Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thập Phần Hung Hiểm

01/01/201200:00:00(Xem: 12215)

Thập Phần Hung Hiểm

Trần Khải
Hoa Kỳ trong khi chạy đua để giữ ưu thế quân sự với Trung Quốc tại Biển Đông vẫn đang gặp nhiều bất lợi về kinh tế nội tại. Vấn đề không đơn giản là vũ khí, mà tận cùng sẽ phải có sức mạnh kinh tế ưu thế trước.
Không phảỉ như thời chạy đua vũ trang hồi Chiến Tranh Lạnh. Bây giờ những gánh nặng chi phí của dân Mỹ quá lớn.
Chương trình Medicare chăm sóc y tế cho người già và khuyết tật trong năm 2010 lên tới 47.5 triệu người thụ hưởng, trong đó có 39.6 triệu người tuổi 65 trở lên và 7.9 triệu người khuyết tật.
Chương trình y tế cho dân nghèo là Medicaid (tại California là Medi-cal) năm 2010 có tới 58 triệu người thụ hưởng, như thế là tăng 17% so với khi khởi đầu suy thoái cuối năm 2007.
Chương trình phát phiếu thực phẩm Food Stamps cho người nghèo lên tới 39.68 triệu người, tính vào tháng 2-2010.
Và ít hơn, nhưng cũng là gánh nặng, là 4.4 triệu người lãnh trợ cấp tiền welfare, tăng 18% so với thời khởi sự suy thoáí.
Chi phí như thế, chỉ có chính phủ Mỹ mới bơm tiền nuôi dân kiểu như thế. Không có nước nào từ bi với dân như thế, may ra, chỉ trừ thiên đường (nếu có cái gọi là cõi trời hạnh phúc trên cao).
Trong tình hình như thế, cuộc chạy đua vũ trang cho Cuộc Chiến Tranh Lạnh mới của Mỹ thấy rõ là bất lợi, đặc biệt khi thất nghiệp vẫn liên tục ở 2 hàng số, và nợ công đã tới 15 ngàn tỷ đôla.
Nếu đối chiếu với Trung Quốc, kinh tế Mỹ đang đi chậm, và cơ nguy bị bắt kịp trong thời gian gần. Năm 2001, kinh tế TQ chỉ bằng 1/3 kinh tế Mỹ, tuy là dân số nhiều gấp 4 Hoa Kỳ. Trong khi Hoa Kỳ bị vướng vào cuộc chiến chống khủng bố sau cú đánh 9/11, Trung Quốc lại không bị một trở lực hao tốn lớn lao nào. Năm 2001 là năm dấu mốc, không chỉ khởi đầu cuộc chiến khủng bố, mà còn là nhiều dấu mốc lớn cho sự chuyển hướng kinh tế Mỹ và toàn cầu.
Bây giờ thì, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF dự toán rằng mãi lực kinh tế TQ sẽ vượt hơn kinh tế Mỹ trong năm 2016.
Năm 2001, xuất cảng Hoa Kỳ tới khắp thế giới nhiều gấp ba lần xuất cảng của TQ. Và bây giờ thì xuất cảng của TQ nhiều hơn của Mỹ tới 50%.
Khi Tổng Thống Bush lên ngôi, sản lượng Hoa Kỳ tính trên toàn cầu là 32%. Bây giờ chỉ còn 24% thôi.
Trong 2 thập niên cuối thế kỷ 20, cứ mỗi thập niên Hoa Kỳ lại tạo ra lượng việc làm tăng 20%. Vậy mà trong 10 năm đầu thế kỷ 21, Mỹ không tạo được việc làm nào cả (khi tính chung, cả tăng việc và cả cắt giảm).


Trong liên tục 10 năm đầu thế kỷ này, cứ mỗi tháng Hoa Kỳ lại mất đi 40,000 việc làm, phần lớn vì hàng TQ quá rẻ tràn ngập thị trường.
TQ bây giờ là nước tiêu thụ xi măng và đồng nhiều nhất thế giới, và đã xây xong khả năng phân nửa sản lượng làm tan chảy chất nhôm aluminium toàn cầu.
TQ cạnh tranh và làm sập tiệm dược phòng chuyên về chất penicillin cuối cùng ở Mỹ năm 2006, và đang dần dà làm sập tiệm nhiều nhà máy Hoa Kỳ chuyên làm các tấm quang năng điện mặt trời.
TQ qua mặt Hoa Kỳ về sản lượng điện tử năm 2006, và bản khảo sát trong cùng năm cho thấy trong khi các công ty hóa chất Mỹ dự tính xây 1 xưởng mới có trị giá 1 tỉ đôla, thì các hãng TQ lên kế hoạch xây 50 xưởng như thế. Do vậy, năm 2010, TQ bán sang Mỹ 365 tỉ đô hàng hóa và dịch vụ, còn Hoa Kỳ chỉ bán được sang TQ 92 tỉ đôla thôi. Và TQ hiện nay lại là chủ nợ lớn nhất của Mỹ.
Tình hình tranh giành ưu thế Biển Đông quả nhiên là Mỹ đang ở thế bất lợi, vì Trung Quốc sẵn sàng cưỡng ép toàn dân Hoa Lục làm mọi chuyện cần thiết, kể cả vắt cho cạn kiệt sức lao động mà không gặp trở ngại nào từ cái gọi Quốc Hội (bù nhìn).
Ngược lại, chỉ cần dân Mỹ la làng vì giá xăng lên cao, là Quốc Hội Mỹ lại hạch sách, lại hỏi tội Tổng Thống và lại đòi cắt giảm ngân sách Quốc Phòng.
Bởi vậy, Việt Nam đang ở một thế cực kỳ hung hiểm, vì cần phảỉ đu dây cho khéo. Sơ xuất đụng chạm với Trung Quốc, là có thể bị đánh bứt luôn mấy đảo Trường Sa còn đang trấn giữ, mà không thể tin hoàn toàn là sẽ có Mỹ hay ai bênh vực. Nhưng nếu nhượng bộ TQ liên tục trước các đòi hỏi ngang ngược, thì dần dà cũng sẽ mất đất, mất biển -- mà đang mất nhiểu lắm rồi.
Điều nguy hiểm là Khối ASEAN chưa chắc đã hết lòng, tận lực với Việt Nam. Bởi vì thấy rõ, TQ đã mua chuộc được Cam Bốt rồi. Còn dựa vào Mỹ thì chỉ tương đối thôi, vì thực tế, như Mỹ đã nói, chỉ cần tuyến hàng hải Biển Đông lưu thông được là OK.
Có nghĩa là, chuyện lãnh thổ là của quý vị tha hồ bắt nạt nhau, tha hồ phải quấy với nhau...
Đây lẽ ra là cuộc chiến toàn dân, nhưng Hà Nội lại không mặn mà đối thoạị với toàn dân, trong đó những người ưu tú như Cù Huy Hà Vũ, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Phạm Thanh Nghiên, Đỗ Minh Hạnh... đang phảỉ ngồi tù về tội yêu nước...
Cuộc Chiến Tranh Lạnh kỳ này thực là gay go, không chỉ cho Mỹ, TQ... mà thấy rõ còn thập phần hung hiểm cho cả VN.

Ý kiến bạn đọc
01/01/201210:02:15
Khách
Thời nay nước Mỹ suy tàn, em thấy lòng mình ngẩn ngơ !

Osama bin Laden và các Hủi giáo al Qeada đang hể hả tươi cười nơi 9 suối với thánh Allah ?!
14/01/201205:25:40
Khách
What a neat artcile. I had no inkling.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.