Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Koran Bị Đốt

01/03/201200:00:00(Xem: 11786)
Tình hình Afghanistan tiếp tục gay go sau vụ Kinh Hồi giáo Koran bị quân đội Mỹ vô ý đưa vào máy đốt từ tuần trước. Hàng ngàn người Afgha đã nổi loạn và giết chết 2 lính Mỹ vì chuyện này.Tình hình căng thẳng giữa lúc Tổng Thống Hamid Karzai đang muốn điều đình với Mỹ về một thỏa hiệp thân hữu dài hạn để tiếp tục có hoạt động của quân lực Mỹ sau năm 2014, khi phần lớn các lực lượng chiến đấu ngoại quốc rút hết hoặc chỉ còn giữ vai trò yểm trợ.
Hôm Chủ nhật vừa qua, các giới chức Mỹ đã tìm cách bảo đảm với chính quyền và địa phương Afghanistan rằng Mỹ tiếp tục gắn bó với cuộc chiến chống vụ nổi loạn của Taliban ở nước này. Nhưng phía sau lời tuyên bố công khai đó, các giới chức Mỹ mô tả sự lo âu ngày càng lớn ở cấp bậc cao nhất trong chính phủ Obama và bộ Quốc phòng Mỹ về sự rút quân khỏi Afghanistan ảnh hưởng đến vai trò cố vấn và huấn luyện quân đội cũng như cảnh sát Afghanistan.
Mặc dù nỗ lực do Mỹ lãnh đạo đã kéo dài nhiều năm và tốn kém hàng tỷ đô-la, lực lượng an ninh của Afghanistan vẫn còn bị coi như có nhiều lính và sĩ quan không đáng tin cậy một cách rất nguy hiểm. Sự nghi ngại này lại càng sâu sắc hơn vì đã từng xẩy ra từ nhiều năm qua các vụ tấn công của lực lượng an ninh Afgha nhắm vào quân lính Mỹ hay NATO. Hôm Chủ nhật đã có 6 lính Mỹ bị thương vì lựu đạn của một kẻ chống đối.
Nước Mỹ từ nay, theo lời một giới chức cao cấp, “sẽ không có một chút sơ hở nào” để thực hiện những mục tiêu dù là nhỏ sau khi đã xẩy ra một loạt những vụ gây phẫn nộ. Giới chức đó nói vụ rối loạn có thể phức tạp nhưng không đủ mạnh để làm thay đổi toàn thể kế hoạch, chẳng hạn như tiếp tục rút quân và thay vào đó chỉ dùng các lực lượng đặc biệt vào việc huấn luyện quân đội Afgha và để các nhà ngoại giao tìm cách điều đình với bọn Taliban. Như chúng ta đã biết từ lâu, đất nước Afghanistan sau Đệ nhị Thế chiến đã bị quân Liên Sô chiếm đóng. Nhưng quân Sô-Viết bất lực đã để cho trùm Khủng bố Osama bin Laden tổ chức hai thành phần: 1)Khủng bố al-Qaida và 2)Du kích Taliban.

Sau khi bin Laden bị biệt kích Mỹ giết chết ở Pakistan tháng 5 năm 2011 dưới thời TT Obama, khủng bố al-Qaida tan rã. Nhưng ở Afghanistan vẫn còn du kích Taliban. Bọn này lúc đầu đã hợp tác với quân đội Mỹ, Nhưng từ đầu năm nay, ở Mỹ đảng Cộng Hòa đã mở chiến dịch vận động đưa người ra tranh cử Tổng Thống sôi nổi vào cuối năm, để không cho TT Obama đắc cử nhiệm kỳ II. Tình hình chính trị nội bộ Mỹ đã khích lệ bọn Taliban và dư đảng của khủng bố al-Qaida tìm cách lợi dụng cơ hội trả thù Barack Obama để Obama mất chức Tổng Thống nhiệm kỳ II và lấy lại uy thế dùng bom tự sát để đánh Mỹ như chúng đã làm thời TT Bush.
Từ thời xa xưa nhất trong lịch sử, những tai họa chiến tranh phần lớn đã xẩy ra ở Trung Đông, nơi có sự nẩy nở của hai tôn giáo là Thiên chúa giáo và Hồi giáo. Hai tôn giáo này đã có sự đụng độ từ cả ngàn năm trước. Trong Thế kỷ 20, hai cuộc Thế chiến đă bùng nổ trước tiên ở Trung Đông. Và đến thời đại ngày nay, chúng ta vẫn thấy tôn giáo bị lợi dụng như thế nào để chiếm đất giành dân.
Về tình thế gay go ở Afghanistan, chúng tôi thiết nghĩ thay vì nước ngoài dồn quân đến can thiệp giúp cho một phe phái nào để làm chiến tranh bùng nổ dữ dội như trước, các nước thế giới và cả LHQ nên đặt nặng nguyên tắc “dân tộc tự quyết”. Hãy để cho dân tộc Afghanistan tự giải quyết vận mệnh của họ. Cũng không nên quên loài người đã bước qua Thế kỷ 21 đến năm thứ 12 và sẽ có một tương lai với một sức mạnh kỳ diệu: sức mạnh của tình thương, không phải của chiến tranh.

Ý kiến bạn đọc
01/03/201223:43:43
Khách
Chuyện đốt Kinh của Hồi Giáo chỉ xãy ra vô tình thôi, đâu phải cố ý đâu, mà Ông Tướng của Mỹ cũng đã xin lỗi rồi mà, nếu bất cứ ai làm điều gì sai mặc dù chỉ vô tình thôi, nhưng họ nói lời xin lỗi thì tôi nghĩ người Hồi Giáo ở Afghanistan cũng nên bỏ qua cho Họ̣̣(Quân Đội Hoa Kỳ).Mọi người đều có lúc làm sai. Qua sự việc này tôi nghĩ mấy người theo Hồi Giáo ở trên toàn thế giới cũng nên suy nghĩ lại xem thử mình có thể giúp gì được cho chính quyền để phát hiện các tổ chức Hồi Giáo Cực Đoan "đã và sẽ" phá hoại các nơi thờ phượng của Thiên Chúa Giáo và ở trong các Nhà Thờ, Họ cũng có các hình tượng và sách Thánh Kinh như các bạn Hồi Giáo vậy đó. Nỗi đau Kinh Koran cuả Hồi Giáo và nỗi đau xót Nhà Thờ Thiên Chúa Giáo bị Phá hủy, tất cả đều là sự mất mát đau thương mà không ai muốn hết. Tất cả mọi người bất cứ Tôn Giáo nào, chúng ta nên xóa bỏ tất cả những thiếu sót của nhau để xây dựng Hòa Bình cho chính bản thân mình và cho toàn thế giới.
01/03/201209:19:39
Khách
từ thời xưa hay thời nay khi một nước nào đó đi chiếm hoặc đến một nước nào đó để giúp đở về quân sự kinh tế
vân vân . quan trong nhứt là lấy lòng dân , của sứ đó , điển hình như ở [ afghanistan ] dân trí thì thấp người dân
đã bị bọn [ phù thuỹ ] lợi dụng đạo giáo để ru ngũ họ từ xưa cho đến nay .những người lính mỹ khi họ đốt những
cuốn sách kinh theo tôi nghĩ chắc họ không cố ý .ở sứ nóng sách vở dể bị mối ăn hoặc bị mốc .cho nên những người lính mỹ mới đem đi đốt .nhưng không ngờ bọn [ taliban ] lợi dụng vấn đề đó nói là mỹ kỳ thị đạo hồi cho
nên mới đốt kinh koran thật ra kg đúng như vậy .có một ông mục sư [ mỹ ] cũng đã từng đốt kinh koran nhưng đó cũng chỉ là cá nhân của ông ta thôi .chứ chính phủ mỹ không bao giờ làm những chuyện thiếu hiễu biết như thế . cấp trên của mấy người lính đốt kinh koran không cẩn thận tí nào hết .tôi dám chắc từ mấy người lính đốt kinh koran cho đến cấp trên điều bị kỷ luật nặng .ở bên trung đông người dân thì mặt áo thùng thình [ họ lận ]
súng trong người cũng trả ai biết . quá nguy hiễm cho lính mỹ và lính [ nato ] mỹ và đồng minh của mỹ nên rút
quân về nước hết .để cho chính phủ và người dân [ afghanistan ] tự lo liệu vận mạng nước của họ là tốt nhứt .
mấy ông cấp cao trong chính phủ [ afghanistan ] bao nhiêu năn nay ăn tiền viện trợ của mỹ ngập mặt ,bi giờ mỹ
và nato đồi rút quân về nước thì họ cứ muốn níu kéo mỹ và nato ở lại .tôi nghĩ mấy ông trong chính quyền AFGHANISTAN chắc ăn chưa đủ hay sao đây .em trai của tổng thống [ afghanistan ] là một tay buôn thuốc phiện
khét tiếng ở bên trung đông .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.