Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Romney, Hy Vọng Của CH?

08/02/201200:00:00(Xem: 8084)

Romney, Hy Vọng Của CH?

Vi Anh

Sau chiến thắng áp đảo ở Florida, rồi ở Nevada, ứng cử viên Mitt Romney, cựu thống đốc, triệu phú có vẻ là người được cử tri của đảng Cộng Hòa tin tưởng chọn để đưa ra chạy đua với TT Obama của đảng Dân Chủ, chiếm lại Tòa Bạch Ốc.

Tại cuộc bầu cử sơ bộ ở Nevada, Ô Romney đã chiến thắng, là chiến thắng liên tục lần thứ ba, Ô. Romney không còn tấn công những ứng cử viên đồng đảng nữa. Tuy nhiên ở Nevada Ông vẫn thắng với tỷ lệ cao so với ba ứng cử viên Cộng Hòa còn tranh đua với nhau dề được đảng Cộng Hòa chọn: Mitt Romney (46%), Newt Gingrich (26%), Ron Paul (18%) và Rick Santorum (13%).

Tuy Nevada là tiểu bang có nhiều người theo đạo Mormons, đồng đạo với Ô. Romney nên Ô. được ủng hộ nhiều. Nhưng chính việc Ô. Romney chống TT Obama làm cho Ô. Romney nhiều phiếu. Ông nói khi cám ơn cử tri đã ủng hộ Ông «Thưa ông Tổng thống, Nevada đã nản với cái lối giúp đỡ của ông rồi.”.

Việc vọt lên trước trong ba tiểu bang liền đã xác nhận điều kiện chiến thắng của Ô Romney đối với ba ứng cử viên còn lại của Đảng Cộng Hòa. Những tiểu bang sắp sửa bầu sơ bộ là Colorado, Minnesota, Arizona và Michigan, Ông vẫn có nhiều hy vọng được ủng hộ mạnh.

So với những ngày bắt đầu cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hóa với cả 9 ứng viên, bây giờ O. Romney đã vọt lên xa hơn ba người đồng đảng còn lại. Quí vị này khó san bằng con số cử tri đoàn mà Ô. Romney đã chiếm được. Ở Nevada, Ông vọt lên khỏi Newt Gingrich xa, sau khi bức phá vị cựu chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich. Dù Ô. Gingrich tuyên bố theo đuổi tới cùng, nhưng hy vọng của Ô. Romney rất lớn trong ngày bầu cử long trọng vào 6 tháng ba, 11 tiểu bang đảng Cộng bầu cử sơ bộ cùng ngày, ngày gần như quyết định ứng viên nào được chọn

Giới quan sát chánh trị bầu cử độc lập nhận thấy, Ô. Romney là người ứng viên được cử tri mọi lứa tuổi ủng hộ, trừ nhóm trẻ.

Tại TB Nevada, đạo Mormns người đông, chiếm một phần tư số đại cử tri đòan, 91% người Momons ủng hộ Ô. Romney. Nhưng điều đáng chú ý nhứt là, 56% số cử tri tự coi mình là bảo thủ cũng dồn phiếu cho Ô. Romney, 51% người theo phong trào Tea Party cũng ủng hộ Ông. Trong khi Ô. Gingrich người trung kiên với lập trường bảo thủ trong đảng Cộng hóa chỉ được 21% phiếu. Hai thành phần bảo thủ này của đảng Cộng Hòa trước đó còn nghi ngờ Ô. Romney về thái độ ôn hòa của Ông khi làm thống đốc Massechussetts, nay qua lá phiếu đã cho thấy họ đã hết dè dặt với Ông.

Kết quả bầu cử cho thấy O. Romney dẫn đầu trong kết quả bầu cử của mọi thành phần cử tri của mọi lớp tuổi, trừ lớp trẻ. Lớp trẻ từ 17 đến 29 tuồi, có tới 41% dồn phiếu cho ứng cử viên cấp tiến Ron Paul, với lập trường phản chiến.

Ô. Romney còn có thêm được cảm tình của cử tri nữ, rất quan trọng vì phụ nữ Mỹ đang đông hơn nam ở Mỹ. Ô. Romney nhận được 57% số phiếu nữ. Quí vị nữ phái này đã bỏ rơi Ô. Gingrich vì đời tư của Ông bị phanh phui có nhiều tì vết với hai người vợ mà ông không chăm sóc khi đau ốm lại đi ham vui tìm người đẹp.

Nghiên cứu thái độ bỏ thăm và thăm dò, nói chung, cuộc bầu cử sơ bộ ở Nevada, cử tri cho thấy Ô. Romney là người được 74% cử tri tin tưởng có thể thư hùng với ứng cử viên Dân Chủ là TT Barack Obama trong cuộc bàu cử quan trọng 4 năm một lần, kỳ này vào ngày 6 tháng 11, năm 2012. Trái lại chỉ có 18% tin tưởng Ô. Gingrich có đủ điều kiện đế làm việc ấy.

Ô. Romney cũng dẫn đầu trong việc gây quỹ so với các ứng cử viên Cộng Hòa. Tự nhiên Ông không thể so kịp với TT Obama là ứng cử viên duy nhứt, không có đối thủ của đảng Dân chủ lại (điểu quan trọng nhứt) là tổng thống tại chức mà trong chính trường cũng như chiến trường người có lợi thế và ưu thế là người đương nhiệm.

Ô. Romney coi như là người gây quỹ được nhiều nhứt so với các ứng cử viên Cộng Hòa. Ông đã thu được 56 triệu cho quỹ tranh cử chánh thức. Ông mới được giới lý tài Wall Street ủng hộ mạnh như Goldman Sachs, Morgan Stanley, v.v.. Trong tuần qua vua địa ốc Donald Trump cũng nhảy vào ủng hộ Ông.

Hầu hết những nhân vật có danh tiếng và uy thế trong chánh quyền Cộng Hòa và đảng Cộng Hòa như TT Bush cha đều ủng hộ Ô Romney, tin Ô. Romney là người đủ sức đối đầu với TT Obama và có kinh nghiệm điều hành việc nước, chuyện dân nhờ kiến thức, kinh nghiệm, tài quyền biến về kinh tế, tài chánh và thời gian làm thống đốc của Ông.

Ô. Romney cũng là người dần đầu được các Siêu ủy ban Hành động Chánh trị (Super PAC) ủng hộ. Những siêu ủy ban này tòan quyền gây quỹ và dùng quỹ ủng hộ cho ứng cử viên họ thích, trừ việc rót tiền cho quỹ tranh cử chánh thức của ứng cứ viên thôi. Cuộc bầu cử tổng thống năm 2012 sẽ rất sôi động với tổ chức mới này do phán quyết của Tối cao Pháp viện vào năm 2010, dựa vào quyền tự do của công dân Mỹ.

Cụ thể và tiêu biểu như Siêu Ủy Ban Hành Động Chánh trị ủng hộ O. Romney mạnh nhứt đã tung ra 18 triệu để muớn truyền thông phanh phui hành động thiếu trách nhiệm với vợ đang bịnh và ham vui đi với người đẹp của Ô. Gingrich làm ông này kẹt lớn trên đường vận động.

Sau khi trở thành ứng viên hàng đầu của Đảng Cộng Hòa qua chiến thắng hôm thứ Bảy 4 tháng Hai, tại tiểu bang viễn tây Nevada, được sự ủng hộ gấp đôi so với đối thủ theo sát ông là cựu chủ tịch hạ viện Newt Gingrich, Ô. Romney chủ mục vào việc tấn công ứng cử viên đối lập là TT Obama, thay vi lo cạnh tranh với người đồng đảng Cộng hòa dù Ô. Ginrigrich nhứt quyềt không bỏ cuộc.

Ô. Romney long trọng nói trong bài diễn văn sau chiến thắng ở Nevada: "Ngày nay mức thất nghiệp tại Nevada là 12%, giá nhà sụt giảm mạnh và tỉ lệ nhà bị tịch biên cao nhất nước. Tôi đã đi qua những khu xóm tại Nevada đầy dẫy những nhà bỏ không, nơi mà người dân thắc mắc tại sao ông Barack Obama lại không giúp gì cho họ. Thưa ông Tổng thống, Nevada đã nản với cái lối giúp đỡ của ông rồi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.