Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tháng 4: Hạ Viện Mỹ Điều Trần Vụ Quản Chế Lm Lý

18/03/200100:00:00(Xem: 3235)
Hồ sơ mật CSVN thú nhận: Càng đàn áp, Tin Lành càng lan rộng

HANOI (VB) - Trong tháng Tư tới, Ủy Ban Quan Hệ Quốc Tế Hạ Viện Mỹ đưa vấn đề Hà Nội quản thúc Linh Mục Nguyễn Văn Lý ra điều trần, và sẽ tăng thêm cơ nguy bác bỏ bản thương ước Việt-Mỹ. Đó là nội dung bài viết “Sins of The Father” trên tờ Time Asia ấn bản 19/3/2001. Dưới đây là tóm lược.

Ngay cả trong những lúc có muốn giễu, những chữ như “hung hiểm” và “phản quốc” là những chữ hiếm mà nảy ra trong óc khi muốn chụp mũ một tu sĩ. Nhưng rồi, Linh Mục Nguyễn Văn Lý không phải là một tu sĩ bình thường. Vị linh mục 53 tuổi này đã ngồi tù 9 năm, và tuần trước lại gặp rắc rối nữa. Công an đã quản chế Ngài tại Huế và bỏ tù hai người phụ tá của Ngài. Các báo nhà nước vâng lời đấu tố ngài; một nhật báo đăng hình tu sĩ tay cầm thánh giá, dưới dòng tít: lột mặt nạn tên phản bội nhân dân.

Tại hầu hết các nước, đấu tố cay đắng như thế sẽ cho thấy cái tệ hại nhất của xì căng đan, phải là dính tới các nam thiếu niên ca đoàn. Tội của LM Lý" Chỉ là thách thức nhà nước. Tháng trước, Ngài gửi thư tới các dân biểu Mỹ thúc giục bác bỏ bản thương ước cho tới khi CSVN chịu cho tự do tôn giáo. Hà Nội trả thù Cha Lý mau chóng, nhưng điều này có thể tạo phản lực và làm mỏng manh cơ phê chuẩn thương ước. Các vị dân biểu trong Ủy Ban Quan Hệ Quốc Tế Hạ Viện Hoa Kỳ đà cam kết đưa chuyện này ra điều trần, có thể sớm là tháng tới. Hành vi đấu tố Cha Lý - vài tuần sau màn khám xét thân thể HT Quảng Độ và màn nhà nước đàn áp cuộc biểu tình Tây Nguyên của hầu hết người Tin Lành thiểu số - trông có vẻ như Hà Nội đang bịt mũi giễu cợt các quan tâm nhân quyền Hoa Kỳ. Dân Biểu Dana Rohrabacher, một vị Cộng Hòa vùng Quận Cam, California, trong ủy ban, đã cam kết ngăn chận phê chuẩn thương ước, “Thấy rõ là [Hà Nội] đang coi thường lộ liễu - cả Hoa Kỳ và các giá trị nhân quyền.”

Nếu vấn đề tôn giaó gây ầm ĩ tại Washington, thì lại không bao nhiêu so với ở VN. Theo hầu hết các bản tin, VN đang tình trạng hồi phục niềm tin tôn giáo. Cac1 lễ hội Phật Giáo vẫn thường xuyên lễ lạc khắp nước. Và Công Giaó mỗi năm vẫn hành hương nơi Đức Mẹ đã xuất hiện [La Vang]. Năm ngoái, 200,000 trong tổng số 5 triệu tín hữu Công Giaó đã dự lễ này. Hệt như Trung Quốc, CSVN cho sinh hoạt tôn giaó trong các nhà thờ được nhà nứơc kiểm soát, nhưng nhà nứơc lo sợ về việc lan rộng các giaó phaí bất phục [nhà nước]. Tổ chức Freedom House mới đây phổ biến tài liệu “tối mật” cho là sắc lệnh đảng CSVN nhằm đàn áp Tin Lành (Evangelical, các giáo hội thuộc khuynh hướng truyền giảng Phúc Âm), một tôn giáo ít tín đồ nhất nước nhưng lại tăng tốc lanh mau nhất. Một tài liệu, “Vấn Đề Kẻ Thù Lợio Dụng Tôn Giáo,” mô tả âm mưu ‘đế quốc Mỹ’ muốn rủ các sắc tộc thiểu số vào đạo Tin Lành và khuyến khích họ lật đổ nhà nước.

Hà Nội vẫn nói rằng tất cả các công dân có quyền tôn giáo, và chỉ vào hành triệu người đang thờ phượng. Phan Thị Lan Hương là 1 trong đó, Bà cụ 59 tuổi này chắp tay cầu nguyện trước bàn thờ các vị Phật. Cụ là 1 trong nhóm 20,000 người mỗi ngày lên khu Chùa Hương trong mùa hành hương. Cụ nói, “Dĩ nhiên, chúng tôi tự do thờ phượng. Chính phủ không ngăn cấm - chỉ trừ những ai làm gì xấu.”

Nghịch lý vẫn xuất hiện ở trong luật VN: mọi người dân có quyền thờ phượng, nhưng “lợi dụng quyền tôn giáo” sẽ bị tới ba năm tù. Theo Zachary Abuzqa, chuyên gia về VN tại Simmonds College tại Mỹ, không phải đức tin cá nhân mà CSVN đàn áp, nhưng viễn ảnh 1 cơ cấu toàn quốc đầy uy tín [của bất kỳ giaó hội nào] mới làm CSVN sợ sẽ thách đố vị trí độc quyền nhà nước. Hà Nội đã bổ nhiệm các vị giám mục Công Giaó từ 1975, làm phiền Vatican, nơi mới vừa tấn phong 1 giám mục VN lên Hồng Y. Vẫn có những tu sĩ ly khai tại VN, như Cha Lý, nhưng rắc rối hơn chính là tín đồ Giaó Hội PGVNTN, nơi không cah61p nhận các cố vấn nhà nước. Abuza nói, “Đảng CSVN xem các giaó hội như cánh tay khác của nhà nước. Bất kỳ sự đi lệch nào đều bị đối phó nghiêm ngặt.”

Nhưng không còn như trước nữa. Cha Lý có thể đã bị quản chế, nhưng Ngaì không bị tù, như thời ngài vào tù năm 1983. Có dấu hiệu mềm mỏng khác. CSVN mới công nhân các giaó hội Tin Lành trước đây bị cấm và Phật Giaó Hòa Hảo. Đại Sứ Peterson tuần trước có về Washington vận động cho thương ước, tin là ngăn chận thương ước sẽ làm hỏng bước tiến này, “Điều lớn nhất chúng ta có thể làm cho nhân quyền là tăng hoạt động kinh tế.”

Riêng phần Đan3g CSVN như dường ý thức rằng việc đàn áp tôn giaó chỉ làm tôn giáo hấp dẫn thêm. Bản văn Freedom House, ghi về chiến lược CSVN đàn áp Tin Lành, có ghi là: “Số tín đồ tăng chậm nếu chúng ta có 1 chính sách dễ dãi, và nếu chúng ta trấn áp mạnh hơn, số tín đồ lại tăng vọt.” Bây giờ thì Đảng CSVN đã ý thức là khó đánh bại những người lên đường cho thánh chiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.