Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Phí Phạm Đồ Ăn Lên Tới 1 Tỉ MK/Năm

23/01/201200:00:00(Xem: 6430)
Mỹ: Phí Phạm Đồ Ăn Lên Tới 1 Tỉ MK/Năm; Tới 50% Lương Thực Cho Người Tiêu Thụ Bị Bỏ

NEW YORK - Vòng bụng lớn của người Mỹ chứng tỏ họ mê ăn - nhưng 1 số luợng tương đương thực phẩm tiêu thụ bị phí phạm mỗi ngày, dù hàng triệu người không đủ thức ăn đặt lên bàn.
Phóng viên đã gặp những "thợ lặn thùng rác" cho hay vài phút tìm kiếm có thể dọn tiệc - nhà báo nhắc nhở: CNN đưa tin "số người sống nhờ vào phiếu thực phẩm (food-stamp) đang tăng".
Fox News báo tin "ngày càng nhiều người thiếu ăn". NBC xác nhận "1/3 dân số Hoa Kỳ có mức sống gần ngưỡng nghèo khó". ABC cho hay "thiếu đói xẩy ra cả tại nơi có nhiều lương thực".
Tại Hoa Kỳ, khoảng 7.2 triệu tấn lương thực đuợc nuôi, trồng hàng năm - xứ sở yêu thích tiêu thụ calories cũng ưa lãng phí.
Chàng nhạc sĩ 27 tuổi Gio Andollo là 1 trong những "thợ lặn thùng rác" không bỏ tiền mua lương thực bằng cách moi móc thùng rác ngoài đuờng phố New York, nơi hàng tấn thực phẩm còn tốt bị ném bỏ mỗi tối - anh đi từ tiệm bánh đến siêu thị để thu thập những vitamin thiết yếu. Trong lúc moi rác, anh nói với phóng viên "Ở đây có thực phẩm còn nóng, có thể từ 1 quán thức ăn nóng - không cần mở bao rác, có thể biết trước là có cam táo, rau tuơi".

Phóng viên của truyền thông Nga viết : đây là xứ sở có trên 40 triệu người xoay sở để có đủ ăn hàng ngày trong khi hàng triệu phần ăn bị vứt bỏ.
Nhạc sĩ Gio nói "hãy xem, thực phẩm này còn tốt hoàn toàn, mà sau cùng đổ ra bãi rác".
Khoảng 30 đến 50% lương thực cung cấp cho người tiêu thụ Hoa Kỳ đưa tới bãi rác, trị giá trên 1 tỉ MK.
Trong khi đó, giá lưong thực tiếp tục tăng, đưa thêm hàng triệu người tới xếp hàng tại các nhà bếp từ thiện, và nhiều người đi moi rác.
Phim tài liệu "Dive" theo chân nhà làm phim Jeremy Seifert và các bạn của ông đến những đường hẻm phiá sau các chợ, nhà hàng, và các thùng rác ở Los Angeles trong khi thực phẩm trị giá hàng ngàn MK đuợc luợm lặt - Seifert nói với phóng viên "Đây là kết quả của sự quá trớn. Hoa Kỳ là 1 nước giàu và phung phí. Phí phạm là phó sản của sự dư thừa. Đó là thói quen xấu của con cái người giàu".
Giới phê bình cho rằng sự bất cẩn phổ biến tại Hoa Kỳ gây ảnh hưởng rộng lớn trên thế giới - nay, với thị trường toàn cầu, sự tiêu thụ quá độ tại Hoa Kỳ có ảnh hưởng với người nghèo và dân đói ở những nước khác.
Nhà làm phim Seifert tiếp lời "Đó là lý do chúng tôi làm phim tài liệu Dive, có ý phẫn nộ với sự phí phạm bất công về thực phẩm".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.