Hôm nay,  

Tin Úc Đại Lợi - Phần Ii

18/11/200000:00:00(Xem: 5336)
CÁC XA LỘ M-4, M-5, M-2 ĐỀU TĂNG LỘ PHÍ

SYDNEY: Lộ phí trên các xa lộ M-2 và M-5 sẽ tăng thêm 60 xu từ đầu năm đến khiến cho các người lái xe tại miền tây Sydney sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất. Chỉ một tuần sau khi xa lộ M-4 tuyên bố tăng thêm 60 xu lệ phí đến 2.20 đô la cho mỗi lần đi qua, thì nay xa lộ M-2 và M-5 cũng sẽ tăng lộ phí lên đến 3.30 đô la mỗi lần vào sáu tháng đầu năm 2001. Vì thế mỗi ngày đi và về người lái xe phải trả 6.60 đô la đi trên xa lộ M-2 và M-5 và các xa lộ này trở thành những xa lộ đắt tiền nhất tại Sydney. Hiện nay xa lộ M-4 do công ty Statewide Road làm chủ, M-2 do Hills Motorway và M-5 do công ty Interlink quản lý.

Theo các hợp đồng với chính phủ các công ty nói trên có quyền tăng giá lộ phí tùy theo mức độ gia tăng của tình trạng lạm phát và giá sinh hoạt. Những người lái xe mang bản số tư nhân có thể lấy lại tiền lộ phí trên xa lộ M-4 và M-5 theo chương trình cashback của chính phủ. Tuy nhiên chương trình cashback này không áp dụng cho xa lộ M-2. Việc tăng lộ phí sẽ thu thêm 33 ngàn đô la mỗi ngày cho các công ty quản lý các xa lộ nói trên và 11 triệu đô la mỗi năm. Hiện tại mỗi ngày có 86 ngàn xe lưu thông trên M-4, 66 ngàn xe trên xa lộ M-5 và 70 ngàn xe lưu thông trên xa lộ M-2.

ĂN KIÊNG CÓ THỂ KHIẾN PHỤ NỮ VÔ SINH

SYDNEY: Giới chức y tế Úc vừa lên tiếng khuyến cáo rằng việc các thiếu nữ theo chế độ ăn kiêng quá mức để có một thân hình thon gọn, có thể làm ảnh hưởng sức khỏe và gây ra chứng hiếm muộn hay vô sinh. Các chuyên viên nghiên cứu tại bệnh viện Westmead cho biết nhiều thiếu nữ vị thành niên có thể bị tổn thương hệ thống xương của cơ thể không hồi phục sau khi thực hiện những chế độ ăn kiêng sai lầm. Thêm vào đó những thiếu nữ giảm cân nhiều có thể không có kinh và tổn thương hệ thống sinh dục bên trong khiến sau này không thể có con được.

Cứ một trong 200 cô gái Úc bị bệnh chán ăn mãn tính và 1 trong 20 cô bị bệnh này đã chết vì suy dinh dưỡng trầm trọng. Những thiếu nữ kiêng ăn thường bị thiếu các sắc tố như sắt, calcium, folate, các vitamin. Hậu quả là thường bị thiếu máu, bị các chứng bệnh về xương và rối loạn kinh nguyệt dẫn đến chứng hiếm muộn hay vô sinh. Nhiều thiếu nữ sau khi lấy chồng lại sinh con bị dị tật do thai nhi bị thiếu sinh tố cần thiết cho sự phát triển. Trong khi thiếu nữ nhịn ăn để được ốm lại thì trẻ con Úc ngày càng phát phì vì ăn uống vô độ. Các chuyên gia cho rằng tình trạng rối loạn về ăn uống của nước Úc đã tăng đến mức độ báo động.

HÀNG TRIỆU HỌC SINH SẼ CÓ ĐỊA CHỈ EMAIL

NSW: Khỏang một triệu học sinh trung học và trường TAFE sẽ có địa chỉ email vào đầu năm học đến. Đây là một chương trình nhằm tạo điều kiện cho học sinh tiếp cận với những phát triển mới nhất về kỹ thuật thông tin trong lĩnh vực giáo dục. Những học sinh tại nông thôn và các khu vực ngoại vi thành thị sẽ được hưởng lợi nhiều nhất theo một chương trình giáo dục tin học mới của thủ hiến Bob Carr. Theo chương trình này thì học sinh và giáo viên có thể truyền thông qua mạng internet với học sinh và giáo viên của bất cứ trường nào khác nhằm trao đổi việc học tập và kinh nghiệm.

Tại những vùng xa xôi, học sinh có thể gửi bài làm và nhận bài học qua internet. Có đến 150 trường học ở những khu vực rất xa xôi sẽ được nối mạng internet thông qua vệ tinh viễn thông. Hiện có khoảng 90 ngàn computer đã được trang bị cho các trường học và từ đây đến năm 2003 sẽ có thêm 25 ngàn computer khác được trang bị. Thêm vào đó các phòng học của 70 trường tại NSW sẽ được trang bị máy điều hòa không khí vào đầu năm đến. Chính phủ đã chi ra ngân sách 40 triệu đô la để trang bị máy điều hòa không khí cho 189 lớp học. Trong năm 1995 đã có 3300 lớp học nhận được máy điều hòa không khí.

SIẾT CHẶT LUẬT LỆ ĐỐI VỚI SINH VIÊN DU HỌC

CANBERRA: Một ủy ban điều tra của quốc hội liên bang vừa nghe một báo cáo cho rằng luật mới của bộ di trú nhằm vào các sinh viên nước ngoài đến Úc du học, sẽ làm cho nước Úc không còn hấp dẫn được nhiều sinh viên ghi tên theo học nữa. Theo bản báo cáo trước ủy ban điều tra của thượng viện, thì dự luật mới của chính phủ liên bang cho phép việc cúp visa tự động và trục xuất không cần thông báo trước đối với các du học sinh tại Úc. Ngoài ra dự luật này cũng cho phép các nhân viên của bộ di trú vào khám xét nhà và lục soát tài sản riêng tư của các du học sinh, đặt ra những câu hỏi buộc các du học sinh phải trả lời. Bản báo cáo ghi rõ rằng du học sinh quốc tế là một nguồn lợi kinh tế lớn của Úc và luật pháp của nước Úc phải làm sao để hấp dẫn thêm nhiều sinh viên đến du học, chứ không phải làm cho du học sinh nước ngoài sợ hãi không muốn đến Úc nữa.

HỌC SINH RA TÒA VÌ TỘI TẤN CÔNG TÌNH DỤC

SYDNEY: Bốn nam sinh của trường trung học tư nổi tiếng tại Sydney là trường Trinity Grammar School đã bị đưa ra tòa và bị cáo buộc 15 tội tấn công tình dục. Hai nạn nhân bị tấn công tình dục là hai nam sinh cùng học một lớp. Gia đình của những nạn nhân nói trên đã xin tòa án lệnh chống bạo hành AVO và các học sinh bị tố cáo tội tấn công tình dục sẽ không được đến gần các nạn nhân trong vòng 100 mét. Dựa trên án lệnh này thì rõ ràng bốn bị can học sinh nói trên không thể nào vào lớp để cùng học với hai nạn nhân nói trên được. Luật sư của các bị cáo đã yêu cầu tòa cấm không cho các phóng viên vào tham dự phiên xử.

Ban giám hiệu trường Trinity cho biết sự việc nói trên làm cho nhà trường cảm thấy hết sức bối rối, tuy nhiên sự việc đã được xử lý hết sức đúng đắn. Lập lại quan điểm của nhà trường, một phát ngôn viên của ban giám hiệu đã không nói đến chữ tấn công tình dục mà chỉ cho rằng đó là hành vi bắt nạt và nhà trường vẫn chủ trương bài trừ mọi hình thức bắt nạt trong nhà trường. Không có chi tiết nào về vụ tấn công tình dục nói trên được đưa ra trước báo chí. Một bà mẹ của các bị cáo cho rằng bà ta hài lòng với phiên xử kín và một bà mẹ khác thì cho rằng sự vụ đã được phóng đại quá mức. Các bị cáo hiện tại đều được tại ngoại với số tiền thế chân rất lớn.

VỢ CHỒNG NGÀY CÀNG RẮC RỐI CHUYỆN TIỀN BẠC

CANBERRA: Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng khi càng ngày đàn ông càng tham gia nhiều vào việc đi chợ, mua sắm cho gia đình, thì những vụ tranh cãi giữa vợ chồng trong các trung tâm mua sắm, tại các siêu thị và trong nhà ngày càng nhiều hơn. Càng ngày phụ nữ càng có nhiều quyền lực hơn đối với vấn đề tài chính của gia đình, trong khi đó đàn ông càng ngày buộc phải quan tâm nhiều hơn và chi tiền nhiều hơn cho việc mua sắm thức ăn và vật dụng gia đình. Nội dung chính của các cuộc cãi vã giữa vợ chồng vẫn là vấn đề tiền bạc. Thông thường các vụ cãi vã xảy ra dữ dội giữa một người luôn tiêu rộng tay và một người thì tính toán từng đồng xu cắc bạc.

Trong bất cứ quan hệ nam nữ nào hai vấn đề chính thường hay gây ra tranh cãi là tình dục và tiền bạc. Tuy nhiên tiền bạc là nội dung chính của hầu hết các cuộc cãi nhau giữa các cặp sống chung. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng trong số các nguyên nhân thì các nguyên nhân sau đây là nhiều nhất theo thứ tự: tiêu quá nhiều vào việc mua sắm áo quần, đánh bạc trên máy kéo hay chơi cá độ nhiều quá, mua hàng hiệu thay vì mua những hàng hóa tương tự mà rẻ tiền hơn, ghi tên cho con học trường công hay trường tư, tiền tiêu vào việc mua thuốc lá hay mua rượu, mua quà tặng gì cho các thành viên trong gia đình.

PHÁT HIỆN XƯƠNG TRẺ CON DƯỚI NỀN NHÀ

ADELAIDE: Một người đàn ông tên là Terrell đã vô cùng sợ hãi sau khi tìm thấy nhiều xương trẻ con ngay duới sàn nhà ngôi nhà mình đang sống. Được biết ông Terrell đã mua lại ngôi nhà này trong vòng ba năm vừa qua. Ngôi nhà nằm trên đường Victoria St, thuộc thị trấn Queentown ở Port Adelaide. Trong khi cùng một người bạn sửa chữa ngôi nhà của mình, ông Terrell và người bạn tình cờ tìm thấy nhiều xương sọ, xương tay chân và xương suờn của ít nhất ba trẻ con nằm dưới sàn nhà phòng khách. Từ ngày tìm thấy những xương này ông Terrell không dám sống trong ngôi nhà này nữa. Trong khi đó cảnh sát đang tiếp tục khám nghiệm căn nhà và sẽ xác định xem thử các nạn nhân này đã bị chôn dưới đó bao nhiêu năm.

Hiện chỉ biết các hài cốt nói trên là của trẻ em nhưng không rõ là của các bào thai hay của các trẻ con đã được sinh ra đời. Các công việc nghiên cứu sẽ được tiến hành để xác định xem thử các hài cốt nói trên có liên quan gì đến các tội ác hay không. Trước ông Terrell căn nhà nói trên đã được rất nhiều người ở và hiện cảnh sát đang thẩm vấn các người chủ trước. Có nhiều tin cho rằng trước kia ngôi nhà này là một trạm phá thai bất hợp pháp và có thể các hài cốt là các thai nhi sau khi được đưa ra khỏi tử cung đã được chôn xuống nền nhà để phi tang vì các phụ nữ không muốn mang các thai chết này về nhà. Tuy nhiên nội vụ vẫn đang tiếp tục được điều tra.

ĂN CẮP 6 TRIỆU ĐÔ LA TỪ MÁY ATM

ADELAIDE: Vừa qua cảnh sát đã điều tra một vụ dùng thẻ tín dụng đánh cắp để rút đến 6 triệu đô la của ngân hàng National từ các máy rút tiền tự động khác nhau. Sự vụ xảy ra tại nhiều máy rút tiền tự động của National Bank ở nhiều nơi trong thành phố Adelaide. Theo cảnh sát thì đã có đến 6800 cú rút tiền mặc dầu chiếc thẻ nói trên đã được thông báo mất cắp. Tuy nhiên do khâu quản lý an ninh của ngân hàng National Bank bị sơ hở, do đó kẻ gian vẫn dùng chiếc thẻ nói trên để tiếp tục rút ra những món tiền rất lớn. Chiếc thẻ này nguyên là của một học sinh Hồng Kông tại Queenland và bố học sinh này là một thương gia giàu có.

Bốn nghi can đã bị bắt giữ sau khi cảnh sát soát một căn nhà tại vùng Kilburn ở Adelaide và thu được bốn triệu đô la tiền mặt được dấu dưới sàn nhà. Thám tử Peter Simons cho biết có hai nghi can khác đang bị theo dõi và cảnh sát đã nắm được nhân diện của một trong hai tên này. Đặc biệt trong đám tội phạm nói trên có nhiều tên là người Việt Nam. Nhờ sự giúp đỡ của các máy camera thu hình tại các trạm ATM, cảnh sát đã thu hồi được 4.8 triệu đô la, nhiều xe hơi, hàng hóa máy móc. Các tên Mau Ung Hua 25, Tran Thanh An, 38, Tran Man An, 27 và một phụ nữ tên Thanh Hoa đã bị truy tố ra tòa vì tội dùng thẻ tín dụng ăn trộm để đánh cắp tiền của ngân hàng National lên đến 6 triệu đô la.

COI CHỪNG PHÂN BÓN CÓ THỂ GÂY DỊ ỨNG

SYDNEY: Một phụ nữ tại Sydney đã bị bỏng nặng hai cánh tay sau khi mua một bao phân (potting mix) từ cửa hiệu Flower Power về trồng cây. Được biết phụ nữ này không mang bao tay, dùng tay không hốt phân trong bao ra và cho vào chậu. Tiếp đó phụ nữ này thấy toàn bộ cánh tay đỏ rần, sưng phù lên và đau nhức. Qua ngày hôm sau những chỗ đỏ đó biến thành những mọng nước như khi bị bỏng lửa hay nước sôi. Được biết bao phân nói trên mang nhãn hiệu Supersoil và người phụ nữ cho rằng trong các loại phân này không thể có hóa chất có hại. Tuy nhiên các bác sĩ đã khẳng định rằng nạn nhân bị bỏng do hóa chất trong bao phân gây ra.

Các cửa hiệu Flower Power đã bán được 114,000 loại bao phân Supersoil 25 lít nói trên trong năm 1999. Theo phát ngôn viên của cửa hiệu nói trên thì phản ứng mà nạn nhân nói trên chịu đựng rất ít khi xảy ra đối với loại phân Supersoil. Thêm vào đó cần phải chú ý phải dùng bao tay khi làm vườn, dùng phân hay tiếp xúc với các hóa chất trừ sâu. Bộ y tế tiểu bang NSW đã ra thông báo cảnh cáo người làm vườn về nguy cơ bị nhiễm độc hay bỏng do hóa chất khi làm vườn, đồng thời khuyến cáo người dùng phân coi chừng bị nhiễm bệnh Legionnaire là một bệnh nhiễm trùng nguy hiểm chết người.

SẼ CÓ TÒA ÁN CẢ QUAN TÒA LẪN BỊ CAN BỊ CÁO ĐỀU LÀ TRẺ EM

SDYNEY: Theo một dự luật của chính phủ tiểu bang NSW thì sẽ có một loại tòa án trẻ con, nơi đó cả quan tòa lẫn nguyên đơn và bị đơn đều là trẻ con. Mục đích chính của hình thức tòa án này là để trẻ con tự kiểm điểm lấy hành vi của nhau, nhằm giảm tình trạng trẻ con đánh nhau trong các sân chơi. Tại một số nhỏ các trường học tại NSW hiện nay, các vị hiệu trưởng đã được quyền thành lập các hội đồng phân xử này do các học sinh ngồi tòa. Theo chương trình này hai học sinh đánh nhau trong sân chơi sẽ được đưa ra một hội đồng gồm toàn bạn bè trong lớp để phân xử. Giáo viên chỉ can thiệp nếu khi bản án cuối cùng không được rõ ràng hay hợp lý lắm.

Bộ trưởng giáo dục tiểu bang John Aquilina cho biết ông dự định sẽ thiết lập các hội đồng xét xử này tại tất cả các trường trung học ở NSW. Theo kinh nghiệm của các trường đang ứng dụng, thì các hội đồng nói trên đã làm giảm đi đáng kể những tranh chấp giữa các học sinh, tạo ra hòa khí trong trường học và tăng thêm ý thức tự trọng và tôn trọng người khác cho học sinh. Các dự thẩm học sinh này còn có thể phân xử những vụ gây hấn, phá hoại tài sản công cộng, hăm dọa và tranh cãi quá mức giữa các học sinh. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn như ma túy, thì cảnh sát sẽ được báo động ngay.

BÁC SĨ THẬT VÀ BÁC SĨ GIẢ KÉO NHAU RA TÒA

SYDNEY: Hai anh em một người là bác sĩ thật và một người là bác sĩ giả đã bị điệu ra tòa để trả lời về những việc làm bất lương vi phạm luật pháp của họ. Bác sĩ Rick Dallas là một bác sĩ có bằng cấp hẳn hòi và có một phòng khám bệnh tại miền tây Sydney. Tuy nhiên ông này lại có một ông em tên là Mark Dallas lại là bác sĩ giả. Nguyên thủy ông Mark cũng muốn trở thành bác sĩ nhưng vì học không đủ điểm nên chỉ được vào học nha khoa. Tuy nhiên học nha khoa chán quá đến nỗi ông Mark nghỉ học và cuối cùng nhìn lại chỉ có được mảnh bằng cứu thương mà thôi.

Tuy nhiên khi ông anh ra trường mở phòng mạch, ông em cũng có một phòng bên cạnh và tự xưng là bác sĩ Mark Dallas. Khi bệnh nhân vào cô thư ký luôn luôn hỏi là muốn gặp bác sĩ nào Mark hay Rick. Theo lời khai của nhiều bệnh nhân thì ông Mark này ăn nói, hành sự y hệt ông bác sĩ thật có nghĩa là cũng khám, cũng soi đèn vào họng,cũng nghe tim phổi, cũng rờ bụng như mấy ông bác sĩ khác. Sau cùng ông cũng cho đơn thuốc đàng hoàng và có khi còn tiêm thuốc ngay trong phòng mạch của ông nữa. Hiện tại ông bác sĩ thật bị phạt 40 ngàn đô la và 200 giờ công tác cộng đồng. Tuần đến Y sĩ đoàn tiểu bang sẽ xét xem ông này có đủ tư cách tiếp tục hành nghề hay không.


25 NĂM SAU CỰU THỦ TƯỚNG GOUGH WHITLAM VẪN CÒN GIẬN

SYDNEY: Nhân kỷ niệm 25 năm ngày ông bị tổng toàn quyền John Kerr cách chức, cựu thủ tướng Gough Whitlam vẫn còn tức giận và cho rằng cựu tổng toàn quyền John Kerr đã hành xử như một người không có lý trí. Năm 1975 tổng toàn quyền John Kerr đã cách chức thủ tướng Gough Whitlam của đảng Lao động và bổ nhiệm lãnh tụ đối lập là Malcolm Fraser lên làm thủ tướng. Theo cựu thủ tướng Whitlam thì phòng trưng bày chân dung của các chính khách Úc tại tòa nhà quốc hội cũ nên có những bức chân dung của ông John Kerr được chụp trong những lúc ông này say xỉn hay có những hành vi cử chỉ kỳ cục.

Trong bài diễn văn đọc tại tòa nhà quốc hội cũ trước hàng trăm cử tọa từng ủng hộ ông năm 1975, ông Whitlam đã có nhiều lời lẽ châm chích phê phán đủ mọi thành phần. Người bị ông chỉ trích nhiều nhất là cựu tổng toàn quyền John Kerr. Tuy nhiên ông Whitlam đã không hề đá động gì đến cựu thủ tướng Fraser vì ông này hiện là đồng minh của ông Whitlam trong việc vận động cho một nước Úc cộng hòa. Trong khi đó cựu thủ tướng Fraser cho rằng việc cách chức ông Whitlam năm xưa là đúng đắn và nếu như thời gian có quay trở lại thì ông vẫn sẽ ủng hộ quyết định cách chức thủ tướng của cựu tổng toàn quyền John Kerr.

BỊ TRỤC XUẤT SAU 30 NĂM THƯỜNG TRÚ TẠI ÚC

SYDNEY: Một di dân từ Hy lạp đến Úc đã 30 năm qua, nay đang bị giam giữ để chờ ngày bị trục xuất về lại Hy lạp. Người đàn ông què quặt đó tên là Terry Kostopoulos đã có lệnh bị trục xuất sau khi phạm tội trộm một số hàng hóa trị giá từ 20 đến 30 đô la. Từ khi ra khỏi tù vì tội trộm nói trên, Terry đã bị giam giữ gần bảy tháng nay trong nhà tù của bộ di trú ở Parramatta chờ ngày bị trục xuất. Theo luật sư của ông Terry thì việc chính phủ quyết định trục xuất một người đàn ông tàn tật đã đến Úc từ năm 13 tuổi về lại Hy lạp là một việc làm vô nhân đạo.

16 năm trước đây Terry đã bị tù vì tội cướp một trạm xăng. Trong vụ cướp này Terry đã dùng một khẩu súng đồ chơi làm vũ khí cướp. Bộ di trú cho biết Terry đã không thèm để ý đến lời cảnh cáo của bộ di trú trước đây là nếu thường trú nhân vi phạm những tội phạm nghiêm trọng tại Úc sẽ bị trục xuất về nguyên quán. Hiện nay Terry không còn ai thân nhân tại Hy lạp và cũng chỉ nói được tiếng Hy lạp như một người nước ngoài. Sau khi bộ di trú khẳng định rằng các thường trú nhân vi phạm pháp luật nặng nề tại Úc sẽ bị trục xuất, số người xin nhập tịch đã tăng lên đáng kể.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.