Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Hội Ngộ Hi Hữu: Vũ Phương-Anh và DB Smith

31/01/201200:00:00(Xem: 5241)

Cuộc Hội Ngộ Hi Hữu: Vũ Phương-Anh và DB Smith

db_smith_phuong_anh-large-contentDB Smith và Vũ Phương Anh, 24/01/12 (ảnh CAMSA)

db_smith_hoang_hau_jordan-large-contentDB Smith, trên tay cầm hồ sơ về Vũ Phương-Anh, hội kiến Quốc Vương và Hoàng Hậu Jordan, 6/3/2008 (ảnh Quốc Hội Hoa Kỳ).

Hoa Thịnh Đốn, 24/01/12 – Trước khi buổi điều trần bắt đầu, Cô Vũ Phương-Anh, nạn nhân buôn người được giải cứu từ Jordan, đã lên tận bàn chủ toạ để cảm ơn DB Christopher Smith, người đã góp phần giải cứu cô và 175 chị em nạn nhân của vụ buôn người lao động từ Việt Nam sang Jordan.

Đầu năm 2008 trong khi phái đoàn của chính phủ Việt Nam đang có mặt ở Jordan để hăm doạ Cô Phương-Anh, trấn áp tiếng nói đòi công lý của các công nhân đình công, và áp lực họ quay lại đi làm cho chính kẻ đã bóc lột họ, thì ở Hoa Kỳ DB Smith đã nhân dịp hội kiến Quốc Vương và Hoàng Hậu Jordan nêu trường hợp của các nạn nhân Việt đang kẹt ở Jordan. Tập hồ sơ mà DB Smith trao tận tay Quốc Vương Jordan gồm nhiều thông tin và hình ảnh do Cô Phương-Anh thu lượm được và cung cấp. Quốc Vương Jordan hứa sẽ can thiệp.

Chính phủ Jordan ngay lập tức yêu cầu nhà nước Việt Nam phải nhanh chóng giải quyết đưa các công nhân Việt Nam hồi hương. Tuy nhiên Cô Phương-Anh, vì đã bị chính quyền Việt Nam hăm doạ trừng trị qua các buổi họp báo ở trong nước và qua phái đoàn đại diện chính phủ đến Jordan, không thể nào trở về Việt Nam trong an toàn. Cô may mắn trốn thoát được khi đang chờ chuyển tiếp chuyến bay từ Bangkok về Việt Nam.

Khi Cô Phương-Anh bị Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc ở Thái Lan phủ nhận tư cách ti nạn, văn phòng của DB Smith đã lên tiếng với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để yêu cầu tái xét hồ sơ một cách công bằng và nghiêm chỉnh.

Cô Phương-Anh cho biết, trong thời gian chờ đợi quyết định của Cao Uỷ Tị Nạn LHQ, Cô thường xuyên bị người của Toà Đại Sứ Việt Nam ở Bangkok theo dõi và hăm doạ. Cô thu âm được lời hăm doạ sẽ băm cô ra thành trăm mảnh.

Tại buổi điều trần, DB Smith đã tỏ lộ mối cảm động trước thảm cảnh của Cô Phương-Anh và biết bao người lao động Việt Nam bị buôn bán đi khắp thế giới. Ông ghi nhận sự can đảm của Cô.

DB Al Green, đại diện vùng cử tri nơi Cô Phương-Anh đang cư ngụ, rất quan tâm về an ninh bản thân của Cô cũng như của thân nhân của Cô ở Việt Nam. Khi biết rằng Cô Phương-Anh đã bị kẻ lạ ở ngay Hoa Kỳ nhiều lần gọi đến hăm doạ, kể cả vài ngày trước khi Cô lên đường đến Hoa Thịnh Đốn điều trần, chính DB Green đã đề nghị DB Smith báo động với cơ quan FBI điều tra.

Tại buổi điều trần, Ts. Nguyễn Đình Thắng cho biết rằng Ông Lê Dũng, người đã tổ chức họp báo để lên án cô Phương-Anh cũng như Liên Minh CAMSA năm 2008, đang là Tổng Lãnh Sự của Việt Nam ở Houston. Ts. Thắng cũng cho biết Ông Trương Xuân Thanh, mà Cô Phương-Anh nêu danh tại buổi điều trần là người cầm đầu phái đoàn của chính phủ Việt Nam đến Jordan để trấn áp công nhân, nay giữ chức Tổng Lãnh Sự ở Frankfurt, Đức.

Sau buổi điều trần, DB Smith mời Cô Phương-Anh cùng phái đoàn BPSOS về văn phòng tiếp xúc riêng. Tại đây, Cô Phương-Anh xin DB Smith ngỏ lời tri ân đến Quốc Vương và Hoàng Hậu Jordan khi họ công du Hoa Kỳ trong vài tuần tới đây.

Sáng hôm sau, văn phòng của DB Smith đã liên lạc với cơ quan FBI để yêu cầu mở ngay cuộc điều tra về những cú điện thoại gọi đến cho Cô Phương Anh với lời lẽ hăm doạ.

***

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) trong tiếng Anh, hiện gồm năm tổ chức thành viên: BPSOS, Uỷ Ban Hoa Kỳ Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mã Lai). Sau bốn năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đã can thiệp cho trên 60 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến bốn ngàn công nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia.

Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:

BPSOS/CAMSA

PO Box 8065

Falls Church, VA 22041 – USA

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.