NHỮNG BÊ BỐI TRONG CHÙA THIẾU LÂM

07/11/201100:00:00(Xem: 11681)
NHỮNG BÊ BỐI TRONG CHÙA THIẾU LÂM

Trúc Giang MN
1* Những bê bối
Ở Trung Hoa ngày nay có hơn 10 chùa mang tên Thiếu Lâm Tự, tuy nhiên chùa Thiếu Lâm được nhắc đến như là sao Bắc Đẩu, như núi Thái Sơn của võ học Trung Hoa là ngôi chùa ở miền trung nước Tàu là Thiếu Lâm Tự Tung Sơn thuộc tỉnh Hà Nam. So với Thiếu Lâm Tự ở miền nam, thì chùa Thiếu Lâm Tung Sơn là Bắc Thiếu Lâm.
Qua Kim Dung, chúng ta được biết đến Thiếu Lâm với những đại sư, chân tu có những tuyệt kỹ võ công, đúng là danh môn chính phái, danh trấn giang hồ.
Thiếu Lâm nổi tiếng với Dịch cân kinh, 72 tuyệt kỹ võ công, La Hán quyền, Đại lực kim cương chỉ... và cũng qua Kim Dung, chúng ta thấy được những bê bối của một môn phái được gọi là chính phái, khác với những ma giáo, tà ma ngoại đạo. Đó là những phương trượng phạm sắc dục, thông dâm với phụ nữ, có con rồi đem dấu ở căn nhà bỏ hoang phía sau chùa để đêm đêm lén lút tới lui liên hệ.
Cũng như Huyền Từ đại sư dẫn đám giang hồ gây ra vụ án ở Nhạn môn quan, phục kích giết chết cả nhà Tiêu Viễn Sơn, khiến cho Kiều Phong, bang chúa Cái bang phải mồ côi cha mẹ. Không những giết người vô tội, mà Huyền Từ còn lẹo tẹo với Diệp cô nương lòi ra Hư Trúc.
Đừng tưởng rằng các vị cao tăng chùa Thiếu Lâm chỉ lo việc kinh kệ, tu hành, dứt bỏ trần trục, tứ đại giai không mà lầm.
Nhiều đại sư phương trượng rất hồ đồ và thiếu chữ Trí trong bi, trí, dũng của nhà Phật, như việc bảo quản Tàng Kinh Các. "Thư viện" nhà chùa chứa nhiều sách vở, tài liệu, bí kiếp võ công, tuyệt kỹ võ thuật, thế mà cứ để cho nó đóng bụi rồi lau chùi, bị mưa dột thì đem ra phơi, mà tuyệt đối cấm đọc, cấm tham khảo. Muốn đọc lén thì phải mai phục ở Tàng Kinh Các vài chục năm như Tiêu Viễn Sơn và Mộ Dung Bát mới được.
Tài liệu quý báu như thế mà không biết xử dụng, không biết sao chép làm nhiều bản copy để lưu trữ, bảo đảm an toàn, mất cái nầy còn cái khác. Nhưng thật ra, có sách cũng như không, bời vì cấm đọc. Bộ Lăng Già kinh do Bồ Đề Đạt Ma sư tổ trao truyền trong đó có Cửu Dương chân kinh, Dịch cân kinh đã bị Doãn Khắc Tây và Tiêu Tương Tử ăn cắp mang đi, trốn sang dãy Côn Luân mà luyện tập.
Thái độ hồ đồ của các bậc cao tăng Thiếu Lâm Tự được thể hiện rõ nét qua việc xử phạt Trương Quân Bảo (Trương Tam Phong) và Giác Viễn đại sư, khi hai người nầy đã ra tay cứu vãn danh dự ngàn năm và bảo vệ chùa Thiếu Lâm, đánh bại sự khiêu chiến của Côn Luân Tam Thánh Hà Túc Đạo.
Thế nhưng sau khi đẩy lui được đối thủ, thì phương trượng đã không cám ơn cứu mạng mà còn cố ý giết người vì hình phạt quá năng. Trương Quân Bảo bị phạt vì đã học lén võ công ở Tàng Kinh Các. Thiếu Lâm đã không dạy võ cho Trương Quân Bảo, cho nên không thể trách việc hiếu học nầy của đệ tử Thiếu Lâm.
Thiếu Lâm Tự còn dung dưỡng cho sư gian, ma đầu Hỗn Nguyên Phích Lích Thủ Thành Khôn, người sư phụ đã hãm hiếp và giết cả nhà của Tạ Tốn, Kim Mao Sư Vương, đã cấu kết với quân Mông Cổ tàn hại võ lâm Trung nguyên. Cuối cùng thì phương trượng Thiếu Lâm bị Thành Khôn khống chế trong đại hội Đồ sư để giết Tạ Tốn.
Huyền thoại về Thiếu Lâm Tự kể không hết, cho nên một người lặn lội đến Tung Sơn để tìm hiểu sự thật về Thiếu Lâm Tự như thế nào.
2* Chợ Kungfu
Thị trấn Đăng Phong cách Thiếu Lâm Tự 30 phút lái xe đang ở trong tiến trình gấp rút xây dựng để phát triển dịch vụ du lịch của chùa nầy. Mỗi năm có trên một triệu rưởi du khách quốc tế đến tham quan Thiếu Lâm Tự. Ở đây, đã có xa lộ cao tốc 6 làn, nhiều khách sạn 3 sao, 4 sao và nhiều cao ốc đang xây.
Người khách và người phiên dịch đã đến thị trấn Đăng Phong.
Người tài xế biết khách đến đây là muốn tầm sư học đạo, anh ta móc cái di động ra, xí xô xí xào một lúc rồi quay qua khách bảo "lên chùa học làm gì cho mệt, ghé chỗ bạn tôi, chỉ học vài tháng thì đạt được tuyệt kỹ võ công".
Thấy khách do dự, tài xế bảo "tôi bao tất cả, 10,000 tệ thì có bằng do đệ tử chân truyền của phương trượng cấp. Ở Mỹ mở trường còn được huống chi ở châu Á". Tài xế tiếp "chỉ học 3 tháng là đủ".
Ở thị trấn Đăng Phong nầy có hơn 40 học viện, Trung tâm, đại võ đường Thiếu Lâm lớn nhỏ, cho nên ở bất cứ nơi nào du khách cũng có thể được hướng dẫn, giới thiệu dịch vụ nầy. Đó là những võ đường tư nhân, do các sư phụ trong chùa mở thêm để tăng gia thu nhập.
Thậm chí, có nhiều "cò" còn cho biết là sẽ bảo đảm cho được vào chùa tu học mà ban đêm cũng có thể ra ngoài thị trấn nhậu nhẹt lai rai, đàn đúm nữa.
Một anh "cò" sà đến, "chỗ của tôi không cần học chi cho mệt, cứ đến ghi danh, đóng tiền rồi tìm chỗ ăn ở thoải mái, tôi sẽ chạy cho tấm bằng chứng nhận đã tốt nghiệp tu luyện do chính tay đương kim phương trượng Thích Vĩnh Tín ký tên đóng dấu. Nhiều võ sư Mỹ, Pháp muốn có thêm bằng Thiếu Lâm Tự cũng học theo lối nầy." Anh cò tiếp "giấy giả thôi, chỉ cần 1,000 tệ là có, nhưng ông trời có xuống cũng không phân biệt đâu là thật, đâu là giả, cũng như người in giấy bạc giả vậy".
Người khách đang phân vân trước cái chợ kungfu hỗn độn nầy, thì may mắn thay, bắt được một người tên Hải Phong xưng là thư ký của một cao tăng trong chùa.
Hải Phong hỏi các chi tiết về việc chỉ học võ thôi hay học cả võ lẫn đạo, nhu cầu ăn ở, mua sắm võ phục loại nào, có khả năng ở phòng riêng hay không, thời gian học bao lâu...
Hải Phong móc cái di động nói chuyện một hồi rồi bảo "sư phụ sẽ đến ngay, sẽ trao đổi trực tiếp với anh".
Cánh cửa mở, một người to béo bước vào, gương mặt trông rất quen thuộc. À, thì ra đó là những tấm hình trên các tờ quảng cáo dán đầy đường ở thị trấn nầy là hình ảnh của thầy.
Để chứng minh địa vị của mình, sư phụ đưa ra tấm danh thiếp "Thích Diên Truyền- Tổng Giáo đầu võ tăng đoàn Tung Sơn Thiếu Lâm Tự". Là nhân vật cao cấp trong 180 vị cao tăng, chỉ dưới một người là Chưởng môn và trên vạn người ở chùa nầy.
Vị đại sư không đả động gì đến việc tu học, ngài phất tay ra hiệu cho người khách theo ngài ra ngoài. Sư phụ bấm Remote thì có tiếng ót ét phát ra từ một chiếc xe, ngài cầm lái chở khách chạy phon phon trên xa lộ 6 lanes thẳng đến chùa Thiếu Lâm, dưới chân núi Thiếu Thất của dãy Tung Sơn, tỉnh Hà Nam.
Chuyện đời trái ngược, xưa kia, những hiệp khách phải quỳ dưới mưa sa, bão tuyết suốt 7 ngày 7 đêm mới được sư phụ nhận cho vào chùa làm dệ tử, nhưng nay thì khác, sư phụ đưa đệ tử vào tham quan thực tế trước khi ký giấy tờ và đóng tiền học phí.
3* Thiếu Lâm Tự
Thiếu Lâm Tự (Thiếu: là núi Thiếu Thất, Lâm: là rừng, Tự: là chùa) là chùa trong rừng của núi Thiếu Thất. Ngôi chùa nầy ở dãy núi Tung Sơn, thuộc thị xã Đăng Phong, Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam nước Trung Hoa. So với những chùa cũng tên Thiếu Lâm ở miền Nam, thì chùa nầy là Bắc Thiếu Lâm Tung Sơn.
Chùa nổi tiếng nhờ hai đặc điểm là Phật Giáo Thiền Tông và võ thuật.
Võ thuật phái Thiếu Lâm được xem là nguồn gốc của các phái võ Trung Hoa ngày nay. Có câu "Thiên hạ công phu xuất Thiếu Lâm".
Thiếu Lâm Tự là ngôi chùa xưa nhất Trung Hoa, có lịch sử 1,500 năm. Vua Hiếu Văn Đế của nhà Bắc Ngụy cho xây dựng lên chùa vào năm 497 sau Công nguyên.
Truyền thuyết cho rằng Bồ Đề Đạt Ma, người nước Ba Tư ở phiá nam Ấn Độ, vào Trung nguyên truyền đạo Phật và đã đến Thiếu Lâm Tự nầy.
Bồ Đề Đạt Ma thấy các nhà sư có thân hình không mạnh khoẻ, thường hay ngủ gục trong lúc nghe kinh và nhập thiền. Nên tổ sư Bồ Đề mới ngồi thiền quay mặt vào vách đá suốt 9 năm để nghĩ ra những phương pháp tập luyện để cường thân kiện thể. Sau đó, ông trình bày một hệ thống bài tập thể dục được gọi là Thập bát La Hán chưởng hay là bài tập co giản cơ bắp kinh điển Đạt Ma.
Dần dần, những động tác nầy trở thành võ thuật.
Sự hệ thống hoá võ thuật được những quan võ trong quân đội về hưu, vào tu trong chùa tạo nên, và cải tiến không ngừng.
Một tấm bia của Thiếu Lâm Tự (TLT) năm 728, mô tả các nhà sư đã giúp cho Lý Thế Dân, sau nầy trở thành hoàng đế nhà Đường, chống lại đối thủ của ông là Vương Thế Sung. Sau khi lên ngôi, Lý Thế Dân nhờ các nhà sư huấn luyện cho binh lính triều đình.
Võ công Thiếu Lâm đạt đến đỉnh cao vào thời nhà Minh (1368-1644) khi có vài trăm nhà sư được phong chức như quân đội, họ đích thân chỉ huy các chiến dịch dẹp nội loạn và quân cướp từ Nhật Bản.
Năm 1928, TLT bị thiêu hủy nặng nề nhất do viên tướng Thạch Hữu Tam, thuộc hạ của Tưởng Giới Thạch, nhận lịnh đi tiểu trừ viên tướng tư lịnh tỉnh Hà Nam là Phàn Chung Tú. Chung Tú là bạn thân của hoà thượng trụ trì TLT là Diệu Hưng, nên khi thua trận, Chung Tú chạy đến chùa xin bảo vệ.
Hai bên đánh nhau. Thiếu Lâm thua trận, phương trượng Diệu Hưng tử trận. Chung Tú và các nhà sư chạy trốn.
Tướng Thạch Hữu Tam ra lịnh đốt chùa, kinh sách đều bị cháy hết.
Sau vụ đốt chùa, Tưởng Giới Thạch rất hối hận, cho trùng tu lại ngôi chùa và ký sắc lịnh cho thành lập "Nam Kinh Trung Ương Quốc Thuật Quán" (Nanking Central Kuo Shou Institute) và "Trung Ương Quốc Thuật Quán". Đó là 2 viện võ học quốc gia đầu tiên của Trung Hoa.
Cuộc Cách mạng Văn Hoá của Mao Trạch Đông đã thanh trừng các nhà sư, tịch thu đất nhà chùa, các Hồng Vệ Binh đã tiêu hủy tất cả những tài liệu Phật giáo trong khuôn viên nhà chùa. Chùa bị hoang tàn trong nhiều năm.
Năm 1982, sau thành công vang dội của bộ phim Thiếu Lâm Tự do Lý Liên Kiệt (Jet Li) thủ vai chính đã đưa hình ảnh của TLT lan rộng ra khắp nơi, nhất là phương Tây.
Căn cứ vào đó, nhà nước Trung Cộng khai thác TLT trong dịch vụ du lịch cùng với Vạn Lý Trường Thành.
Ngoài TLT Tung Sơn ra, còn có nhiều chùa khác cũng mang tên Thiếu Lâm Tự như TLT Bàn Sơn, TLT Nga My và riêng ở tỉnh Phúc Kiến cũng có 3 chùa mang tên Thiếu Lâm Tự.
- Thiếu Lâm Tự Phủ Điền, tỉnh Phúc Kiến
- TLT Toàn Châu, Phúc Kiến
- TLT Phúc Thanh, Phúc Kiến.
Ở Hoa Kỳ cũng có 3 chùa mang tên TLT. Trong đó có TLT ở đại lộ Ventura, Los Angeles do Franco Testini, 43 tuổi thành lập. Testini gốc Italy là người ngoại quốc đầu tiên được thu nhận vào TLT vào lúc 7 tuổi. Đến 9 tuổi, ông nhận được nhiều giải thuởng trong các cuộc thi tài võ thuật. Ông nói "đó là nguyện vọng của sư phụ, là muốn phát triển Phật giáo và võ học Thiếu Lâm vào Hoa Kỳ".
4* Những huyền thoại về Thiếu Lâm Tự
4.1. Vụ đốt chùa
Việc "hoả thiêu Thiếu Lâm Tự Tung Sơn" được truyền khẩu trong giới võ lâm Trung Hoa, Nhật Bản, Việt Nam...là không đúng sự thật.
Sự thật là không có vị vua nào, ở triều đại nào đã ra lịnh đốt TLT Tung Sơn cả.
Năm 1704, vua Khang Hy đã đến viếng TLT còn lưu lại thủ bút thư pháp "Thiếu Lâm Tự" trên cổng sơn môn trước chùa.
Năm 1750, vua Càn Long viếng TLT, đã bỏ ra một số tiền rất lớn để trùng tu lại chùa.
Quả thật là có 2 vị vua nhà Mãn Thanh là Ung Chính và Càn Long đã ra lịnh đốt chùa Nam Thiếu Lâm Toàn Châu, Phúc Kiến vì chùa là căn cứ địa của phong trào Phản Thanh Phục Minh.
Vì có nhiều chùa mang tên Thiếu Lâm Tự cho nên có sự hiểu lầm là TLT Tung Sơn bị đốt, thật ra là không phải.
4.2. Sự lầm lẫn về Nam Bắc Thiếu Lâm
Thiếu Lâm Tự Tung Sơn là Bắc Thiếu Lâm, Thiếu Lâm Tự Toàn Châu tỉnh Phúc Kiến là Nam Thiếu Lâm. Chính Nam TLT Phúc Kiến mới bị dốt 2 lần và lần sau cùng thì bị hủy diệt vĩnh viễn.
Nam Thiếu Lâm Phúc Kiến với những nhân vật được đưa lên phim ảnh và tiểu thuyết như Chí Thiện Thiền sư, Ngũ Mai Sư thái, Bạch mi đạo nhân, Phùng Đạo Đức, Miêu Hiển. Những cao đồ TL nổi tiếng như Hồng hy Quan đã tạo ra môn phái Hồng Gia Quyền, Phương Thế Ngọc, Hồ Huệ Càng, Hoàng Phi Hùng, Hoàng Kỳ Anh, Lục A Thái, Lâm Thế Vinh ...
Nam TL Phúc Kiến đã đi vào dân gian bởi vì, chỉ có Nam Thiếu Lâm Phúc Kiến mới nhận các đệ tử tục gia, vào chùa học xong thì hạ san với điều kiện là phải qua được 18 cái ải do các người gỗ trấn giữ.
4.3. Nam Thiếu Lâm Toàn Châu Phúc Kiến
Chùa nầy ở trên núi Đông Nhạc Sơn, ngoại thành Toàn Châu tỉnh Phúc Kiến. Nhiều tài liệu cho biết chùa nầy được xây vào năm 611 sau Công nguyên, vào thời Nhà Tùy. Bị thiêu hủy 2 lần. Lần thứ nhất năm 1723, làn sau cùng vào năm 1763 thời Càn Long thứ 28.

Sau khi chùa bị thiêu hủy hoàn toàn, các sư phụ tản cư nhiều nơi ở phía nam Trung Hoa, mở trường dạy võ, lập ra nhiều môn phái có tên khác nhau, như Hồng Gia Quyền, Vịnh Xuân Quyền. Môn Triệt Quyền Đạo của Lý Tiểu Long cũng bắt nguồn từ cái căn bản của Nam Thiếu Lâm.
Nói về chính tông của Bồ Đề Đạt Ma, thì Thiếu Lâm Tự Tung Sơn chính là chân truyền của sư tổ Đạt Ma, còn về việc phổ biến trong dân gian thì chính là Nam Thiếu Lâm Toàn Châu Phúc Kiến.
5* Tuyệt kỹ võ Thiếu Lâm
5.1. Dịch cân kinh
Dịch cân kinh là bộ kinh sách dạy phương pháp vận khí để cường thân kiện thể, giảm bớt đau bịnh để sống lâu. Bí kíp nầy được cho là chính Bồ Đề Đạt Ma đã lập ra sau 9 nằm ngồi thiền quay mặt vào vách đá để nghĩ ra.
5.2. 72 Tuyệt kỹ Thiếu Lâm
Thiếu Lâm Thất Thập Nhị huyền công là số lượng 72 tuyệt kỹ mà các võ sư của TLT đã đúc kết, tinh lọc và phân loại làm căn bản cho việc rèn luyện võ công.
Chuyện kể rằng, vào mùa thu năm 1333, vua Huệ Tông nhà Nguyên mở Đại Hội Võ Thuật Thiếu Lâm ở Tàng Kinh Các, TLT. Chủ trì Đại hội là thiền sư phương trượng thứ 12 là Nguyên Hanh và 4 vị trưởng Lão tiền bối đã ẩn cư trong núi sâu 20 năm. Đại Hội cũng triệu tập 700 trưởng tràng các chi nhánh, các môn đồ...mục đích là để cảnh cáo các võ sư đã tự ý mở trường dạy bừa bãi những công phu sở trường của mình, mà không đi sát với chương trình đã ấn định theo tiêu chuẩn của Thiếu Lâm.
Suốt 2 tháng bàn cãi sôi nổi với nhiều ý kiến khác nhau, không tìm được một kết luân chung, thì một môn đồ sơ đẳng tên là Nguyên Nhiên đưa ra ý kiến là, khởi đầu môn đồ phải tập võ công căn bản, rồi sau đó, tùy theo thể trạng và sở trường của mỗi người mà luyện tập những môn thích hợp. Ví dụ như người lùn, thấp thì cho học xà quyền, hầu quyền, người cao thì tập hạc quyền, to cao thì tập long quyền...
Sau khi xem xét hàng trăm phương pháp, cách thức, bí quyết, nội công, ngoại công, ngạnh công, nhuyễn công, thủy công...Đại Hội tổng kết thành 72 tuyệt kỹ với tên gọi là Thiếu Lâm Thất Thập Nhị Huyền Công.
72 tuyệt kỹ bao gồm những bí quyết luyện tập được chia thành những nhóm như sau:
- Các bí quyết luyện chỉ lực (luyện ngón tay)
- Bí quyết luyện chưởng (Lòng bàn tay hoặc cạnh tay)
- Bí quyết luyện khinh công, phi hành (Chạy nhanh, nhảy cao, hoặc lướt trên mặt nước)
- Bí quyết luyện thiết quyền (Luyện nắm đấm)
- Bí quyết luyện thiết cước (Luyện chân, đá)
- Bí quyết luyện các công phu đặc biệt (như đầu cứng như đá, cơ thể nhu nhuyễn, thu hạ bộ vào khoang bụng)
Một ví dụ về cách luyện Ngủ Độc truy sa chưởng.
Vào tiết thanh minh, lấy 10 cân bùn dưới đáy giếng bỏ vào trong một cái lu. Ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, bắt 1 con rắn đỏ, 1 con thằn lằn, 1 con rết, 1 con cóc, 1 con nhện và 5 cân mạt sắt, 5 lít giấm trắng, 5 cân rượu trắng một cân thanh đồng, đem trộn tất cả vào bùn, cho vào bọc vải, để trên miếng gỗ mà đánh chưởng (bàn tay). Đến khi dập nát hết, thì làm bao khác cũng với những thứ như trên.
Mỗi lần tập, đánh 400 cái mỗi tay cho đến khi mỗi ngày đánh được 40 ngàn lần kéo dài trong suốt thời gian từ 4 đến 6 năm, và về sau mỗi khi luyện thì ngâm rượu thuốc tẩm tay.
Bí kíp như thế thì cho dù có công khai phổ biến trên báo có lẻ cũng không hấp dẫn được ai trong thời đại ngày nay.
6* Phương trượng chùa Thiếu Lâm hiện nay
Phương trượng của TLT Tung Sơn hiện tại là hoà thượng Thích Vĩnh Tín, chưởng môn trẻ nhất của 1,500 năm lịch sử chùa TL.
Sinh năm 1965 tại An Huy, tên thật là Lưu Ứng Thành. Năm 1981, cậu Ứng Thành xin phép cha mẹ tìm đến TLT Tung Sơn, bái phương trượng Hành Chính làm sư phụ và cạo đầu đi tu.
Sau được cử vào Ban Quản lý của chùa, Thích Vĩnh Tín giúp phương trượng quản lý công việc hàng ngày chu toàn đâu ra đó.
Năm 1987
Tháng 8 năm 1987, trưởng lão Hành Chính viên tịch, Vĩnh Tín được cử lên kế vị làm chủ Ban quản lý, chủ trì mọi việc. Ông bắt tay vào việc trùng tu, tái thiết, xây dựng cơ sở mới. Ông lo toan mọi việc, xoay sở tài tình, tìm nguồn vốn, tìm vật liệu xây dựng và thầy thợ. Nổ lực của chùa đã nhanh chóng làm thay đổi bộ mặt của TLT.
Năm 1999.
Từ tháng 8 năm 1999, Thích Vĩnh Tín chính thức trở thành phương trượng trẻ tuổi nhất trong lịch sử của chùa.
Các phương trượng trước kia được mô tả là những vị lão tăng khắc khổ, nghiêm túc, xa cách cuộc đời trần tục, tứ đại giai không, nhưng phương trượng Vĩnh Tín thì trái lại. Ông là một đại biểu Quốc hội liên tiếp 3 khoá 9,10, 11. Sở hữu chiếc xe đắt tiền trị giá 125,000 đôla, có tài xế riêng, dùng điện thoại di động, xử dụng máy vi tính nối mạng Internet, vân du tứ hải bằng máy bay phản lực.
Năm 1996, TLT xây dựng một Website cho chùa. Đến năm 2004, đã có 15 vạn người truy cập vào trang mạng nầy.
Ông chủ trương "Tăng nhân phải học tiếng Anh, học xử dụng máy tính và du học". Ông nói "Điện ảnh, truyền hình và Internet là những công cụ hiện đại để giao lưu thế giới cho nên phải dùng những phương tiện đó để phổ biến văn hoá và võ thuật Thiếu Lâm".
Ông là phương trượng Thiếu Lâm đầu tiên có bằng MBA (Cử nhân quản lý kinh doanh).
6.1. Phương trượng kinh doanh
Tờ The Guardian cho biết TLT đã có chi nhánh khắp nơi, mỗi năm thu nhập 17 triệu bảng Anh, trong đó nhà chùa nhận 1 phần 3.
Thích Vĩnh Tín nổi tiếng chẳng khác gì một ngôi sao điện ảnh. Kênh truyền hình Dicovery của Mỹ gọi ông là CEO (Chief Executive Officer) của Công ty TLT.
6.2. Bảo vệ thương hiệu Thiếu Lâm Tự
Vĩnh Tín cho thành lập một công ty, thuê nhiều luật sư khai chiến với những công ty xử dụng thương hiệu Thiếu Lâm Tự bất hợp pháp. Phương trượng TL nầy đã lôi ra toà hàng chục công ty và đã gây chấn động nhiều nơi.
Đã có hơn 60 sản phẩm mang thương hiệu Thiếu Lâm Tự bất hợp pháp như rượu bia, thuốc lá, thịt xúc xích, xe hơi, khoá an toàn...
Công ty TLT đã đăng ký bản quyền trên 80 quốc gia.
- Cho thuê địa điểm nhà chùa làm phim trường
- Cho võ sư trong chùa đi đóng phim
- Bán vé vào cửa giá 40 tệ mỗi người vào tham quan.
- Mở công ty du lịch và chuẩn bị lên sàn chứng khoán.
- Ngày 9-6-2006, tổ chức một Đại Hội Thi đấu võ có tên là "Ngôi sao kungfu" để chọn tăng nhân tham gia đóng bộ phim "Truyền Kỳ Về Đội Quân Nhà Sư Thiếu Lâm Tự" với số vốn là 30 triệu tệ.
TLT đã trở thành một trung tâm du lịch và giải trí cho nên hiện nay rất náo nhiệt. Các Đại điển, Nghi thức, biểu diễn võ thuật xảy ra liên miên đã thu hút được rất nhiều du khách ngoại quốc.
Mỗi năm có trên 1.5 triệu người đến viếng TLT. Công ty phát triển công nghệ Thiếu Lâm được thành lập. Các cửa hàng bán vật lưu niệm như sách vở, DVD luyện võ công, xâu chuỗi, tượng Phật, quần áo... Đã mở, cửa hàng bán đấu giá trên mạng "tabao.com".
* Thuê chùa để mở võ đường.
Mới đây, phương trượng đã thuê 4 ngôi chùa ở tỉnh Vân Nam để gắn bảng hiệu Thiếu Lâm Tự mở trường dạy võ chân truyền TL.
* Xây công viên võ thuật ở Úc.
Một dự án của sư phụ được triển khai là xây dựng một công viên văn hoá, võ thuật TL trên một diện tích 12 Km2 mới mua ở Úc.
Các hoạt động thương mại đã mang lại cho TLT 150 triệu nhân dân tệ (khỏng 10 triệu đô la Mỹ). Riêng tiền bán vé vào cửa đã chiếm 60 triệu tệ. (Khoảng 7.5 triệu đôla)
Các chính khách và lãnh đạo quốc gia cũng đến viếng TLT, như Giang Trạch Dân, Lý Bằng, Tổng thống Nga Putin, Ts Kissinger...
6.3. Biểu diễn võ thuật ở nước ngoài
Năm 2004, chính sư phụ Thích Vĩnh Tín đích thân hướng dẫn các đệ tử đi biểu diễn ở 60 quốc gia. Theo tờ The Guardian thì biểu diễn 1,000 buổi, mỗi buổi thu được 10,000 đôla.
Năm 2006.
Tháng 7 năm 2006, đoàn võ tăng kết hợp với đoàn ca múa đã sang Mỹ trình diễn vở kịch múa "Thiếu Lâm Trong Gió" 800 buổi, thu được 8 triệu đôla.
Cũng năm 2006, TLT và công ty Du lịch đã tổ chức "Đại tỷ thí võ thuật toàn cầu" mang nặng tính chất thương mại.
Rồi TLT lại cho 999 cặp tân hôn được tổ chức lễ cưới tại TLT.
Mặt tiền của chùa được cho mướn làm nền của những cuộc thí võ, thậm chí còn cho tổ chức thi hoa hậu với các thiếu nữ mặc đồ tắm hai mảnh uốn éo lượn qua lại “trước các tượng Phật” nữa.
6.4. Lễ Hội Võ Thuật Thiếu Lâm khai mạc rầm rộ
Hơn 60 ngàn võ sư biểu diễn võ thuật dọc theo con đường dài 10 Km dẫn đến chùa Thiếu Lâm, để chào mừng quan khách đến dự Đại Hội Võ Thuật Quốc Tế, với 56 quốc gia tham dự.
Phô trương rầm rộ làm cho nổi bật bề ngoài vĩ đại để che dấu cái mặc cảm quốc nhục do các cường quốc tranh nhau xâu xé nuớc Tàu ở thế kỷ trước.
6.5. Quyền Thái Lan gởi thơ thách đấu
Năm 2009, Muay Thái thách đấu với chùa Thiếu Lâm do báo China Daily đưa tin như sau:
"Môn phái Thiếu Lâm rất tầm thường dưới tay của những võ sư Thiếu Lâm. Điều đó chắc chắn họ không đở nổi quyền Thái của chúng tôi. Nếu họ chấp nhận thách đấu nầy, thì chúng tôi sẽ thắng tuyệt đối với tỷ số 5-0 và sẽ san bằng TLT Hà Nam, Trung Quốc".
Tân Hoa xã dự đoán 5 võ sĩ Thái thách đấu có thể là những người có biệt danh như Thần Mục Sát, Quỷ Kiến Tất, Ma Thuật Trì, Quyền Diệt Phong và Đồ Long Trữu.
Đó là những võ sĩ thượng thặng của Thái Lan như Kaoklai, Fairtex, Singmanee, Naruepon faitex và Singhyok Sor-Seesan.
Nga My lên tiếng
Trước những lời thách thức được công khai trên báo, chùa TL lại im hơi lặng tiếng. Sau đó, một đại diện của TLT trả lời phỏng vấn báo chí như sau "Võ tăng Thiếu Lâm là người tu hành không muốn dây dưa với thị phi ngoài đời".
Trước thái độ của TLT, ông Ưng Kiện (Wang Jian) chưởng môn phái Nga My lên tiếng và khẳng định là sẽ dạy cho võ sĩ Thái một bài học đích đáng.
Sau đó, mới biết là võ sĩ Thái không có khiêu khích, mà do một nhân viên quảng cáo đã phịa ra tin giật gân để câu khách cho một trận đáu quyền Anh. Nhưng dù sao thì TLT cũng đã có thái độ chạy rót, sọc dưa, khiến cho dân Tàu nổi giận.
7. Vén màn bí mật
Sau khi các võ sĩ Thái Lan khiêu chiến, trong cuộc họp báo, phương trượng Thích Vĩnh Tín tiết lộ về đời sống của võ tăng như sau:
Phương trượng cũng giống như tất cả những võ tăng khác, mỗi ngày lãnh 7 tệ (Khoảng 1 đôla). Tính ra thu nhập các khoản, mỗi tháng các võ tăng nhận từ 100 đến 200 tệ.
Cơm nước thì ngày 3 bữa, bữa sáng cháo trắng, hai bữa cơm chay theo kiểu Buffet gồm có mì, cơm, bánh bao và trứng luộc để cho chư tăng lựa chọn.
Các võ tăng phải tham gia vào những chương trình trình diễn võ thuật phục vụ du khách mỗi ngày 5 đợt, vào mùa đông thì ít hơn. Một số được phân công làm dịch vụ như bán vật lưu niệm, bán vé vào cửa.
Ngày nay TLT ồn ào náo nhiệt hơn trước kia. Du khách nam nữ được tiếp đón ân cần. Trước kia không cho phái nữ lên chùa, vì thế mới có trận đấu giữa Quách Tường, con gái của Quách Tỉnh-Hoàng Dung với đại sư, trên đường Quách Tường đi tìm Dương Quá.
Và đó cũng là cơ duyên để Quách Tường gặp mặt Trương Quân Bảo (Trương Tam Phong, chưởng môn Võ Đang sau nầy). Cơ duyên nữa là Quách Tường có dịp học Cửu Dương chân kinh do sư phụ Giác Viễn truyền lại trước khi chết.
Chưởng môn Thích Vĩnh Tín toạ thiền trong một phòng của toà cao ốc hiện đại. Có máy điều hoà không khí 2 chiều, nóng và lạnh. Kế bên đó, các sư phụ tá tất bật lo sắp xếp chương trình rất bận rộn hàng ngày của chưởng môn bằng điện thoại di động và máy vi tính nối mạng.
8. Kết luận
Nhiều người cho rằng TLT hoạt động kinh doanh, thương mại hoá, chạy theo lợi nhuận làm tổn hại đến việc tu học của các võ tăng, vi phạm vào các điều cấm về tham, sân si của nhà Phật. Lôi ra toà, bỏ tù người xử dụng thương hiệu bất hợp pháp làm mất đi đức hiếu sinh và lòng từ bi người của Phật môn.
Phương trượng vân du tứ hải bằng xe xịn có tài xế riêng. Thương trường cũng là một trận chiến với nhiều âm mưu thủ đoạn để bảo vệ và phát huy thương hiệu.
Một số tăng sinh vào chùa với giấc mơ đổi đời mà thần tượng là Lý Tiểu Long, Lý Liên Kiệt, Thành Long...
Các sư phụ bung ra mở trường tư thục dạy võ, cho nên không muốn ai nhắc đến ý niệm về tứ đại giai không cả.
Trúc Giang
Minnesota ngày 6-11-2011

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.