Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lại Chuyện Mưa Chim

04/01/201200:00:00(Xem: 10431)

Lại Chuyện Mưa Chim

nguyen_thuong_chanh_chim_den_chet_tren_duong_pho_beebe_arkansas-large-content: Chim đen chết.

Nguyễn Thượng Chánh, DVM

Trong đêm cuối cùng của năm 2011 vừa qua, hằng trăm chim đen từ trời rơi xuống chết tại thành phố Beebe, Arkansas Hoa Kỳ.

Chúng ta còn nhớ hiện tượng tương tợ cũng đã từng xảy ra một lần tại nơi đây đúng vào ngày nầy năm ngoái.

Năm nay, khi vừa có báo cáo chim bắt đầu rơi trên đường phố, cảnh sát Beebe liền ban hành lệnh cấm đốt pháo bông để khỏi gây tiếng động và ánh sáng làm chim hoảng loạn mất định hướng.

abc News- Dead Black birds fall from the sky again in Beebe, Arkansas on New Year's Ewe.

http://abcnews.go.com/US/dead-blackbirds-fall-sky-beebe-arkansas-years-eve/story? id=15269793

***

Nhắc lại chuyện năm ngoái.

Vụ một loài chim đen cánh đỏ carouges à épaulettes , red winged blackbirds từ trên trời rơi xuống chết hằng loạt (lối 5000 con) tại Beebe, Arkansas Hoa Kỳ tối đêm cuối cùng của năm 2010 đã làm nhiều người hoang mang.

Sau đó Louisana cũng thấy có cảnh nầy nhưng ít hơn. Lối 450 con chim đen cánh đỏ rơi chết mà không có một triệu chứng nào cả

Cho tới nay, các xét nghiệm phòng thí nghiệm chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác của vấn đề chim chết. Tạm thời các nhà khoa học loại bỏ nguyên nhân bệnh và họ chỉ nói rằng chim chết vì bị hoảng loạn stress do tiếng nổ của pháo bông (?) khiến cho chúng bay đâm đầu vào nhà cửa trong đêm tối và chết vì chấn thương trauma.

Post-mortem examinations carried out by the Arkansas Livestock and Poultry Commission last year revealed "acute physical trauma" in samples of the dead blackbirds, which suggests they were killed on impact with the ground rather than dying in mid-air. No sign of poison or disease was found as theories continue to abound on the mass fatality events.

Không có dấu hiệu nào cho thấy là chim bị bệnh. Đơn giản thế thôi.

Vài ngày sau, tức là ngày 5 jan 2011 một vụ chim rơi (vài chục con) tương tợ cũng thấy xảy ra tại Thụy Điển.Chim là một loài quạ den Choucas des Tours, jackdaw. Đặc biệt trong vụ nầy, chim không thấy có bị một chấn thương nào cả.

Khi bài nầy được viết ngày 06/01/2011 thì chưa thấy có báo cáo nào đề cập đến những vụ chim chết tương tợ tại Canada.Vậy hãy chờ thêm vài ngày nữa xem sao.

Nói chung số người bi quan và không tin vào kết quả xét nghiệm của chính phủ về nguyên nhân chim chết không phải là ít. Người ta có thể tưởng tượng đủ thứ chuyện.

Họ đưa ra đủ loại giả thuyết không biết đâu mà rờ: Chánh phủ thử vũ khí bí mật, chim bị dĩa bay đụng, khủng bố, người hành tinh, tận thế 2012 sắp đến v,v...

Tôn giáo nhảy vô ăn có:lo tu đi kẻo hổng kịp.

Religious bloggers loaded their sites with Bible verse, Hosea 4:1-3: "The land dries up, and all who live in it waste away; the beasts of the field, the birds in the sky and the fish in the sea are swept away."

Có một sự kiện trùng hợp, là cùng một thời điểm trên, cũng xảy ra nhiều vụ cá chết (lối 80 000 con) trên sông Arkansas cách Beebe 160km.

Chesapeake Bay Hoa kỳ cũng báo cáo có nhiều cá chết một cách lạ thường.

Rồi còn có báo cáo cá tôm cua chết hàng loạt tại Anh, Tân Tây Lan... Khó hiểu.

Các nhà khoa học thì cho rằng tại thời tiết lạnh bất thường trên thế giới.

Nguyên nhân thời tiết khí tượng được nhiều người nghĩ đến nhất?

Hiện nay, hình như nguyên nhân khí tượng và sự biến đổi thời tiết được nhiều nhà khoa học lưu tâm đến nhất:

- Chim sống từng bầy cả ngàn con có thể bị chết vì một biến đổi thời tiết vô cùng mạnh mẻ và đột ngột nào đó.

- Có thể bị hút lên cao bởi những luồng khí cực lạnh hay gió cực mạnh, chim bị chết cống trong một thời gian thật ngắn ngũi. Cách nay vài năm trong vịnh Mexico đã từng xảy ra một trận cuồng phong với đường kính 1000km. Trong thiên tai này có cả chục ngàn chim én và chim martinets bị hút vào tâm bão và đưa đến tận New Foundland , Canada nằm về phía bắc vịnh Mexico cả nhiều ngàn km. Nhưng trong trường hợp chim quạ Choucas ở Thụy Điển vừa qua thật là khó hiểu vì đây là những loại chim khá lớn.

Chim đen cánh đỏ

Đây là loại chim có đời sống tạm bợ bấp bênh nhất. Có lối 200 triệu chim cánh đỏ sống từ Alaska xuống tới Trung Mỹ.

Mùa đông để tránh lạnh, chim từ các vùng phía bắc đều di chuyển hết xuống các tiểu bang phía nam Hoa kỳ.Chúng sống từng đàn nhiều ngàn con, tối ngủ chùm nhum trên các nhánh cây. Bởi vậy khi có biến động thình lình của thời tiết sự thiệt hại sẽ rất to tát.

Nên biết là chim cánh đỏ là kẻ thù của các nhà trồng bắp. Chúng phá hại mùa màng không thương tiếc.

Tại một số cánh đồng bắp vùng ngoại ô Montreal, người ta có trang bị những loại súng phát tiếng nổ lớn để xua đuổi loài chim phá hại nầy.

Chuyện còn dài dài...Chờ đến sang năm xem sao./.

Montreal, Jan 03, 2012

Ý kiến bạn đọc
05/01/201223:50:13
Khách
Chim đen cánh đỏ đua nhau chết, không chừng ngài Ôbamá ChimTaDen của nước Mỹ hùng cường chắc cũng theo đó mà ra đi. Năm ngoái ngài ÔiSaoMà BimTaĐen chết thảm vì ngài Ôbamá, năm nay ngài đội nón (đỏ) ra đi thì cũng phải thôi.
04/01/201211:06:46
Khách
Cũng hú vía là bọn chim nầy chọn xứ Huê kỳ làm nơi gửi " nắm xương tàn " , chứ không phải thi nhau mà chết tập thể tại xứ Bắc Hàn . Nếu chuyện nầy xảy ra tại xứ cộng sản mọi rợ đó thì thế nào đài báo cũng thi nhau đăng cái tin giật gân " trước thời đại " rằng : ngay cả những giống chim vô tri vô giác cũng vô cùng thương tiếc vị lãnh tụ kính yêu vĩ đại Kim Chánh Nhựt của chúng ta , đến nỗi sau khi Người mất , những con chim đáng thương ấy cũng chẳng thiết sống nữa mà thi nhau tự vẫn hàng loạt để tỏ lòng tôn kính trước vong linh Người . Than ôi ! Giống chim còn có nghĩa tình như thế , lẽ nào con người ích kỷ của chúng ta không chôn sống theo thân xác vị lãnh tụ vĩ đại và anh minh của chúng ta cho trọn tình trọn nghĩa . Ôi thôi , ai tai !!!

04/01/201222:22:05
Khách
đầu năm 2011 ông trời đã báo cho mọi người biết ,như hiện tượng chim chết cá chết ,thì trong năm 2011 động
đất tại nhật bản mùa xuân [ á rạp ] những nhà độc tài ra đi khg ngày trở lại .theo như bài viết trong đêm cuối năm mà lại có hiện tượng chim đen từ trên không rơi xuống chết hằng trâm con tại thành phố [ beebe ] arkansas
của hoa kỳ .như vậy là cái đuôi của năm 2011 sẽ kéo dài qua năm 2012 .trong năm 2012 sẽ có những biến cố lớn
xảy ra .hy vọng biến cố lớn này sẽ kéo [ đảng cộng sản việt nam sụp ] hy vọng được như thế .có nhiều dự đoán
như là trong năm 2012 sẽ tận thế vân vân .chúng ta đợi xem chuyện gì sẽ xảy ra trong năm 2012 này ?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.