Hôm nay,  

Quay phim để khủng bố là tội gián điệp

01/11/201100:00:00(Xem: 6204)

Quay phim để khủng bố là tội gián điệp

Ngô Đình Thu

Suốt từ tháng 3 năm nay, những cuộc biểu tình phản đối chế độ độc tài của Tổng thống Bashar al-Assad đã diễn ra sôi sục tại thủ đô Damascus và các thành phố khác của Syria. Trong hơn sáu tháng vừa qua, các lực lượng an ninh và quân đội Syria đã trấn áp dã man, giết chết trên 3000 người, và nhiều ngàn người khác bị bắt giữ. Tuy nhiên, nhân dân Syria và các lực lượng đối lập vẫn kiên cường xuống đường đòi dân chủ, bất chấp sự đàn áp của chế độ độc tài Assad.

Song song với các cuộc biểu tình trong lãnh thổ Syria, những hình ảnh công an đàn áp được loan truyền tràn ngập các diễn đàn Internet và hàng trăm các cuộc biểu tình khác trên khắp thế giới của những người gốc Syria tại nhiều thủ đô đã được tổ chức để vừa ủng hộ tinh thần trong nước vừa báo động thế giới về mức đẫm máu dưới tay công an và quân đội Syria. Kết quả của 2 làn sóng biểu tình song song này là những lên tiếng đanh thép của nhiều lãnh tụ quốc tế, kể cả các nước thuộc thế giới Ả Rập, kêu gọi Assad hãy ngưng ngay các hành vi thảm sát dân chúng và từ chức. Tài sản của Assad và các quan chức cao cấp nhất chung quanh Assad đã bị đông lạnh tại Hoa Kỳ và hầu hết các nước Tây phương. Cả thế giới, ngoại trừ Iran, đang tẩy chay chế độ Assad.

Để đối phó với sự kết hợp trong-ngoài hữu hiệu đó của dân chúng Syria, một mặt Assad tiếp tục bắn thẳng vào người biểu tình trong nước, một mặt quay phim chụp hình những người Syria biểu tình ở nước ngoài. Các hình ảnh đó được chuyển về cho công an Syria để truy tìm thân nhân họ còn sống trong nước, rồi dùng các thân nhân trong nước để hăm dọa họ phải ngưng tham gia biểu tình ở nưóc ngoài. Riêng tại Hoa Kỳ, nhiều người Mỹ gốc Syria đã thông báo cho Sở Điều Tra Liên Bang (FBI) về những trò hăm dọa từ chính phủ Syria.

Vào ngày 12/10/2011 Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ chính thức thông báo truy tố một người Mỹ gốc Syria, 47 tuổi, sống ở vùng Leesburg, Virginia về tội “làm gián điệp” cho chính phủ Syria. (http://www.justice.gov/opa/pr/2011/October/11-nsd-1347.html). Ông Mohamad Anas Haitham Soueid bị truy tố đã quay phim, và tìm cách thu thập hình ảnh, số điện thoại, địa chỉ email của những người biểu tình gốc Syria tại Mỹ chống chế độ Assad và chuyển những dữ kiện cá nhân này về cho cơ quan tình báo Syria Mukhabarat. Hành động này, theo Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ là một phần của âm mưu “phá hoại, bịt miệng, đe dọa, gây sợ hãi và có khả năng gây hại cho các công dân Hoa Kỳ và Syria tham gia các cuộc biểu tình chống chế độ Assad.” Theo cáo trạng, Soueid đã làm việc tại Hoa Kỳ như một nhân viên mật vụ của Syria mà không đăng ký theo luật định. Không những thế, ông ta còn cung cấp dữ kiện giả để mua súng cá nhân. Soueid bị cáo buộc 6 tội đại hình, và nếu xử có tội, có thể bị phạt tới 15 năm tù.

Đây là một tiền lệ đặc biệt của chính phủ Hoa Kỳ không chỉ đối với Syria mà còn áp dụng cho mọi chế độ độc tài chuyên trấn áp dân chúng bằng bạo lực, kể cả Việt Nam. Như mọi người đều biết, hiện nay đồng bào Việt Nam trên khắp thế giới cũng đang xuống đường hỗ trợ cho quốc nội đấu tranh đòi dân chủ, phản đối Trung Quốc xâm lấn biển đảo. Việc đồng bào Việt Nam ở hải ngoại tham gia các cuộc biểu tình là hoạt động chính trị ôn hòa, công khai, và hợp pháp. Nhưng khi về nước, một số người lại bị công an sách nhiễu, thậm chí hăm doạ và bắt cam kết khi ra hải ngoại không được đi biểu tình. Điều này không chỉ trắng trợn vi phạm nhân quyền của mọi công dân nước ngoài gốc Việt mà còn vi phạm các thỏa thuận giữa Hà Nội và chính phủ các nước tự do khi mở các quan hệ bang giao. Về bản chất, loại thủ thuật sách nhiễu của nhà cầm quyền CSVN không khác gì công an Syria. Nhưng nay chính phủ Hoa Kỳ đã chính thức can thiệp để bảo vệ công dân của mình không còn bị các chế độ độc tài quấy rối, đe dọa một cách phi pháp. Đây là lúc mà đồng bào Việt Nam từ nước ngoài, đặc biệt là từ Hoa Kỳ, hãy thông báo ngay cho chính phủ sở tại nếu bị sách nhiễu bởi công an CSVN vì những sinh hoạt chính trị của mình tại nước ngoài. Và đây cũng là lời cảnh cáo cho những kẻ đang làm việc quay phim, chụp ảnh cho các sứ quán, lãnh sự quán CSVN. Họ phải biết là họ đang vi phạm một trọng tội tại các nước tự do, đó là tội làm gián điệp.

Đối với bà con chúng ta đang sống trên cả nước Việt Nam, trò quay phim, chụp ảnh để khủng bố, hù dọa, và bắt nguội của công an CSVN là những trò gian ác đã quá quen thuộc mà ai cũng biết. Qua 12 cuộc biểu tình yêu nước chống Trung Cộng diễn ra tại Sài Gòn và Hà Nội, đồng bào đã nhận diện được những tên công an chìm nổi làm nhiệm vụ này vừa công khai vừa bí mật nhưng không qua mắt được ai.

Việt Nam hiện nay chưa có - và cũng không hy vọng gì có - những luật lệ và cơ quan thẩm quyền để chận đứng và xử lý những hành động kiểu “quay phim để khủng bố” này như ở Hoa Kỳ. Và hơn thế nữa, khi chính công an, những kẻ mang danh bảo vệ dân, lại là kẻ tiến hành từ đầu đến cuối. Vậy đồng bào ta phải làm gì để đối phó với thủ thuật này"

Sau đây là một vài đề nghị:

Thứ nhất, khi công an quay phim, chụp ảnh chúng ta trong các cuộc biểu tình, phía chúng ta phải quay phim và chụp ảnh lại chúng nhanh hơn, nhiều hơn, và rõ hơn. Vì chúng ta đông hơn nên có thể chụp từ mọi hướng, mọi góc cạnh, mọi khoảng cách xa gần, ngoài chỗ trống, từ trong nhà dân, v.v. và làm đồng loạt. Sau đó chúng ta cũng phát tán, quảng bá nhanh hơn, nhiều hơn trước công luận thế giới. Chúng ta đã có khả năng này cả bên trong và bên ngoài Việt Nam. Hơn bao giờ hết, sự phối hợp trong-ngoài này cần được tận dụng tối đa.

Thứ hai, đồng bào chúng ta, đặc biệt các đoàn biểu tình, cần xem những tên công an làm công việc quay phim, chụp hình là những tên thuộc loại ác ôn. Chúng ta cần quay phim và chụp ảnh thật rõ từng bộ mặt của chúng và quảng bá rộng rãi.

Thứ ba, giữa những cuộc biểu tình và các nơi đông người đang bị công an trấn áp, việc bà con chúng ta vô ý vấp té vào những tên công an đang quay phim, hay lỡ tay làm đổ nước vào dụng cụ hành nghề của chúng, hay lỡ đạp lên các dụng cụ, lỡ đá các dụng cụ xuống nước, hay ngay cả bị người khác xô đẩy nên chúng ta lỡ làm những người quay phim té xuống cống rãnh, ao hồ, v.v. đều là những điều khó tránh khỏi.

Như mọi thủ thuật trấn áp khác của các chế độ độc tài, cả trò quay phim để khủng bố cũng có thể hóa giải được với sự kết hợp sức dân tộc trong-ngoài cùng với sự bất bình và tiếp tay của thế giới.

Nguồn: http://diendanctm.blogspot.com/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.