Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Diễn Đàn Độc Giả - Phần I

23/06/200100:00:00(Xem: 4514)
Kính thưa qúy độc giả! Ngót hai năm trước, được sự chấp thuận của Việt Báo Online bên Hoa Kỳ, những tin tức, bài vở chọn lọc của báo Sàigòn Times đã xuất hiện đều đặn mỗi tuần trên internet trong phần Tin Úc Châu, thuộc website của Việt Báo Online Hoa Kỳ. Qúy độc giả có thể theo dõi tin tức, bài vở mỗi ngày của Việt Báo, hoặc mỗi tuần của Sàigòn Times tại địa chỉ: http://www.vietbao.com - Được biết, Việt Báo Online hiện là một trong những cơ quan ngôn luận có uy tín nhất trên Internet, được đông đảo độc giả trong và ngoài Việt Nam thường xuyên theo dõi. Theo thống kê của Việt Báo, trung bình mỗi ngày, từ 12,000 đến 15,000 người, và đôi khi lên đến 19,000 người, thăm viếng Việt Báo Online. Trong thời gian ngót hai năm qua, nhờ Việt Báo Online, Sàigòn Times đã hân hạnh chia xẻ những tin tức, suy tư của cộng đồng người Việt tại Úc cùng độc giả bốn phương. Nhờ vậy, trong thời gian trên dưới một năm trở lại đây, Sàigòn Times vui mừng khi nhận được tin tức, bài vở, ý kiến đóng góp của người Việt từ nhiều nơi trên thế giới. Đó là niềm khích lệ vô cùng lớn lao cho Sàigòn Times.

Tuần trước, báo Sàigòn Times đã có bài viết trình bầy quan điểm quanh việc luật sư Karl Quy, đại diện bà Ngọc Lan và ông Khắc Bình, thưa kiện Sàigòn Times về phỉ báng và mạ lỵ. Ngay sau đó, đông đảo độc giả đã gọi điện thoại, gửi thư, email... trình bầy quan điểm hậu thuẫn Sàigòn Times. Sau đây là ý kiến đóng góp của độc giả trong đó có những độc giả từ bên ngoài Úc Châu.

*
Nhiếp Ảnh Gia Nguyễn Cao Đàm Vĩnh Biệt Chúng Ta Rồi Ư"!

Thưa qúy vị chủ nhiệm, chủ bút, trong ban biên tập báo Sàigòn Times Úc Châu. Tôi trước kia là thợ sắp chữ tại một nhà in nhỏ ở Sàigòn nên có được cái hân hạnh thấy cụ nhiếp ảnh gia Nguyễn Cao Đàm vài lần. Tuy không có được cái duyên giao tiếp với cụ trong nghệ thuật nhiếp ảnh, nhưng tôi vẫn ấp ủ lòng kính trọng cụ suốt mấy chục năm trời. Sau này, khi tôi sang được Mỹ, được biết cụ ở bên Úc Châu, tôi đã mấy lần nhờ người bạn bên đó tìm kiếm, nhưng thư từ cách trở, ông bạn già của tôi là chân chỉ hạt bột, ở tận bên Perth, nghe nói xa chỗ ở của cụ Đàm lắm lắm, nên ước nguyện viết lá thư vài dòng thăm hỏi sức khỏe cụ mãi mãi vẫn là ước vọng. Thiệt đúng, tuổi già trăm sự khốn khó. Tôi vẫn nghe người Anh hay nói, "Death always comes too early or too late". Điều đó xem ra rất đúng và như vậy mới thấy bi kịch của con người. Bao nhiêu người chết khi còn quá trẻ, tuổi xuân phơi phới, tài năng còn tràn trề. Và bao nhiêu người lăn lộn trên giường bệnh, đau đớn vô cùng, sống mà không khác gì chết... thật là làm khổ đến vợ đến con... Chết đúng lúc đâu có mấy ai. Nhưng nghe tin cụ vĩnh biệt, qua chuyện trò với ông bạn già ở Sydney, tôi mới biết, cụ ra đi vừa thanh thản, vừa mãn phần tuổi thọ trời cho. Như vậy là đúng lúc và thật qúy hóa. Nhìn vào những cống hiến của cụ lúc còn sống, những học trò của cụ sống đây đó khắp bốn phương trời, tôi thấy cụ nằm xuống thật mãn nguyện. Đúng là, "The meaning of life is in the answer of death", một danh nhân nào đó đã nói như vậy, phải không thưa qúy vị.

Sống tận bên này xa xôi, khi thời tiết bước vào hè, tôi biết ở Úc đang bước vào đông. Mùa đông băng giá, đất khách quê người, chắc qúy vị khi tiễn đưa cụ về nơi vĩnh cửu, có nhiều tâm sự lắm lắm. Tôi ở phương trời xa, nghe tin cụ ra đi, lòng bàng hoàng như nghe tiếng trống gọi hồn chính mình. Thôi thì lòng thành của một người già đang sống tuổi gần đất xa trời, xin nhờ qúy báo cho tôi gửi những lời chân thành này trên qúy báo, như một cây nhang thơm vô hình, trước bàn thờ của cụ.

Trân trọng trong niềm thương tiếc viên miễn.

Phạm Đức Tâm - Calif. USA

*
Những Giá Trị Vĩnh Cửu!

Tôi là một người thợ chụp hình hạng xoàng, nên không dám nêu tên. Nhưng nhờ biết chụp hình, tôi đã bước vô một thế giới đam mê đến vô cùng của màu sắc, hình ảnh, mảng khối, ánh sáng và bóng tối... Qua sự đam mê, tôi may mắn biết được thế nào là những giá trị vĩnh cửu của nghệ thuật nhiếp ảnh. Cụ Nguyễn Cao Đàm vĩnh biệt trần gian, nhưng những công trình nghệ thuật của cụ trong nhiếp ảnh sẽ mãi mãi tồn tại với hậu thế. Mấy chục năm qua, người Việt đã nghiêng mình xúc động trước những tác phẩm của cụ. Trong tương lai, mấy chục năm hoặc mấy thế kỷ, người Việt vẫn sẽ tiếp tục xúc động mỗi khi được chiêm ngưỡng những tác phẩm của cụ. Tôi tin là như vậy, và nhiều người đáng bậc thầy của tôi cũng tin như tôi.

Phó Nhòm Sydney - NSW

*
Tấm Lòng Độc Giả & Mục Pháp Luật Phổ Thông

Kính gửi luật sư Lê Đình Hồ,

Thứ Bảy vừa qua, chúng tôi từ nhà đi xe điện (tram) đổi sang xe lửa điện (train) từ khu Brunswick East, trải qua trên 20km tới khu Footscray có đông người Việt, Hoa có các tiệm tạp hóa và thực phẩm Á Châu, hỏi mua tuần báo "Sàigòn Times" số mới 1/6/2001, qua ba tiệm đều hết báo, làm chúng tôi thất vọng vô cùng. Lại đi tiếp đến cuối đường mới thấy còn một số Sàigòn Times cuối cùng. Mừng quá, nếu không còn báo, chúng tôi lại phải đi tiếp đến khu Saint Albans là khu mới thành lập cách đây khoảng 5 năm, khá đông người Việt quây quần như cái chợ nhỏ, để mua Saigòn Times qua 30 km xe lửa.

Chúng tôi vội mở báo Sàigòn Times mục "Pháp luật phổ thông", ngay đầu trang có ghi: "Hỏi (bà Trần Thị Hòa)". Đọc ngấu nghiến phần "Trả lời" của Luật sư, thấy như bài thuyết trình của luật sư thật dài, rõ và dễ hiểu - luật sư nhấn mạnh: "Thời gian lâu nhất là 6 tháng....", mới thấy thỏa lòng. Chúng tôi liền đi Saint Albans mua tiếp một số báo mới của SGT nữa để đưa cho vợ chồng ông bà bạn cao niên - sang năm đúng 10 năm tại Úc để ông bà ấy giữ làm kỷ niệm lâu dài.

Chúng tôi và nhân danh ông bà bạn cao niên của chúng tôi, mượn bút thay lời xin đa tạ luật sư họ Lê, chẳng quản công việc hàng ngày bận rộn đã trả lời chúng tôi thật thỏa đáng. Chúng tôi đồng thanh kính chúc luật sư cùng quý quyến an khang, thịnh vượng, có sức khỏe và có thì giờ viết nhiều về mục "Pháp luật phổ thông" cho đồng hương thì quý lắm.

Chúng tôi cũng đang sưu tập mục PLPT này để làm kỷ niệm - gỡ rối cho thiên hạ khi cần đến.

Bà Trần Thị Hòa - VIC

Thưa bà Trần Thị Hoa! Thay mặt tòa soạn, chúng tôi chân thành đa tạ tấm lòng ưu ái của bà dành cho luật sư Lê Đình Hồ và mục Pháp Luật Phổ Thông. Lá thư của bà đã mang đến một sự khích lệ tinh thần rất cụ thể đối với anh em trong tòa soạn chúng tôi. Để xứng đáng với niềm tin của bà và qúy độc giả, anh em trong tòa soạn sẽ cố gắng nhiều hơn nữa, ngỏ hầu tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ của báo Sàigòn Times. Trân trọng chào bà.

*
Sự Thật Về Chính Phủ Ông Chánh!

Tôi có đọc bài "Một ổ gián điệp nguy hiểm" trên báo của ông số 214 vừa qua. Nhận thấy có vài điều không được công bình nên tôi vội gởi đến ông bài của ông Huỳnh Hữu Ngạn "kẻ nội thù" để nhờ ông đăng tải cho rộng đường dư luận. Cả hai bài trên tôi đều đã đọc trên Internet và tôi có may mắn nghe được toàn bộ 3 băng cassette mà CP. của ông Chánh thách thức Tú Gàn liên tiếp 4 đêm, mỗi đêm 2 giờ, nhưng Tú Gàn không dám đối chất và bị đồng hương tại Cali chửi bới không tiếc lời. Nếu ông cần tôi sẽ gởi cho ông nghe, để ông biết đâu là sự thật. Tôi không hề biết Tú Gàn và ông Chánh là ai, nhưng khi tôi điện thoại qua Mỹ hỏi thăm bạn bè thì người bạn tôi bảo: thằng Tú Gàn này nó thân Cộng từ lâu rồi, người quốc gia nào nó cũng chửi cả. Nếu có thể được xin ông vui lòng cho đăng tải bài "Kẻ nội thù" để mọi người có cái nhìn đúng đắn hơn.

Vân Bích - Inala

Thưa ông Vân Bích! Tòa soạn đã nhận được bài của ông gửi. Vì khuôn khổ tờ báo eo hẹp nên chúng tôi đành phải đăng bài đó trong số báo tuần tới. Chân thành cảm ơn ông và rất mong có sự thông cảm của ông.

*
Trách Nhiệm Giáo dục Lập Trường Chính Trị Cho Con Em!

Trước hết, tôi hoàn toàn ủng hộ lập trường "10 điểm bảo vệ quyền tự do ngôn luận của báo Sàigòn Times". Ủng hộ đây không phải là ủng hộ miệng, mà là ủng hộ cụ thể. Tôi đề nghị báo Sàigòn Times nên thành lập qũy công lý để có tiền theo đuổi việc kiện tụng. Tôi sẵn sàng đóng góp tiền bạc để báo Sàigòn Times theo đuổi vụ kiện này đến nơi đến chốn. Ngoài ra, tôi đề nghị chúng ta nên tổ chức những cuộc biểu tình để chứng tỏ cho nước Úc thấy mình là những người tỵ nạn chính trị 100% chứ không phải tỵ nạn kinh tế. Điểm thứ ba tôi muốn nhân tiện có chuyện này xin được góp ý đôi điều.

Trong suốt thời gian phần tư thế kỷ mất nước vừa qua, tôi cảm thấy bà con trong cộng đồng mình quá chú ý đến việc làm ăn sao cho thành công và dậy con học sao cho giỏi mà quên mất việc dậy dỗ con cái hiểu rõ lập trường của người tỵ nạn cộng sản. Tôi nói vậy không phải là tôi vơ đũa cả nắm. Vì vậy, nếu qúy vị nào có con cháu hiện vẫn hiểu rõ cộng sản là kẻ thù của dân tộc, thì xin qúy vị đó tha lỗi cho tôi. Tôi chỉ nói những trường hợp, cha mẹ là tỵ nạn chính trị, trong khi con cái lại quay ra tiếp tay với cộng sản. Có người bố mẹ bị cộng sản chôn sống từ thời cải cách ruộng đất, nay con cái lại quay ra đổi vàng, đổi tiền cho cộng sản, đi về VN như đi chợ. Đây là chuyện có thật 100%. Có nhiều gia đình tôi biết rõ 100%, bố từng bị giam sống dở chết dở trong nhà tù suốt cả chục năm, nay vượt biên đến Úc tỵ nạn, sống chết thề với cao ủy tỵ nạn mình là tỵ nạn cộng sản, đến khi con đỗ mảnh bằng luật sư về VN làm ăn với cộng sản, ông bố đã không biết vậy là nhục, lại còn đi khoe, bị một ông cụ gần 80 tuổi nhổ bọt vào mặt thế mới đáng đời, mới cạch không dám khoe khoang. Đó là chuyện có thật 100%.

Vì những chuyện thật 100% tôi vừa kể, tôi xin đề nghị là chẳng phải chỉ có ở VN sống trong chế độ cộng sản, người Việt mới bị băng hoại, các giá trị tinh thần bị hủy diệt, mà tôi nghĩ là ở đây này, ở Úc, ở Mỹ này, chúng ta cũng đang bị đồng tiền làm cho băng hoại. Đã đến lúc qúy vị phụ huynh có con em, nên để ý đến việc dậy cho họ hiểu vì sao chúng ta phải tỵ nạn cộng sản. Có vậy, mới không có cảnh bố là người tỵ nạn chống cộng sản, con lại quay ra đâm sau lưng bố. Còn những người Việt tỵ nạn nay quay ra tiếp tay với cộng sản, thì tôi xin miễn bàn. Loại đó, chỉ có trục xuất về VN cho mấy anh "nón cối dép râu" dậy thì mới sáng mắt. Nếu báo Sàigòn Times quyên chữ ký trục xuất mấy tay này, tôi xin tình nguyện thu thập được vài trăm chữ ký trở lên...

Vũ Đình Cao - Footscray VIC

*
Ủng Hộ Sàigòn Times Về Vụ Ông Khắc Bình Và Bà Ngọc Lan Với Luật Sư Karl

Kính gửi qúy vị Việt Báo Online và Sàigòn Times! Tôi là độc giả của Việt Báo Online từ tháng 11-2000 kể từ khi tôi vừa mới mua computer. Mặc dù tôi chỉ là một độc giả trẻ, tuổi dưới 35, nhưng kể từ đó, không ngày nào tôi không vô trang Việt Báo vì tin tức của qúy vị nhanh chóng, đầy đủ. Nói thực cùng qúy vị, ngày nào tôi không vô trang Việt Báo là tôi cứ cảm thấy thiếu một cái gì. Với tôi, qúy vị đúng là một CNN của Việt Nam. Viết thư này, trước hết tôi muốn bầy tỏ lòng biết ơn đối với qúy vị đã dành thì giờ thay vì làm giầu không làm, lại cống hiến chúng tôi một món ăn tinh thần.

Qua theo dõi bài vở mới nhất trong phần tin Úc Châu, tôi được biết có ông Khắc Bình và bà Ngọc Lan nào đó ở bên Úc đòi kiện Sàigòn Times chỉ vì Sàigòn Times đã nói lên tiếng nói chính đáng của người Việt chống cộng. Tôi xin hoàn toàn ủng hộ báo Sàigòn Times trong vấn đề này. Vì tôi ở Mỹ, nhưng tôi nghĩ tất cả mọi độc giả cũng đều có ý nghĩ như tôi. Tôi sẵn sàng giúp đỡ qúy vị một chút khiêm nhường về tài chánh. Và tôi tin rằng sau khi đọc bài viết của qúy vị thì tất cả mọi người sẽ ủng hộ qúy vị về tinh thần và sẵn sàng giúp qúy vị về vật chất để tranh cãi với luật sư Karl nào đó ở Úc. Theo tôi nghĩ, có lẽ ông luật sư này qua Úc theo diện du học, chứ người Việt tỵ nạn thì đâu có ai vô ý thức như vậy. Nhất là trong hoàn cảnh tranh đấu hiện nay, việc ông làm đúng là gậy ông đập lưng ông. Chuyện này như thế nào không biết, nhưng những người Việt tỵ nạn bên Úc thấy việc làm của ông luật sư Karl, chắc chắn là họ sẽ rất bất bình và phản đối ông ta. Cuối cùng, xin qúy vị cho biết chuyện này đi đến đâu, và cho tôi biết địa chỉ để có thể giúp qúy vị về tài chánh gọi là của ít lòng nhiều. Chào thân ái!

Trong ...

Kính thưa ông Trọng! Chân thành cảm ơn những đóng góp của ông. Hiện tại, chỉ riêng những lời góp ý đầy tình nghĩa của ông cũng đủ để chúng tôi theo đuổi vụ kiện này đến bất cứ nơi đâu, làm cho câu chuyện ra môn ra khoai, và bảo vệ bằng mọi giá quyền tự do ngôn luận và quyền chống tuyên truyền cộng sản của người Việt tự do tại Úc. Trong tương lai, nếu quả thật gặp khó khăn về tài chánh, chắc chắn chúng tôi sẽ mạnh dạn lên tiếng để quấy quả ông cùng qúy độc giả bốn phương. Trân trọng chào ông.

*
Phải Đưa Những Kẻ Man Khai Đội Lốt Tỵ Nạn Ra Ánh Sáng!

Một người được Úc nhận vô theo tiêu chuẩn tỵ nạn chính trị, nay người đó về Việt Nam làm ăn với cộng sản, thì rõ ràng hai năm rõ mười, trước đây khi khai với phái đoàn Úc ở trại tỵ nạn, người đó đã man khai, đã dối trá tư cách tỵ nạn. Và khi họ làm lời khai có tuyên thệ mà họ man khai thì rõ ràng hai năm rõ mười họ phạm phải tội hình và phải bị chính phủ truy tố. Nhưng tôi thì tôi tin là chính phủ Úc họ chả thèm để ý đến chuyện đó, ngoại trừ trường hợp cá biệt gây nguy hiểm cho an ninh của Úc. Nó cũng giống như chuyện đàn ông đa thê vậy. Luật thì cấm không được hai vợ, hai chồng. Nhưng nếu có ông nào lấy hai vợ mà biết thu xếp, không có vợ nào thưa thì đến chết luật pháp cũng chẳng sờ tới ông ta. Nhưng nếu có bà nào đến thưa cảnh sát là cầm chắc ông chồng phải ra tòa. Vì vậy, tôi đề nghị, bà con trong cộng đồng, theo dõi xem có tay nào đội lốt tỵ nạn, thường xuyên đi về VN làm ăn với cộng sản, sang đây mua nhà to, tậu xe láng, là ta cứ việc lập hồ sơ, xin chữ ký rồi thưa nó là cảnh sát Úc họ phải làm. Vì đây là tội bên hình sự chứ không phải bên hộ nên qúy vị chả phải lo tiền bạc gì. Mọi chuyện chính phủ họ lo hết. Còn nếu cảnh sát họ không làm, ta có quyền thưa luôn họ. Mạo muội có mấy ý kiến như vậy, mong qúy vị lưu ý.

Trương Tấn Sang - Brisbane QLD

*
Góp Ý Về Kiện Tụng

Pháp đình là chỗ làm việc của người lớn chứ không phải chỗ để cho mấy đứa con nít đến "mách nhau" ba cái chuyện "cụ tý lấy kẹo của con". Luật pháp Úc, cũng như luật pháp của các tiểu bang đều có những điều khoản nhằm giảm thiểu chuyện kiện tụng vô cớ, tốn tiền bạc của công qũy. Đó là lý do án phí tại tòa thường đắt đỏ để cho những người thuộc loại hiếu sự "hay mách bu" bớt kiện tụng vì những chuyện lôi thôi không đáng kiện. Tôi không phải luật sư, nhưng thằng em tôi, hiện là luật sư làm cho một công ty luật của Úc, nó bảo, nếu ai thưa kiện về phỉ báng mà chỉ căn cứ vào hai chữ "bà L." thì chánh án họ sẽ cười vào mũi và họ đuổi cả luật sư lẫn nguyên đơn ra khỏi tòa là cái chắc.

Vũ Đ.H. - Sydney NSW

*
Hãy Tảy Chay Những Kẻ Tiếp Tay Cho Cộng Sản!

Thưa qúy bà con cô bác trong cộng đồng. Theo tôi, thì quyền tự do chống cộng của cộng đồng chúng ta đang bị một nhóm người thách đố ngay tại một quốc gia tự do dân chủ như nước Úc này là một bài học đau đớn, chứng tỏ chúng ta đã nhu nhược, vâng quá nhu nhược suốt mấy chục năm qua. Thưa qúy vị, qúy vị cứ tưởng trốn khỏi Việt Nam là thoát nạn cộng sản! Tưởng như vậy nên ăn no, ngủ kỹ, tối ngày chỉ nghĩ đến chuyện du hý, hưởng lạc, nhậu nhoẹt. Quên tổ quốc, quên dân tộc đang lầm than. Thỉnh thoảng tham gia một vài cuộc biểu tình chống cộng, ký một hai lá đơn tố cáo cộng sản là yên tâm ăn nhậu, yên tâm đi du ngoạn, thảnh thơi về Việt Nam chơi. Thiệt qúy vị nghĩ vậy là lầm to con bò kéo xe rồi đó. Qúy vị thử nghĩ coi, mấy chục năm trước, có thằng nào dám đứng ra thách đố quyền chống cộng của cộng đồng mình" Đứa nào dám đứng ra tổ chức văn nghệ đưa tụi cộng sản sang Úc" Đứa nào dám công khai phân phối sách báo cộng sản ngay trong đêm trình diễn văn nghệ" Bây giờ thì hầm bà làng, cộng sản nhí nhăng nhí nhố ở khắp mọi nơi. Một ông luật sư tỵ nạn cộng sản, công khai và ngang nhiên cản trở quyền tự do chống cộng của một cơ quan ngôn luận của người tỵ nạn thì thật là quá quắt. Tại sao chúng ta không kêu gọi mọi người đến tổ chức ngay một cuộc biểu tình trước văn phòng làm việc của vị luật sư đó" Báo cho cảnh sát biết, ông luật sư này giả danh người tỵ nạn, nên chúng tôi muốn biểu tình phản đối ông ta. Yêu cầu ông ta trả lời xem ông ta có phải là người tỵ nạn cộng sản hay không" Tại sao một cộng đồng tỵ nạn cộng sản lại không thẳng thắn lên tiếng chỉ trích ông ta" Anh hùng Lý Tống nói rất đúng. Chúng ta cúi đầu, cộng sản cưỡi cổ. Chúng ta đứng dậy, cộng sản sụp đổ.

Người Lính Già Sydney - NSW

*
Với Cộng Sản Kiên Quyết Không Khoan Nhượng!

Tôi là một người mang quốc tịch Mỹ, hiện đang làm việc tại Úc. Sau khi đọc bài báo "Quyền tự do chống cộng bị thách đố" của Hữu Nguyên, tôi hoàn toàn ủng hộ thái độ can đảm và lập trường minh bạch của tác giả cũng như của tờ báo. Tôi là độc giả trung thành của Sàigòn Times, và tôi khẳng định, trong cuộc chiến chống cộng sản, qúy vị không hề cô đơn.

Trong cuộc chiến chống cộng hiện nay, tôi nhận thấy, nếu chúng ta không có thái độ thẳng thắn vạch trần tên tuổi những kẻ tiếp tay với cộng sản, không sớm thì muốn chúng ta sẽ bị cộng sản lũng đoạn, tác oai tác quái. Với cộng sản, chúng ta kiên quyết không khoan nhượng. Đây là kinh nghiệm của chính bản thân tôi. Thời gian ở bên Mỹ, tôi từng nắm giữ một chức vụ khá quan trọng của một công ty lớn của Mỹ. Mỗi năm công ty thải ra cả 100 chiếc xe hơi. Xe còn rất tốt, nhưng vì an toàn bảo hành của công ty nên phải thải. Lúc đó, nhân viên ngoại giao của cộng sản ở Mỹ đánh hơi được nên chúng vận động được ông giám đốc hậu cần trong công ty của tôi. Ông ta đồng ý cho không bọn chúng số xe đó. Chúng chỉ việc trả tiền vận chuyển tàu biển, chở xe về Việt Nam là tha hồ bán đi tiêu sài. Tuy nhiên, cho hay không thuộc thẩm quyền của tôi. Vì vậy, ông giám đốc mới dắt thằng cán bộ ngoại giao "nón cối dép râu" đó đến gặp tôi. Sau khi nghe ông giám đốc trình bầy, tôi từ chối thẳng. Tôi nói, lệnh cấm vận Việt Nam của chính phủ liên bang hiện còn hiệu lực nên công ty không được quyền trao cho Việt Nam bất cứ đồ dùng hay phương tiện gì. Tiếp đó, tôi yêu cầu ông giám đốc ra ngoài. Sau đó, quay sang nhà ngoại giao cộng sản, tôi nói thẳng, bằng tiếng Việt: Tôi nói thiệt với anh, tôi không muốn giao thiệp với những người như các anh. Tôi không ưa những tên "dép râu nón cối" các anh. Tên đó mới ấp úng nói, "Chúng tôi đã điều tra và được biết, lý lịch của anh cũng "trắng". Bản thân anh và gia đình không có nợ máu với nhân dân. Nếu anh giúp chúng tôi, chúng tôi sẽ giúp anh, về Việt Nam làm ăn kiếm bạc triệu mỗi năm dễ dàng". Nghe nó nói vậy, tôi nghiêm mặt bảo: Tôi là một người tỵ nạn cộng sản. Tôi với các anh không bao giờ có chuyện chung đường nên vĩnh viễn không khi nào tôi về VN làm ăn với các anh. Anh nên hiểu, các anh tuy thắng, nhưng các anh là những kẻ phi nghĩa. Chúng tôi tuy thua các anh nhưng trước sau, bao giờ chúng tôi cũng có chính nghĩa. Trong thâm tâm, chúng tôi tin tưởng chủ nghĩa quốc gia của chúng tôi không thể nào dở hơn chủ nghĩa cộng sản các anh. Bản thân tôi không phải là loại xôi thịt, và tôi chỉ có một chí hướng duy nhất là chống các anh.

Sau này, sang Úc, tôi lại gặp một chuyện nữa. Nguyên do lúc đó, gần đến kỳ Thế Vận Hội ở Sydney nên cơ quan của tôi có mấy tay người Việt thân cộng, chúng vận động treo cờ cộng sản. Khi thấy lá cờ cộng sản treo ngay chỗ mình làm, tôi điên tiết vô gặp thẳng ông tổng giám đốc. Ông này biết tôi khá rõ nên ông ta rất quan tâm đến thái độ của tôi. Tôi cho ông ta biết, tôi là một người tỵ nạn cộng sản, nay nhìn thấy lá cờ máu của cộng sản, làm tôi nhớ lại những kỷ niệm kinh hoàng, chết chóc mà cộng sản đã gây, khiến tôi bị khủng hoảng, không thể nào tập trung đầu óc làm việc được. Tôi yêu cầu ông phải hạ lá cờ cộng sản xuống, bằng không phải đuổi tôi tại chỗ, hoặc cho tôi nghỉ phép đặc biệt một thời gian khi nào hết treo cờ cộng sản thì tôi trở lại làm việc. Tên giám đốc được mấy tay thân cộng vận động mới lên tiếng bảo, công ty mình treo cờ là để tỏ lòng hiếu khách của nước chủ nhà chứ không có vấn đề chính trị trong việc treo cờ này. Tôi liền đáp luôn: Với qúy vị, treo cờ cộng sản không phải là chuyện chính trị. Với tôi, một người tỵ nạn chính trị cộng sản, thì treo cờ cộng sản là thách thức đến lập trường chính trị của tôi. Ông tổng giám đốc thấy vậy mới hỏi tôi: Anh là người tỵ nạn cộng sản vậy anh đã về Việt Nam bao giờ chưa" Tôi trả lời: Suốt 18 năm qua, kể từ khi tỵ nạn cộng sản tôi chưa bao giờ về Việt Nam. Ông ta liền thong thả bảo tôi: Anh không cần phải nghỉ việc làm gì. Luật lệ của công ty có điều khoản, bảo đảm môi trường làm việc cho công nhân, nhân viên thật thoải mái. Vì vậy, nếu việc treo lá cờ cộng sản khiến anh làm việc không được thoải mái thì công ty phải có bổn phận hạ lá cờ đó xuống. Tôi rất xúc động trước quyết định của ông tổng giám đốc. Ngay sau đó, tôi có liên lạc với Luật sư Nguyễn Văn Thân, chủ tịch BCH CĐNVTD/NSW để Luật sư Thân viết lá thư cảm ơn ông tổng giám đốc công ty của tôi.

Tiện đây, tôi cũng yêu cầu cộng đồng người Việt tại Úc nên thu thập bằng chứng một vài người Việt tỵ nạn điển hình hiện tiếp tay cho cộng sản, rồi trao cho chính phủ để họ truy tố một vài người làm gương, dằn mặt những kẻ khác. Phải cho những người cộng sản hiểu, đây không phải là đất dụng võ của họ.

M.H.N. - Bankstown NSW

*
Hãy Thận Trọng Dân Trí Thức Trở Cờ!

Sau khi đọc báo Sàigòn Times số tuần rồi, tôi tán đồng quan điểm của qúy báo hoàn toàn. ít ra, tại Úc chúng ta cũng cần phải có những tờ báo can đảm, dám mặt đối mặt với cộng sản như vậy. Noi gương qúy báo, tôi cũng sẵn sàng đối diện với cộng sản lẫn cả những kẻ tiếp tay cộng sản. Nhân tiện viết thư này, tôi xin qúy vị trong cộng đồng cần cảnh giác đối với thành phần mệnh danh là trí thức trong cộng đồng chúng ta. Kinh nghiệm ông bà tổ tiên chúng ta trong suốt mấy ngàn năm giữ nước cho thấy, dân khoa bảng học nhiều, bằng cấp lắm mà không dấn thân vì dân vì nước, thì y như rằng trùm mền, sẵn sàng vì miếng thịt hoặc vì tự ái mà tiếp tay với cộng sản. Theo tôi được biết, hiện nay, trong cộng đồng chúng ta có một số vị gọi là "khoa bảng" đang âm thầm cấu kết với một số tay mệnh danh là "trí thức Bắc Hà" (tức là dân tỵ nạn dzỏm ra đi từ đất Bắc, đã nằm vùng ở Úc trên dưới hai chục kỷ) để thành lập một lực lượng hòa hợp hòa giải, hoặc đánh lạc hướng sự quan tâm của cộng đồng vào ba cái chuyện rẻ tiền như "tranh luận thế nào là trí thức chính thống". Đây là một âm mưu có tính toàn cầu của CSVN, do một nhóm "trí thức về hưu của người Việt hải ngoại" bị cộng sản bí mật giật dây. Chúng ồn ào gõ trống khua chiêng những chuyện rất lố bịch và rất hạ cấp như bảo trí thức chính thống phải là người không đi ăn cắp (như một vị giáo sư đã viết trong một bài viết tôi sẽ gửi đến qúy vị), hay như một vị trí thức nổi tiếng tại Hà Nội nói "trí thức chính thống phải là người có bằng cấp nhưng đầu óc không được nghĩ đến chuyện sex". Ngoài ra, tôi được biết có một vị trước 1975 được làm luật sư thí cãi cho mấy tên Việt cộng nằm vùng. Chuyện đó không đáng nói. Đáng nói là sau đó, y lại theo cộng sản, ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản, sau 1975 hí hửng ở lại tưởng được CS thưởng công, thưởng tiền. Đến khi chẳng được gì, lại phải ăn bo bo đến vẹo quai hàm, bèn lên đường tỵ nạn hiện đang ở Úc. Vậy mà bây giờ đi đến đâu cũng thậm thụt khoe danh thiếp, khoe hình của Bạch Đằng, của Võ Văn Kiệt, đến nỗi chính vợ con trong nhà cũng xấu hổ phải lên tiếng rầy la mà vẫn không chừa. Như vậy có đúng là lố bịch không nhỉ"

Cuồng Phong Hỏa - Sydney NSW

*
Hoan Hô Các Vị Luật Sư Bảo Vệ Lập Trường Cộng Đồng!

Tôi rất ngạc nhiên khi thấy có người kiện tụng báo Sàigòn Times. Theo chỗ chúng tôi được biết thì có vị luật sư người Việt khác đã được một số người đến gặp trình bầy về chuyện kiện tụng Sàigòn Times. Nhưng vị luật sư này có tinh thần chống cộng dứt khoát, hiểu rõ việc đòi kiện tụng của họ là sai trái, đi ngược lại quyền lợi của cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản nên họ đã thẳng thắn từ chối. Thậm chí vị luật sư đó còn chỉ đường ngay nẻo thẳng của một người Việt tỵ nạn cộng sản để họ theo. Vì biết được chuyện này, nên tôi viết thư này yêu cầu qúy báo đăng tải để hoan hô những vị luật sư tỵ nạn cộng sản có tinh thần chống tuyên truyền cộng sản.

Z-28 - Cabramatta NSW

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.