Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xuân Nhâm Thìn 2012 Rồng bay tỏa sáng, Đón giao thừa Năm mới…

17/01/201200:00:00(Xem: 6982)

Xuân Nhâm Thìn 2012 Rồng bay tỏa sáng, Đón giao thừa Năm mới…

Việt Bằng NTH

(tháng 01-2012)

Năm hai ngàn năm, anh còn lại gì, em còn lại gì ?!... đó là một câu trong một ca khúc không nổi tiếng lắm của Sàigòn khoảng năm 1970. Ý tưởng đó có gây cho người nghe một cảm xúc gì lạ chăng? Lúc ấy còn những 30 năm nữa mới đến năm 2000, và trong cảnh chiến tranh ly loạn tơi bời đó, sống sót đến năm 2000 là điều khó khẳng định trước !

Bây giờ là mùa xuân không lỡ hẹn, chúng ta đã giáp mặt với Năm 2012 trở thành những con người của hai Thiên niên kỷ và hai Thế kỷ 20 qua 21.

Thời khắc chấm dứt một thập niên đã là trọng đại, vì nó thường đánh dấu sự bàn giao nhiệm vụ của một thế hệ. Vậy thì thời khắc chấm dứt một thế kỷ lại càng trọng đại hơn vì nó đánh dấu sự chuyển đổi của cả lịch sử.

Với năm 2012, cái thời khắc mà chúng ta đã có mặt đi vào cái Ngàn Năm Thứ 3 của lịch sử loài người, thì e rằng với vốn liếng ba vạn sáu ngàn ngày mà trời đất đã ban cho mỗi người chúng ta không đủ "công lực" để hiểu hết được cái thâm hậu thuộc về sự giải thích lý lẽ, sự thế vô cùng vô tận nầy !

Nhưng điều trớ trêu cần phải nói ra là : Tuy vốn liếng có thiếu hụt như vậy, tuy phải "lấy ngắn nuôi dài", tuy phải dùng cái hữu hạn để đo cái vô cùng… chúng ta vẫn có trách nhiệm và buộc phải có trách nhiệm tính toán cho… một ngàn năm tới !

Như vậy đó, có thể nó cũng giống như vào lúc chập choạng bình minh của cái Ngàn Năm Thứ Nhứt vào năm Canh Tý (năm 40 của Thế kỷ thứ 1) hai bà Trưng đánh tan quân Tô Định, đã xưng Vương ở Mê Linh và chấm dứt giai đoạn Bắc thuộc lần thứ nhứt.

Rồi lại một ngàn năm sau, năm 939 của thế kỷ 10, trên sông Bạch Đằng, Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán, chấm dứt 1.000 năm Bắc thuộc, mở ra thời đại tự chủ. Phải chăng Trưng nữ vương và Ngô Tiên Chủ của chúng ta, trong giai đoạn chuyển giao của thiên niên kỷ đã linh cảm được tương lai và đã được hậu thế ghi tạc ? Giờ đây, là hai ngàn năm sau Thế kỷ thứ nhứt, một ngàn năm sau thế kỷ thứ 10, chúng ta đã kế thừa được những gì từ cái linh cảm của Trưng Trắc, Ngô Quyền khi cái ngàn năm thứ ba đã đến với chúng ta ?

Năm 2012 là năm Rồng. Rồng gặp mây thì tha hồ vùng vẫy, nên sách có câu : Vân khởi Long đăng . Vua Lý Thái Tổ trên thuyền rồng từ Hoa Lư ra miền đất Thăng Long mà trong tờ hịch dời đô nhà vua nhận định : Có thế rồng cuộn, hổ ngồi và muôn vật giàu thịnh tốt tươi.

Hình tượng rồng lửa tỏa sáng, kết thành muôn vạn ánh sao trời và vang vang lời ca Thăng Long Hành Khúc ngày nào của cố nhạc sĩ Văn Cao :

Nhị Hà còn đó,,,

Nhị Hà còn kia.

Lũ quân chàng Tôn sập cầu trôi đầy sông.

Và lắng nghe lời cảm thán :

Thăng Long thành xưa,,,

Thăng Long ngày nao cò khoe sắc phất phới

Loa vang xa chiêng thu không

Tiếng bát ngát trong trống thành.

Bao năm qua khắp chốn cũ…

Càng nghe càng nhớ Gò Đống Đa với vị đại anh hùng dân tộc không hề biết thua trận nào : Quang Trung Nguyễn Huệ, người như một dấu chấm lịch sử kết thúc những cuộc xâm lấn của phong kiến Phương Bắc : Hán, Đường, Tống, Nguyên, Minh, Thanh. Và câu thơ của Đào Khê Ngô Ngọc Du trong bài Loa Sơn Điếu Cổ :

-Thành Nam thập nhị kình nghê quán,,

-Chiếu diệu anh hùng đại võ công.

( Thành Nam xác giặc mười hai đống,,,

Ngời sáng anh hùng đại võ công).

Một vế là sự ngời sáng của tinh hoa phương Nam, một vế là sự chôn vùi mộng xâm lược của giặc Tàu phương Bắc. Trong bốn thế kỷ của nghìn năm vừa qua (thiên niên kỷ thứ Hai), từ Hồ Quí Ly đến Hồ Thơm (Nguyễn Huệ), trải qua biết cao vật đổi sao dời…

Vâng, ngày nay nhìn chung thế giới luôn đổi thay và ta thấy nó ngày càng thay đổi dữ dội hơn, nhứt là về mặt kinh tế chính trị. Cho nên mấy tháng gần đây, báo chí Paris nhận xét :" Đây là một thực tế kinh tế chính trị có sức mạnh toàn cầu nhầm tạo một sức vóc mới cho "thế giới cũ" trong cuộc đua tranh với các trung tâm quyền lực khác ở thế kỷ 21."

Riêng nước ta và dân ta thì trong thế kỷ vừa qua (1900-2000) biến đổi thật nhiều, từ ngôn ngữ, chữ viết, ăn mặc, thói tục… nhưng có cái nghìn đời không thay đổi, đó là bản sắc dân tộc: kiên cường, nhẩn nại khi phải đương đầu với tình huống cam go nhứt, khó khăn nhứt.

Cho nên "linh cảm" ngày mai nhiều chuyện chắc hẳn sẽ diễn ra trên sân khấu chính trị trong thế kỷ 21, thế kỷ mở đầu của thiên niên kỷ thứ ba nầy. Trong đó mặc dù đã chật chội nhưng vẫn còn đủ chỗ cho mọi người. Đặc biệt như lịch sử đã cho thấy, khi xuất hiện những thành tựu mới về khoa học kỹ thuật hoặc công nghệ thì lại lóe sáng một khoảng trống mà ai nhanh chưn và có chuẩn bị thì sẽ "xí phần" được một thời cơ phát triển hay một vận hội mới vào tay.

-Vâng vâng, dù thực dù hư, dù phải bốc ngắn nuôi dài, dù phải lấy cái hữu hạn mà đo cái vô cùng… dù sao đi nữa cũng phải lắng nghe cho được mạch đập của lịch sử, phải đón bắt những dấu hiệu của thời đại đang tới mà chắc chắn nó sẽ phát triển như vũ bão để bắt kịp cùng người. Thế hệ trẻ Việt Nam trong cũng như ngoài nước bây giờ đã tỏ ra thức thời hơn trong câu chuyện mới mẽ của cái nghìn năm đang tới. Vâng. Xin mừng vui chào đón Năm 2012 !!

Giờ xin tạm lui lại với thập niên cuối cùng của thế kỷ 20. Tình hình cho thấy một vận hội mới đến với dân ta trong những năm đó bắt đầu rõ nét hơn, không phải là chỉ căn cứ vào những bản tổng kết cuối năm trên báo chương và truyền hình truyền thanh của nhà nước, mà vào thực tế tình hình, và sinh hoạt xã hội của dân chúng hàng năm.

Thành quả tốt cũng đã có, mà chưa tốt cũng có nhiều. Như vậy có nghĩa là nó mang nhiều ấn tượng và tín hiệu tin tưởng cho sự khởi đầu khá vất vả gian lao của những con người Việt Nam cần cù, kiên nhẩn và sáng tạo. Một đức tính truyền thống trong lịch sử ngàn đời dũng cảm mà đầy sóng gió của dân tộc.

Hãy tin tưởng và chờ xem dáng đứng Việt Nam trong thế kỷ 21 tuy ẻo lã nhỏ bé trên bản đồ thế giới, nhưng nó là biểu tượng của xinh đẹp tự hào !

Việt Bằng NTH

( tháng 01-2012)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
Khi Mai Thảo và Hoàng Anh Tuấn còn trên dương thế, thỉnh thoảng, tôi cũng vẫn nghe hai ông thở ra (“anh buồn quá Tiến ơi”) y chang như thế. Chỉ có điều khác là ông nhà văn khi buồn thì thích đi uống rượu, ông thi sĩ lúc buồn lại đòi đi … ăn phở, còn bây giờ thì ông nhạc sĩ (lúc buồn) chỉ ưa nhâm nhi một tách cà phê nóng. Ai sao tui cũng chịu, miễn đến chỗ nào (cứ) có bia bọt chút đỉnh là được!
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016.
Đây là thời kỳ bất ổn nhất tại Hoa Kỳ, với đại dịch, biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc, cảnh sát bạo hành và bầu cử tổng thống tất cả những điều này đã khống chế sự chú ý của người dân, theo Jonathan Obert, Phó Giáo Sư dạy về Khoa Học Chính Trị tại Trường Cao Đẳng Amberst cho biết trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 9 tháng 7 năm 2020. Với tất cả căng thẳng đó có thể dường như làm cho người dân đang ngày càng nắm lấy luật pháp vào trong tay của họ thường xuyên hơn. Không chỉ tại thành phố Kenosha của tiểu bang Wisconsin. Trong những tháng gần đây, đã có nhiều cuộc đối đầu qua việc gỡ bỏ tượng đài Liên Minh Miền Nam, các cuộc đụng độ qua việc sử dụng khẩu trang, các nỗ lực biểu tình chống đối – hay hăm dọa – những người biểu tình Black Lives Matter và thậm chí là sự quan tâm mới trong “những cuộc bắt bớ công dân.” Một số trong những sự kiện này đã biến thành bạo động và chết chóc một cách thảm khốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.