Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

24 Năm Nhìn Lại

01/05/199900:00:00(Xem: 17452)
Chúng ta đã nhìn nhiều rồi. Những tấm gương tiết tháo đã vĩnh viễn nằm trong lòng dân tộc, những hành động uơn hèn phản bội đã trở thành bia miệng ngàn đời không rửa sạch. Chúng ta đã có những kinh nghiệm của quá khứ để nhìn rộng hơn trong hiện tại và nhìn xa hơn vào tương lai. Nhân ngày 30 tháng 4 năm 1999, hãy đem tâm tư của một người Việt hải ngoại nhìn thế giới đang biến đổi mau lẹ và trả lời câu hỏi cần phải làm gì.
Chủ nghĩa cộng sản tự nó đã là một chủ nghĩa kỳ thị. Đảng cộng sản đã kỳ thị những đảng khác không chịu nằm trong sự kiểm soát của nó và nó đã dùng bàn tay máu để thi hành sự kỳ thị đó. Việc giết các lãnh tụ tôn giáo và quốc gia như Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ, các ông Trương Tử Anh và Lý Đông A là một sự kỳ thị. Mọi sự ngụy biện đã bị vạch trần vì sau khi đắc thắng, những người Cộng sản đã lập chế độ chuyên chính vô sản, nghĩa là độc tài của riêng giai cấp công nhân, còn những giai cấp khác bị loại trừ. Nếu đây không là kỳ thị giai cấp còn là gì nữa.
Không những nó đánh tư sản mà còn đánh cả trí thức. Vì thế, sau khi Cộng sản chiếm được miền Nam, tư bản và chất xám đội nón ra đi, rút cuộc thảm họa cho dân tộc là đói. Những người cộng sản Việt Nam đã “đổi mới”, họ đã mở cửa đón tư bản và đô la vào nước, họ đã khẩn khoản xin tài năng người Việt ở bên ngoài trở về “yêu nước” với họ, họ đã từ bỏ chủ nghĩa kỳ thị chăng" Xin lỗi...còn lâu, óc kỳ thị chỉ “đổi mới” thành một dạng nguy hiểm hơn trước. Lấy quốc doanh chỉ đạo kinh tế quốc dân là nhằm tiêu diệt tư doanh. Sự kỳ thị này còn tệ hại hơn kỳ thị do óc giáo điều, vì nó xuất phát từ lòng tham vô đáy của một nhóm cầm quyền độc tài độc tôn, chủ nghĩa Mác-Lê được xưng tụng chỉ để lấy cớ đàn áp chớ thật ra giáo điều đã “đổi mới” thành “tham nhũng”. Dù có bưng bít chữa chạy thế nào, cái đuôi chuột vẫn lòi ra. Và đó là cái họa diệt vong, bất cứ sự kỳ thị nào cũng là một hình thức vi phạm nhân quyền, phản nhân loại.
Chúng ta đã biết thế giới phản ứng như thế nào đối với nạn kỳ thị. Một tòa án quốc tế đã được thành lập để xử những tội kỳ thị chủng tộc ở Rwanda, Phi Châu, trong số can phạm có cả một cựu Thủ tướng chính phủ. Những kẻ phạm tội “tẩy sách chủng tộc” ở Bosnia đang bị truy lùng. Và từ một tháng nay, khối NATO dội bom xuống Nam Tư, một nước độc lập có chủ quyền, vậy mà thế giới nín khe, chỉ có một vài nước lẻ tẻ lên tiếng phản đối lấy lệ vì những lý do riêng tư. Tại sao vậy" Đó là vì chính quyền Milosevic đã trắng trợn đi vào con đường kỳ thị gọi là “tẩy sạch chủng tộc” khi giết dân gốc Albania ở Kosovo. Xu thế của thế giới ngày nay là chống kỳ thị để bảo vệ nhân quyền.

Chúng ta đã làm đúng khi dựa vào ngọn trào đang dâng lên cuồn cuộn của tư duy nhân loại chống lại những vi phạm nhân quyền. Trong khi đấu tranh chống lại chế độ độc tài đảng trị ở Việt Nam, các cộng đồng người Việt, các đoàn thể, tổ chức và đảng phái quốc gia sống ở ngoài nước cũng đã làm đúng khi vận động các chính khách ở các nước dân chủ và dư luận quốc tế tạo áp lực với Hà Nội đòi hỏi tôn trọng nhân quyền. Thế nhưng chúng ta cũng không hề có chút ảo tưởng nào về những áp lực này.
Bởi vì những áp lực đó có những mặt mạnh và mặt yếu của nó. Mạnh là cùng góp tiếng nói nêu lên được một chính nghĩa chung của nhân loại. Còn yếu là có khi nó rời rạc, tùy thời, tùy dụng ý hay lợi riêng của mỗi tác nhân. Thí dụ sau khi xẩy ra vụ đàn áp đẫm máu ở Thiên an môn, các nước tự do dân chủ Tây phương vẫn tiếp tục buôn bán với Trung Quốc. Mỹ là nước quán quân về nhân quyền, nhưng cái bảng hiệu đó đôi khi cũng bị bỏ rớt khi chạy theo mối lợi kinh doanh.
Biết vậy chúng ta vẫn khai thác cả những sở trường và sở đoản của áp lực quốc tế. Tôi không cần biết anh làm áp lực có dụng ý gì, nếu vì lý tưởng nhân quyền thì càng tốt, còn nếu vì kinh tế hay vì một lý do riêng tư nào khác cũng không sao, miễn là ép cho cái chế độ đó nghẹt thở là được rồi. Từ đây nẩy sinh ra một cái nhìn chiến lược mới về vấn đề chống Cộng: tôi không cần biết anh chống Cộng vì lý do gì, gốc gác anh ra sao, chỉ cần anh đả phá chế độ độc tài đảng trị cho thật mạnh, thật đúng và không giả tạo là tôi tán thành, dù đó là chống tùy thời, tùy hứng hay tùy lợi. Đó là chính sách “dung nạp thay vì loại trừ”, trái ngược hẳn với chủ trương kỳ thị.
Muốn đánh đổ chế độ cai trị của cộng sản, chỉ có những thế lực ở trong nước, những người dân Việt Nam mới làm được. Áp lực bên ngoài không làm được và cả người Việt hải ngoại cũng không thể trực tiếp làm được. Muốn có tự do dân chủ và nhân quyền, một dân tộc phải tự tạo lấy nó qua những hy sinh gian khổ, chớ không thể nhờ người ngoài làm giùm. Kinh nghiệm quá khứ của chúng ta là như vậy và đó cũng là thực tế của thời đại. Chúng ta không đứng ngoài hô hào đổ máu, nhưng vạn nhất tình thế bất ưng xẩy ra như vậy, chúng ta sẵn sàng yểm trợ bằng mọi cách.
Một cái nhìn mới mới về cuộc đấu tranh chống cộng hiện nay ở hải ngoại là sự vận động dư luận quốc tế tuy cần nhưng vẫn chỉ là điểm phụ, điểm chính là người Việt Nam phải tự làm lấy chớ không thể nhờ ai khác. Nhất là cần tránh kỳ thị, tránh đổ máu và không áp dụng các thủ đoạn bạo tàn. Nếu chúng ta làm như cộng sản, chúng ta sẽ tàn lụi như cộng sản. Bởi vì kỳ thị là mầm mống của tự diệt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.