Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họ Tập Về, Báo TQ Hù Doạ VN:

24/12/201100:00:00(Xem: 11005)

Họ Tập Về, Báo TQ Hù Doạ VN:

Chớ Dại Mời Mỹ Vào biển Đông

VN giải thích lá cờ 6 sao là lỗi kỹ thuật, sẽ kỷ luật cán bộ Cục Lễ Tân

HANOI (VB) -- Phó Chủ Tịch Nước TQ Tập Cận Bình đã kết thúc chuyến thăm VN ba ngày hôm Thứ Tư, và một bài báo trên tờ Global Times hôm Thứ Sáu 23-12-2011 đã lập tức hùa dọa Việt Nam, trong khi ca ngợi chuyến đi của họ Tập có tầm quan trọng vì đã hồi phục một cơ hội cho quan hệ song phương.

Bài báo trên tờ đươc xem như tiếng nói bán chính thúức của chính phủ TQ nói rằng VN cần phải hiểu rõ rằng TQ đã tự chế khi đối phó với vấn đề tranh chấp Biển Đông, chỉ vì “TQ trân trọng môi trường hòa bình quanh đó, không phaỉ vì TQ buộc phải hòa dịu với VN.”

Đặc biệt, báo TQ nói nhân cơ hội Mỹ bước trở laị Châu Á nếu VN muốn mời cường quốc bên ngoaì can thiệp vào Biển Đông, “hành vi như thế tự nhiên sẽ bị dư luận công chúng và truyền thông TQ xem như là hành vi bất thân thiện.”

Bài báo nói TQ-VN là 2 nước xã hội chủ nghĩa, cùng đổi mới tương tự, cùng mở cửa tương tự. Rằng TQ mạnh sẽ có lợi cho VN.

Bài báo viết, “Nói rằng TQ mạnh thêm là hiểm hoạ cho VN là hoàn toàn vô lý. Ngay cả nếu TQ không mạnh như ý muốn, thì sức mạnh quốc gia TQ vẫn là siêu đẳng so với VN... TQ nên có thêm bao dung và VN nên có thêm sự khôn ngoan.”

Trong khi đó, hôm 23-12-2011, VN đã trả lời chuyện lá cờ TQ đã mọc thêm một ngôi sao khi Tập Cận Bình tới thăm Phủ Chủ Tịch VN.

Trang web Bộ Ngoạị Giao VN ghi lại:

“Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời câu hỏi của phóng viên ngày 23/12/2011.

Câu hỏi: Đề nghị cho biết thông tin về việc trong lễ đón Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 21/12, các cháu thiếu nhi Việt Nam đã vẫy cờ Trung Quốc có in hình 6 sao trong khi cờ Trung Quốc chỉ có 5 sao?

Trả lời:

Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đã được thông báo đây là sai sót mang tính kỹ thuật. Cục Lễ tân Nhà nước đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và kỷ luật các cán bộ có liên quan.”(hết trích)

Trong khi đó, BBC ghi laị phản ứng từ chính phủ TQ:

“Người phát ngôn tại Bắc Kinh Lưu Vi Dân, khi trả lời câu hỏi của một phóng viên hôm 23/12, nói Việt Nam thông báo với Sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội rằng sự việc là do "lỗi kỹ thuật".

"Phía Việt Nam đã giải thích với Sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam và nói đó là lỗi kỹ thuật."...”

Làn sóng phát thanh RFI từ Pháp ghi thêm chi tiiết:

“Điều đáng nói là lá cờ với 6 ngôi sao đã từng xuất hiện trong một chương trình thời sự của đài truyền hình Việt Nam ( VTV ) vào tháng 10 vừa qua, khi tường thuật chuyến viếng thăm Trung Quốc của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng...”

Đặc biệt, bản tin VOA phỏng vấn một tướng hồi hưu:

“Về vụ sai sót này Tướng hồi hưu Nguyễn Trọng Vĩnh, cựu Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, phát biểu như sau trong cuộc phỏng vấn dành cho đài VOA:

"Dư luận người ta nói rằng hay là những người lãnh đạo Việt Nam muốn làm ngôi sao thứ 6 của Trung Quốc, tức là muốn gia nhập Trung Quốc làm ngôi sao thứ 6 à? Tôi có nghe dư luận người ta nói thế. Còn tôi thấy cái việc này rất không bình thường. Như thế thì cũng đáng suy nghĩ lắm, cũng đáng quan tâm lắm đấy. Chả lẽ mấy người tuyên truyền của Việt Nam lại không biết cái lá cờ có thêm một ngôi sao sao? Tôi chưa biết họ sẽ giải thích thế nào. Có phải họ định sát nhập với Trung Quốc hay không? Tôi chưa khẳng định, nhưng mà dù sao thì để một lá cờ khác với lá cờ Trung Quốc từ trước tới nay cũng là một cái có thể là trêu ngươi hoặc xúc phạm quốc gia. Nếu mà tôi chứng kiến rõ ràng, tôi nghiên cứu kỹ, tôi sẽ có thể viết một cái thơ chất vấn lãnh đạo xem vì sao lại có cái lá cờ như thế."...”

Ý kiến bạn đọc
24/12/201115:01:20
Khách
tôi vua dọc qua bài báo này và thấy rất bất bình thường.dường như các vi cấp cao nhà nước việt nam cố tình làm cái việc ai cho họ cái quyền dó vậy?
thật không thê tha thứ dựơc nhân dân việt nam muốn dất nước mình phát triển thì phải chỉnh sửa nhiều về tư tưởng trính trị của các vị lãnh dạo nhà nươc ta
24/12/201114:19:01
Khách
Một sự nịnh hót vô duyên đến trơ trẽn , hay nói đúng hơn cái cục gì gì đó của VN , đã có hành động bợ đít bẩn thỉu đến tục tĩu khiến cả nước phải mang nhục !
Lá cờ này là lá cờ được in ra hồi TBT CSVN NPTrọng đi triều cống TQ hồi tháng 10 vừa qua , nay được đem ra dùng lại , nói là lỗi kỹ thuật hỏi tin được không ? Nói đó là sản phẩm của cục lễ tân nhà nước nghe có lọt lỗ tai không ? Kỷ luật ai vào đây ? kỷ luật cán bộ nào bây giờ ? Hồi tháng 10 những lá cờ này được phe phẩy ở bên Tàu , dân không thấy , bây giò đón TCBình sang chơi , lá cờ này được đem ra vẫy vung vít , dân VN tai nước VN ai cũng thấy , nên việc mới vỡ lở ra , nhà nước đành dấu chó bắt mèo ăn ... vậy , thật hết chỗ nói !
25/12/201109:33:02
Khách
Ta cứ cho là lỗi do kỹ thuật đi.Nhưng tôi thì lại nghe rằng , trước đây khi Ô. Nguyễn văn Linh giữ chức Tổng Bí Thư đã có ký với Trung Cộng một mật thủ . noi dung Việt Nam sẽ trở thành khu tự trị thuộc Trung Cộng sau 20 năm nữa.Mục đích đễ Trung Cộng giup đỡ cho Việt Nam không bị sụp đổ,nơii ký kết là Thành Đô bên Trung Cộng.Vu này đã làm một nhà ngoai giao phản đối ,và Ông này bị ép phải từ chức.Có một vài người hiểu chuyện đã đưa ý kiến là phải truy tố thanh phần Bộ Chánh Trị cua dang Cộng Sản Việt Nam lúc đó.Quý vị nào có hiểu biết gì thêm xin nói lên cho cả nước cùng biết.Tôi cũng đề nghị nen đọc thêm cuốn sách 30 năm tình hữu nghị Việt Trung của Trần Quang Cơ cựu Thứ Trưởng Ngoai Giao cua nhà nước Cộng Sản Việt Nam ta.
25/12/201107:32:59
Khách
Bọn csvn đã bán nước rồi, còn chối cải gì nửa? Phụ nữ vn nên mau lấy chồng Việt kiều, kẻo mai sau làm vợ bé cho Tau thì buồn lắm đó nhe...
27/12/201104:52:09
Khách
TẬP CÂN BẬY !..ĐẠI DIỆN CHUNG CỤC qua thăm..cho 1 ít TIỀN...LÀM QUÀ..chuyện chỉ có đơn giản như vậy mà ĐẢNG CS VIỆT ..dám in thêm 1 sao (thành cờ 6 sao) Ít nhất CHUNG CỤC vẩn thấy HÀI LÒNG vì thái độ luồn cúi của CS ( THÔNG QUA đAI diện CỤC...tổ chức nghi lể )...cục nầy ở HÀNOI RẤT LỚN....vì cục nào RA TRƯỚC ..LÀ cục trưởng...CÁCH nịnh bợ kiểu đó ..RẤT XỨNG ĐÁNG ĐỂ ĐẢNG CS...VỀ VƯỜN CHĂN VỊT !
27/12/201100:22:50
Khách
Chuyện chẳng đáng gì mà 1 số người tiếp tục làm lớn chuyện vậy nhỉ? Có phải tại họ suốt đời không làm nên chuyện lớn nên thích làm "lớn chuyện" để đỡ phải bị mặc cảm hay không?
Lá cờ này đã được Ấn Độ dùng để tiếp đón phái đoàn ngoại giao TQ năm 2006 rồi, chứ không riêng gì VN đâu! Nhưng Ấn Độ đã chẳng có ai phản ứng kiểu mấy người thích làm lớn chuyện này đâu!
Còn chuyện "nghe nói" này nọ thì chẳng lẽ cứ "nghe nói" là tin ngay à? Có phải là con nít nữa đâu mà cứ nhận được 1 lá thư "sấm truyền từ núi Thất Sơn.." là cắm cúi viết cả chục bản để gửi đi, hầu mong tránh bị "thần thánh" bẻ cổ?!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.