Hôm nay,  

Cộng Hòa: Con Thuyền Không Bến?

27/12/201100:00:00(Xem: 13103)

Cộng Hòa: Con Thuyền Không Bến?

Vũ Linh

Việc các ứng viên Cộng Hoà đấm đá nhau đã mang lợi lớn cho TT Obama...

Mùng ba Tháng Giêng tới là ngày tiểu bang Iowa sẽ chính thức mở màn cuộc tranh cử tổng thống Mỹ, với cuộc bầu sơ bộ đầu tiên trong nội bộ đảng Cộng Hòa. Đếm lại thì không còn bao lâu nữa, nhưng vẫn chưa ai nhìn thấy một hình ảnh rõ nét nào từ phía đảng này. Vẫn chưa ai biết ai sẽ có hy vọng thắng.

Trong khi bên Dân Chủ hoàn toàn ổn định, không ai ra tranh chức với đương kim tổng thống thì bên Cộng Hòa lại quả là rối hơn tơ vò.

Chỉ có một ứng viên duy nhất là ở trong tình trạng ổn định, đó là cựu thống đốc Massachusetts Mitt Romney, nhưng ông chỉ có hậu thuẫn của không tới một phần tư đảng viên. Còn lại thì vẫn là một lô chính khách nhẩy lên nhẩy xuống, chạy ra chạy vào, chẳng ai biết đâu mà đoán. Cột báo này đã bàn ra tán vào về bốn nhân vật Cộng Hòa, luôn phiên nổi lên rồi lặn xuống. Từ bà dân biểu Michele Bachmann, đến thống đốc Texas Rick Perry, rồi doanh gia Herman Cain, và cuối cùng là cựu chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich. Nhưng rồi hình như ông này cũng vẫn chưa phải là người…cuối cùng.

Cũng không khác gì những người đi trước, ông Gingrich vào cuộc với những tỷ lệ hậu thuẫn lẹt đẹt dưới mắt cá chân, rồi bất ngờ vọt lên như hỏa tiễn, để rồi rớt xuống cũng rất mau chóng. Ông Gingrich bắt đầu với những tỷ lệ cỡ 5% hậu thuẫn, ì ạch mãi mới lên tới mức 10%, rồi bất ngờ vù lên trên 40%, để rồi chỉ hai tuần sau là tuột xuống khoảng 25% lại. Một phần tư hậu thuẫn cũng còn khá cao so với những người đi trước ông, như bà Bachmann và ông Perry bây giờ lẹt đẹt ở mức dưới 10%, hay ông Cain đã bỏ cuộc. Tuy nhiên cái hướng rõ ràng của ông Gingrich là đang đi xuống khá nhanh.

Một lần nữa, điều đáng nói là trong khi ngôi sao mới Gingrich tuột dốc thì ông Romney vẫn không ngoi lên được. Chỉ xác định thế đứng cứng ngắc của ông này.

Để rồi ta thấy lại xuất hiện một ngôi sao mới. Hình như vậy thôi, chứ cũng không chắc là ngôi sao thật. Ngôi sao mới nổi này là ông Ron Paul, Dân biểu Texas. Từ trước đến giờ, ông chỉ được hậu thuẫn lác đác của dưới 5% đảng viên Cộng Hoà, rồi dần dần bò lên gần 10%. Theo thăm dò trên toàn quốc thì ông cũng chẳng có gì đáng quan tâm, vì vẫn xấp xỉ 10%-15%, thua xa các ông Romney và Gingrich.

Nhưng điểm đáng nói là tại Iowa, ông Paul đã vọt lên hàng đầu, với 24%, và tại New Hampshire, ông nhẩy lên hạng nhì sau ông Romney, với 20%. Đây là hai tiểu bang có bầu sơ bộ đầu tiên. Ông Paul mà giữ được vị trí nhất nhì ở đây thì sẽ được truyền thông thổi phồng để từ đó lấy trớn leo lên cao hơn, không khác gì chuyện Obama từ vô danh mà về nhất tại Iowa và nhì tại New Hampshire, rồi vào Nhà Trắng luôn hồi năm 2008.

Ông Paul năm nay 77 tuổi, là bác sĩ phụ sản (Ob-Gyn), cũng là dân biểu Cộng Hòa từ 15 năm, đại diện cho một đơn vị phía Tây-Nam Houston, gồm cả Galveston là cửa biển của Houston, Texas. Ông có điểm rất đặc biệt. Mặc dù ghi danh và tranh cử với tư cách Cộng Hòa, nhưng ông có quan điểm khác xa với lập trường chung của Cộng Hoà mà theo xu hướng tự do cực đoan gọi là "libertarian".

Đây là lần thứ ba ông Ron Paul ra tranh cử tổng thống, và từ trước đến giờ không ai coi là thành phần đáng chú ý. Ngay cả kẻ viết này cũng đã từng gọi ông này là “ông già gàn” trên cột báo này.

Ông Paul thật sự là người chủ trương khuynh hữu cực đoan, đòi hỏi tự do tối đa, đến độ gần như theo khuynh hướng vô chính phủ -anarchist- tuyệt đối tin tưởng ở quyền tự do cá nhân và kinh tế thị trường sẽ tự động điều chỉnh tất cả mọi chuyện, không cần Nhà Nước phải làm gì hết. Danh sách những chuyện ông chống sẽ làm cho nhiều người gãi đầu gãi tai:

- chống lại chính sách thu thuế tối đa để chi trả cho những chương trình vĩ đại của TT Obama, khiến cho nước Mỹ nợ hơn chúa chổm; mỗi lần đọc diễn văn đòi cắt chi tiêu 1.000 tỷ là ông được thiên hạ hoan hô rầm rộ;

- chống mọi loại chiến tranh, kể cả cuộc chiến chống khủng bố, chỉ giữ quân lực ở mức tối thiểu bảo vệ lãnh thổ thôi, còn Mỹ rút quân hết khỏi thế giới. Theo ông Paul, Mỹ là một đế quốc hắc ám, đã gây ra chiến tranh triền miên trên thế giới từ Thế Chiến Thứ Nhất đến giờ; khủng bố tấn công 9/11 chỉ là hậu quả của chính sách đối ngoại hung hãn của Mỹ thôi;

- chống mọi viện trợ cho các nước khác, nước Mỹ đóng cửa không chơi với ai hết, đặc biệt là chống Do Thái, đồng minh quan trọng nhất của Mỹ ở Trung Đông;

- đóng cửa CIA, giải tán hàng loạt bộ, sở của Nhà Nước;

- đóng cửa Ngàn Hàng Dự Trữ Liên Bang, chống cải cách tài chánh, để các ngân hàng tự do làm gì thì làm;

- chống luật Dân Quyền Civil Rights Act cho dân da màu được quyền đi bầu;

- nhân danh tự do cá nhân, chống mọi hình thức kiểm soát việc sở hữu vũ khí và chống mọi hạn chế trong việc sử dụng ma túy;

- chống các hình thức trợ cấp, cứ việc để cho các quỹ tiền già social security, hay bảo hiểm y tế medicare từ từ phá sản rồi dẹp luôn.

Đã vậy, báo chí mới khui lại chuyện cách đây 20 năm, ông Paul xuất bản một loại bản tin, trong đó đầy những bài viết sặc mùi kỳ thị dân da đen, ca tụng Đức Quốc Xã. Năm 1992, trong một bài bàn về cuộc nổi loạn của dân da màu tại Los Angeles năm đó, bản tin viết “tình hình sẽ chỉ ổn định khi mấy anh đen đi lãnh chi phiếu oe-phe thôi”. Năm 1996, một bài viết khác cho rằng 95% đàn ông da đen của vùng Washington DC là thành phần phạm pháp. Một bài viết nữa cho rằng mục sư Martin Luther King, thần tượng giải phóng dân da đen, chỉ là tay chơi gái hạng quốc tế, vũ phu chuyên đánh đập phụ nữ. Ông Paul nhìn nhận có những bài đó trong bản tin của ông phát hành, nhưng xác nhận không để ý, không biết ai viết, và bây giờ lên tiếng kết án những quan điểm kỳ thị đó.

Với chủ trương chống đủ thứ và kỳ thị trắng trợn như vậy, đang lẽ thiên hạ phải coi ông Paul này như người bất bình thường. Và đúng vậy, mấy lần trước, ông này ra tranh cử tổng thống chẳng ai để ý, và ông chỉ lảng vảng cỡ 5%-7% hậu thuẫn từ những nhóm quá khích cực đoan.

Nhưng đặc biệt năm nay ông leo lên cao hơn bình thường. Một yếu tố quan trọng trong sự thành công của ông Paul hiện nay là chủ trương cho hút sách tự do của ông đã được giới trẻ, nhất là sinh viên cấp tiến và dân gọi là hyppies, ủng hộ hết mình. Không thiếu gì những người trong nhóm Occupy Wall Street đã hoan hô ông Paul vì chuyện hút sách này, cũng như vì chủ trương…chống lung tung, rất hợp nhĩ với đám tự nhận là 99%!

Nhìn vào tình hình chung của Cộng Hòa trong thời gian qua, nhất là qua việc ông Gingrich đang tuộc dốc và ông Paul đang lên, các quan sát viên chính trị đã nhận định được một số yếu tố quan trọng:

- Cựu thống đốc Romney vẫn không thể nào tạo được niềm tin trong khối bảo thủ Cộng Hòa. Bất kể chuyện gì xẩy ra, hậu thuẫn của ông vẫn đứng yên tại mức 20%-25%, không xuống thấp hơn mà cũng không lên cao hơn được.

- Khối cử tri bảo thủ vẫn loay hoay đi tìm người đáng tin hơn ông Romney, và cho đến nay chưa tìm ra ai khác. Họ nhẩy qua nhẩy lại với bốn người, mà vẫn chẳng thấy ai hoàn hảo, không thiếu sót cái này thì cũng khiếm khuyết chỗ kia. Và không ai có sức thu hút bền vững lâu dài hết.

- Bất cứ người nào vừa ngoi đầu lên là bị các ông bà đồng chí xúm lại kéo giò xuống ngay. Nhất là ông Gingrich, bị cho là có hy vọng nhiều nhất, nên cũng bị đánh mạnh nhất. Tại Iowa, trong hai tuần qua, truyền thông đã tràn ngập quảng cáo đả kích ông Gingrich, và kết quả là tại tiểu bang then chốt này, hậu thuẫn của ông Gingrich vọt lên trên 30%, nhưng chỉ một tuần sau, tuột mất một nửa ngay.

Những quảng cáo chống báng này đều từ các ông bà đồng chí Cộng Hòa của ông Gingrich tung ra. Các ứng viên chính trị miệng thì luôn đả kích những chiến thuật tranh cử tiêu cực, khui chuyện không tốt đẹp, nhưng thực tế, chiến thuật này rất hữu hiệu và chẳng ai e lệ không dám sử dụng, bên Cộng Hòa cũng như bên Dân Chủ. Một đời làm chính trị của ông Gingrich đã để lại quá nhiều thành tích và vết tích, như tỳ vết của phe này hay nhóm kia. Trong chính trị Mỹ, bất cứ lời nói nào hay hành động nào, bảo đảm cũng có nửa dân Mỹ chống, tuy chưa ấu trĩ đến độ chụp mũ vớ vẩn và phỉ báng nhảm nhí.

- Việc ông Paul nổi lên chỉ xác nhận khối bảo thủ quyết tâm chống TT Obama và đường lối cấp tiến của ông đến cùng, một thứ phản ứng ngược đối với chính sách Nhà Nước vú em quá mức của TT Obama khiến nhiều người bực mình, ủng hộ ông Paul, gọi là “cho bõ ghét”, hay là “gửi thông điệp cho Obama”. Bất cứ ai cũng được, dù khùng hay gàn, miễn là không phải Obama.

Chuyện ông Paul đang dẫn đầu hậu thuẫn tại Iowa đang là mối đau đầu lớn nhất cho cấp lãnh đạo đảng Cộng Hoà nói chung, và tại tiểu bang Iowa nói riêng. Tuy không có bằng chứng rõ ràng, nhưng đã có nhiều triệu chứng cho thấy đảng Dân Chủ đang vận động đảng viên của mình ghi danh là Cộng Hòa để đi dồn phiếu cho ông Paul, gây xáo trộn vĩ đại cho Cộng Hòa, vì không ai tin ông ta sẽ thành ứng viên đắc cử đại diện cho Cộng Hoà chống TT Obama, mà nếu có đi nữa thì TT Obama sẽ nuốt sống ông này thôi. Ngoài ra, còn có thể có trường hợp ông Paul nếu không đắc cử trong đảng Cộng Hoà, sẽ nhẩy ra tranh cử với tư cách độc lập, chia phiếu Cộng Hòa và làm cỗ cho TT Obama xơi.

Việc các ứng viên Cộng Hoà đấm đá nhau đã mang lợi lớn cho TT Obama. Thiên hạ nhìn thấy rõ những khuyết điểm của các ứng viên đó, do chính họ tố giác lẫn nhau, trong khi bên Dân Chủ thì dĩ nhiên ai cũng lo ca tụng TT Obama thôi. Kết quả cụ thể là hậu thuẫn của TT Obama, có lúc xuống đến dưới 40%, bây giờ đã leo lên đến khoảng 49%, cao nhất từ gần cả năm nay, dù chẳng có biến cố nào đặc biệt xẩy ra trong thời gian qua hết, không kể cái tăng vọt nhất thời sau khi giết được Bin Laden.

Người ta cũng đã nhìn vào bế tắc về vấn đề thuế an sinh xã hội (social security tax) tại Quốc hội có thể đã giúp TT Obama. TT Obama và Thượng Viện đồng ý gia hạn việc giảm thuế này thêm hai tháng nữa, coi như là một hình thức kích cầu kinh tế, chứng tỏ cái thuyết bớt thuế sẽ giúp phục hồi kinh tế thực tế cũng đã được TT Obama chấp nhận. Đây là lần thứ ba TT Obama muốn tiếp tục chính sách giảm thuế của TT Bush dù luôn luôn lớn tiếng đả kích Bush. Tuy nhiên, đề nghị này lại bị các dân biểu Cộng Hòa bác tại Hạ Viện. Cãi cọ mãi rồi cuối cùng cũng thông qua. Họ cho rằng những hình thức tạm bợ vá víu tháng này qua tháng nọ không thể là giải pháp. Mà vấn đề chính là phải cắt giảm những chi tiêu ngút ngàn của TT Obama và phe Dân Chủ cấp tiến.

Một yếu tố quan trọng hơn nữa: quỹ an sinh bị đe dọa phá sản từ mấy năm nay, bây giờ chẳng những chẳng ai đưa ra được đề nghị cứu vãn, mà lại còn đòi cắt bớt tiền đóng góp vào quỹ, bảo đảm quỹ sẽ khánh tận sớm hơn, có nghiã là các cụ sẽ lãnh ít tiền hưu trí hơn và tình trạng này sẽ xẩy ra sớm hơn thôi.

Một vài chính khách Dân Chủ mau mắn tố giác việc không gia hạn giảm thuế này sẽ gây khó khăn cho kinh tế và khiến việc phục hồi trở nên gai góc hơn. Chuyện tố giác này nghe cũng lạ tai: chính khách Dân Chủ cũng như TT Obama bây giờ lại nằng nặc đòi bớt thuế và đe dọa không bớt thuế sẽ kéo dài suy trầm kinh tế. Nghe cứ tưởng là mấy ông Cộng Hoà đang vận động tranh cử.

Nhìn vào đây, ta mới thấy bản chất thể chế dân chủ của Mỹ: tất cả đều bị chi phối bởi các cuộc bầu cử, và chẳng có gì đáng lấy làm lạ nếu các chính khách thay đổi lập trường chính trị như hiện ta đang chứng kiến. Phe Dân Chủ bình thường chủ trương tăng thuế bây giờ lại đòi giảm thuế, trong khi phe Cộng Hoà bình thường đòi giảm thuế bây giờ lại phản đối chuyện giảm thuế. Tất cả chỉ là tính toán chính trị nhất thời cho cái ghế của mình thôi.

Gần một nửa dân Mỹ cho rằng cả hai bên, chẳng bên nào đáng được bầu vì chẳng bên nào đưa ra được người tài năng xuất chúng. Một bên là một ông tổng thống đã thất bại, chả làm nên trò trống gì ngoài chuyện làm bánh vẽ rất đẹp khiến cho đến giờ nhiều người vẫn còn ngẩn ngơ hy vọng. Bên kia là các ứng viên hạng B hay C, người nào cũng đầy khiếm khuyết và chẳng ai có khả năng thu hút thiên hạ hay có được một kế sách an bang tế thế đáng kể nào, ít ra là cho đến bây giờ.

Có nhiều chuyên gia lo sợ kỳ bầu cử năm tới đây sẽ là cuộc bầu với ít cử tri đi bầu nhất. Cá mè một lứa, ta đi câu sướng hơn là xếp hàng đi bầu, dù biết như vậy sẽ có lợi lớn cho những người đương nhiệm. (25-12-11)

Quý độc giả có thể liên lạc với tác giả để góp ý qua email: Vulinh11@gmail.com. Bài của tác giả được đăng mỗi Thứ Ba trên Việt Báo.

Ý kiến bạn đọc
30/12/201105:23:08
Khách
Trong hơn 3 tháng từ tháng 9 tới giữa tháng 12, Bộ An Ninh Công Cộng tiểu bang Texas chi tới hơn $1.4 triệu trong những chuyến đi ra ngoài tiểu bang, hầu hết để bảo vệ thống đốc khi ông này đi vận động tranh cử.

Chỉ riêng 3 tuần đầu tháng 9, sau khi ông Perry mới bắt đầu ra tranh cử, tiểu bang Texas phải chi tới $397,000. Ðây là những con số Texas Tribune lấy được từ hồ sơ của Bộ An Ninh Công Cộng tiểu bang.

Trong số tiền $1.4 triệu, báo Texas Tribune cho biết, có: “$161,786 tiền máy bay, $8,140 tiền chi phí hành lý, $50,648.84 tiền ăn, $6,442.24 tiền xăng, $112,111.81 tiền khách sạn, $54,356.65 tiền thuê xe, $2,990.26 tiền đầu xe và $1,238.57 tiền được xếp vào loại 'các chi phí khác'.”

So với năm tài khoán trước đó, Bộ An Ninh Công Cộng tiểu bang Texas suốt năm chỉ chi có $1.1 triệu.

Cứ mỗi lần thống đốc Texas ra tranh cử, là tiểu bang lại phải chi một số tiền lớn để bảo vệ an ninh cho người đứng đầu tiểu bang. Hồi Thống Ðốc George W. Bush ra tranh cử vào năm 2000, Texas cũng chi $400,000 một tháng để bảo vệ ông này.

Hiện nay, Perry là ứng cử viên duy nhất, ngoài đương kim Tổng Thống Barack Obama, được bảo vệ an ninh bằng tiền của cử tri.

Parents, students, and teachers in Texas are outraged due to Billions of dollars in cuts to the Education budget under the Rick Perry administration. Given the budget shortfall in Texas of $6.6 Billion Dollars, it might seem hypocritical to complain about any spending cuts. However 97% of the Texas deficit was plugged with $6.4 Billion dollars from the Federal Government. On the very same day that Rick Perry asked for the funds, he set up a petition titled “No Government Bailouts.” The cost of vacations for the Governor was not even part of the discussion. Mr. Perry did not ask the federal government to pay for his vacations. The people of Texas had already been doing that for years. After he started that petition, Rick Perry blamed the federal government for going into debt to bail out Texas. With the budget problems solved, Perry had plenty of time left over to plan his next vacation.

vubinh kỳ tới có thắc mắc thì đọc góp ý bài vừa rồi, mấy ông già lẩm cẩm, mất trí đọc không hiểu, không nhớ đây lả lẩn thứ hai nhé đăng góp ý này, kỳ vừa rồi ông cũng góp ý, tại sao ông không nhớ, ngu vừa thôi.

Được gửi bởi Tuyen Nguyen (Guest) vào 12/22/2011

Bà Pelosi là nhân vật đứng hạng thứ 3 của Quốc hội, nhân vật số một là Speaker of House John Boehner (CH-Ohio), nhân vật số hai là Majority Leader Cantor, rồi mới tới bà Pelosi. Như vậy ông đặt chuyện bà Pelosi xài tiền thuế $500,000 ( Ông lấy tin tức ở đâu, Làm sao ông biết????) Như vật nhân vật số 1 John Boehner, và số 2 Cantor phải xài tiền nhiều hơn nhân vật số 3 là Pelosi mới đúng. TẠI SAO ÔNG KHÔNG NÓI.
31/12/201105:27:13
Khách
Gửi hai Ông bạn Già-Ngố và Già-Ngu hay Ngu và Ngố ! Ngài Barack Obama là vị Tổng-thống thứ 44 của Hoa-kỳ ,quyền hành bao trùm trên 50 tiểu-bang, trong khi đó Rick Perry là Thống-đốc tiểu bang Texas ( Texas là 1 trong 50 tiểu bang của Hoa-kỳ) .Thật quả là" Ngu-Ngốc "khi lấy cái quyền-lực của Tổng-thông Hoa-kỳ để đem so sánh với quyền lực của một Thống-đốc Tiểu-bang. Nếu cần so sánh để biết rõ thực hư thế nào, Ngu và Ngốc nên đưa ra hai vị Tổng-thống (Cựu và Tân) thì đúng cách "So sánh" hơn. Thí dụ như Cựu TT G. Bush , Bill Clinton hay Jimmy Cater . . .Thành ra ,cách góp ý của Già Ngu và Ngốc như vậy ,đã chứng tỏ cho mọi người biết là Ngốc và Ngu thôi. Thành thật chia vui ,sẻ buồn cùng Già Ngu-Ngốc . Vubinh
31/12/201104:04:35
Khách
Hai cao thủ phe VL,một họ Lưu,một họ Vũ đã trốn thoát ra khỏi w.c bằng cửa sổ thông gió w.c nhờ các cao thủ chống VL đang mải truy đuổi Lỗ Như Đập cao thủ phe VL đến từ phố Wall .
Người họ Lưu liều lĩnh đứng lại dọa nạt phe chống VL nào là Nhật-Trung Cộng sẽ dùng đồng Yên và Nhân dân tệ cũng như Đức và các nước Âu Châu chỉ dùng đồng Euro trong giao dịch thương mại với nhau thì nền kinh tế Mỹ nếu TT Obama tái đắc cử thì Mỹ sẽ tàn vong .Chắc họ Lưu quên chuyện TT Bush con đã bị các nước Âu châu biểu tình phản đối khắp nơi ngay cả các bạn cũ lâu đời nhất như Pháp nên đã đổi tên French Fry thành ra hình như là Iraq Fry ,và TT Obama đã hàn gắn mối bất đồng này .Họ Lưu quay sang dùng lại chiêu của Lỗ như Đập tại sao Tea Party chống sưu cao thuế nặng lại bị người dân nghèo We R 99% ghét? Tại sao TT Obama thế này ... tại sao Warren Buffet thế kia ... đều bị các cao thủ chống VL hóa giải và đành chạy xa đứng dậm chân lảm nhảm nhừng lời mà họ Lưu cho là của TT Obama trong khi lờ những lời nói dối,nói phét hung hăng của người cao bồi Texas .
Riêng cao thủ VB bênh VL đang bỏ chạy thì được đồng bọn đưa cho vũ khí mới bèn quay cổ lại dùng chiêu TT Obama đi nghỉ mát Hawai tốn 4 triệu đô la và bà Nancy Pelosi cũng tới đó nghỉ mát mà tất cả đều là tiền thuế của dân ,bèn bị 2 cao thủ chốngVL bẻ gẫy bằng chiêu các TĐ Texas đã đùng tiền thuế của dân để sài như thế nào,kể cả cựu TT Bush con .Nếu VB có giỏi thử tìm 1 vị TT Mỹ nào đi nghỉ mát hay đi xa mà không dùng Air Force One ,không cần bảo vệ an ninh ,và bao nhiêu TT Mỹ đã không bao giờ mang vợ con đi theo . VB thừa biết cho nên đã không ngạc nhiên gì nhưng bí quá dùng đại mà cũng không được gì bèn quăng lời thô tục thối tha là : Những tin "tức cái cửa mình " thế này đã được một số báo ,...(by Vulinh ngày 12/28/11 ) để trốn chạy cũng như đồng bọn họ Lưu chửi bới TT Obama là tên vô lại hai mặt để cắm đầu chạy thoát thân không kịp có thời gian " tự sướng " nữa ( tự sướng là tiếng của họ Lưu 12/27/11 ) .
Chắc Ông Vũ Linh không dám sài hai tên cao thủ này nữa vì võ công tầm thường lại làm mất mặt mũi bản thân mình khi Ông viết những lời trong "đôi lời tâm tình" .
28/12/201120:36:52
Khách
Bài viết của Ông VŨ LINH thật hay ,chứng tỏ Ông là một quân sư tài giỏi đáng để dảng CH dùng . Đây chính là kế trá bại để ru cho đối phương ngủ trên chiến thắng hầu tăng cường lực lượng nhưng vẫn khéo léo làm yên lòng phe ủng hộ gà nhà để chờ trận đấu thư hùng sắp tới 2012 .
Bọn Tài phiệt đang xem xét kỹ lưỡng trong đám gà chuồng CH để chọn ra gà nào to khỏe dũng mãnh nhưng phải nghe lời chúng .Sau đó bọn Tài phiệt sẽ dùng hàng triệu đô la để chăm sóc tỉa lông,mài cựa sắc bén cùng quảng cáo rầm rầm cho gà CH lên tinh thần và khiến gà đối phương hoảng sợ . Đôi khi tài phiệt chủ gà CH còn dở trò ma giáo buộc dao nhỏ sắc nhọn vào cựa của gà mình để hạ guc đối thủ dễ dàng hơn .Đáng sợ là lực lượng hùng hậu của Tea Party hậu thuận gà CH bằng mọi giá .
Nếu gà DC là TT Obama chỉ rung đùi hí hửng mà không lo củng cố lực lượng đoàn kết thống nhất chặt chẽ ,nhất là phải làm sao được OCCUPY WALL STREET ủng hộ tuyệt đối,tham dự đi bầu thật đông đảo thì mới mong khỏi bị gà CH đá gục .
Chúc gà CH may mắn để Ô .Vũ Linh được lọt vào mắt xanh đảng CH và những người bênh vực Ô .Vũ linh không mệt mỏi cũng có chút cháo ,nhất là Ông họ Lưu lợi tức hàng năm 6 số và tài sản gần chục triệu sẽ được nhân lên gấp trăm lần để là Tea Party hội viên .
29/12/201104:46:08
Khách
Gửi bạn Lê-hạ-uy-Di ! Nhắc đên tên bạn (Lê- HẠ-UY-DI) tôi lại sực nhớ lại bản tin cho hay là Ngài TT Obama và Đoàn tuỳ tùng Ăn Có ,đã tiêu sài khoảng $4 triệu tiền thuế của dân Nghèo ,chỉ trong thời gian 17 ngày nghỉ hè tại quê cũ (Hạ-uy-Di)của Ông Tổng trong dịp Giáng-sinh 2011 ,trong khi " We are 99% " chạy vắt cẳng lên cổ để kiếm sống cho qua ngày. Rồi một tin khác cho biết là cũng thời gian nghỉ Giang-sinh năm nay, Bà Đầm Nancy Pelosi-Trưởng-khối Thiểu-số Hạ-Viện- cũng tức tối tranh đua với Ngài Tổng ,mang cả gia đình Hoàng-Tộc sang Hạ-uy-Di và thuê luôn khách-sạn nổi tiếng Four Seasons Resort, vói giá $10,000 một đêm do tiền thuế của " We are 99 %" ban cho. Những tin "tức cái cửa mình " thế này đã được một số báo, đài phe" Lề phải " report nên khiến bàn dân thiên hạ súc động rơi nước mắt và "Cực lực" lên án cái sự thể phí phạm tiền thuế dân Nghèo, ngoại trừ " I am 99%" ? Riêng thằng tôi, không thấy súc động cho nhiều vì biết rõ rằng thì là " Có Quyền là Có Tiền và Có Tiền thì mua Tiên cũng được, kể cả Gái mơn mởn đào Tơ". Đưa lên bản tin này ,chắc hẳn bạn Lê-HẠ-UY-DI không vui chút nào ? Nhưng sự thực là như thế đó, "Chinh-trị mà" ,cá mè một lứa, nói ra thì nghịch nhĩ, nhưng nín quá sẽ mang hoạ vào thân .Chúc bạn vạn sự như ý . Vubinh
29/12/201120:47:14
Khách
Mấy ông nội làm như chì có dân chủ ĂN còn Cộng hoà trong sạch, mấy cha có bị điên không vậy. Có xem tin tức không vậy? Dân biểu, Nghị sĩ càng ngày càng giàu nhưng dân càng ngày càng nghèo.

Tôi thà làm bạn với kẻ nghèo còn hơn làm đầy tớ tay sai cho kẻ giàu như bác Lú vong hanh, vubinh và Vu Linh.

Mấy ông chửi Obama, Michell Obama như chó, nhưng Obama là người được ngưỡng mộ nhất năm 2011, con Michell Obama thì hạng ba. Mấy cha toàn là nói dốc và nói tầm bậy y chan như Vu Linh vậy thôi.BYE BYE nhé
29/12/201116:45:00
Khách
Gửi vài dòng chúc Giáng Sinh và Năm Mới tốt đẹp đến với ông bạn VuBinh và đa tạ những lời chúc tốt đẹp của ông . Kẻ nầy là tài xế lái taxi tại Honolulu ( Hawaii ) cũng được chút hưởng sái khi Ngài Tông Tông trở về quê nhà để nghỉ lễ Noel , không hiểu vì có Ngài ấy hiện diện vào những ngày này nên bang Hawaii có điềm lành hay sao đó , dân du lịch tứ xứ đổ vào quần đảo xinh đẹp nầy đông gấp bội so với mọi năm , làm kẻ nầy lái tắc xi rước khách mỏi người cũng không xuể , và tạ ơn trên cũng kiếm được khá khẩm để ăn Noel và Tết nhứt với vợ con . Kẻ nầy chỉ nghĩ đơn giản rằng ông Obama hay bất kỳ ai đổ tiền vào Tiểu Bang Hawaii nầy cũng đều nhằm mục đích ...kích thích kinh tế cho Bang nhà mà ai ai cũng được hưởng lợi cả !Tui nói có đúng không nào hỡi ông VuBinh ?
30/12/201105:37:11
Khách
Mấy ông vào đây đọc Rick Perry xài sang hơn cả Tông thống, nhưng tiền THUẾ ĐÓ của dân Texas, đúng luật Perry không được dủng tiền đó, nhưng hắn cứ xài tự nhiên, bởi vì vubinh, lu vong hanh không TỐ CÁO RICK PERRY.

http://malialitman.wordpress.com/2011/08/29/rick-perry-cuts-school-budgets-to-pay-for-his-vacations/

lu vong hanh bảo con ông ta bỏ phiếu cho Mc Cain, nhưng con ông ta lại bỏ phiếu cho Obama, thành ra ông bảo con ông ta vào đây để đấu lý với "We are 99%". Nó thà phản bội cha nó, chứ nó không vào đây để chống lại We are 99%
30/12/201119:09:30
Khách
- Năm đầu tiên , tui sẽ dẹp sạch trại tù tại Guantanamo Bay !!!
- Năm đầu tiên tui sẽ giải quyết tình trạng nhập cư bất hợp pháp !!!
-Trong nhiệm kỳ của tui , thâm thủng ngân sách sẽ giảm xuống một nữa !!!
- Michelle obama là 1 trong 10 người phụ nữ đẹp nhất thế giới !!!
- Tui là 1 trong 5 tổng thống Mỹ giỏi nhất từ xưa đến nay !!!
- Thất nghiệp là tại bọn phát minh máy móc hiện đại, các thành tựu kỹ thuật cao - nếu ăn lông ở lổ như xưa thì obama chắc còn đang bốc ... ăn !!!
Đọc mấy hàng trên xong ai có cười được thì cứ mà nếu ... ói bớt hầu giảm cân cho gọn nhẹ - không ... nặng như michelle obama cũng cứ .
Nếu ai có nhớ thêm gì thì cứ pót lên cho bà con đọc chơi ngày Tết vậy .
30/12/201122:47:55
Khách
Nếu so sánh tất cả các ứng viên CH ra tranh đề cử của đảng đều hơn hẳn obama , tên này chỉ có thể xách dép cho mấy người này mà thôi ! Mấy người này đa số là Thống Đốc - là những kẻ thực quyền - điều hành cả 1 tiểu bang . Còn nhớ 4 năm trước, tên vô lại mà cả cuộc đời trước đó chỉ là " bán miệng nuôi trôn " nổi lên là nhờ đâm lén , bốc phét , bịa đặt , vu khống chứ so với bà Hillary thì tên này cũng không xứng để lót đít bà ta ngồi ! Những điều đơn giản này có nói ra thì bọn tay chân hạ bộ obama có nghe, có đọc, có thấy cũng không hiểu được ! Chỉ mong sao còn 1 năm nữa là tên obama này xéo đi , hay chạy qua trung cộng kiếm cơm với thằng anh em cùng chai, khác lọ vậy. Rượu và cần xứ này giá cả còn rẽ rề, mặc sức mà hưỡng .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thời đại Nguyễn Phú Trọng đã khép lại sau 57 năm chuyên chính vô sản và tiếp tục độc tài Cộng sản. Ông Trong qua đời ngày 19/07/2024, thọ 80 tuổi, đã để lại một gia sản dở dang “chống tham nhũng” và “xây dựng, chỉnh đốn Đảng”...
Làm thế nào để ngăn chặn Trung Quốc tiến hành một cuộc xâm lược quân sự toàn diện nhằm chiếm Đài Loan bằng vũ lực? Sau đây là một số suy nghĩ cá nhân về vấn đề quan trọng này, tôi trình bày với tư cách là một học giả về Trung Quốc và không phải là đại diện chính thức của chính phủ Úc...
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.