Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CSVN Giận Dữ, Yêu Cầu DB Mỹ: Đừng Gọi Là ‘Chính Quyền CS’

17/02/201200:00:00(Xem: 13505)
CSVN Giận Dữ, Yêu Cầu DB Mỹ: Đừng Gọi Là ‘Chính Quyền CS’

HANOI (VB) -- Chuyện rất lạ tại quê nhà: báo Công An Nhân Dân của nhà nước Việt Nam từ Hà Nội đã đăng bài viết chỉ trích một số dân biểu liên bang Hoa Kỳ và người Việt hải ngoại, trong đó bày tỏ giận dữ vì chế độ Hà Nội bị gọi là “Chính quyền Cộng sản.”
Bài viết có nhan đề ‘Dự thảo “Luật Nhân quyền 2012” - Một tư duy lạc hậu trong QHQT’ đăng hôm 14-2-2012 nói rằng cách gọi nhà nước Hà Nội là “chính quyền cộng sản” là ứng xử ‘lạc hậu... thời Chiến tranh lạnh.’
Tuy nhiên, báo Công An Nhân Dân không nói cụ thể rằng các dân biểu liên bang Mỹ nên gọi Hà Nội là ‘chính quyền’ gì, và cũng không giải thích cách gọi đó có gì sai với việc Đảng Cộng Sản VN đang cầm quyền toàn trị.
Bài viết trích như sau:
“Theo một số hãng thông tấn “Dự luật Nhân quyền Việt Nam năm 2012” (The Vietnam Human Rights Act of 2012) do ông Smith, Chủ tịch tiểu ban về châu Phi, Y tế toàn cầu và Nhân quyền đệ trình vừa được tiểu ban này thông qua vào ngày 8/2. Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, Dự luật sẽ được trình ra Hạ viện. Nếu Hạ viện thông qua, bước tiếp theo, sẽ được đệ trình tại Thượng viện. Và để Dự luật có hiệu lực, nó phải được Thượng viện thông qua và sau đó được Tổng thống phê chuẩn.
Vào đầu năm nay, ngày 25/1, ông Chris Smith đã có buổi điều trần về Dự luật này, lúc đó văn bản được gọi là “Dự luật Nhân quyền Việt Nam 2011”.
Tại buổi điều trần lần này có những gương mặt quen thuộc, như cựu dân biểu Cao Quang Ánh, Nguyễn Đình Thắng (từ tổ chức Boat People SOS); ông Giám đốc Tổ chức cái gọi là Nhân quyền cho người Thượng; ông John Sifton từ tổ chức Human Rights Watch - một tổ chức chưa bao giờ được cấp phép vào Việt Nam. Điều khôi hài nhất là trong buổi điều trần lần này có mặt Vũ (thị) Phương Anh, được giới thiệu là “nạn nhân buôn người”, với chứng cứ là VPA “bị (Chính phủ Việt Nam) đưa đến một công xưởng ở Jordan, nơi bà nói đã phải làm việc cả ngày lẫn đêm với tiền công ít ỏi”.

Có thể nói, ngôn từ của ông Smith trong buổi điều trần thật sự không phù hợp với tư cách của một chính khách, một chính trị gia, thậm chí không được như một công dân Mỹ bình thường. Ông đã vu cáo trắng trợn Chính phủ Việt Nam rằng “Chính quyền Cộng sản Việt Nam vẫn tiếp tục vi phạm tệ hại nhân quyền. Lời khai mà người ta nghe được đã xác nhận rằng việc truy bức tôn giáo, chính trị và sắc tộc tiếp diễn và trong nhiều trường hợp còn tăng nhiều thêm, và rằng nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tiếp tục đón nhận những kẻ chuyên buôn người lao động cưỡng bức và mại dâm cưỡng bức”. Rồi ông đe dọa: “Cần phải cho thấy, Hoa Kỳ gửi một thông điệp minh bạch tới chế độ Việt Nam rằng họ phải ngừng vi phạm nhân quyền của các công dân của họ”.
Tạm gác lại sự vu cáo trắng trợn của ông Smith, nội dung Dự luật đưa ra cho thấy ông Chủ tịch Tiểu ban nhân quyền Hạ viện và những người soạn thảo Dự luật này vẫn giữ nguyên một cách tư duy, ứng xử lạc hậu đến hết chỗ nói. Đó là:
1 - Ông Smith không hề có một chút tôn trọng nào Quốc hiệu của một dân tộc. Ông gọi Nhà nước “Cộng hòa XHCN Việt Nam” là “Chính quyền Cộng sản”, như cách gọi của những “thuyền nhân”...”(hết trích)
Nhà văn Phạm Thị Hoài cũng có một bài phân tích về phản ứng giận dữ của Hà Nội khi bị Dân biểu Smith gọi là ‘chính quyền cộng sản...”
Bài của nhà văn họ Phạm có nhan đề ‘Nhà nước Việt Nam không thích bị gọi là “chính quyền cộng sản”’ đăng ở blog: http://www.procontra.asia/?p=348 -- với đoạn cuối viết:
“Danh xưng ấy cũng lại “phá hoại quan hệ hợp tác, hữu nghị” giữa Việt Nam và Hoa Kỳ“. Tiếc rằng tác giả Trần Nguyễn nào đó không nói rõ, rằng chỉ riêng cụm từ “chính quyền cộng sản” mới hàm nghĩa xấu xa, thuộc về quá khứ và tuyệt đối không nên dùng như vậy, hay điều này cũng áp dụng cho từ “cộng sản” trong mọi kết hợp.”

Ý kiến bạn đọc
17/02/201217:09:36
Khách
người Mỷ gọi chính quyền cộng sãn là (chính quyền cộng sãn) chứ không lẻ gọi (chính quyền Cộng Hòa)
Khỉ lúc nào Đít nó cũng màu Đỏ, chứ gọi màu Đỏ là màu gì?
17/02/201209:31:57
Khách
Cộng sản chính hiệu, cộng sản gộc từ đầu tới chân, cộng sản cha truyền con nối... từng giờ ra rả nhân danh chủ nghĩa cộng sản, cưỡng buộc trẻ phải học và ngợi ca tà thuyết cộng sản mà không tự hào thì chớ lại nỡ chối bỏ sao ?!

Được người khác, lại là người nước ngoài ''tôn vinh, chúc tụng và ngợi ca'' 'chính quyền cộng sản' =/= 'đảng cộng sản Việt nam cầm quyền muôn năm' mà hổng vừa lòng sao ?

Bộ đang manh nha âm mưu, duơng kế nhằm phản động / phản bội ''chủ nghĩa cộng sản bách chiến bách thắng muôn năm'' ; ''chủ nghĩa Mác-Lê-Mao vô địch muôn năm'' sao ???

-Bọn xấu !
-Bè lũ phản động... phản bội chủ nghĩa cộng sản... tự ''diễn biến hoà bình'' !(?)
17/02/201204:21:57
Khách
BỌN CẦM QUYỀN CỘNG SẢN PHẢI BỊ GỌI MỘT CÁI TÊN THẬT ĐÚNG NGHĨA HƠN ĐÓ LÀ: BỌN NGUỴ QUYỀN CỘNG SẢN HAY LÀ BỌN NGUỴ QUYỀN CỘNG SẢN VÀ BÈ LŨ TAY SAI BÁN NƯỚC
17/02/201203:42:23
Khách
Gọi là "Chính quyền cộng sản" là các dân biểu Hoa Kỳ còn lịch sự và câu nệ. Nếu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam không muốn hay không thích gọi họ là "chính quyền cộng sản". Tôi đề nghị các dân biểu Hoa Kỳ và mọi người hãy gọi họ bằng một cái tên khác có lẽ đúng với họ hơn trong hiện tại là "bạo quyền cộng sản".
17/02/201201:41:51
Khách
Nó muốn gọi tên nó là "Bọn ma fi a đỏ" chắc...
17/02/201223:08:24
Khách
Rất là đúng và chí lý, không thể gọi VN là "chính quyền cộng sản VN được", mà phải gọi là:"bạo quyền cộng sản VN" mới đúng chứ.
17/02/201222:23:51
Khách
Chính quyền Cộng sản không muốn gọi là : Chính quyền Cộng sản ... Mà chỉ muốn gọi là : Đảng Ma-phi-a Hà nội ...mà thôi.
17/02/201217:45:59
Khách
cái đảng xưng danh " cộng sản " mà không dám nhận là cộng sản !? được gọi là " chính quyền " cũng không dám nốt ! Thế mới biết chính chúng nó tự " tởm lợm " chúng nó vậy ! Tên Trần Nguyễn nào đó đã hảnh động rất anh hùng mà trước đây chưa hề có là " chửi vào mặt bọn việt cộng 1 cách công khai và thoải mái " tôi xin cảm phục Trần Nguyễn vậy! Đối với cá nhân tôi , bọn chúng luôn là việt cộng hoặc là nhà cầm quyền việt cộng - vì có người dân nào thật sự đề cử hay bầu cho chúng đâu mà " chính " ?
18/02/201216:18:42
Khách
Không muốn người ta gọi là "chính quyền Cộng Sản" thì hãy đạp đổ ngay cái bọn MINH-Duẫn- Đồng-Giáp ...và lũ con cháu chúng nó Dũng-Sang-Trọng-Phiêu -Mười -Anh.Và bọn tay sai của chúng nó.
18/02/201215:07:58
Khách
Tôi đồng ý với sự bất bình của CSVN không nên gọi là "chính quyền CS", mà phải gọi là Tà Quyền, vì Chính Quyền là chính thức được mọi người bầu ra và công nhận, chứ đi cướp đi của người khác mạo nhận là của mình thì làm sao có thể là Chính Quyền được, chỉ có thể gọi là Tà Quyền.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.