Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Lễ Thượng Kỳ đầu năm Nhâm Thìn 2012

25/01/201200:00:00(Xem: 4671)

Hoa Thịnh Đốn: Lễ Thượng Kỳ đầu năm Nhâm Thìn 2012

hoa_thinh_don_le_thuong_ky_chao_co_1-large-contentLễ thượng Kỳ đầu năm.

Tuyết Mai

Virginia.- Hằng năm vào ngày Mùng Một Tết Nguyên Đán, Cộng Đồng VN Vùng Washington, D.C., Maryland và Virginia có truyền thống làm Lễ Thượng Kỳ VNCH tại Trung Tâm Thương Mãi Eden, Falls Church,VA. Năm nay lễ Thượng Kỳ được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa ngày 23 Tháng 1, 2012, tức là ngày Mùng Một năm Nhâm Thìn.

Mặc dầu thời tiết mùa Đông vùng Đông Bắc Hoa Kỳ rất lạnh lẽo, lại thêm tuyết rơi nhẹ mà đã có hơn hai trăm đồng hương vùng Washignton,D.C., MD và VA đã không ngại mưa gió tề tựu ở kỳ đài trong Trung Tâm Thương Mãi Eden để tham dự Lễ Thượng Kỳ đầu năm. Đặc biệt hiện diện trong Lễ Thượng Kỳ này có Bà Penny Gross, Supervisor của Mason Disttrict; Ông Wyatt Shields , Falls Church City Manager và nhiều bậc trưởng thượng, thân hào, nhân sĩ, hội trưởng các hội đoàn, đoàn thể chính trị, cựu quân nhân các quân binh chủng Hải, Lục Không Quân, Thiếu sinh quân, Xây Dựng Nông Thôn…

Đây là một truyền thống tốt đẹp của CĐVN/HTĐ, MD&VA, có từ khi người Việt tỵ nạn bắt đầu đặt chân đến Hoa Kỳ, sau 30 Tháng Tư, 1975. Đây là dịp để người Việt tha hương tụ họp dưới lá cờ vàng để tưởng nhớ đến những quân, cán, cảnh đã hy sinh cho lý tưởng tự do và chính nghĩa Quốc Gia. Đây cũng là dịp để bày tỏ tinh thần đoàn kết, cùng nhau xây dựng một công đồng mạnh. Nhân cơ hội này đồng hương trong vùng có dịp gặp gỡ hàn huyên, chúc tụng nhau trong niềm vui đón mừng một mùa Xuân mới và cầu nguyện cho hồn thiêng sông núi, cho Tổ Quốc Việt Nam sớm có tự do dân chủ và đồng bào ta ở quê nhà sớm được an khang, thịnh vượng .

Tại lễ đài, các cựu quân nhân thuộc các Quân binh chủng Hải, Lục, Không Quân,Thủy Quân Lục Chiến, Nhảy Dù, Xây Dựng Nông Thôn, Biệt Động Quân, CSV SQ Trừ Bị Thủ Đức, CSV Võ Bị Quốc Gia , Thiếu sinh quân…đứng bên phải. Các phụ nữ trong áo dài vàng và áo dài xanh (phu nhân của các CSVSQ Thủ Đức) đứng hai bên lễ đài.

Đúng 12 giờ, nghi lễ thượng kỳ bắt đầu. Toán Quốc Quân Kỳ tiến vào vị trí hành lễ. Bắt đầu là lễ thượng kỳ Hiệp Chủng Quốc, vô cùng trang nghiêm. Sau đó là lễ thượng kỳ Việt Nam Cộng Hòa. Lá cờ vàng ba sọc đỏ thân yêu được từ từ giương lên cao trong lúc mọi người cùng cất cao giọng hát quốc ca VN. Tiếng ca trầm hùng vang dội cả một góc trời, phá tan cái không khí lặng yên, ãm đạm, giá buốt mùa Đông ở xứ người. Không khí trở nên ấm cúng và vô cùng cảm động.

Theo sau là một phút mặc niệm để tưởng nhớ công đức của tiền nhân đã dựng nước và giữ nước hơn bốn ngàn năm lịch sử. Phút mặc niệm cũng để tưởng nhớ, ghi ơn các quân cán cảnh VNCH đã hy sinh vì chính nghĩa Quốc gia, hy sinh cho sự an lành của đồng bào, cũng như đã bỏ mình trong ngục tù CS. Phút mặc niệm cũng để tưởng nhớ đến hằng trăm ngàn đồng bào đã bỏ mình trên đường đi tìm tự do.

Sau lễ Chào cờ là lễ niệm hương, quý bậc trưởng thượng gồm Ông Lý Văn Phước, Cố Vấn CĐVN vùng HTD, MD&VA; Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch CĐVN Washington, D.C., MD&VA; Ông Tạ Cự Hải, Tân Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến sĩ VNCH/HTĐ và Phụ Cận; Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích; Dược sĩ Nguyễn Mậu Trinh, Chủ Tịch Hội Người Việt Cao niên /HTĐ và phụ cận đã trang trọng dâng hương lên bàn thờ Tổ Quốc.

Trong khói hương nghi nhút, với thành tâm cầu nguyện của mọi người, hồn thiêng sông núi, anh linh của những người đã khuất như nương theo hương khói cùng về đây chứng giám cho những đứa con đất Việt dù lưu lạc chân trời nào, góc bể nào cũng luôn hướng về quê cha đất tổ, về Việt Nam, quê hương yêu dấu với lòng thiết tha cầu mong cho quê hương, sớm thoát khỏi ách độc tài CS và dân tộc sớm có được tự do, dân chủ, ấm no.

Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch CĐVN Washington, D.C.,MD&VA có vài lời cùng đồng hương. Sau lời chúc tụng đầu năm, Ông Anh nhắc nhở chúng ta vui Xuân cũng không quên nghĩ đến đồng bào ruột thịt ở bên nhà đang sống khốn khổ dưới ách CS độc tài. Do đó hôm nay chúng ta cũng phải thành tâm hướng về quê hương, cầu xin Ơn trên phù hộ cho đất nuớc chúng ta sớm thoát khỏi ách CS, cho đồng bào chúng ta thực sự có được tự do no ấm. Đó là ước nguyện chung của tất cả chúng ta.

Ông Anh cũng cảm ơn Liên Hội CCSVNCH đã cho Toán Quốc Quân kỳ gồm nhiều anh em cựu quân nhân tham dự lễ, giúp cho buổi lễ Thượng Kỳ đầu năm năm nay hết sức trang trọng. Cuối cùng Ông Anh cảm ơn tất cả đồng hương đã không ngại mưa gió, lạnh lẽo đã đến tham dự Lễ Chào cờ đầu năm.

Kế đến Ông Tạ Cự Hải, Tân Chủ Tịch Liên Hội Cựu ChiếnSĩ VNCH/HTĐ và Phụ cận, được mời lên phát biểu. Ông Hải thay mặt cho Liên Hội CCSVNCH/HTĐ &Phụ cận, chúc tất cả đồng hương, chiến sĩ tại HTĐ cũng như tại quốc nội một một năm Nhâm Thìn hạnh phúc và thịnh vượng. Ông Hải nhấn mạnh, cũng nhân dịp này ông muốn biểu dương sức mạnh của tình đoàn kết keo sơn giữa quân dân cán cảnh của VNCH vùng Thủ đô cũng như tại hải ngoại, trong công cuộc tranh đấu chung để dành lại độc lập, tự do và nhân quyền cho Việt Nam. Ông Hải nhắc lại, thế giới trong năm qua các quốc gia tại Trung Đông và Bắc Phi đã đứng lên tranh đấu cho tự do của họ và kết quả rất đáng khích lệ. Đó là một gương tốt cho quân, cán, cảnh VNCH và dân chúng tại hải ngoại, quyết tâm đoàn kết cùng nhau để tranh đấu cho tự do, nhân quyền và dân chủ tại VN.

Ông Hải xin tất cả đồng hương quân cán cảnh VNCH hãy cùng nhau đoàn kết để tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho VN cũng như sứ mệnh quan phục quê hương.

Theo sau, những vị khách ngoại quốc như Bà Penny Gross, Ông Wyatt Shields , Ông Alan Frank được mới lên phát biểu. Tất cả cùng “Chúc mừng năm mới” mọi người hiện diện.

Lễ Thượng Kỳ đầu năm năm Nhâm Thìn được chấm dứt vào lúc 12:45 trưa. Sau đó nhiều người được mời đến dự tiệc do CĐVN HTĐ, MD&VA khoản đãi ở Nhà hàng Thân Tài, Falls Church, VA.

Hinh ảnh trong

www.youtube.com/tuyetmai45

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.