Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xăng Dầu Lên Giá

27/02/201200:00:00(Xem: 13414)
Ở Mỹ xăng lên giá, ứng cử viên tổng thống đấu đá nhau, dân chúng thêm tốn hao, méo mặt.
Theo sưu khảo của MasterCard SpendingPulse, giá trung bình một gallon xăng đã tăng lên cao nhứt hối tháng Hai này, tuần rồi $3.53 mỗi gallon, bây giờ ngày 22-2, như tại Burbank California là $4.
Các ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa thêm một cơ hội bằng vàng đề tấn công TT Obama. Quí vị này đỗ lỗi cho TT Obama đã không làm đủ những việc cần để khai thác dầu mỏ ở nội địa. Đưa chứng cớ rõ ràng TT Obama đã ngăn chận việc thiết lập đường ống dẫn dầu từ Canada để lấy lòng phong trào bảo vệ môi sinh. Vạch “tiền sử, tiền sự” của TT Obama là người ủng hộ phong trào Xanh. Quí vị này lấy dân làm chứng, cho biết tiềng kêu dậy đất, tiếng la vang trời về nạn xăng lên giá của dân chúng Mỹ ở các Miền Tây như Colorado, Nevada và New Mexico, nơi dân chúng lái xe rất nhiều và bực bội về việc xăng lên giá.
Cựu TNS Rick Santorum, một trong bốn ứng cử viên tổng thống của Cộng Hòa móc hồ sơ thân phong trào xanh của TT Obamna. Ông nói “Quần chúng mới bắt đầu thở đuợc một chút, kinh tế phục hổi một chút, thất ngjhiệp bắt đầu giảm một chút tuần qua. Thình lình dân chúng bị luồng gió đã dập chúng ta hồi mùa hè năm 2008, dập lại nữa, lùa chúng ta vào thời kỳ kinh tế suy thoai.” Tại sao? Theo Ô. Santorum, vì TT Obama là người ủng hộ phong trào môi sinh, tiền sự, tiền sử không chối cãi vào đâu được.
Phát ngôn viên Carney của TT Obama đỡ liền, cho lời của Ô. Santorum là lời tuyên bố bốc đồng của một ứng cử viên muốn kiếm ghế. Theo người nói thay cho TT Obama. TT Obama là vị tổng thống đầu tiên đứng đầu trong việc chủ trương tăng gia sản xuất dầu nội địa kể từ TT Jimmy Carter, cũng của Đảng Dân Chủ.
Còn một ứng cử viên Cộng Hòa khác,Cựu Chủ Tịch Hạ Viên Newt Gingrich, hứa hẹn nếu Ông đắc cử làm tổng thống, dân Mỹ sẽ hưởng xăng $2.50 một gallon.
TT Obama đâu không phải tay vừa. Ông chuyển cái rủi thành cái may, lợi dụng việc xăng lên giá biện minh cho đường lối của một ứng cử viên ưu thời mẫn thế như ông, là phải tìm năng lượng thay thế để bớt lệ thuộc dầu mỏ ngọai quốc. Ông nói không có giải pháp đơn giản cho vấn đề giá xăng tăng cao, mặc dù có một số chính khách đang hứa hẹn là giá xăng có thể hạ thấp tới mức 2 đô la một gallon. Ông phản công, gia tăng hoạt động khai thác dầu không phải là một kế hoạch mà chỉ là một khẩu hiệu để các chính khách vận động bầu cử.
Ông nói đối với dân, việc Ông giảm thuế mới đây là cách giúp cho người dân có thể đối phó với xăng lên giá. Còn đối với các đại công ty xăng dầu Ông đã đề nghị - không phải lần đầu - bỏ việc giảm thuế cho các công ty ấy.
Ông bay xuống Florida, tuyên bố đang làm ra kế họach để đấu với các công ty xăng dầu hầu có thể giảm giá xăng.
Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney của Ông nhấn mạnh lại lý luận của “sư phụ” mình, rằng nói xăng lên giá cho thấy nhu cầu thiết yếu phải sớm thực hiện chủ trương và chiến lược xăng dầu của TT Obama đã đưa ra lúc còn ứng cử viên tổng thống.
Còn các cố vấn của TT Obama cũng nhảy vào “Lê lai cứu Chúa”, giải thích xăng lên giá vì Trung Quốc tiêu thụ quá nhiều và quá tăng và tình hình Trung Đông bất ổn.
Ứng cử viên tổng thống hai bên đấu đá ai đúng ai sai người dân sẽ nhận định bằng lá phiếu vào ngày 6 tháng 11 năm nay. Nhưng trước mắt người dân méo mặt khí rút bóp hay cà thẻ trả tiền đổ xăng. Giá xăng lên nhứt định làm cho kinh tế Mỹ khó khăn và dân chúng Mỹ thêm hao tốn. Bài tóan xăng dầu của Mỹ chánh quyền không thể giải quyết được chỉ từ phía chánh quyền không thôi. Dân chúng Mỹ không thay đổi tác phong tiêu thụ thì bài tóan xăng dầu lên giá còn làm người Mỹ méo mặt dài dài nữa. Vi sao?

Thưa, vì dân Mỹ đã “ghiền” xăng dầu rồi. Dân Mỹ đã từng bơi trong biển xăng dầu giá trẻ thời sau Thế Chiến Thứ Hai. Thói thường ăn quen nhưng nhịn không quen, giang sơn dễ đổi thói cũ khó dời. Và hậu quả đó đang đến với người Mỹ.
Thời đại hiện kim không phải chỉ còn Mỹ là tiêu thụ xăng dầu nhiều nhứt thế giới nữa. Trung Quốc và Ấn độ hai nước dân số đông nhứt nhì hành tinh, mức tiêu thụ xăng dầu cũng tăng theo nhịp độ tăng trưởng kinh tế và cũng bắt đầu ghiền xăng dầu như Mỹ.
Mỹ mỗi ngày tiêu thụ hết 400 triệu gallons, phần lớn bơm vào để cho những chiếc xe Mỹ, Jeep Grand Cherokees và Hummers, uống như trâu uống nước. Dù từ tháng 11 năm 2001, Mỹ đã đẩy mạnh sản lượng xăng dầu tăng lên được 8.3%, nhưng mức tiêu thụ tăng lên tới 8.6 %, còn cao hơn sản lượng nữa. Và bây giờ, như TT Obama nói sản lượng dầu của Mỹ đang ở mức cao nhất trong vòng 8 năm. Mà tỷ lệ tăng gia tiêu thụ vẫn tăng cao hơn tăng gia sản lượng. Nên phải tăng nhập cảng, tăng nhập cảng hoài. Giá xăng dầu ở Mỹ vì thế đã tăng cao nhứt so với hai thập trở lại đây.
Đối phó thế nào đây khi mà vì lợi tức của người dân Mỹ có hạn mà giá xăng lại tăng không ngừng? Xăng dầu dĩ nhiên là một nhu yếu phầm trong đời sống kỹ nghệ và cũng là tiện nghi cho cuộc sống nhứt là cuộc sống Mỹ tiện nghi vật chất quá cao, cao đến nổi thừa mứa. Xăng đã tăng ở Âu Châu. Âu Châu giải quyết vấn đề giảm tiêu thụ bằng chuyên chở công cộng.
Còn trong xã hội Mỹ dân Mỹ không có thói quen đi xe chuyên chở công cộng hay đi chung. Còn hàng hóa không có xe hơi thì không thể phân phối được. Xe hàng chở thực phẩm hàng hoá từ thành phố, tiểu bang này sang nơi khác cho đến việc giao bánh pizza, tờ báo tại nhà, tất cả đều làm bằng xe hơi và từ đó bị ảnh hưởng bởi giá xăng.
Thế mà chánh quyền Mỹ chẳng dám qui định các công ty sản xuất xe hơi phải chế biến bớt hao xăng. Loại xe SUV uống xăng như trâu uống nước, mà có chánh quyền nào dám có ý kiến gì đâu. Thật là tiếc uổng khi thấy một người một xe SUV ở ngoại ô phóng như tên bay, hao xăng như cầm thùng xăng đổ xuống đường – mà giản dị chỉ là chạy đi mua bình sữa, một hamburger, một gói thuốc, một tờ báo gì đó thôi.
58% tổng số dầu thô mà nước Mỹ lọc và xài là nhập cảng từ ngoại quốc. Trong số đó 13% là của Trung Đông. Hàng trăm ngàn quân nhân Mỹ dầm bão cát, dan nắng sa mạc ở Iraq phải chăng là muốn bảo vệ cho nguồn xăng dầu để các xe Jeep Grand Cherokees và Hummers chạy như bay hầu người lái và chủ của nó thực hiện giấc mộng Mỹ.
Dù tiêu thụ xăng dầu quá nhiều như vậy, dù như ghiền xăng dầu như vậy, hiện tại Mỹ vẫn chưa ra tài trợ đầy đủ để tìm ra chất liệu thích hợp để thay thế xăng dầu.
Nhựt giải quyết cơn khủng khoảng xăng dầu của mình bằng cách dùng năng lượng mặt trời, mỗi nhà lắp bộ phận làm điện mặt trời để lấy điện gia dụng. Tây Âu giảm bớt áp lực xăng dầu bằng chuyên chở công cộng. Còn Mỹ không như thế, xe hơi cứ chạy vù vù, đi mua tờ báo, đi giao bánh pizzas.
Thay vì thay đổi thói quen tùy thuộc cuộc sống vào chiếc xe hơi riêng, bằng cách phát triễn và giảm, trợ giá chuyên chở công cộng, chánh quyền Mỹ tiếp tục nuôi đường lối sống bằng chiếc xe hơi, một lối sống khiến xã hội Mỹ tùy thuộc vào xăng dầu và kinh tế chết sống cũng vì xăng dầu.
Bi kịch của xã hội Mỹ không phải vì giá xăng lên 4$ hay 5 một gallon, mà do không làm cho người Mỹ bớt ghiền xăng dầu cho chiếc xe hơi của mình thay vì sữ dụng phương tiện chuyên chở công cộng.

Ý kiến bạn đọc
27/02/201208:37:07
Khách
Đây không là lần đầu xăng dầu lên giá ở Mỹ !
Hết chuyện, hết đề tài rồi sao mà lấy xăng dầu lên giá để uỵch nhau đấu đá nhau í xèo ỏm tỏi tranh giành giựt phiếu cử tri tranh giành cái ghế... !

Lá phiếu chẳng mất tiền mua,
Bố thí cho phức... ai mua thì bán... có tiền mua xăng !

*

Số lượng cử tri đăng ký theo chính đảng năm 2004 (Dân chủ: 72 triệu, Cộng hòa: 55 triệu, cử tri độc lập: 42 triệu theo http://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%ADnh_tr%E1%BB%8B_Hoa_K%E1%BB%B3 . Vị chi 169 triệu, tính tròn số cử tri cho năm 1012 là 200 triệu.

Phe O3hoa cần 1 tỉ hay 1.000 triệu để mua phiếu, phe cộng hòa cần 500 triệu để mua phiếu . Vị chi là 1.500 triệu đô la .

Lấy 1.500 triệu đôla chia cho 200 triệu cử tri = 7,5 đôla mỗi lá phiếu bầu . Bù qua sớt lại tính cho tròn là 10 Dollar/bill .

O3hoa cần phiếu để mua chức vị tổng thống thì cứ chìa ra 10 Dollar cho nhà cháu bỏ ví... để mua xăng dầu là nhà cháu bán ngay !!!29/02/201220:01:56
Khách
Vấn đề ở đây là ông Vi Anh không dám viết sự thật, sợ TT Obama va đảng Dân Chủ thất cử năm nay. Khi tuyên bố trước đám đông o Florida, TT Obama đã nói" Chuyện giải quyết giá xăng không thể làm qua đêm va nó không có chiếc đũa thần". Lập tức, người dân bất bình đa lên tiếng," Thưa TT Obama, ong đă hứa tù 36 thang qua rồi mà". Dân chúng Mỹ đã biết rõ lập trường của TT Obama và đảng Dân Chủ là muốn huỷ hoại xăng dầu, cứ để cho giá xăng cao, cuối cùng dân chúng Mỹ sẽ bỏ xe chạy bằng xăng mà đi mua xe chạy bằng điện.
Bây giờ giá xăng có tăng cao đến đâu thì cứ đổ lối cho đảng Cộng Hoà và thế giới là đựoc rồi. Lời thật mất lòng. Xin cám ơn. Người thấy sao nói vậy thành Sacto.
28/02/201210:54:08
Khách
Ở Mỹ đâu phải làm việc tà tà như ở Au châu mà phải làm việc rất khẩn trương,đúng giờ nên người ta rất khó mà đón xe Bus để đi làm,không phải con đường nào cũng có xe Bus,vã lại cái lạnh rét mùa đông ở Mỹ rất khó chịu đựng nếu đứng co ro ngoài đường đón xe công cộng.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.