Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sắp Sửa Hiến Pháp, Nhưng Vẫn Ra Sức Kềm Kẹp

21/06/200100:00:00(Xem: 3693)
HÀ NỘI-Theo báo Thanh Niên, khi phát biểu về vấn đề sửa đổi Hiến pháp trong thời gian tới, chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đức Lương cho biết, rằng “việc sửa đổi nhằm mục đích khắc phục được những mặt yếu kém trong tổ chức và bộ máy nhà nước nhằm phát huy dân chủ đi đôi với việc chống các tệ nạn trong bộ máy nhà nước, nhất là tệ quan liêu, tham nhũng”.

Trần Đức Lương đã thú nhận thực trạng yếu kém của hệ thống nhà nước CSVN khi nói: “Bất cập lớn nhất trong bộ máy nhà nước hiện nay là sự cồng kềnh chồng chéo giữa các cơ quan chức năng; nạn quan liêu cửa quyền rất lớn, chưa phát huy tinh thần dân chủ và tạo điều kiện cho tệ nạn tham những phát triển.”

Cũng theo báo Thanh Niên, Trần Đức Lượng đã cho rằng lần này, với sự thay đổi Hiến pháp, sẽ “cải tiến cơ chế hoạt động của nhà nước, từ đó có tác động tốt đến quá trình đấu tranh chống tham nhũng.” Trần Đức Lương cũng cho biết: “Với sự thay đổi lần này, các cơ quan hành chính sẽ có chức năng nhiệm vụ rõ ràng, không đùn đẩy nhau theo hướng phân quyền cho cấp dưới theo yêu cầu của thực tiễn.” Lương cao giọng nhấn mạnh: “Cần gắn chặt quyền và trách nhiệm với nhau. Phải đổi mới trên cả ba lĩnh vực là hành pháp, lập pháp, tư pháp. Không phải theo mô hình tam quyền phân lập nhưng vẫn phải có sự phân biệt tương đối giữa các cơ quan này.”

Bản tin không nói cụ thể những điều khoản nào trong Hiến Pháp sẽ bị sửa đổi, nhưng với cách nói của Lương thì hiển nhiên là CSVN nhất định không chịu xóa điều 4 Hiến Pháp (độc quyền lãnh đạo) và cũng chẳng cần công bằng tư pháp (tam quyền phân lập) hay dân chủ pháp trị gì cả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.