Hôm nay,  

Kinh Koran Bị Đốt

01/03/201200:00:00(Xem: 12379)
Tình hình Afghanistan tiếp tục gay go sau vụ Kinh Hồi giáo Koran bị quân đội Mỹ vô ý đưa vào máy đốt từ tuần trước. Hàng ngàn người Afgha đã nổi loạn và giết chết 2 lính Mỹ vì chuyện này.Tình hình căng thẳng giữa lúc Tổng Thống Hamid Karzai đang muốn điều đình với Mỹ về một thỏa hiệp thân hữu dài hạn để tiếp tục có hoạt động của quân lực Mỹ sau năm 2014, khi phần lớn các lực lượng chiến đấu ngoại quốc rút hết hoặc chỉ còn giữ vai trò yểm trợ.
Hôm Chủ nhật vừa qua, các giới chức Mỹ đã tìm cách bảo đảm với chính quyền và địa phương Afghanistan rằng Mỹ tiếp tục gắn bó với cuộc chiến chống vụ nổi loạn của Taliban ở nước này. Nhưng phía sau lời tuyên bố công khai đó, các giới chức Mỹ mô tả sự lo âu ngày càng lớn ở cấp bậc cao nhất trong chính phủ Obama và bộ Quốc phòng Mỹ về sự rút quân khỏi Afghanistan ảnh hưởng đến vai trò cố vấn và huấn luyện quân đội cũng như cảnh sát Afghanistan.
Mặc dù nỗ lực do Mỹ lãnh đạo đã kéo dài nhiều năm và tốn kém hàng tỷ đô-la, lực lượng an ninh của Afghanistan vẫn còn bị coi như có nhiều lính và sĩ quan không đáng tin cậy một cách rất nguy hiểm. Sự nghi ngại này lại càng sâu sắc hơn vì đã từng xẩy ra từ nhiều năm qua các vụ tấn công của lực lượng an ninh Afgha nhắm vào quân lính Mỹ hay NATO. Hôm Chủ nhật đã có 6 lính Mỹ bị thương vì lựu đạn của một kẻ chống đối.
Nước Mỹ từ nay, theo lời một giới chức cao cấp, “sẽ không có một chút sơ hở nào” để thực hiện những mục tiêu dù là nhỏ sau khi đã xẩy ra một loạt những vụ gây phẫn nộ. Giới chức đó nói vụ rối loạn có thể phức tạp nhưng không đủ mạnh để làm thay đổi toàn thể kế hoạch, chẳng hạn như tiếp tục rút quân và thay vào đó chỉ dùng các lực lượng đặc biệt vào việc huấn luyện quân đội Afgha và để các nhà ngoại giao tìm cách điều đình với bọn Taliban. Như chúng ta đã biết từ lâu, đất nước Afghanistan sau Đệ nhị Thế chiến đã bị quân Liên Sô chiếm đóng. Nhưng quân Sô-Viết bất lực đã để cho trùm Khủng bố Osama bin Laden tổ chức hai thành phần: 1)Khủng bố al-Qaida và 2)Du kích Taliban.

Sau khi bin Laden bị biệt kích Mỹ giết chết ở Pakistan tháng 5 năm 2011 dưới thời TT Obama, khủng bố al-Qaida tan rã. Nhưng ở Afghanistan vẫn còn du kích Taliban. Bọn này lúc đầu đã hợp tác với quân đội Mỹ, Nhưng từ đầu năm nay, ở Mỹ đảng Cộng Hòa đã mở chiến dịch vận động đưa người ra tranh cử Tổng Thống sôi nổi vào cuối năm, để không cho TT Obama đắc cử nhiệm kỳ II. Tình hình chính trị nội bộ Mỹ đã khích lệ bọn Taliban và dư đảng của khủng bố al-Qaida tìm cách lợi dụng cơ hội trả thù Barack Obama để Obama mất chức Tổng Thống nhiệm kỳ II và lấy lại uy thế dùng bom tự sát để đánh Mỹ như chúng đã làm thời TT Bush.
Từ thời xa xưa nhất trong lịch sử, những tai họa chiến tranh phần lớn đã xẩy ra ở Trung Đông, nơi có sự nẩy nở của hai tôn giáo là Thiên chúa giáo và Hồi giáo. Hai tôn giáo này đã có sự đụng độ từ cả ngàn năm trước. Trong Thế kỷ 20, hai cuộc Thế chiến đă bùng nổ trước tiên ở Trung Đông. Và đến thời đại ngày nay, chúng ta vẫn thấy tôn giáo bị lợi dụng như thế nào để chiếm đất giành dân.
Về tình thế gay go ở Afghanistan, chúng tôi thiết nghĩ thay vì nước ngoài dồn quân đến can thiệp giúp cho một phe phái nào để làm chiến tranh bùng nổ dữ dội như trước, các nước thế giới và cả LHQ nên đặt nặng nguyên tắc “dân tộc tự quyết”. Hãy để cho dân tộc Afghanistan tự giải quyết vận mệnh của họ. Cũng không nên quên loài người đã bước qua Thế kỷ 21 đến năm thứ 12 và sẽ có một tương lai với một sức mạnh kỳ diệu: sức mạnh của tình thương, không phải của chiến tranh.

Ý kiến bạn đọc
01/03/201223:43:43
Khách
Chuyện đốt Kinh của Hồi Giáo chỉ xãy ra vô tình thôi, đâu phải cố ý đâu, mà Ông Tướng của Mỹ cũng đã xin lỗi rồi mà, nếu bất cứ ai làm điều gì sai mặc dù chỉ vô tình thôi, nhưng họ nói lời xin lỗi thì tôi nghĩ người Hồi Giáo ở Afghanistan cũng nên bỏ qua cho Họ̣̣(Quân Đội Hoa Kỳ).Mọi người đều có lúc làm sai. Qua sự việc này tôi nghĩ mấy người theo Hồi Giáo ở trên toàn thế giới cũng nên suy nghĩ lại xem thử mình có thể giúp gì được cho chính quyền để phát hiện các tổ chức Hồi Giáo Cực Đoan "đã và sẽ" phá hoại các nơi thờ phượng của Thiên Chúa Giáo và ở trong các Nhà Thờ, Họ cũng có các hình tượng và sách Thánh Kinh như các bạn Hồi Giáo vậy đó. Nỗi đau Kinh Koran cuả Hồi Giáo và nỗi đau xót Nhà Thờ Thiên Chúa Giáo bị Phá hủy, tất cả đều là sự mất mát đau thương mà không ai muốn hết. Tất cả mọi người bất cứ Tôn Giáo nào, chúng ta nên xóa bỏ tất cả những thiếu sót của nhau để xây dựng Hòa Bình cho chính bản thân mình và cho toàn thế giới.
01/03/201209:19:39
Khách
từ thời xưa hay thời nay khi một nước nào đó đi chiếm hoặc đến một nước nào đó để giúp đở về quân sự kinh tế
vân vân . quan trong nhứt là lấy lòng dân , của sứ đó , điển hình như ở [ afghanistan ] dân trí thì thấp người dân
đã bị bọn [ phù thuỹ ] lợi dụng đạo giáo để ru ngũ họ từ xưa cho đến nay .những người lính mỹ khi họ đốt những
cuốn sách kinh theo tôi nghĩ chắc họ không cố ý .ở sứ nóng sách vở dể bị mối ăn hoặc bị mốc .cho nên những người lính mỹ mới đem đi đốt .nhưng không ngờ bọn [ taliban ] lợi dụng vấn đề đó nói là mỹ kỳ thị đạo hồi cho
nên mới đốt kinh koran thật ra kg đúng như vậy .có một ông mục sư [ mỹ ] cũng đã từng đốt kinh koran nhưng đó cũng chỉ là cá nhân của ông ta thôi .chứ chính phủ mỹ không bao giờ làm những chuyện thiếu hiễu biết như thế . cấp trên của mấy người lính đốt kinh koran không cẩn thận tí nào hết .tôi dám chắc từ mấy người lính đốt kinh koran cho đến cấp trên điều bị kỷ luật nặng .ở bên trung đông người dân thì mặt áo thùng thình [ họ lận ]
súng trong người cũng trả ai biết . quá nguy hiễm cho lính mỹ và lính [ nato ] mỹ và đồng minh của mỹ nên rút
quân về nước hết .để cho chính phủ và người dân [ afghanistan ] tự lo liệu vận mạng nước của họ là tốt nhứt .
mấy ông cấp cao trong chính phủ [ afghanistan ] bao nhiêu năn nay ăn tiền viện trợ của mỹ ngập mặt ,bi giờ mỹ
và nato đồi rút quân về nước thì họ cứ muốn níu kéo mỹ và nato ở lại .tôi nghĩ mấy ông trong chính quyền AFGHANISTAN chắc ăn chưa đủ hay sao đây .em trai của tổng thống [ afghanistan ] là một tay buôn thuốc phiện
khét tiếng ở bên trung đông .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.