Hôm nay,  

Tin Úc Châu

17/03/200100:00:00(Xem: 4339)
ÚC CHẾ NHIÊN LIỆU ĐỘNG CƠ TỪ NƯỚC

SYDNEY: Một nhóm khoa học gia của trường đại học NSW vừa phát hiện ra một phương cách thực tế để có thể chế tạo nhiên liệu cho tất cả các loại động cơ bằng khí hydrogen. Hydrogen hiện nay vẫn là nhiên liệu chính dùng trong các động cơ của các hỏa tiển và các phi thuyền không gian. Sau 20 năm nghiên cứu các nhà khoa học nói trên đã nhận thấy loại nhiên liệu từ hydrogen có thể là nguồn nhiên liệu chính yếu của thế giới trong tương lai khi mà than đá và dầu mỏ sẽ cạn kiệt trong thời gian vài chục năm sắp đến. Nguồn nhiên liệu hydrogen này chủ yếu lấy từ nước và tổng hợp bằng ánh sáng mặt trời.

Kỹ thuật nói trên sẽ biến Úc trở thành quốc gia hàng đầu thế giới trong việc chế tạo một nguồn nhiên liệu thay thế cho than đá và dầu mỏ. Ưu điểm của nguồn nhiên liệu này là không gây ô nhiễm môi trường, vì sản phẩm thải của nhiên liệu chỉ là hơi nước chứ không phải khí dioxide carbon. Giáo sư Charles Sorrell cho biết các công ty Mỹ đã chuẩn bị sản xuất xe hơi chạy bằng hydrogen và tung ra thị trường vào năm 2004. Giáo sư Charles Sorrell cũng cảnh cáo rằng nếu chính phủ Úc không quan tâm giúp đỡ công trình nghiên cứu trên thì có thể vinh dự thành công đầu tiên sẽ rơi vào tay các nhà khoa học của các quốc gia công nghiệp khác.

PAULINE HANSON BỊ NHẠC SĨ CHƠI XẤU

BRISBANE: Hồi tuần rồi, lãnh tụ đảng One Nation là bà Pauline Hanson đã thừa nhận rằng tay chơi guitar chính của ban nhạc rock Mental As Anything là Martin Plaza đã đổ cả một ly rượu vào người của bà trong đêm hòa nhạc gây quỹ giúp nhạc sĩ Úc lừng danh Ted Mulry. Buổi hòa nhạc này do phim trường Fox Studio tổ chức nhằm gây 130 ngàn đô la cho nhạc sĩ Mulry, 51 tuổi hiện nay đang bị bệnh ung thư. Tuy nhiên sự xuất hiện của bà Hanson cũng đàn em bộ hạ của bà tại buổi hòa nhạc có nhiều nghệ sĩ lớn của Úc đã làm cho nhiều nhạc sĩ trong ban nhạc nổi giận.

Theo bà Hanson thì nhạc sĩ Plaza hỏi rằng ai cho phép bà đến đây. Khi bà Hanson trả lời rằng bà được người ta mời đến thì tay nhạc sĩ này lấy ly rượu và đổ ào vào người bà và văng vào mặt cả bạn bè của bà ta. Bà Hanson cho biết bà ta rất bất bình vì hành động của nhạc sĩ Plaza nhưng sẽ không truy tố tay nhạc sĩ này. Bà Hanson phân trần rằng bà đến dự buổi hòa nhạc với tư cách một người Úc bình thường chứ không phải là lãnh tụ một đảng One Nation với các tư tưởng cực hữu quá khích.

CẤP CỨU NẠN NHÂN BỊ LỤT Ở NSW

SYDNEY: Hơn 70 người tại phía bắc tiểu bang NSW phải rời bỏ nhà cửa để lánh nạn lụt, trong khi các phi vụ thả vật dụng cấp cứu vẫn được tiếp tục tại những khu vực thiên tai. Mực nước của sông Macleay River dâng cao đã làm các vùng Smithtown, Gladstone phải chịu cảnh lụt lội trầm trọng. Hệ thống chất thải cũng theo nước lụt tràn về hai thị trấn nói trên khiến cho tình trạng vệ sinh sức khỏe của dân chúng trong vùng bị đe dọa nặng nề. Cơ quan cấp cứu tiểu bang yêu cầu hơn 100 dân chúng trong vùng hãy đi lánh nạn, nhưng chỉ có 30 gia đình chịu rời khỏi khu vực bị lụt.

Tuần trước máy bay trực thăng đã thả sữa bột xuống cho một gia đình ba người tại vùng Jacky Bulbun vì em bé trong nhà hết sữa uống. Thủ hiến Bob Carr cho biết những vùng được công nhận là thiên tai sẽ được giúp đỡ bởi một lực lượng cứu trợ khẩn cấp mới được thành lập. Lực lượng này bao gồm các viên chức cao cấp của nhiều bộ, các đại diện các công ty bảo hiểm sẽ họp vào tuần này để tiến hành những biện pháp giúp đỡ dân chúng tại những vùng thiên tai. Một lực lượng tương tự cũng đã được thành lập vào năm 1999 để giúp đỡ những gia đình bị nạn mưa đá tàn phá nặng nề.

XÁCH NHIỄU TÌNH DỤC TRONG SÒNG BẠC

SYDNEY: Một nữ nhân viên sòng bạc Star City đã kiện sòng bạc này ra tòa vì lý do cô ta trong thời gian làm việc tại phòng đánh bạc dành cho khách xộp,đã bị các vị khách này tấn công tình dục cả bằng miệng và bằng tay. Nữ nhân viên này tên là Susan Sukkar 29 tuổi sống tại Ashfield đòi sòng bạc phải bồi thường cho những chấn thương tâm lý mà cô ta đã gặp phải trong thời gian làm việc nói trên. Tuy nhiên sau khi thương lượng với ban giám đốc sòng bạc ngoài tòa án, nữ nhân viên nói trên đã đồng ý bãi nại với điều kiện sòng bạc bồi thường cho cô ta 35 ngàn đô la.

Cô này khai rằng cô ta bị đau lưng, đau cổ, đau tay, đau chân và chấn thương tâm lý sau khi bị quý khách lăng nhục, cấu véo và sờ mó khiến cô ta không thể tiếp tục làm việc được nữa. Thời gian phòng đánh bạc hạng sang tại Star City Casino được coi là trung tâm của đám tội phạm chuyên rửa những đồng tiền tội ác, bọn tội phạm ma túy và bọn đĩ điếm hoạt động. Sòng bạc này cũng đang bị nhiều con bạc kiện ra tòa vì các kỹ thuật quyến dụ người mê đánh bạc khiến họ bị tan gia bại sản.

VỤ ÁM SÁT JOHN NEWMAN CÓ ĐỘNG CƠ CHÍNH TRỊ

SYDNEY: Theo những bằng chứng được trình trong một phiên xử mới nhất liên quan đến vụ án John Newman thì chính bị can Ngô Cảnh Phương chính là người đã đạo diễn vụ án mạng ông Newman. Tòa nghe rằng ông Phương từng cho rằng ông Newman chính là con kỳ đà duy nhất cản con đường vào ngồi chễm chệ trong quốc hội tiểu bang của ông. Theo trạng sư công tố là Mark Tedeschi thì tội ác nói trên phát khởi từ quan hệ đối thủ chính trị giữa ông Phương và ông Newman. Cả ông Newman cũng từng dùng nhiều cách để hủy hoại ông Phương trước công chúng và dư luận.

Mặc dầu vậy cả ông Phương, ông Đào Tự Quang và David Dinh đều từ chối không nhận tội mưu sát ông Newman. Theo công tố viện thì tay sát thủ chính là David Dinh. Người lái chiếc xe chở David Dinh chính là Đào Tự Quang. Công tố viện cũng cho rằng Quang và Dinh đã giúp Phương trong vụ ám sát nói trên vì tham vọng chính trị cá nhân của Phương. Bồi thẩm đoàn lần này có 7 phụ nữ và 5 người đàn ông sẽ quyết định các bị can nói trên có tội giết người hay không. Phiên xử hiện nay vẫn tiếp tục.

PHI HÀNH GIA ÚC ĐI BỘ TRONG KHÔNG GIAN

CANBERRA: Phi hành gia Mỹ gốc Úc Andy Thomas vào hôm thứ ba vừa qua đã trở thành người Úc đầu tiên đi bộ trong không gian. Trong bộ áo quần phi hành gia trị giá 10 triệu đô la, tiến sĩ Thomas sẽ thực hiện cuộc đi bộ bốn tiếng đồng hồ trong không gian để thực hiện nhiều công việc lắp ráp quan trọng trên trạm không gian quốc tế. Hiện nay trạm đang bay trên quỹ đạo cách mặt đất 320 cây số. Ông Thomas cùng phi hành gia Paul Richards sẽ lắp ráp phòng thí nghiệm Destiny vào trạm.

Phòng thí nghiệm trên được coi là phòng thí nghiệm hiện đại nhất thế giới dùng để tiến hành những thí nghiệm khoa học không thể thực hiện được trên trái đất. Công việc phức tạp này đã được chuẩn bị rất công phu tại trung tâm huấn luyện không gian ở Texas và phi hành gia Thomas đã phải huấn luyện từng thao tác một trong một hồ nước được dùng như một môi trường không gian không có trọng lực. Trước đây vào năm 1998 phi hành gia Thomas đã sống trên trạm không gian MIR của Nga đến 140 ngày. Ông Thomas đậu tiến sĩ cơ khí tại Adelaide và sang Hoa kỳ năm 1977. Ông gia nhập NASA vào năm 1982 và bắt đầu bay vào không gian vào năm 1996. Trước khi làm việc trên trạm MIR, ông Thomas đã sang Nga huấn luyện một năm.

TỘI PHẠM XÂM NHẬP NGÀNH XÂY DỰNG

SYDNEY: Cảnh sát liên bang đang tiến hành điều tra sau khi có nhiều dấu hiệu cho thấy bọn tội phạm có tổ chức đã xâm nhập vào các công ty xây dựng trên toàn quốc. Công đoàn xây dựng CFMEU đã cung cấp cho cảnh sát nhiều bằng chứng cho thấy bọn tội phạm thông qua việc hối lộ đã nắm giữ nhiều vị trí quan trọng nhất trong ngành xây dựng béo bở này. Một trong những hoạt động của bọn tội phạm là dùng ngành xây dựng như một phương tiện để rửa tiền thu được từ các hoạt động tội ác khác.

Chiến dịch Solander đã được tiến hành và ít nhất 15 người đã bị cảnh sát thẩm vấn. Công đoàn CRMEU được biết là sẵn sàng phối hợp với cảnh sát để điều tra và loại bỏ những thành phần tội phạm đã xâm nhập vào ngành công nghiệp này. Bọn tội phạm thông qua các công ty tuyển nhân công xây dựng cũng cung cấp những di dân bất hợp pháp để làm việc trong các công trình xây dựng. Thêm vào đó là các hoạt động hăm dọa, tranh cướp hợp đồng và hối lộ. Cho đến nay chưa có nhân vật nào bị truy tố vì những hoạt động xâm nhập nói trên.

SĨ QUAN CAO CẤP ÚC BỊ TRỪNG PHẠT

CANBERRA: Một thiếu tá thuộc tiểu đoàn 3 đang bị nhiều tai tiếng của Úc, đã bị sa thải và đuổi về nước khi đang phục vụ tại Mã Lai. Lý do là vì viên sĩ quan này đã say rượu và đấm đá một sĩ quan cùng với một viên trung sĩ khác. Viên thiếu tá này đang chỉ huy đại đội A thuộc tiểu đoàn dù nói trên đóng tại căn cứ không quân Butterworth. Sau khi sự kiện xảy ra quân cảnh đã bắt giữ viên thiếu tá và gửi ông ta về tổng hành dinh của tiểu đoàn tại căn cứ Holsworthy ở Sydney.

Vụ này càng làm cho uy tín của quân đội Úc xuống thấp sau khi có nhiều cáo buộc về tình trạng bạo hành và ngược đãi binh sĩ trong quân đội, đặc biệt tại tiểu đoàn 3 nói trên. Tư lệnh quân đội Úc là tướng Peter Cosgrove từ chối không bình luận gì về sự kiện nói trên. Viên thiếu tá nói trên đang bị điều tra và có thể bị truy tố trước tòa án quân sự. Trên 10 binh sĩ của tiểu đoàn nói trên đã bị ra tòa án quân sự hay bị kỷ luật vì những hành vi thô bạo không được chấp nhận trong quân đội Úc. Vào năm 1998 những binh sĩ của đại đội A nói trên đã hành hung một binh sĩ kỹ thuật viên khi anh này ra sức bảo vệ một nữ quân nhân thuộc không quân Úc khỏi bị các binh sĩ nói trên xách nhiễu tình dục.

THÁCH THỨC TRONG NỘI BỘ ĐẢNG DÂN CHỦ

CANBERRA: Người thành lập đảng Dân chủ Úc là Don Chipp đã kêu gọi đương kim lãnh tụ đảng là bà Meg Lees từ chức và nhường chức vụ này lại cho thượng nghị sĩ trẻ Natasah Stott Despoja. Theo ông Chipp thì nữ nghị sĩ Natasa là người duy nhất có khả năng khôi phục lại sức mạnh của đảng Dân chủ là ngăn chận việc đảng One Nation có thể nắm cán cân quyền lực tại quốc hội. Ông Chipp cũng dự đoán rằng chính phủ liên bang sẽ bị xóa sổ trong cuộc bầu cử liên bang sắp đến vì sự phẫn nộ của dân chúng Úc liên quan đến thuế GST và giá xăng dầu quá cao.

Nếu đảng Dân chủ dưới quyền lãnh đạo của bà Meg Lees không nắm được cán cân quyền lực thì đảng One Nation có thể chiếm được ưu thế đó. Ông Chipp tuyên bố rằng thượng nghị sĩ Natasha chính là cứu tinh, là tương lai của đảng Dân Chủ Úc. Vận động thay thế bà Meg Lees đã hình thành trong nội bộ đảng Dân chủ từ tháng trước, tuy nhiên kết quả chung cuộc vẫn sẽ chưa được biết ít nhất là trong vài tuần đến. Hiện nay chưa thấy dấu hiệu gì chứng tỏ bà Meg Lees muốn về hưu và nhường chiếc ghế của bà lại cho nữ nghị sĩ Natasha. Tuy nhiên giới bình luận tin rằng việc này có thể xảy ra trước cuộc bầu cử liên bang vào tháng 12.

LUẬT CẤM HÚT THUỐC QUÁ LỎNG LẺO

SYDNEY: Sáu tháng sau khi có luật cấm hút thuốc trong các nhà hàng ăn, vẫn chưa có một trường hợp nào bị phạt. Trong số 20 nhà hàng ăn thì chỉ có một nhà hàng được các thanh tra đến viếng. Những cá nhân vi phạm có thể bị phạt 550 đô la trong khi chủ nhân nhà hàng bị phạt đến 5500 đô la.Nhiều chủ nhân các nhà hàng cho biết khách vẫn tiếp tục hút thuốc trong các nhà hàng và chẳng thấy vị thanh tra nào làm việc cả. Chính các vị chủ nhân này phải chạy lại từng bàn để giải thích cho khách hiểu và có khi còn bị sừng sộ.

Trong khi để câu khách một số chủ nhân nhà hàng lại cho phép khách được hút thuốc trong những khu vực khuất tầm mắt của khách khứa. Bộ trưởng y tế liên bang cho hay các thanh tra của bộ y tế tiểu bang cần phải làm việc chặt chẽ để ngăn chận hoàn toàn việc hút thuốc trong các nhà hàng ăn. Hiện nay có 73% dân chúng Úc không hút thuốc và số người này không muốn sức khỏe của mình bị nguy hại bởi thành phần thiểu số 23% hút thuốc. Các câu lạc bộ và các khách sạn được cho phép thêm sáu tháng nữa để đạo luật cấm hút thuốc nơi ăn uống được có hiệu lực hoàn toàn.

ÚC BÍ MẬT TẠO SINH VÔ TÍNH CON NGƯỜI

CANBERRA: Trong vòng hai năm qua, các thí nghiệm bí mật tạo sinh vô tính con người đã được tiến hành tại Úc. Năm 1999 một tế bào có chứa phân tử di truyền của con người được cấy vào một con lợn và tế bào này sống 32 ngày trước khi bị các nhà nghiên cứu tiêu diệt. Các thí nghiệm tương tự như trên được các nhà nghiên cứu cho là để tìm ra các phương pháp điều trị bệnh tật chứ không phải để tạo ra những con người bằng phương pháp tạo sinh vô tính. Trong khi đó một công ty Mỹ-Ý cho biết sẽ tạo sinh vô tính con người đầu tiên trong vòng 12 tháng đến với sự giúp sức của một nhà khoa học Úc được dấu tên.

Nhà khoa học sinh vật Nick Tonti Filippini phát biểu trước một ủy ban quốc hội rằng Úc đã tạo sinh vô tính con người trong thời gian qua. Theo nhà khoa học này thì những phôi thai con người đã được tạo ra từ những tế bào người đơn độc. Cũng theo nhà khoa học này thì từ phôi thai nói trên việc tạo ra một con người hoàn chỉnh chỉ cần thêm một bước nữa mà thôi. Thí nghiệm được tiến hành bởi công ty Stemcell Sciences đã gây ra nhiều tranh luận trong giới nhà thờ và các nhóm bảo vệ quyền sống khác.

CẢNH SÁT CABRAMATTA ĐÒI PHÁT BIỂU TRƯỚC QUỐC HỘI

SYDNEY: Chín cảnh sát viên Cabramatta cho biết họ muốn được phát biểu trước một ủy ban quốc hội liên quan đến vấn đề cảnh sát và tội phạm tại thị trấn này. Việc nói trên xảy ra sau khi báo chí đã tấn công một thám tử cảnh sát tên là Tim Priest sau khi ông này nói rằng cảnh sát đã làm ngơ bọn tội phạm tại Cabramatta. Ông Priest đã bị cả chính phủ lẫn cảnh sát NSW tấn công vì những lời phát biểu cho rằng các báo cáo về các cuộc chiến băng đảng tại Cabramatta đã bị các sĩ quan cao cấcftp dấu nhẹm đi.

Các cảnh sát viên Cabramatta cho biết họ sẵn sàng trả lời trước ủy ban thượng viện nếu được yêu cầu. Trước sự bối rối của cảnh sát NSW và chính phủ, 60 cảnh sát viên đã bỏ phiếu tuyên bố ủng hộ những trình bày của thám tử Priest trước quốc hội. Sau khi phát biểu thám tử Priest đã bị chuyển khỏi đồn cảnh sát Cabramatta. Thủ hiến Bob Carr và bộ trưởng cảnh sát Paul Whelan đã bị cáo buộc là cố tình can thiệp vào công việc điều tra của ủy ban thượng viện nói trên. Tình hình xung đột trong nội bộ cảnh sát liên quan đến cảnh sát Cabramatta vẫn tiếp diễn trong khi bọn tội phạm ma túy đã bắt đầu xuất hiện lại khắp nơi sau một tuần lẫn trốn trước các hoạt động chống ma túy của cảnh sát Cabramatta. Thậm chí ủy ban quốc hội nói trên còn cho rằng cần phải 10 năm nữa mới kiểm soát được các hoạt động ma túy tại Cabramatta.

CỬ TRI NGÀY CÀNG ỦNG HỘ KIM BEAZLEY

BRISBANE: Các cuộc thăm dò cử tri hồi gần đây tại đơn vị Ryan cho thấy thủ tướng John Howard ngày càng tỏ ra thất thế hơn lãnh tụ đối lập Kim Beazley, khi nhiều cử tri đã chuyển sang bầu cho đảng Lao động lần đầu tiên sau 52 năm tại đơn vị này. Trong khi đó tổng trưởng ngân khố Peter Costello tuyên bố tuyệt đối trung thành với thủ tướng John Howard và bày tỏ ý định không muốn trở thành thủ tướng Úc của mình. Cuộc thăm dò mới nhất cho thấy có 46% cử tri Ryan sẽ bầu cho Lao động trong khi chỉ có 37% bầu cho phe Tự do. Ryan là căn cứ an toàn của đảng Tự do trong hơn nửa thế kỷ qua.

Kết quả này hoàn toàn ngược lại với kết quả bầu cử vào năm 1998. Theo phe liên đảng thì nếu đơn vị Ryan bị rơi vào tay đảng Lao động thì có thể sẽ có những vận động trong nội bộ liên đảng tìm người thay thế vị trí của thủ tướng John Howard. Tuy nhiên ông Costello tin rằng ông Howard sẽ tiếp tục lãnh đạo chính phủ liên đảng cho đến cuộc bầu cử liên bang vào tháng 12 năm nay. Theo ông Costello thì đây không phải là lúc ông thách thức chức vụ của thủ tướng John Howard. Ông Kim Beazley cho rằng ông Peter Costello và ông John Howard sẽ bơi cùng thuyền và chìm cùng lần chứ không có hy vọng gì ông Peter Costello sẽ thay thế ông John Howard trong thời gian trước mắt.

LẠM DỤNG TÌNH DỤC TRONG THỂ THAO

SYDNEY: Từ khi 13 tuổi Kerri Randle đã tham gia huấn luyện với huấn luyện viên bơi lội của mình là Brett Sutton. Cô hy vọng rằng ông sẽ biến cô trở thành một vận động viên dành huy chương vàng thế vận hội. Tuy nhiên vào năm 1997 chính Kerri đã mang Sutton ra tòa và truy tố ông ta về tội lạm dụng tình dục khi cô còn là đệ tử của ông. Theo lời của Kerri thì với tư cách đệ tử cô tuyệt đối tin cậy Sutton và gia đình của cô cũng hoàn toàn tin cậy Sutton. Khi Sutton lạm dụng tình dục với cô, hắn bảo rằng cô không được mách lại với bất kỳ người nào nếu không cô sẽ bị đuổi khỏi đội huấn luyện bơi lội.

Năm 1999 Sutton đã bị tuyên án hai năm tù ở và ba năm tù treo vì tội lạm dụng tình dục thiếu nữ dưới tuổi thành niên, và bị tước vĩnh viễn quyền làm huấn luyện viên bơi lội. Hiện nay Kerri muốn tiếp tục công việc chống lại tệ nạn lạm dụng tình dục trong thể thao và cảnh cáo các bậc phụ huynh phải cẩn thận với các tay huấn luyện viên có máu 35. Nhiều vận động viên cho biết họ thường bị các huấn luyện viên xách nhiễu tình dục nhưng không dám nói ra và cũng không biết phải thố lộ vấn đề với ai. 31% các vận động viên nữ cho biết họ bị huấn luyện viên lạm dụng tình dục.

GÍAN ĐIỆP ÚC LÃNH 15 NĂM TÙ

CANBERRA: Tay gián điệp người Úc đã bị tuyên án 15 năm tù vì tội phản bội quốc gia, sau khi ăn cắp tài liệu quốc phòng của Úc đem bán cho gián điệp của...Hoa kỳ. Vừa qua trước tòa án Hoa kỳ, tay gián điệp Jean Phillippe Wispelaere đã nhận tội và chấp nhận bản án 15 năm tù giam. Tuy nhiên để nhận bản án chỉ có 15 năm tù tay gián điệp nói trên phải tỏ ra sẵn sàng cộng tác với các nhân viên điều tra của Hoa kỳ nhằm làm sáng tỏ âm mưu mang tài liệu mật đi bán cho nước ngoài của anh ta. 15 năm tù nói trên sẽ gồm 10 năm giam tại Hoa kỳ và 5 năm bị giam tại Úc.

Trước tòa Jean khai rằng anh ta đang uống thuốc sau khi được chẩn đoán bệnh tâm thần phân liệt, tuy nhiên tay gián điệp này tỏ ra hiểu những gì quan tòa tuyên bố trước mặt anh ta. Sinh tại Canada và lớn lên tại Melbourne, Jean đã gia nhập cơ quan tình báo DIO của Úc vào năm 1998. Sau sáu tháng làm việc tại đây Jean xin nghĩ việc đột ngột và bay sang Thái lan với một cặp hồ sơ mật dày cộm. Anh ta đến tòa đại sứ Pakistan hay Ấn độ gì đó đề nghị bán cặp tài liệu với giá 500 ngàn đô la. Không may tòa đại sứ thông báo cho chính phủ Hoa kỳ và sau đó Jean bị các gián điệp của FBI đưa dần vào bẫy.

BẢN ÁN KHẮT KHE HƠN DÀNH CHO KẺ SÁT NHÂN

SYDNEY: Vừa qua thủ hiến Bob Carr đã có một cuộc gặp gỡ với các chánh án tại NSW và yêu cầu các vị chánh án ban cho các tên sát nhân những bản án khắt khe hơn. Điều này xảy ra sau khi góa phụ của một cảnh sát viên bị đâm chết đã giận dữ vì bản án dành cho hai tên sát nhân đã được giảm xuống một cách rất không công bằng. Mỗi tên được giảm chín năm tù sau khi đâm chết trung sĩ cảnh sát Peter Forsyth. Góa phụ nói trên đã đích thân gặp thủ hiến Bob Carr để bày tỏ sự than phiền của mình đối với hệ thống tư pháp của tiểu bang dành cho những kẻ sát nhân.

Hiện nay bản án dành cho các tên sát nhân chỉ là 13 năm tối đa, trong khi trước đó bản án này có thể lên đến 15 năm. Mặc dầu có thể luật mới không thể áp dụng cho hai tên đã giết trung sĩ Forsyth tuy nhiên bà quả phụ của nạn nhân Forsyth cho biết những tên sát nhân trong tương lai sẽ phải lãnh hình phạt đích đáng hơn. Các chánh án của tòa kháng án cho rằng vào lúc được trả tự do các tên sát nhân đều trên 35 tuổi và có thể khó bắt đầu được một cuộc sống bình thường như mọi người. Gia đình của nạn nhân Forsyth vô cùng tức giận với phán quyết nói trên của tòa kháng án.

CẢNH SÁT BẮN CHẾT NGƯỜI Ở NSW

NSW:Vừa qua cảnh sát NSW đã nổ súng bắn chết một người đàn ông 52 tuổi sống cô độc tại vùng Tumut. Theo cảnh sát thì lệnh bắn chết người đàn ông nói trên đã được ban hành sau khi thời gian bao vây kéo quá dài và cảnh sát sợ phải trả quá nhiều phí tổn cho cuộc hành quân. Theo cảnh sát thì thời hạn cuối cùng của cuộc hành quân phải hoàn tất là lúc 6 giờ vì thế lúc 6.14 phút cuộc tấn công bắt đầu và nạn nhân đã bị một thiện xạ cảnh sát bắn một phát vào ngay giữa trán chết liền tại chỗ.

Được biết nạn nhân là một ông già lập dị sống cô đơn một mình trong một ngôi nhà nhỏ không có các trang thiết bị hiện đại như điện nước và máy móc. Dù lập dị nhưng ông cụ rất vui tính và không bao giờ làm hại ai cũng như không hề có tiền án tiền sự trước đây. Lý do chính làm ông cụ rắc rối với pháp luật là lái một chiếc xe không có bảng số về thị trấn và bị cảnh sát bắt phạt. Vì không chịu đóng phạt tòa ra lệnh bắt ông cụ. Tuy nhiên khi cảnh sát đến thì ông cụ nói trên tên là Jimmy Hallinan đã chống lại lệnh bắt giữ bằng cách dùng một khẩu súng trường xua cảnh sát đi nơi khác. Cuối cùng cảnh sát đã bắn hạ nạn nhân như đã nói ở trên. Nội vụ hiện đang được điều tra.

COI CHỪNG DÂM TẶC THIẾU NIÊN VÙNG BANKSTOWN

SYDNEY: Mười bốn tên thiếu niên tuổi từ 17 đến 18 đã bị bắt giữ và chờ bị truy tố ra tòa vì tội hiếp dâm ít nhất bảy thiếu nữ trong khoản thời gian năm tuần từ tháng tám đến tháng chín năm ngoái. Các thiếu niên dâm tặc nói trên đều là những tên côn đồ cùng một sắc tộc, là anh em ruột hay anh em họ với nhau, từng là cựu học sinh của một trường tại địa phương và có mấy tên từng bị đuổi học. Những nạn nhân của bọn dâm tặc nói trên là những thiếu nữ từ 13 đến 18 tuổi và xuất thân từ những cộng đồng sắc tộc khác nhau. Hiện bốn tên trong bọn đã bị truy tố.

Nhiều nạn nhân khai rằng họ bị bọn thanh niên nói trên lừa vào xe, bắt cóc chở đến những nơi vắng vẻ và thay phiên nhau hãm hiếp. Sau khi hãm hiếp xong bọn chúng lại còn gọi điện thoại gọi nhóm khác đến hãm hiếp tiếp. Tuy nhiên một vài phụ huynh của các tên dâm tặc nói trên cho rằng các nạn nhân đã đồng ý làm tình với các thiếu niên dâm tặc nói trên. Cảnh sát cảnh cáo các thiếu nữ chớ nên cả tin vào những thanh niên mới quen biết và không nên đi nhờ xe của những thanh niên lạ mặt. Các bậc phụ huynh cũng được cảnh cáo hãy xem chừng con em của họ.

TRÙM MA TÚY VÀO TÙ

SYDNEY: Hai tên tội phạm ma túy có quốc tịch Hồng Kông đã bị Úc liệt vào danh sách những tên nguy hiểm cần bị truy nã. Vừa qua tòa hình sự Sydney đã kết thúc con đường tội ác của hai tên nói trên bằng những bản án thích đáng. Theo nguồn tin từ tòa án thì mỗi tên sẽ nhận được bản án trên 10 năm tù vì tội buôn lậu ma túy vào Úc. Yiu Man Leung 42 tuổi bị bắt vì tổ chức vận chuyển 110 triệu trị giá ma túy vào Cabramatta trong tám thùng dứa hộp nhập từ Trung cộng. Hắn và đàn em đã bị bắt tại trận khi đang khui các thùng dứa đựng ma túy trong một căn hộ tại Lakemba.

Hai người liên quan khác trong vụ nói trên cũng bị kêu án tù ít nhất 14 năm và một phụ nữ còn khai với tòa rằng thị xứng đáng ở tù cho đến hết đời vì tội ác của thị trong việc buôn bán ma túy. Được biết Duncan Lam 47 tuổi cũng là một tên tội phạm tình nguyện cộng tác với cảnh sát để bắt giữ tên Leung. Nhưng Lam phản bội cảnh sát bằng cách thông báo cho Leung biết để chạy trốn. Không may cảnh sát đã theo dõi chặt chẽ và hai tên tội phạm ma túy sừng sỏ lần lượt sa lưới pháp luật. Theo cảnh sát thì hai tên nói trên là hai tên trùm ma túy sừng sỏ nhất tại Úc.

CHIẾN DỊCH MỚI CHỐNG TỘI PHẠM TẠI ÚC

CANBERRA: Theo các nhận định của giới chức cảnh sát và lực lượng chống tội phạm tại Úc, thì bọn tội phạm quốc tế đã xâm nhập vào Úc tương tự như sự xâm lược của các sư đoàn quân đội thiện chiến. Cảnh sát liên bang Úc và cơ quan chống tội phạm Úc đã đề nghị lên chính phủ liên bang những kế hoạch mới để chống lại bọn tội phạm. Theo kế hoạch này thì cảnh sát liên bang Úc sẽ được gài vào các cơ quan như hải quan, di trú, kiểm dịch và biên phòng để thanh lọc và bắt giữ những thành phần tội phạm tìm cách vào Úc hoạt động. Cảnh sát cho biết bọn tội phạm này làm thiệt hại ngân sách Úc hàng tỷ đô la mỗi năm.

Những kế hoạch trên bao gồm tài liệu hướng dẫn dành cho cảnh sát liên bang và cơ quan chống tội phạm, duy trì ngân sách cho tài khóa 2001-2002, tăng cường các điệp viên của cảnh sát liên bang từ 1976 lên đến 3000 người, thành lập trung tâm hành quân đặc biệt bằng trực thăng tại Canberra để kịp thời bố trí nhân sự trong nước cũng như tại các khu vực khác ở bên ngoài biên giới Úc, tăng cường vai trò của cảnh sát liên bang trong các hoạt động cảnh sát cộng đồng và hoạt động cảnh sát gìn giữ hòa bình tại Đông Timor.

THIÊN HẠ ĐỔ XÔ ĐI MUA NHÀ

SYDNEY: Hàng ngàn người đã đổ xô đến các trung tâm quảng cáo nhà cửa để tìm cách mua căn nhà đầu tiên, sau khi thủ tướng John Howard thông báo rằng những người xây nhà lần đầu tiên sẽ được chính phủ trợ cấp 14 ngàn đô la. Có chừng 30 ngàn người đã đến các trung tâm nói trên trong dịp cuối tuần vừa qua. Để đối phó với tình trạng ngành công nghiệp xây dựng nhà ở bị khủng hoảng trầm trọng, thủ tướng John Howard đã tuyên bố giúp 14 ngàn đô la cho những ai quyết định xây căn nhà đầu tiên của mình.

Việc này có thể dẫn đến 16 ngàn căn nhà sẽ được xây dựng trên toàn nước Úc trong năm 2003 trong đó có 4100 căn nhà được xây dựng tại tiểu bang NSW. Số lượng công việc trong ngành xây dựng cũng tăng thêm 24 ngàn trong đó có 7000 thợ xây tìm được việc làm tại NSW. Tuy nhiên giới bình luận cho rằng ngân sách 150 triệu đô la cho chính sách nói trên không thể cứu vãn cho chính phủ liên đảng khỏi thất bại trong cuộc bầu cử bổ sung tại đơn vị Ryan thời gian sắp đến. Nhiều người cũng đã phê bình việc làm nói trên của thủ tướng Howard thực chất chỉ là một đòn chính trị để thu phiếu của cử tri trước mùa bầu cử liên bang mà thôi.

DÂN BIỂU TRIPODI GẶP RẮC RỐI

SYDNEY: Vừa qua dân biểu Lao động đơn vị Fairfield là Joe Tripodi đã bị tố cáo hăm dọa một nữ nhân viên và chồng của bà ta. Sau đó nữ nhân viên tên là Yael Larkin đã xin nghỉ việc và làm đơn ra tòa xin án lệnh chống bạo hành. Theo bà Larkin thì cả gia đình bà gồm chồng con đều cần sự bảo vệ trước những lời hăm dọa của ông Tripodi. Dân biểu Tripodi đã tuyên bố trước tòa rằng ông ta sẽ tránh không đến gần các nguyên đơn để đổi lại việc tòa không cấp một án lệnh chống bạo hành cho bà Larkin. Tuy nhiên một án lệnh như thế có thể được tòa chuẩn y vào cuối tháng bảy và có giá trị trong vòng hai năm.

Được biết sự vụ liên quan đến việc ông Tripodi chống lại một dự án xây dựng sòng bạc gần một trường học của chồng bà Larkin. Bà Larkin thì cho rằng ông Tripodi là bạn thân của Pasquale Carbone, một đối thủ của ông Larkin trong lĩnh vực làm ăn thương mại. Gia đình Larkin từng xin án lệnh bạo hành chống lại ông Carbone năm 1998. Theo bà Larkin thì bà muốn tòa cấm ông Tripodi đến gần các thành viên gia đình bà trong vòng 200 mét nơi họ sống hay nơi làm việc, cấm ông Tripodi không được phá hoại tài sản của gia đình Larkin và không được có bất cứ hành động nào chống lại các thành viên của gia đình bà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.