Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nổ Súng Hãm Thanh"

26/10/201100:00:00(Xem: 12033)

Nổ Súng Hãm Thanh"

Trần Khải

Ai sẽ nổ súng ở Biển Đông trước" Có phải đó là lời hăm dọa mới đưa ra một cách không chính thức của Trung Quốc qua tờ báo ở Bắc Kinh" Và nổ súng sẽ diễn ra thế nào, thí dụ, Hải Quân TQ sẽ đổ bộ các đảo do Việt Nam còn đang trấn giữ trong quần đảo Trường Sa" Và nổ súng vang dội hay chỉ nổ súng hãm thanh" Hay thực tế TQ đã cho nố súng với nòng hãm thanh bằng cách cắt dây cáp tàu dầu VN, đụng chìm tàu ngư dân Việt, cho 500 tàu cá TQ vào vét ngư trường Quảng Ngãi và Quảng Nam"

Chuyện taù lạ đụng chìm tàu ngư dân Việt lại mới xảy ra hôm Thứ Hai 24-10-2011 tại ngư trường Việt Nam, chỉ gần 10 ngày sau khi ông Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Phú Trọng ký bản văn có tên là “Tuyên bố chung hai nước Việt Nam và Trung Quốc.”

Thông tấn VnExpress hôm Thứ Bảy 15/10/2011, đã đăng bản tin về lời thề non hẹn biển giữa hai đảng CSVN và CSTQ, trích như sau:

“Ngày 15/10, tại thủ đô Bắc Kinh, Việt Nam và Trung Quốc đã ra Tuyên bố chung về chuyến thăm chính thức Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Nội dung tuyên bố chung như sau...(...)

... Hai bên nhấn mạnh tôn trọng lẫn nhau, hiểu biết lẫn nhau, ủng hộ lẫn nhau, tin cậy lẫn nhau, hợp tác với nhau là kinh nghiệm quan trọng cho quan hệ hai nước phát triển ổn định, lành mạnh; khẳng định tình hữu nghị đời đời Việt-Trung là tài sản quý báu chung của hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước, cần được không ngừng củng cố, phát triển, truyền mãi cho các thế hệ mai sau.

Hai bên khẳng định, Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục kiên trì phương châm “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt,” từ tầm cao chiến lược và tầm nhìn toàn cục, sẽ tăng cường giao lưu hữu nghị giữa hai nước, mở rộng hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực, trân trọng, giữ gìn, phát triển tốt quan hệ hai Đảng, hai nước Việt-Trung, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc phát triển một cách ổn định, lành mạnh, lâu dài.

... thúc đẩy thiết lập đường dây điện thoại trực tiếp giữa hai Bộ Quốc phòng hai nước; tăng cường hợp tác đào tạo cán bộ và giao lưu sĩ quan trẻ; triển khai thí điểm tuần tra chung biên giới đất liền vào thời điểm thích hợp; tiếp tục tổ chức tuần tra chung giữa hải quân hai nước trong Vịnh Bắc Bộ; tăng cường hợp tác trong các mặt như tàu hải quân hai nước thăm nhau....

... Hai bên đã trao đổi ý kiến chân thành, thẳng thắn về vấn đề trên biển; nhấn mạnh ý chí và quyết tâm chính trị thông qua đàm phán và hiệp thương hữu nghị để giải quyết tranh chấp, giữ gìn hòa bình, ổn định tại Biển Đông; cho rằng điều này phù hợp với lợi ích căn bản của hai nước và nguyện vọng chung của nhân dân hai nước, có lợi cho hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực.

Lãnh đạo hai Đảng, hai nước sẽ duy trì trao đổi và đối thoại thường xuyên về vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, từ tầm cao chính trị và chiến lược, kịp thời chỉ đạo xử lý và giải quyết thỏa đáng vấn đề trên biển....”(hết trích)

Tình hữu nghị đời đời Việt-Trung" Đúng là bản văn nói như thế, y hệt như trong tiểu thuyết tình cảm khi chàng và nàng gặp nhau, và có thể là sắp xa nhau. Vậy rồi vụ đụng chìm taù hôm Thứ Hai 24/10/2011 sẽ giải thích ra sao... khi ngư dân Việt không thấy “tuần tra chung” nào hết, không thấy cả Hải Quân VN và dân quân biển VN nào theo bảo vệ hết.

Bản tin thông tấn Bee hôm 25/10/2011 kể chuyện như sau:

“Bị tàu lạ tông, 12 ngư dân gặp nạn

Chiều 25/10, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cho biết đang điều tra làm rõ vụ một tàu cá ở xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa, bị tông, làm một ngư dân bị thương.

Được biết vào khoảng 22h30 ngày 24/10, tại vùng biển xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa, chiếc tàu cá mang số hiệu QNG 9222 TS, của ông Trần Ngọc Nga, ở cùng địa phương, trên tàu có 12 ngư dân, đã bị một tàu lạ đâm, làm một ngư dân rơi xuống biển và bị thương; còn thân tàu bị hư hỏng nặng, đồng thời làm khoảng 2000 lít dầu tràn ra khoang.

Để tàu khỏi bị chìm, cùng với bơm toàn bộ số dầu tràn xuống biển, ngư dân đã phải sửa chữa phần thân bị hư hỏng. Đến sáng sớm 25/10, chiếc tàu chạy và cập cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu, an toàn.

Vụ tai nạn đã làm thiệt hại khoảng 150 triệu đồng, ông Nga cho biết.”

Tại sao đụng chìm tàù ngư dân Việt mà không chịu cứu vớt các ngư dân té xuống biển" Có phải đó là hữu nghị đời đời chăng"

Tuy nhiên, người ta dễ dàng hiểu được “sự cố” đụng chìm taù ngư dân Việt vừa mới sau chuyến đi của ông Nguyễn Phú Trọng là qua bài viết rất vang dội từ Bắc Kinh.

Đài RFI hôm Thứ Ba 25/10/2011 loan tin:

“Vào hôm nay, 25/10/2011, Bắc Kinh lại bật đèn xanh cho báo chí hù dọa các láng giềng. Tờ Hoàn cầu Thời báo (Global Times), đã nêu đích danh Việt Nam, Philippines và Hàn Quốc, để cảnh cáo các nước đang tranh chấp chủ quyền trên các vùng Biển Đông và biển Hoa Đông với Trung Quốc là phải thay đổi lập trường, nếu không muốn chịu cảnh binh đao.

Trong bài xã luận viết bằng cả Anh ngữ lẫn Hoa ngữ, mang tựa đề «Đừng xem phương thức tiếp cận hòa bình là điều được hưởng mãi mãi», tờ báo này đã tố cáo các láng giềng của Trung Quốc là đã lợi dụng «đường lối ngoại giao hiếu hòa» của Bắc Kinh để thủ lợi cho riêng mình. Do đó, tờ báo cho rằng : «Nếu không thay đổi thái độ, các nước này sẽ phải chuẩn bị tinh thần để nghe thấy tiếng đại pháo», và chính quyền Trung Quốc cũng phải sẵn sàng cho biện pháp «phản công» quân sự, vì đây có thể là biện pháp duy nhất để giải quyết tranh chấp.

Dù có đề cập đến Hàn Quốc, nhưng Hoàn cầu Thời báo Trung Quốc đặc biệt gay gắt với Philippines và Việt Nam bị họ cho là «Tưởng rằng Trung Quốc đang bị sức ép nhiều phía, nên nghĩ rằng thời cơ đã đến để buộc Trung Quốc phải từ bỏ quyền lợi của mình» ở Biển Đông. Đối với tờ báo này, chính quyền Bắc Kinh cần phải tính đến một số biện pháp quân sự, nếu «tình hình xấu đi».

Đây không phải là lần đầu tiên mà tờ Hoàn cầu Thời báo có lời lẽ hung hăng với Việt Nam và Philippines. Cuối tháng 9 vừa qua, tờ báo này đã từng đăng bài của một tác giả ký tên là Long Đạo, kêu gọi Trung Quốc nên đánh phủ đầu Việt Nam và Philippines, hai nước đã dám chống lại các đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Global Times không phải là cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho dù trực thuộc Nhân dân Nhật báo. Tuy nhiên, tờ báo này được cho là diễn đàn của các thành phần diều hâu trong hàng ngũ lãnh đạo Trung Quốc.

Theo giới phân tích, không phải là ngẫu nhiên mà Trung Quốc lại bật đèn xanh cho tờ Hoàn cầu Thời báo đe dọa các láng giềng vào thời điểm này. Nhân vòng công du châu Á đầu tiên của mình khỏi sự từ chủ nhật 23/10, tân bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã lên tiếng xác định trở lại với các nước trong vùng là Hoa Kỳ sẽ không cắt giảm lực lượng quân sự tại châu Á, cho dù ngân sách quốc phòng Mỹ sắp bị thu hẹp.”(hết trích)

Cũng không phải tình cờ cho vụ đụng chìm tàu ngư dân Việt, khi chúng ta đọc được bản tin trên VOA hôm 25/10/2011 rằng Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuo Ichikawa và người đồng nhiệm Việt Nam, Tướng Phùng Quang Thanh đã ký kết một biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước. Bản tin nói ký kết này diễn ra trong khuôn khổ cuộc hội đàm giữa ông Ichikawa và ông Thanh tại Tokyo của Nhật Bản ngày hôm Thứ Hai, và “trong cuộc hội đàm này hai bên đã đề cập đến việc Trung Quốc nhiều lần cản trở các hoạt động hàng hải của các nước khác, trong đó có cả Việt Nam, và đồng ý về tầm quan trọng của việc thắt chặt quan hệ song phương trong bối cảnh đó.”

Biển Đông thực sự đã nổ súng, tuy là với nòng hãm thanh nhưng đã là vang dội khắp Việt Nam rồi. Hãy ngưng mọi ảo tưởng, và hãy thấy ai thực là những người bạn khả tín cho VN.

Ý kiến bạn đọc
26/10/201113:32:22
Khách
Đất Việt sẻ là nơi chôn thây con cháu ghẻ mã viện còn xót lại của năm xưa. SÁT THÁT.
26/10/201107:00:41
Khách
theo bài viết của ông [ trần khải ] thì thằng [ TQ ] ăn hiếp người quá đáng CSVN chỉ còn một cách muốn thoát
khỏi bị trung quốc ăn hiếp . thì bi giờ nên nói chuyện với hoa kỳ , nếu chúng tôi ngã về phía ông thì các ông bảo vệ cho chúng tôi 100 phần trâm không ,và chúng tôi sẽ cho [ dân] có tự do dân chủ , bầu cử tự do. cho thành lập
các đảng phái chính trị để cho người dân chọn lựa một đảng nào đó để đại diện cho họ. nói chung là chánh trị như
tại hoa kỳ vậy .thì việt nam sẽ thoát khỏi sự [ kềm kẹp ] của trung quốc .nếu trung quốc còn tiềm cách này cách kia làm khó nữa .thì việt nam cho mỹ biết là chúng tôi có ý muốn xác nhập nước việt nam làm một tiểu bang của
hoa kỳ và việt nam vẩn giử phong tục tập quán của người việt nam. nếu các ông chịu thì chúng tôi chịu liền .chỉ
có 2 cách mà tôi nói ở phía trên cách 1 không được vẩn bị trung quốc ĂN HIẾP. thì dùng đến cách số 2 thì nước việt nam mới không bị trung quốc đồng hoá . như HONG KONG anh quốc đô hộ 100 năm sao khi anh quốc rút đi HONG KONG có bị mất mát gì đâu trông thời gian 100 năm đó kinh tế của hong kong như thế nào thì ai cũng biết rồi .chứ cái đà [ NGU DỐT NÀY CỦA CHÁNH QUYỀN CSVN ] thì trước sao gì việt nam cũng bị TQ đánh
bằng quân sự . những nhân công từ TQ qua việt nam [chính thức ]hay [ không chính thức ] bọn này điều là lính bộ đội và một số là gián điệp . để khi có chiến tranh với việt nam thì từ ngoài đánh vào từ trong đánh ra lúc đó vn
sẽ chết với bọn [ ĐẠI HÁN ] hoặc trung quốc không đánh việt nam bằng quân sự thì họ dùng tiền quyền lợi để dụ
cấp cao của việt nam sụp bẩy như hiện nay . 14 ông trong bộ chánh trị đã bị sụp bẩy và 14 ông này từ từ đưa nước VIỆT NAM cho [ TQ ] nói cho cùng đảng cộng sản việt nam chỉ vì quyền lợi của vài triệu đảng viên mà đi bán
nước việt nam cho [ trung quốc ] nếu csvn không phải bán nước cho trung quốc thì hải thai đổi thể chế chánh trị .
đưa nước việt nam đi đến con đường tự do dân chủ và hải thả hết những người tù lương tâm .nói cho cùng ở trên
đời chuyện gì cũng có thể xảy ra hết như ông [ gadhafi ] nấm quyền nước [ libya ] lúc còn nấm quyền làm tội ác
với nhân dân ông ta quá nhiều cho nên họ mới đứng lên nổi loạn khi bọ chạy thì bị máy bay [ NATO ] truy kích
bị quân dân truy kích . lo sợ đủ thứ rồi tới cuối cùng hai cha con điều bị bắn chết . xác thì bị kéo ngoài đường phố
gia đình người thì chết người thì bõ chạy rồi chưa biết số phận của họ ra sao đây . còn tổng thống [ AI CẬP ] đang ở bệnh viện xem truyền hình thấy ông [ gadhafi ] bị giết chết làm ông ta lên cơn đao tim và qua đời kết cuộc từ thổng thống [ AI CẬP ] đến đại tá [ GADHAFI ] tiền dollars thì bạc tỉ vàng thì cả tấn có đem theo được khg chắc là không rồi .tại sao hai ông này bị như thế . là vì lòng ít kỹ tham lam vô bờ bến đây là một bài học cho
những người cầm đầu trong chánh phủ CSVN .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.