Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Putin: Sa Hoàng Suốt Đời?

09/03/201200:00:00(Xem: 11983)
Không ai, nhứt là những người từng có kinh nghiệm về CS còn lạ gì việc Ông Putin thắng cử trong một cuộc bầu cử dân chủ trá hình, thực chất như kiểu “đảng cử dân bầu” của CS.
“Đảng cử dân bầu” là cách tổ chức bầu cử của độc tài CS. Đảng CS cử đảng viên ra ứng cử, qui định tỷ lệ cử tri đi bầu, tỷ lệ phiếu đắc cử, số đảng viên đắc cử bao nhiêu -- thường là phải trên 95%; điều đó CS gọi là “cơ cấu” trước. Ông Putin “cơ cấu” chỉ thắng cử ngay ở vòng một, với tỷ lệ 63,9% phiếu bầu, bỏ xa các đối thủ cạnh tranh khác – kể ra Ông cũng đã có tự chế rồi đó.
Làm sao Ông có thể thất cử với cuộc bầu cử nội dung là “đảng cử dân bầu” ngụy trang dưới hình thức dân chủ như thế này. Ông Putin là một cán bộ trung cao của mật vụ KGB của CS Liên xô. Ông bây giờ nắm tòan quyền đảng cầm quyền, quân đội và nhà nước Nga trong tay. Nắm suốt hai nhiệm kỳ tổng thống kéo dài 8 năm và nhiệm kỳ thủ tướng 4 năm để sau đó ra ứng cử tổng thống kỳ này vì Hiến Pháp không cho phép Ông ứng cử nhiệm kỳ ba. Ông dàn dựng cho một tay em lên ngồi cái ghế tổng thống, còn Ông làm thủ tướng trong bốn năm để từ sau thực tế Ông làm thái thượng hòang để chờ ra ứng cử làm tổng thống lại. Nhiệm kỳ tổng thống lần thứ ba này, Ông đã chuẩn bị cho tay chân của Ông chiếm đa số áp đảo trong Quốc Hội trước. Họ đã tu chỉnh nhiệm kỳ tổng thống là 6 năm để Ông có thể làm tổng thống lần thứ ba và thứ tư, hai nhiệm kỳ là 12 năm nữa. Nếu kế họach Ông hòan thành sau cuộc bầu cử đầy gian lận này, Ông có thể là một sa hòang suốt đời cai trị nước Nga cả thảy 24 năm. Lâu hơn Staline, Brejnev nữa. Trong lịch sử thế giới cận đại, ngay trong chế độ vương quyền, tsar hòang xa xưa, thời CS cũng như tự do, chưa thấy một cuộc sắp sếp nào quái dị, coi quân thần, dân chúng không ra gì như vậy. Nó còn quái dị hơn kiểu vua CS cha truyền con nối ba đời ở Bắc Hàn CS.
Thế mà Ô Putin cho đến bây giờ đã làm được hai nhiệm kỳ tổng thống, một nhiệm kỳ thủ tướng, sắp bước vào nhiệm kỳ tổng thống thứ ba rồi. Ông làm được vì Ông ngụy trang được nội dung thể thức “đảng cử dân bầu” của CS dưới hình thức bầu cử dân chủ trá hình.
Ông Putin dàn dựng cho cựu bộ trưởng Nội vụ Boris Gryzlov thời Liên Xô lập ra “Đảng nước Nga Thống nhất” – Yedinaya Rossya với đường lối tòan trị, bảo thủ, quốc gia cực đoan một phần chống Thế giới Tự do như thời Chiến Tranh Lạnh. Để rồi Đảng ấy suy tôn Ông Putin làm Chủ tịch đảng. Ông lợi dụng thế nhà nước biến đảng này thành đảng mạnh nhất, bằng cách cài cán bộ trung kiên với Ông vào những chức vụ then chốt của quân đội, an ninh, tình báo, công an, cảnh sát, các cơ quan truyền thông đại chúng của Ông hay thân với Ông và các công ty họp doanh hậu duệ của quốc doanh thời Liên xô nắm các ngành kinh tế sanh tử của quốc gia, như Tập Đòan Dầu Khí của Nga vậy...
Với một thế lực nha trảo, nanh vuốt đông đảo, rộng khắp như con mực ma, nhiều đặc quyền đặc lợi như đảng viên cán bộ CS trong chế độ CS như vậy, Ô. Putin triệt hạ các chánh đảng khác, lực lượng đối lập là một việc dễ dàng. Ông làm liệt các tổ chức xã hội dân sự là một chuyện càng dễ hơn. Ông triệt tiêu mầm móng chống đối liên tục.
Và trong bầu cử nếu dân chúng tập họp biểu tình chống Ông bao nhiêu, thì Ông ra lịnh phản biểu tình, bắt công chức, quân nhân, công an cảnh sát giả dạng thường dân phản biểu tình đông hơn nữa là đằng khác. Những người biểu tình theo lịnh Ông để ủng hộ Ông có xe đưa rước, có lương, có cà phê, thuốc lá, cả rượu uống để hăng lên.

Ông tổ chức ăn gian bầu cử một cách trịch thượng. Hầu hết các báo Pháp theo sát cuộc bầu cử này cho biết - theo điểm báo của RFA - “gian lận đã được sử dụng dưới mọi hình thức. Công chức nhà nước bị cấp trên ép buộc phải bỏ phiếu cho ông Putin, nếu không sẽ bị cắt tiền thưởng. Hay bỏ phiều nhiều lần tại nhiều nơi khác nhau. Các quan sát viên cho biết có nhiều nhóm cử tri được chở đến bỏ phiếu đến từ những vùng hay thành phố khác. Hoặc như cử tri được trả tiền (khoảng 50 Euro) để bỏ phiếu cho ông Putin.
Tổ chức vì an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) cũng lên án có sự bất thường trong việc kiểm và đếm phiếu. OSCE đã chỉ trích tiến trình tranh cử đã có xu hướng thiên vị cho một ứng viên.”
Bất cứ thành phần dân chúng nào chống Ông thì Ông chụp mũ là CIA mua chuộc xúi giục, không ám sát thì cũng hình sự hóa trấn áp, bắt bớ, sách nhiễu.
Còn Ông thì dùng cả máy tuyên truyền “lề phải” của Ông tâng bốc Ông lên tận mây xanh như người bảo vệ liên bang Nga, như anh hùng vệ quốc người đã chiến thắng Nã phá luân trong lịch sử thời Nga Hòang.
Mới hai ngày sau bầu cử, trang mạng Golos ghi nhận trên 1000 tố cáo gian lận, gồm gian lận danh sách cử tri, không cho camera hoạt động tại các phòng phiếu. Camera mà Ô. Putin cho gắn tại 90,000 phòng phiếu sau các tố cáo gian lận trong cuộc bầu cử Quốc Hội cả thế giới kêu ca.
Tại các phòng phiếu Ông cho công an nổi chìm đông như kiến cỏ hù dọa cử tri. Ai chống Putin là ”lực lượng thù địch” do CIA mua chộc như CS Liên xô tuyên truyền vào thời Chiến tranh Lạnh.
Chính Ông Mikhail Goorbachov, nhà lãnh đạo cuối cùng của khối Xô viết, nói với hãng thông tấn Interfax rằng ông hoài nghi về kết quả cuộc bầu cử này.
Nên trong nước dân chúng Nga biểu tình rầm rộ chống gian lận bầu cử sau khi Ô. Putin tuyên bố thắng cử. Và như các nước độc tài khác, công an cảnh sát bắt chỉ 500 người chỉ trong một cuộc biểu tình ở thủ dô Nga.. Còn trên thế giới thì – mấy ngày sau chỉ có Trung Cộng, Iran và Syria gởi điện hoan nghênh nồng nhiệt Ô. Putin thắng cử. Liên Âu chỉ có Đức kẹt lệ thuộc khí đốt của Nga, lên tiếng mừng Ô Putin. Mỹ kêu gọi Moscow điều tra các trường hợp bỏ phiếu bất hợp lệ.
Cuối cùng, ở đời mưu thâm thì họa diệt thâm. Trong kỳ bầu cử theo kiểu CS trá hình này, Ô Putin đã làm cho người dân Nga công chính hết chịu nổi. Trước bầu cử, Ông Putin bị dân chúng biểu tình chống đối nhiều và mạnh nhứt trong 12 năm cầm quyền của Ông. Người Nga muốn một nước Nga không có Putin. Sau bầu cử người dân Nga biểu tình và phản đối bầu cử gian lận mạnh hơn kỳ bầu cử Quốc Hội gian lận trước đây.
Trong tương lai Ông khó có thể chơi trò “đảng cử dân bầu” của CS ngụy trang dưới hình thức dân chủ giả hiệu. Và trong nhiệm kỳ ba làm tổng thống này, Ông cũng không dễ gì làm những gì Ông muốn nữa. Ông cũng khó lợi dụng nhu cầu ổn định để tăng trưởng kinh tế để độc tài. Uy tín lãnh đạo đất nước nhân dân Nga của Ông mất nhiều sau cuộc bầu cử này. Ông gian lận phiếu được cao nhưng uy tín của Ông mất gần hết trong lòng dân Nga và trên thề giới. 
Cuộc bầu cử này làm cho ý thức quần chúng của người dân Nga bừng tĩnh, tinh thần chống độc tài vùng lên, lực lượng đối lập đã xuất hiện, đang thành hình. Trong cuộc bầu cử vừa rồi, lực lượng này chưa đủ mạnh để biến nước Nga không có Putin, chưa buộc ông Putin phải tranh cử thêm ở vòng hai. Nhưng lực lượng này đang phát triển trong tương lai và nó sẽ trưởng thành trên sự suy tàn của độc tài Putin. Như người dân ở các nước Tunisia, Ai cập, Libya tuy yếu hơn nhà cầm quyền độc tài nhiều nhưng vẫn có thể nổi dậy lật đổ độc tài. Riêng ở Nga, nếu Ô. Putin dùng quân đội bắn giết dân nổi dậy, các siêu cường chắc chắn sẽ can thiệp nhanh và mạnh vì Ô. Putin hậu CS gần như bắt tay với TC hiện CS, gây vô vàn khó khăn cho Tây Phương tự do, dân chủ như thời Chiến tranh Lạnh vậy./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.