Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Vẫn Chuyện Cầm Chừng

27/03/200100:00:00(Xem: 3948)
Cuộc họp gọi là then chốt của Trung ương đảng CSVN đã kết thúc và sau nhiều lần ỳ ạch, rút cuộc đã “đẻ” ra được một quyết định: Đại hội đảng kỳ 9 sẽ họp từ ngày 19-4. Vậy hai đề tài chính của cuộc hội nghị trung ương là chọn nhân sự lãnh đạo và quyết định đường lối chủ trương đã được giải quyết xong chưa" Nhìn qua những lời tuyên bố của Hữu Thọ, Trưởng ban Tư tưởng-Văn hóa đảng trước báo chí, người ta thấy tất cả vẫn chỉ là chuyện cầm chừng. Nó chưa dứt khoát vì Trung ương còn họp nữa trước khi Đại hội đảng họp.

Thọ không nói gì về chi tiết vấn đề tuổi tác của các tay lãnh đạo đảng hiện nay, nhưng nói hạn tuổi không áp dụng cho Tổng bí thư đảng, Chủ tịch Nhà nước và Thủ tướng chính phủ nên họ vẫn có thể tiếp tục giữ chức. Lần trước chính Thọ đã nêu ý kiến những cấp lãnh đạo trên 70 sẽ không được tái nhiệm, lời tuyên bố này đã tạo ra một loạt những tin đồn đại nói Phiêu năm nay 70 tuổi sẽ mất chức Tổng bí thư. Bây giờ ông Tư tưởng đảng “đón gió trở cờ” nên các nhà quan sát ngoại quốc nói Phiêu ít nhất cũng có thể được vững chân cho tới tháng 12 năm 2002. Tại sao có ngày định mạng này"

Lê Khả Phiêu được cử làm Tổng bí thư đảng vào tháng 12 năm 1997, nên vào tháng 12 năm 2002 là vừa đúng 5 năm nên ông ta được duy trì “đến hẹn lại đi”, âu cũng là đúng hạn chớ không yểu tử nửa đường. Nhưng chúng tôi nghĩ nếu ông Phiêu còn ở lại được thêm 2 năm nữa, không phải vì ông ấy mạnh hay vì cái lệ nhiệm kỳ 5 năm của đảng. Một nhà ngoại giao làm việc ở Hà Nội cho rằng sự thật Trung ương đảng vẫn chưa tìm thấy người, nên đành phải làm theo nguyên tắc đơn giản của cuộc đời là “trong hai cái xấu, chọn cái ít xấu nhất”, còn hơn là mó vào một anh nào chưa từng bị thử thách. Cái sợ thấu tâm can của con quái vật là vô phúc kén được một anh “Gorbachev” thì coi như đời tàn. Bởi vì nếu phá vỡ được đảng, chỉ có anh cầm đầu cao nhất đảng mới làm được chuyện đó...hoặc anh bị đảo chính.

Nhưng tình hình hiện nay cho thấy vẫn chưa có gì dứt khoát. Bởi vì như Hữu Thọ nói, Trung ương đảng còn họp lần nữa để thảo luận chi tiết về nhân sự trước khi có đề nghị đưa ra đại hội đảng. Trừ phi lần tới lại có “trở cờ” nữa, Tổng bí thư Lê Khả Phiêu coi như chắc ăn cho đến cuối năm 2002. Vậy chưa dứt khoát, tại sao lại có quyết định vội vàng tuyên bố Đại hội đảng họp vào ngày 19-4. Đây là điều bắt buộc cũng như kiểu nói “noblesse oblige” của dân Pháp. Ngày 30 tháng 4 là ngày kỷ niệm chấm dứt chiến tranh Việt Nam để có hòa bình cả nước, các ông Cộng sản vẫn coi đó như ngày “đại thắng”. Năm 2001 là năm được coi như mở một kỷ nguyên mới cho loài người, các ông Cộng sản vẫn thích đề cao hòa bình. Nhưng nếu không họp được Đại hội đảng trước ngày 30-4 năm nay vì nạn đấu đá trong nội bộ các ông, chẳng hóa ra kỷ nguyên hòa bình đã có mà trong đảng của các ông vẫn còn chiến tranh hay sao"

Dù hạn định còn một tháng nữa là họp Đại hội đảng, vẫn có nhiều dấu hiệu cho thấy đảng còn tiếp tục đánh chớ chưa hòa trong nội bộ. Một điều rất có ý nghĩa trong cuộc họp báo về hội nghị trung ương đảng, ông Hữu Thọ cho biết Trung ương đã quyết định khiển trách hai ông tướng cầm đầu quân đội là Bộ trưởng Quốc phòng Phạm Văn Trà và Thượng tướng Tham mưu trưởng Lê Văn Dung vì “sai sót trong quản lý”. Sai sót gì mà phải đưa ra trước Trung ương đảng" Nhưng khi phải đem ra công bố “khiển trách” trong một dịp quan trọng như loan báo ngày họp của Đại hội đảng, người ta có thể dự liệu cả hai anh này cũng mất chức đến nơi rồi. Tại sao đảng lại phải đi đến quyết định thẳng thừng xiết chặt đầu ngọn quân đội, như ta chẹn đầu rắn trước ngày họp Đại hội"

Chúng tôi đã nhiều lần nhận xét cơ quan ngôn luận chính thức của quân đội, tờ Quân đội Nhân Dân, đã có nhiều bài Xã luận và bài đăng bộc lộ chủ trương bảo thủ giáo điều rất cực đoan, có khi lấn áp cả tờ Nhân Dân là cơ quan chính thức của đảng. Quân đội Nhân dân đã có lần đăng bài viết của Lê Văn Dũng hô hào ban lãnh đạo quân đội phải đứng ra “lãnh đạo toàn dân toàn quân” đánh bọn diễn biến hòa bình từ trong trứng nước.” Câu hỏi đặt ra là ai “lãnh đạo toàn dân”, đảng hay quân đội" Dù vậy chúng tôi vẫn nghĩ vấn đề nhân sự không quan trọng bằng vấn đề chủ trương đường lối. Trong cuộc họp báo, Hữu Thọ không nói đến một chi tiết nào về mặt này, mà chỉ thấy nhắc lại một khẩu hiệu chung chung: Đảng nhằm vào sự liên tục và “đại đoàn kết”. Nói chung chung thì thật dễ, nhưng nó trở thành phức tạp bởi vì chủ trương của đảng đã bị dính vào một vấn đề vô cùng nan giải là nạn tham nhũng trên tầng cao. Hữu Thọ còn cho biết ba nhân vật cấp cao đã bị cảnh cáo là Hà Quang Dự, Trưởng ban Thể Thao toàn quốc, Đoàn Văn Kiên Tổng giám đốc Tổng Công ty Than và Hoàng Đức Nghi, Trưởng ban Dân tộc ít người và Dân tộc miền núi.

Nhưng có một điểm quan trọng nhất trong lời loan báo của Hữu Thọ là Hội nghị Trung ương đã đề nghị từ nay các lãnh đạo đảng chỉ được quyền giữ chức vụ trong 2 năm. Đây là chuyện đổi mới thực sự có nhiều hậu quả. Bởi vì cương lĩnh đảng sẽ phải thay đổi. Đảng Cộng sản theo lệ “ngàn xưa” giáo điều cũ rích lỗi thời là cứ 5 năm mới họp đại hội một lần để chọn lãnh đạo và ấn định chủ trương đường lối. Bây giờ nếu nhiệm kỳ lãnh đạo đảng chỉ có 2 năm, hiển nhiên Đại hội đảng phải 2 năm họp một lần. Đây là chuyện bắt buộc phải có để thích ứng với những biến chuyển mau lẹ của thời đại mới, nhưng cũng là một sự bắt đầu của việc tháo gỡ cấu trúc của căn nhà đảng đã quá ọp ẹp. Liệu có làm được không"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.