức trách khuyên gia đình không nên trả tiền và đã đề nghị cấp trên can thiệp.

Hồi cuối tháng 2 vừa qua, Trung Quốc cũng ngăn chặn 11 ngư dân Việt Nam vào Hoàng Sa để tránh gió...”

Bản tin đài VOA hôm Thứ Tư cho thấy thêm:

“...Trong một vụ việc riêng rẽ khác, cũng trong ngày thứ Tư, Trung Quốc đã phản đối kế hoạch đưa các nhà sư của Việt Nam ra quần đảo Trường Sa để lập lại một một ngôi chùa đã bị bỏ hoang.

Một bài xã luận đăng trên báo Global Times viết rằng Việt Nam đang sử dụng “chiêu bài tôn giáo” để tuyên bố chủ quyền vĩnh viễn đối với quần đảo Trường Sa.

Hồi đầu tháng này, Việt Nam loan báo sẽ đưa các nhà sư ra trụ trì tại các ngôi chùa ở Trường Sa trong ít nhất 6 tháng bắt đầu từ tháng Tư. Những ngôi chùa này đã bị bỏ hoang từ năm 1975 và gần đây đã được trùng tu lại như một phần trong nỗ lực tái khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa.

Ngay sau loan báo này của phía Việt Nam, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lập tức lên tiếng khẳng định chủ quyền ở quần đảo Trường Sa và các vùng lãnh hải lân cận.

Phát ngôn nhân Lưu Vị Dân nói Trung Quốc hy vọng phía Việt Nam tuân thủ tinh thần bản Tuyên bố ứng xử ở Biển Đông cũng như Thỏa thuận về những Nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển mà hai nước Việt-Trung đã ký kết nhằm tăng cường sự hợp tác và ổn định trên Biển Đông thay cho các hành động làm phức tạp thêm tình hình.”

Hiển nhiên, chơi với Trung Quốc y hệt như là trẻ em chơi dao... thế nào cũng có ngày đứt tay.

Vấn đề là, ngư dân Việt đang trở thành con tin trên vùng biển của mình... và chính phủ Hà Nội luôn luôn ém tin, cho tới khi lộ ra mới chịu nhìn nhận là có tàu lạ bắt cóc ngư dân Việt.

Quả là chính phủ Hà Nội cũng là một chính phủ rất là lạ dị thường.

Trần Khải

Ý kiến bạn đọc
24/03/201203:23:37
Khách
Nếu csVN không cương quyết và khéo léo trong phương thức đối phó với Trung Cộng về biển Đông. Chúng ta có thể mất Hoàng Sa vĩnh viễn. Và, Trường Sa cũng khó lòng mà giữ vững được !!!
Trung Cộng thì đang cố tình làm cho tình hình biển Đông càng ngày càng căng thẳng hơn, để thử thách và xem xét thái độ của nhà cầm quyền csVN. Nếu, nhà cầm quyền csVN tiếp tục có thái độ nhu nhược, hèn nhát ... như trước đây. Trung Cộng sẽ càng làm căng hơn lên, không ngoài mục đích làm cho nhà cầm quyền csVN sợ hãi, chán nản, và đến một lúc nào đó phải lên tiếng mời gọi họ cùng khai thác, cùng chia chác như quốc gia lân bang Philippines. Cũng một phần, từ trong thâm sâu, csVN không hê muốn làm mất lòng Trung Cộng với bất cứ giá nào !!!
Và, thế là họ thắng cuộc, vì họ chẳng mất gì nếu không muốn nói là được tất cả. Trước sau họ chỉ mong muốn có bấy nhiêu mà thôi !!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.