Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vẫn Chuyện Cầm Chừng

27/03/200100:00:00(Xem: 3730)
Cuộc họp gọi là then chốt của Trung ương đảng CSVN đã kết thúc và sau nhiều lần ỳ ạch, rút cuộc đã “đẻ” ra được một quyết định: Đại hội đảng kỳ 9 sẽ họp từ ngày 19-4. Vậy hai đề tài chính của cuộc hội nghị trung ương là chọn nhân sự lãnh đạo và quyết định đường lối chủ trương đã được giải quyết xong chưa" Nhìn qua những lời tuyên bố của Hữu Thọ, Trưởng ban Tư tưởng-Văn hóa đảng trước báo chí, người ta thấy tất cả vẫn chỉ là chuyện cầm chừng. Nó chưa dứt khoát vì Trung ương còn họp nữa trước khi Đại hội đảng họp.

Thọ không nói gì về chi tiết vấn đề tuổi tác của các tay lãnh đạo đảng hiện nay, nhưng nói hạn tuổi không áp dụng cho Tổng bí thư đảng, Chủ tịch Nhà nước và Thủ tướng chính phủ nên họ vẫn có thể tiếp tục giữ chức. Lần trước chính Thọ đã nêu ý kiến những cấp lãnh đạo trên 70 sẽ không được tái nhiệm, lời tuyên bố này đã tạo ra một loạt những tin đồn đại nói Phiêu năm nay 70 tuổi sẽ mất chức Tổng bí thư. Bây giờ ông Tư tưởng đảng “đón gió trở cờ” nên các nhà quan sát ngoại quốc nói Phiêu ít nhất cũng có thể được vững chân cho tới tháng 12 năm 2002. Tại sao có ngày định mạng này"

Lê Khả Phiêu được cử làm Tổng bí thư đảng vào tháng 12 năm 1997, nên vào tháng 12 năm 2002 là vừa đúng 5 năm nên ông ta được duy trì “đến hẹn lại đi”, âu cũng là đúng hạn chớ không yểu tử nửa đường. Nhưng chúng tôi nghĩ nếu ông Phiêu còn ở lại được thêm 2 năm nữa, không phải vì ông ấy mạnh hay vì cái lệ nhiệm kỳ 5 năm của đảng. Một nhà ngoại giao làm việc ở Hà Nội cho rằng sự thật Trung ương đảng vẫn chưa tìm thấy người, nên đành phải làm theo nguyên tắc đơn giản của cuộc đời là “trong hai cái xấu, chọn cái ít xấu nhất”, còn hơn là mó vào một anh nào chưa từng bị thử thách. Cái sợ thấu tâm can của con quái vật là vô phúc kén được một anh “Gorbachev” thì coi như đời tàn. Bởi vì nếu phá vỡ được đảng, chỉ có anh cầm đầu cao nhất đảng mới làm được chuyện đó...hoặc anh bị đảo chính.

Nhưng tình hình hiện nay cho thấy vẫn chưa có gì dứt khoát. Bởi vì như Hữu Thọ nói, Trung ương đảng còn họp lần nữa để thảo luận chi tiết về nhân sự trước khi có đề nghị đưa ra đại hội đảng. Trừ phi lần tới lại có “trở cờ” nữa, Tổng bí thư Lê Khả Phiêu coi như chắc ăn cho đến cuối năm 2002. Vậy chưa dứt khoát, tại sao lại có quyết định vội vàng tuyên bố Đại hội đảng họp vào ngày 19-4. Đây là điều bắt buộc cũng như kiểu nói “noblesse oblige” của dân Pháp. Ngày 30 tháng 4 là ngày kỷ niệm chấm dứt chiến tranh Việt Nam để có hòa bình cả nước, các ông Cộng sản vẫn coi đó như ngày “đại thắng”. Năm 2001 là năm được coi như mở một kỷ nguyên mới cho loài người, các ông Cộng sản vẫn thích đề cao hòa bình. Nhưng nếu không họp được Đại hội đảng trước ngày 30-4 năm nay vì nạn đấu đá trong nội bộ các ông, chẳng hóa ra kỷ nguyên hòa bình đã có mà trong đảng của các ông vẫn còn chiến tranh hay sao"

Dù hạn định còn một tháng nữa là họp Đại hội đảng, vẫn có nhiều dấu hiệu cho thấy đảng còn tiếp tục đánh chớ chưa hòa trong nội bộ. Một điều rất có ý nghĩa trong cuộc họp báo về hội nghị trung ương đảng, ông Hữu Thọ cho biết Trung ương đã quyết định khiển trách hai ông tướng cầm đầu quân đội là Bộ trưởng Quốc phòng Phạm Văn Trà và Thượng tướng Tham mưu trưởng Lê Văn Dung vì “sai sót trong quản lý”. Sai sót gì mà phải đưa ra trước Trung ương đảng" Nhưng khi phải đem ra công bố “khiển trách” trong một dịp quan trọng như loan báo ngày họp của Đại hội đảng, người ta có thể dự liệu cả hai anh này cũng mất chức đến nơi rồi. Tại sao đảng lại phải đi đến quyết định thẳng thừng xiết chặt đầu ngọn quân đội, như ta chẹn đầu rắn trước ngày họp Đại hội"

Chúng tôi đã nhiều lần nhận xét cơ quan ngôn luận chính thức của quân đội, tờ Quân đội Nhân Dân, đã có nhiều bài Xã luận và bài đăng bộc lộ chủ trương bảo thủ giáo điều rất cực đoan, có khi lấn áp cả tờ Nhân Dân là cơ quan chính thức của đảng. Quân đội Nhân dân đã có lần đăng bài viết của Lê Văn Dũng hô hào ban lãnh đạo quân đội phải đứng ra “lãnh đạo toàn dân toàn quân” đánh bọn diễn biến hòa bình từ trong trứng nước.” Câu hỏi đặt ra là ai “lãnh đạo toàn dân”, đảng hay quân đội" Dù vậy chúng tôi vẫn nghĩ vấn đề nhân sự không quan trọng bằng vấn đề chủ trương đường lối. Trong cuộc họp báo, Hữu Thọ không nói đến một chi tiết nào về mặt này, mà chỉ thấy nhắc lại một khẩu hiệu chung chung: Đảng nhằm vào sự liên tục và “đại đoàn kết”. Nói chung chung thì thật dễ, nhưng nó trở thành phức tạp bởi vì chủ trương của đảng đã bị dính vào một vấn đề vô cùng nan giải là nạn tham nhũng trên tầng cao. Hữu Thọ còn cho biết ba nhân vật cấp cao đã bị cảnh cáo là Hà Quang Dự, Trưởng ban Thể Thao toàn quốc, Đoàn Văn Kiên Tổng giám đốc Tổng Công ty Than và Hoàng Đức Nghi, Trưởng ban Dân tộc ít người và Dân tộc miền núi.

Nhưng có một điểm quan trọng nhất trong lời loan báo của Hữu Thọ là Hội nghị Trung ương đã đề nghị từ nay các lãnh đạo đảng chỉ được quyền giữ chức vụ trong 2 năm. Đây là chuyện đổi mới thực sự có nhiều hậu quả. Bởi vì cương lĩnh đảng sẽ phải thay đổi. Đảng Cộng sản theo lệ “ngàn xưa” giáo điều cũ rích lỗi thời là cứ 5 năm mới họp đại hội một lần để chọn lãnh đạo và ấn định chủ trương đường lối. Bây giờ nếu nhiệm kỳ lãnh đạo đảng chỉ có 2 năm, hiển nhiên Đại hội đảng phải 2 năm họp một lần. Đây là chuyện bắt buộc phải có để thích ứng với những biến chuyển mau lẹ của thời đại mới, nhưng cũng là một sự bắt đầu của việc tháo gỡ cấu trúc của căn nhà đảng đã quá ọp ẹp. Liệu có làm được không"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.