Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bông Hồng Đỏ Bắc Kinh

13/11/201100:00:00(Xem: 11676)

Bông Hồng Đỏ Bắc Kinh

Trần Khải
Sau đây là chuyện của một thiếu nữ Trung Quốc, được tình báo Bắc Kinh tuyển dụng để trộm tin. Những thông tin này cũng có thể được suy đoán rằng chính phủ Việt Nam cũng có thể sử dụng những phương pháp tương tự, và cũng tin được rằng mạng lưới các bông hồng đỏ Bắc Kinh cũng đang gài nhiều nơi ở VN.
Sau đây là toàn văn bài viết của phóng viên Kenji Minemura đăng trên báo Asahi ngày 9-11-2011, có nhan đề “Chinese military uses wide network of female spies” (Quân đội Trung Quốc sử dụng mạng lưới đông đảo các nữ gián điệp).
Khởi đầu là chuyện về một thiếu nữ cao 1.7 mét, đẹp như người mẫu, nguyên là gái miền quê được quân báo TQ tuyển dụng -- nhiệm vụ của cô là trộm thông tin mật cho quân đội TQ.
Cô nói, “Tôi cảm thấy có tội vì lừa gạt người khác.”
Cô cựu gián điệp này bây giờ làm thư ký lễ tân cho một công ty.
Một nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản nói, “Trong khi hoạt động gián điệp của TQ gài rộng lớn nhất thế giới, vẫn khó mà nắm hết bức tranh tổng thể..”
Thu thập tin tình báo cho TQ không chỉ dựa vào các gián điệp chuyên môn, nhưng cũng dựa vào các sinh viên du học và cả các nhà nghiên cứu.
Thay vì thu thập tìn nhắm vào một đối tượng cụ thể, TQ tung ra mạng lưới rộng lớn để lấy thật nhiều thông tin, và từ núi thông tin này sẽ được chọn lại các thông tin hữu dụng.
Hoạt động gián điệp này tập trung vào Phòng 2 của Bộ Tư Lệnh.
Cô thư ký lễ tân 23 tuổi nói rằng cô sinh ở 1 trang trại trong nội địa TQ, và lên Bắc Kinh khi 17 tuổi theo lời mời của một người anh/chị họ. Tại thủ đô, cô gặp một người đàn ông được gọi là “tổng giám đốc,” và người này yêu cầu cô thực hiện một “đặc vụ.”
Cô được cho xem một tấm ảnh của một mục tiêu, được yêu cầu liên lạc. Dù cô chưa bao giờ được kể về nghề nghiệp các mục tiêu, phần nhiều họ là ngoại kiều.
Cô thường tới các quán rượu ở khu phố Sanlitun tại Bắc Kinh, gần nơi nhiều tòa đại sứ ngoại quốc.
Với những bước nhảy đẹp, cô dễ dàng thu hút các mục tiêu làm quen. Cô nói, cô chưa bao giờ được chỉ thị phải tìm hồ sơ hay thông tin nào. Thay vào đó, cô được yêu cầu tìm các kế hoạch những chuyến đi kinh doanh hay thông tin về những người đồng sự với mục tiêu trong khi nói chuyện.
Lương không ấn định nhất định, nhưng cô lãnh nhiều ngàn đồng yuan mỗi khi hoàn tất một đặc vụ. Một ngàn đồng yuan là tương đương 12,000 yen Nhật Bản, hay 154 đôla Mỹ. Cô cũng được cung cấp một căn hộ chung cư.
Trong một trường hợp, cô được yêu cầu giả làm nghề mát-sa trong một sauna sang trọng. Nhờ nhân viên của tiệm sauna này, mục tiêu được dụ dỗ trả tiền để mua sex. Cô không biết rồi chuyện gì xảy ra cho mục tiêu này.


Cô nói, cô lúc đầu làm gián điệp vì lòng yêu nước. Nhưng hai năm sau thì cô nghỉ, vì không thấy tương lai trong nghề này, và vì lương cũng không cao lắm.
Quân đội TQ và Bộ An Ninh TQ đều có hoạt động gián điệp cả trong và ngoài TQ. Quân đội chủ yếu quan tâm về vũ khí mới và việc đóng quân và động binh của các nước khác. Quân đội TQ cũng móc nối những người trong ngành nghề giải trí để làm gián điệp.
Vào ngày 1-8-2011, ngàỳ lễ thành lập Quân Đội TQ, một bài viết trên Weibo, một mạng xã hội ở TQ tương tự như Twitter, chỉ trích Phòng 2 Bộ Tư Lệnh Quân Lực TQ.
Bài viết nói, “Tôi bị theo dõi thường trực bởi Phòng 2 Quân Báo.”
Bài này viết bởi cô Shao Xiaoshan, 31 tuổi, một nữ tài tử điện ảnh cũng là một MC nổi tiếng trên các chương trình TV. Bài trên Weibo nói rằng cô được tìm và mời gọi làm gián điệp, và rằng cô chỉ nói chuyện với những người trong giới truyền thông ngoaị quốc.
Sau khi báo Nhật Bản The Asahi Shimbun gọi số phone di động trong bài, phóng viên Nhật thu xếp gặp cô ba ngày sau ở một khách sạn Bắc Kinh.
Trong cuộc phỏng vấn, cô Shao luôn luôn cảnh giác, dòm ngó chung quanh nhiều lần. Cô chỉ thấy thoải mái khi xác thật được thẻ nhà báo của phóng viên.
Cô Shao nói khoảng 3 giờ đồng hồ, thường là trong khi hút thuốc lá.
Cô nói cha cô trong quân đội và cô vào ngành nghệ thuật sân khấu khi mới 17 tuổi. Năm 2003, cô nổi tiếng là MC xuất sắc trên 1 chương trình TV Hồng Kông, thì một cán bộ cao cấp của Phòng 2 tới gặp, người này là quen với cha cô.
Khi được yêu cầu làm gián điệp, cô từ chối, nói, “Tôi không muốn dính vào các nghề có liên hệ tới phản bội người khác.”
Cô nói sau buổi gặp đó, cô bị theo dõi và điện thoạị cuả cô bị ghi âm.
Vào tháng 10-2010, một cán bộ cao cấp khác tới gặp cô Shao, và yêu cầu cô trộm thông tin nội bộ từ một nhà ngoại giao đang là tham tán quân sự ở một tòa đại sứ Châu Âu ở Bắc Kinh. Cô đã có liên hệ với nhà tham tán này. Cô nói, cô từ chối một lần nữa, và bị theo dõi gắt hơn.
Cô nói, cô bị hăm dọa, “Xem đấy, cô sẽ bị xe cán nhé.”
Sau khi việc làm của cô tự nhiên giảm hẳn, cô thấy căng thẳng, mất ăn mất ngủ. Cô nói, cô đưa chuyện cô lên mạng Weibo để bảo đảm rằng sinh mạng cô an toàn.
Cô Shao nói, “Tôi không thể tha thứ cho quân đội TQ, nơi lẽ ra bảo vệ người dân vậy mà lạm quyền để ép người dân làm cái này, caí nọ.”
Vào đầu tháng 11-2011, phóng viên Nhật tìm cách liên lạc với cô, nhưng không có trả lời từ điện thoaị di động của cô.
Cô đã không xuất hiện trên TV từ tháng 7-2011.
Bài viết đề ngày 1-8-2011 trên mạng Weibo đã bị xóa đi, và không có thông tin cập nhật nào nữa.

Ý kiến bạn đọc
25/11/201111:42:18
Khách
không chừng cô này đã bị một tay nạn nào rồi ,nói đến gián điệp thì phải nói đến gián điệp [ do thái ] là dõi nhứt
vừa rồi ông [ thủ tướng do thái ] mới vừa có chuyến viến thâm VN ,tại trung đông [ do thái ] bị các nước hồi giáo ở tứ phía vậy mà cũng đứng vửng trả có nước hồi giáo nào dám đụng [ do thái ] vì có anh [ mỹ ] hậu thuẩn ở phía sao rồi .thủ tướng do thái đến việt nam để làm gì , có thể để đại diện cho [ mỹ ] để cung cấp vũ khí của mỹ cho việt nam hay bán với giá tượng chưng để csvn [ kềm trung quốc ] có thể csvn sẽ là một [ do thái ] thứ hai tại đông nam á của [ hoa kỳ ] nếu thật sự được như vậy thì csvn cần phải thả [ tù những người bất đồng chính kiến như [ luật sư lê công định chhv vân vân ] và cho người dân được tự do dân chủ và chính phủ csvn cải
tổ hệ thống chính trị vân vân .làm được như thế thì [ hoa kỳ ] và đồng minh của hoa kỳ sẽ tận tình giúp đở cho csvn .mà csvn lại thoát khỏi bàn tay độc ác của [ thiên triều ] một khi csvn cải tổ chính trị được nhiều quyền lợi
tốt cho đất nước về mọi mặt . nếu csvn làm được như thế thì đất nước sẽ giàu mạnh người dân việt nam sẽ được
một đời sống ấm no sao này .còn nếu mà csvn vẩn cứ đi theo con đường độc đảng và đi theo kẽ thù truyền kiếp
của ông cha ta thì đảng csvn là một [ đảng ] bán nước là [ tội đồ] của dân tộc việt nam lần này là một thởi cơ
vàng cuối cùng của đảng cộng sản việt nam .nếu khg thai đổi thì số phận của csvn cũng sẽ như số phận của ÔNG
GADHAFI .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.