Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tập Cận Bình Nhắc Mỹ Đừng Đụng Tới ‘Lợi Ích Cốt Lõi’ TQ

17/02/201200:00:00(Xem: 8352)
Tập Cận Bình Nhắc Mỹ Đừng Đụng Tới ‘Lợi Ích Cốt Lõi’ TQ; Tập Cận Bình Đến Iowa Thăm Nơi 27 Năm Trước Từng Ở Nhờ

DESMOINES - TT Obama nhắc nhở lãnh tụ kế vị của Trung Quốc về "luật chơi bình đẳng" và nhân quyền - nhưng, Iowa là môi trường đầy tình cảm với phó chủ tịch Tập Cận Bình.
Năm 1985, ông Tập là viên chức trẻ của tỉnh Hebei dẫn đầu 1 phái đoàn nông nghiệp tìm hiểu kỹ thuật nông nghiệp tại Iowa để học hỏi - trong chuyến đi ấy, ông Tập tạm trú tại nhà dân thường và làm bạn với những người khác ông về ý hệ mà 2 nước theo đuổi. Nhưng, ông Tập không thể quên tính hiếu khách của dân Iowa - nên trong chuyến công du Hoa Kỳ 5 ngày, ông dành thời gian để đến Muscatine, 1 cộng đồng 25,000 dân của Iowa.
Ông Tập trở lại nhà của gia đình ông bà Roger và Sarah Lande mà ông đã ăn ngủ 27 năm trước giữa những tiếng chào đón, cả bằng tiếng quan thoại. Ông đến ngồi trên chiếc giường ngủ màu nhạt trưóc lò suởi trong phòng khách của gia đình Lande. Sau đó, trong dạ tiệc của tiểu bang tại thủ phủ Des Moines, ông lên tiếng cảm ơn 17 người Iowa mà ông quen biết trong chuyến đi Hoa Kỳ đầu tiên, giữa thời kỳ Chiến Tranh Lạnh. Ông Tập hân hoan trở lại thị trấn nhỏ ven dòng sông Mississippi ghi dấu ấn văn hào Mark Twain.

Thống đốc Terry Brandstad cho hay cư dân Iowa cảm thấy hài lòng đã quen biết 1 viên chức Trung Quốc đã thăng tiến lên vai trò rất cao.
Trong chương trình, tại Los Angeles ngày Thứ Năm, phó chủ tịch Tập Cận Bình lên tiếng tại Diễn Đàn Kinh Tế Hoa Kỳ Trung Quốc về các chính sách kinh tế mà Hoa Kỳ xét thấy là không công bằng trong các trao đổi với Hoa Kỳ.
Trong khi đó một bản tin khác của the New York Times nói rằng trong ngày thứ 2 đi xuyên nước Mỹ, Ông Tập cho biết hôm Thứ Tư rằng 2 nước phải tôn trọng “các lợi ích lõi” của nhau, trong khi xây dựng niềm tin và hợp tác trên nhiều lãnh vực, gồm các chính sách mậu dịch và ngoại giao với Bắc Hàn và Iran.
Ông Tập dùng từ ngữ “các lợi ích lõi” là có ý nhấn mạnh tới sự hiện hữu của lằn mức mà Hoa Kỳ và các quốc gia khác không nên vượt qua trong các đàm phán với Trung Quốc.
Đặc biệt, “các lợi ích lõi” có nghĩa chủ quyền lãnh thổ, và ông Tập nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ nên chống lại những vận động cho độc lập của Đài Loan và Tây Tạng.

Ý kiến bạn đọc
17/02/201212:27:54
Khách
Mỹ đã bị Tàu ''lập trình'' gài đặt vào thế ''CÀI RĂNG LƯỢC'' / lệ thuộc vào Tàu / lệ thuộc lẫn nhau nên Mỹ-Tàu đành phải cố ráng sống chung dù có triền miên khắc khẩu... , chỉ tội nghiệp cho các xứ tiểu quốc như Việt nam, Tây tạng... phải gánh chịu / hy sinh vì “các lợi ích lõi” của Mỹ và Tàu !!!

Trước kia, khi chưa lệ thuộc Tàu, Mỹ từng sống được mình ênh thoải mái cơ mà ! Cớ sao Mỹ lại xuẩn ngốc ''hết khôn dồn ra dại'' đưa cổ cho Tàu tròng dây vào cổ hử !?

''Trót vì thân đã dính tràm:
Ngu rồi biết nói khôn làm sao đây !''

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.