Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quay phim để khủng bố là tội gián điệp

01/11/201100:00:00(Xem: 5653)

Quay phim để khủng bố là tội gián điệp

Ngô Đình Thu

Suốt từ tháng 3 năm nay, những cuộc biểu tình phản đối chế độ độc tài của Tổng thống Bashar al-Assad đã diễn ra sôi sục tại thủ đô Damascus và các thành phố khác của Syria. Trong hơn sáu tháng vừa qua, các lực lượng an ninh và quân đội Syria đã trấn áp dã man, giết chết trên 3000 người, và nhiều ngàn người khác bị bắt giữ. Tuy nhiên, nhân dân Syria và các lực lượng đối lập vẫn kiên cường xuống đường đòi dân chủ, bất chấp sự đàn áp của chế độ độc tài Assad.

Song song với các cuộc biểu tình trong lãnh thổ Syria, những hình ảnh công an đàn áp được loan truyền tràn ngập các diễn đàn Internet và hàng trăm các cuộc biểu tình khác trên khắp thế giới của những người gốc Syria tại nhiều thủ đô đã được tổ chức để vừa ủng hộ tinh thần trong nước vừa báo động thế giới về mức đẫm máu dưới tay công an và quân đội Syria. Kết quả của 2 làn sóng biểu tình song song này là những lên tiếng đanh thép của nhiều lãnh tụ quốc tế, kể cả các nước thuộc thế giới Ả Rập, kêu gọi Assad hãy ngưng ngay các hành vi thảm sát dân chúng và từ chức. Tài sản của Assad và các quan chức cao cấp nhất chung quanh Assad đã bị đông lạnh tại Hoa Kỳ và hầu hết các nước Tây phương. Cả thế giới, ngoại trừ Iran, đang tẩy chay chế độ Assad.

Để đối phó với sự kết hợp trong-ngoài hữu hiệu đó của dân chúng Syria, một mặt Assad tiếp tục bắn thẳng vào người biểu tình trong nước, một mặt quay phim chụp hình những người Syria biểu tình ở nước ngoài. Các hình ảnh đó được chuyển về cho công an Syria để truy tìm thân nhân họ còn sống trong nước, rồi dùng các thân nhân trong nước để hăm dọa họ phải ngưng tham gia biểu tình ở nưóc ngoài. Riêng tại Hoa Kỳ, nhiều người Mỹ gốc Syria đã thông báo cho Sở Điều Tra Liên Bang (FBI) về những trò hăm dọa từ chính phủ Syria.

Vào ngày 12/10/2011 Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ chính thức thông báo truy tố một người Mỹ gốc Syria, 47 tuổi, sống ở vùng Leesburg, Virginia về tội “làm gián điệp” cho chính phủ Syria. (http://www.justice.gov/opa/pr/2011/October/11-nsd-1347.html). Ông Mohamad Anas Haitham Soueid bị truy tố đã quay phim, và tìm cách thu thập hình ảnh, số điện thoại, địa chỉ email của những người biểu tình gốc Syria tại Mỹ chống chế độ Assad và chuyển những dữ kiện cá nhân này về cho cơ quan tình báo Syria Mukhabarat. Hành động này, theo Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ là một phần của âm mưu “phá hoại, bịt miệng, đe dọa, gây sợ hãi và có khả năng gây hại cho các công dân Hoa Kỳ và Syria tham gia các cuộc biểu tình chống chế độ Assad.” Theo cáo trạng, Soueid đã làm việc tại Hoa Kỳ như một nhân viên mật vụ của Syria mà không đăng ký theo luật định. Không những thế, ông ta còn cung cấp dữ kiện giả để mua súng cá nhân. Soueid bị cáo buộc 6 tội đại hình, và nếu xử có tội, có thể bị phạt tới 15 năm tù.

Đây là một tiền lệ đặc biệt của chính phủ Hoa Kỳ không chỉ đối với Syria mà còn áp dụng cho mọi chế độ độc tài chuyên trấn áp dân chúng bằng bạo lực, kể cả Việt Nam. Như mọi người đều biết, hiện nay đồng bào Việt Nam trên khắp thế giới cũng đang xuống đường hỗ trợ cho quốc nội đấu tranh đòi dân chủ, phản đối Trung Quốc xâm lấn biển đảo. Việc đồng bào Việt Nam ở hải ngoại tham gia các cuộc biểu tình là hoạt động chính trị ôn hòa, công khai, và hợp pháp. Nhưng khi về nước, một số người lại bị công an sách nhiễu, thậm chí hăm doạ và bắt cam kết khi ra hải ngoại không được đi biểu tình. Điều này không chỉ trắng trợn vi phạm nhân quyền của mọi công dân nước ngoài gốc Việt mà còn vi phạm các thỏa thuận giữa Hà Nội và chính phủ các nước tự do khi mở các quan hệ bang giao. Về bản chất, loại thủ thuật sách nhiễu của nhà cầm quyền CSVN không khác gì công an Syria. Nhưng nay chính phủ Hoa Kỳ đã chính thức can thiệp để bảo vệ công dân của mình không còn bị các chế độ độc tài quấy rối, đe dọa một cách phi pháp. Đây là lúc mà đồng bào Việt Nam từ nước ngoài, đặc biệt là từ Hoa Kỳ, hãy thông báo ngay cho chính phủ sở tại nếu bị sách nhiễu bởi công an CSVN vì những sinh hoạt chính trị của mình tại nước ngoài. Và đây cũng là lời cảnh cáo cho những kẻ đang làm việc quay phim, chụp ảnh cho các sứ quán, lãnh sự quán CSVN. Họ phải biết là họ đang vi phạm một trọng tội tại các nước tự do, đó là tội làm gián điệp.

Đối với bà con chúng ta đang sống trên cả nước Việt Nam, trò quay phim, chụp ảnh để khủng bố, hù dọa, và bắt nguội của công an CSVN là những trò gian ác đã quá quen thuộc mà ai cũng biết. Qua 12 cuộc biểu tình yêu nước chống Trung Cộng diễn ra tại Sài Gòn và Hà Nội, đồng bào đã nhận diện được những tên công an chìm nổi làm nhiệm vụ này vừa công khai vừa bí mật nhưng không qua mắt được ai.

Việt Nam hiện nay chưa có - và cũng không hy vọng gì có - những luật lệ và cơ quan thẩm quyền để chận đứng và xử lý những hành động kiểu “quay phim để khủng bố” này như ở Hoa Kỳ. Và hơn thế nữa, khi chính công an, những kẻ mang danh bảo vệ dân, lại là kẻ tiến hành từ đầu đến cuối. Vậy đồng bào ta phải làm gì để đối phó với thủ thuật này"

Sau đây là một vài đề nghị:

Thứ nhất, khi công an quay phim, chụp ảnh chúng ta trong các cuộc biểu tình, phía chúng ta phải quay phim và chụp ảnh lại chúng nhanh hơn, nhiều hơn, và rõ hơn. Vì chúng ta đông hơn nên có thể chụp từ mọi hướng, mọi góc cạnh, mọi khoảng cách xa gần, ngoài chỗ trống, từ trong nhà dân, v.v. và làm đồng loạt. Sau đó chúng ta cũng phát tán, quảng bá nhanh hơn, nhiều hơn trước công luận thế giới. Chúng ta đã có khả năng này cả bên trong và bên ngoài Việt Nam. Hơn bao giờ hết, sự phối hợp trong-ngoài này cần được tận dụng tối đa.

Thứ hai, đồng bào chúng ta, đặc biệt các đoàn biểu tình, cần xem những tên công an làm công việc quay phim, chụp hình là những tên thuộc loại ác ôn. Chúng ta cần quay phim và chụp ảnh thật rõ từng bộ mặt của chúng và quảng bá rộng rãi.

Thứ ba, giữa những cuộc biểu tình và các nơi đông người đang bị công an trấn áp, việc bà con chúng ta vô ý vấp té vào những tên công an đang quay phim, hay lỡ tay làm đổ nước vào dụng cụ hành nghề của chúng, hay lỡ đạp lên các dụng cụ, lỡ đá các dụng cụ xuống nước, hay ngay cả bị người khác xô đẩy nên chúng ta lỡ làm những người quay phim té xuống cống rãnh, ao hồ, v.v. đều là những điều khó tránh khỏi.

Như mọi thủ thuật trấn áp khác của các chế độ độc tài, cả trò quay phim để khủng bố cũng có thể hóa giải được với sự kết hợp sức dân tộc trong-ngoài cùng với sự bất bình và tiếp tay của thế giới.

Nguồn: http://diendanctm.blogspot.com/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.