Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gởi người anh mới làm quen

06/12/201100:00:00(Xem: 5317)

Gởi người anh mới làm quen

Phố Núi, ngày…tháng…năm 197…

Nhận thư anh, Thư ngạc nhiên nhiều, và cũng lo sợ nhiều.

Lần ra thăm lính đó do nhà trường tổ chức, Thư được mấy nhỏ bạn kéo theo, gan liều một lần cho biết mấy anh lính ngoài trận tuyến ra sao.

Hôm đó vui thật là vui. Thấy các anh cũng trẻ, cũng vui đùa như tụi Thư thôi, nên bớt sợ.

Thật ra Thư có biết hát hò chi đâu, tại bị kéo đại lên rồi tự nhiên được…“song ca”, cũng nhờ anh hát vững nhịp cho Thư nương theo đó thôi, anh khen làm Thư mắc cỡ lắm đó. Mấy đứa bạn của Thư ca hay hơn Thư nhiều và…nhất là các anh. Tấm ảnh anh nhắc đó, Thư cũng thích nữa, nó ghi lại một kỷ niệm rất thân thương, khi nào có thể, Thư sẽ kể cho anh biết, bây giờ thì Thư tạm dấu kín.

Anh “mớí quen” biết không, năm nay là năm thi của Thư đó. Ngày nào đến lớp Thư cũng bị căng thẳng cái đầu ghê lắm. Trường Thư học tuy chỉ là một trường trung học nhỏ của thành phố nhưng kỷ luật khắc khe lắm đó anh, nhất là trường nữ sinh. Học phải thật chăm, phương trình giải không thông, bài học không thuộc là bị Thầy Cô rầy la dữ lắm nên tụi Thư rất sợ Thầy Cô. Thư đầu Thư viết lung tung, anh đừng cười nghe, vì Thư viết thực lòng.

Ở trường đã sợ Thầy Cô, về nhà lại sợ Ba Má nữa đó anh, cho nên cái đầu của Thư lúc nào học, học…và học.

Anh muốn làm quen với Thư thì phải nhẫn nại chờ, vì Thư phải suy nghĩ lâu lắm mới viết được một lá thư, với tâm trạng rất…rối bời như vừa kể đó!

Thế nào anh cũng cười, “con bé nầy mới bây lớn đã bày đặt…rối bời rồi.

Thiệt mà, vì Thư bên ngoài có vẻ năng động nhưng thật ra tánh rất là nhát đó anh. Lần song ca với anh mới là lần đầu tiên. Anh nhận thấy Thư rất run, đúng không? Có nhận thấy má của Thư đỏ ran lên không?

Thư cũng muốn làm quen với anh để có người cho Thư nghĩ tới khi buồn, hay để tâm sự khi vui, và để…mét khi bị rầy.

Kể anh nghe chuyện mới xảy ra mấy hôm trước nè.

Tụi Thư năm đứa ngồi chung một dãy bàn, rủ nhau trốn học hai giờ đầu, là giờ Pháp văn. Hai giờ sau tụi Thư vô lớp thì cô giáo Pháp Văn quay trở lại lớp, bắt tại trận năm đứa. Dĩ nhiên tụi Thư bị phạt mỗi đứa “ăn”hai cái hột vịt, còn bị Cô rầy cho một mẻ hết cả hồn vía!!! Thôi lần sau sẽ không dám trốn học nữa. Anh đừng cười Thư nghe, vì cô giáo nầy dữ thấy mồ, đứa nào cũng sợ hết, không riêng Thư đâu.

Và cô hăm lần sau còn trốn giờ cô nữa thì sẽ bị phạt điểm hạnh kiểm. Thư chừa luôn. Nhưng môn Pháp Văn sao mà khó quá chừng, Thư cứ trật vuột chia động từ hoài. Thư thích học môn Toán và Văn Chương hơn. Ba Thư thì bảo ngoại ngữ cũng cần phải biết, anh thấy có vô lý không, mình học văn chương chữ Việt đủ rồi mà.

Đấy, anh đã sợ làm quen nhỏ nầy chưa? Chưa chi nó đã làm anh điên đầu rồi đó.

Thôi, Thư nghéo tay cho anh làm quen rồi đó, mai mốt tha hồ nghe Thư kể lể…Còn nhiều chuyện lắm.

Chúc anh luôn bình an và hẹn thơ sau.

Thư

Tái bút: À quên, anh cho Thư “làm quen” với cô bạn học dưới anh ba lớp ngày xưa đi, chắc cô đó cũng trang lứa với Thư thôi, đúng không ?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.