Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Gia Đình Tặng Tài Liệu Văn Hóa Việt Cho Viện Việt Học

08/02/201200:00:00(Xem: 4098)

2 Gia Đình Tặng Tài Liệu Văn Hóa Việt Cho Viện Việt Học

viet_hoc_tang_sach-large-contentQuang cảnh buổi tặng tài liệu văn hóa ở Viện Việt Học.

WESTMINSTER (Vi Anh) -- Ý thức và ý chí bảo tồn văn hóa Việt được thể hiện mạnh và rõ trong buổi tiếp nhận sách, tài liệu, tranh ảnh giá trị hiếm quí về văn hóa của người Việt Quốc gia do hai gia đình người Việt từ Pháp và từ Little Saigon (Mỹ) đến để tặng cho Viện Việt Học trong ngày 5 tháng Hai, năm 2012 tại phòng hội của Viện Việt Học.

Buổi tiếp nhận đầy những thân tình, không nghi thức, không chào quốc kỳ, hát quốc ca, không giới thiệu quan khách, nhưng bộc lộ tinh thần bảo tồn văn hóa của người Việt Quốc Gia rất cao và ý chí chống CS rất mạnh qua lời nói của những người của Viện đứng ra tổ chức và những vị tăng dữ cùng quan khách hầu hết là những người thiết tha trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN.

Gia đình thứ nhứt tặng Bộ Tổng Tập Kiến Trúc Phật Giáo Việt Nam, Tích Cũ Chùa Xưa và 200 bức tranh vẽ về quê hương của Kiến Trúc Sư Nguyễn bá Lăng do Bác sĩ Nguyễn Bá Linh, con trai của KTS Nguyễn bá Lăng (đến từ Paris), đại diện gia đình tặng Viện Việt Học,

Và một số sách của Tiến sĩ Nguyễn trọng Thủy (từ Buena Park), con rể của KTS Nguyễn bá Lăng, và Nhà Đông Dương AMI (Association de la Maison de l’ Indochine).

Bs Nguyễn bá Lăng qua lời tâm tình cho biết, cá nhân Ông, gia đình Ông và những thân hữu cùng đồng hương tuy ở xa quê nhà, sống ở hải ngọai nhưng tin chắc văn hóa Việt không mất và dân tộc Việt trường tồn.

Tiếp theo Bà Nguyễn mạnh Cẩm cháu kêu KTS Nguyễn bá Lăng bằng chú cho biết KTS Nguyễn bá Lăng là người vẽ ra đồ họa Chùa Vĩnh Nghiêm, nhưng chưa hài lòng vì mái cong chưa “bay” như ý Ông muốn.

Theo Bà, KTS Nguyễn bá Lăng là một người yêu nước thiết tha, yêu văn hóa VN sâu sắc, ngòai việc vẻ họa đồ kiến trúc cho đình chùa, Ông say mê vẽ đình chùa của VN, đặc biệt là của VNCH từ Bến Hải trở vào vì Ông là một công chức cao cấp làm việc cho Bảo Tàng Viện VN thời VNCH.

Gia đình thứ hai hiến tặng tài liệu tranh ảnh thời VNCH cho Viện Việt học gồm có Tiến sĩ Nguyễn văn Thùy và phu nhân là Bà Phạm thị Thuận đang sống ở Seal Beach ( California) .

Bà Thuận cho biết số tài liệu này gồm 10 bộ phim 8 ly và hàng 1000 dương bản về hình ảnh sinh họat của người dân Miền Nam, danh lam thắng cảnh, đặc biệt là tại cố đô Huế.

Bộ phim và những hình ảnh này do Bà Anita G. Smith thực hiện từ năm 1959 đến năm 1962, Bà là Nursing Educator Adviser làm việc cho cơ quan USOM tại VN trước năm 1975.

Bà Smith là bạn thân của Bà Phạm thị Thuận. Khi về hưu ở Mỹ, Bà Smith đã tặng tất cả những tài liệu này cho Bà Thuận. Bà Smith qua đời tại La Crosse, Wisconsin, Hoa kỳ vào ngày 14 tháng Hai năm 2011.

Được biết Bà Phạm Thị Thuận, sinh quán ở Hà nội, du học Mỹ, tốt nghiệp Bachelor of Arts, Liberal Arts, Master of Sciences, Library Science (1967), từng làm việc 1953–1962 Interpretor, U.S.O.M. in Hà nội; Administrative Assistant, U.S.A.I.D. in Huế and Sàigòn; 1970–1991 Director of Library, Western Wisconsin Technical College, nay về nghỉ hưu ở Seal Beach, California.

Nhưng sôi nổi nhứt là phần “tâm tình” của Ts Nguyễn văn Thùy, từng là Tổng Thơ ký Viện Đại Học Cần Thơ. Ông nói trong khi qua Pháp và Nga tìm tài liệu Ông thấy các nước văn minh bảo quản tài liệu thật khoa học, sử dụng tài liệu rất thông minh. Giúp cho người sau tránh những sai lầm, không cho những kẻ gian ác lường gạt dân chúng, hại nước hại dân. Ví mục đích đó mà gia đình Ông tặng tài liệu cho Viện Việt Học dề bảo quản và cho công chúng sữ dụng.

Công luận ở hải ngọai ít biết Ts Thùy, mà rất quen thuộc với bút danh Vy Thanh với quyền sách “Lớn Lên Với Đất Nước”, tác phẩm biên khảo dầu của Ông về họat dộng của CS thời Việt Minh ở Miền Tây Nam Việt. Sách ấy gây sôi nổi trong hàng ngũ người Việt hải ngọai và những cán bộ đảng viên CS từng đi vào bưng biền chống Pháp trong thời Việt Minh ở Miển Nam.

Ông Thùy đi khu một thời gian thấy CS nhứt là số cán bộ đảng viên như Lê đức Thọ, Lê Duẩn vào Nam lãnh đạo phong trào Việt Minh ở Miền Nam do CS thực chất bên trong nắm tất cả quyền hành.

Nhà biên khảo Vy Thanh cho biết sau cuốn Lớn Lên Với Đất Nước phát hành, tin từ trong nước cho biết những những người từng đi vào bưng biền Miền Tây thời Việt Minh nói những gì Vy Thanh viết là còn ít. Đa số những người này gọi Lê đức Thọ là Sáu Búa. Khi “động cỡ” y rượt phụ nữ cứu quốc để đòi giải quyết hộ lý là chuyện cơm bữa. Còn Ba Lê Duẫn thì gài độ lấy một cán bộ phụ nữ có thể nói là hoa khôi tên Nguyễn thị Nga học sinh gốc Mỹ tho, chơi cho đã rồi giao cho Mai chí Thọ là em của Lê đức Thọ “ xài”.

Nhưng theo nhà biên khảo Vy Thanh tác phẩm mà Ông dành gần hơn bốn năm đi Pháp, Nga sưu tầm tài liệu, vạch trần thâm cung bí sử CS thời Hố chí Minh còn ghê tởm hơn nữa. Tác phẩm đó là “Trường Cán bộ Sách Động Quốc tế CS” sẽ ra mắt vào tháng Sáu hay Bảy năm nay.

Ông đưa ra những tài liệu, bằng cớ giấy trắng mực đen, những tấm hình của Sureté Pháp ít ai ngờ. Hố chí Minh đi Pháp xin vào học trường Ecole d’ Administration des Colonies để về nước làm “quan”. Xin không được ông ta mới nhày vào CS. Nguyễn thị Minh Khai đã bị Ông Hô “xơi tái” lúc 16 tuổi với tên Nguyễn thị Khai. Mỗi tháng Đệ Tam Quốc tế trả cho 54 người CS đi học trường cán bô sách dộng này, mỗi người 150 Rupi Vàng. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.