Hôm nay,  
Việt Báo Online

Anh Ngọng Tập Nói

24/04/200100:00:00(Xem: 3527)
Anh Ngọng Tập Nói
Không ai ngạc nhiên trước kết quả Đại hội đảng lần thứ IX, vì màn gật đầu đóng triện chỉ là một buổi diễn lại kịch đã tập. Nhưng bên lề đại hội lại có các màn độc diễn vui vui. Chưa bao giờ một đại hội đảng lại có nhiều cuộc họp báo bên lề trong khi đảng đang họp như kỳ này. Không phải ngẫu nhiên các ký giả ngoại quốc chú ý đến hai cái đầu bạc tám chín chục bó đã có một thời vang bóng. Cựu Tổng bí thư Đỗ Mười cố vấn tối cao của đảng sắp hết thời, mặc bộ đồ kiểu Sít-ta-lin-nít và Mao-ít mầu đen của một thời vàng son không bao giờ trở lại. Thế nhưng cái áo không làm nên thầy tu, cái vỏ bên ngoài hào nhoáng là một chuyện, cái ruột bên trong lại là chuyện khác. Cũng như cựu tướng Võ Nguyên Giáp, người hùng của thời chiến năm xưa mặc bộ quân phục 4 sao hàm đại tướng với huy chương đầy ngực, vẫn không che nổi thân phận bại tướng trong thời bình.

Tướng Giáp cười giả lả với các phóng viên ngoại quốc nói: “Đây là một đại hội của dân chủ, đoàn kết, canh tân và tiến bộ”. Vui thật, nhưng các đại hội 8 lần trước tại sao không thấy những cái quý đó" Nhà báo chú ý đến tướng Giáp vì vài ngày trước, có tin Giáp đã phàn nàn việc cơ mật “trong nhà chưa biết ngoài ngõ đã hay”, ý nói những vụ loan tin lật đổ Phiêu. Nhưng bây giờ ông tướng hết thời lại trở cờ tỏ ý rất hài lòng về Đại hội làm Phiêu mất chức mặc dù Giáp cũng thận trọng trước gió mới sợ địch bắn lén, nên không nói gì về lãnh đạo mới. Ngoài ra có tin cựu ủy viên bộ Chính trị Nguyễn Đức Tâm đã tố cáo Đỗ Mười cùng Lê Đức Anh đã âm mưu vận động lật đổ Phiêu nhiều tháng trước. Có lẽ vì việc này các ký giả xúm lại phỏng vấn Đỗ Mười, thành ra màn độc diễn có nhiều đoạn vui nhộn đặc biệt.

Đỗ Mười là người “bị” về hưu đến hai lần, từ Tổng bí thư xuống làm cố vấn ăn lộc, nay lại từ cố vấn về vườn luôn. Hai lần xuống cấp như vậy Mười có buồn không" Không, vì ông ta cười tuơi nói: “Mình đã già rồi. Phải có cái gì mới chớ không lẽ đảng chúng tôi cứ cũ hoài”. Câu nói quả đúng xu thế mới. Mười còn hô tiếp tục đổi mới và đổi mới mãi mãi. Không nên quên khi Cộng sản mới chiếm được Miền Nam năm 1975, Đỗ Mười chỉ đạo chiến dịch đánh phá tư sản miền Nam, lúc đó chưa có từ “đổi mới”. Vậy mà khi đảng quyết định “đổi mới” kinh tế năm 1986, Mười lại trở cờ rất kỹ nên đạt được chức Tổng bí thư năm 1991. Tư cách lãnh đạo của Mười đã bộc lộ trong câu nói bất hủ: “Nhân dân bảo sao, tôi làm vậy”. Đó là tư cách của cái “thùng thơ”, ai bảo sao làm vậy chớ không có sáng kiến. Nhưng năm 1996 Mười đã chỉ định Lê Khả Phiêu kế vị, tại sao nay lại muốn lật đổ Phiêu" Việc kế vị không có luật, chỉ có lệ đảng kẻ đi trước bảo trợ kẻ đi sau cho có liên tục một đường. Khi đã theo luật rừng thì liên minh sẽ trở thành thù nghịch nếu ăn chia không đều.

Nhưng bên lề Đại hội lần này, Mười còn muốn để lại hậu thế những câu nói bất hủ mới học được. Mười hô đổi mới dài dài theo kinh tế thị trường, nhưng quả quyết “chủ nghĩa cộng sản không chết”. Mười là lãnh tụ gốc nông dân thiếu học, suốt đời chỉ biết đảng bảo gì làm thế, không cần biết kinh tế thị trường giết chết chủ nghĩa cộng sản như thế nào. Từ lập trường bần cố nông đó, vị cựu lãnh tụ đã đưa ra một câu tuyên bố xanh rờn đáng ghi sử sách của nạn dốt: “Dân chủ hả" Dân chủ là tư bản! Một đảng dân chủ là một đảng tư bản chủ nghĩa”.

Trước các nhà báo ngoại quốc, Mười lên lớp về những “mâu thuẫn” của chủ nghĩa tư bản và vặn hỏi học trò: “Các anh làm thế nào giải quyết những mâu thuẫn của chủ nghĩa tư bản"” Các anh học trò chắc cũng muốn hỏi “Ông nghĩ chủ nghĩa cộng sản không có mâu thuẫn"”. Có lẽ họ lịch thiệp nên chỉ lắng tai nghe và cũng đang chờ xem ngay trước mắt các ông cộng sản giải quyết mâu thuẫn nội bộ của các ông như thế nào. Được thể, Mười tuôn ra hết ruột gan theo theo bài học ý thức hệ thuộc lòng: “Chính các tập đoàn đại tư bản tổ hợp doanh nghiệp xuyên biên cương các nước đã bóc lột. Chúng tôi sẽ không che chở cho những tập đoàn đó. Chúng tôi sẽ đánh thuế chúng thật nặng, để bảo vệ nông dân làm ruộng, trong số đó cả nhà báo các ông”. Một người đã từng làm lãnh tụ một đảng có trí tuệ “siêu việt”, đảng Cộng sản Việt Nam, nay coi báo chí là dân cầy đi làm ruộng. Lần đầu tiên thế giới được nghe một câu tuyên bố hách như vậy.

Nhưng chưa hết, Đỗ Mười còn truy mấy anh học trò ký giả ngoại quốc, vì các anh này ngớ ngẩn hỏi tại sao nước Việt Nam được lên bảng “đệ nhất anh hùng tham nhũng Á châu”". Đỗ Mười nói nạn tham nhũng còn tệ hại hơn ở những nước giầu. Rồi vặn lại: “Có tham nhũng trong các tập đoàn tư bản xuyên quốc gia hay không" Nếu không có tham nhũng làm sao chúng giầu thế"”. Hỡi ôi, tư tưởng của con người đã làm chủ đảng cầm quyền toàn trị và làm chủ vận mệnh của cả nước là thế đó. Chỉ có “tham nhũng mới làm giầu được”, còn không tham nhũng là nghèo mạt rệp. Vậy mà chính cái mồm của ông lãnh tụ này đã từng đón gió đổi mới hô hào “người người làm giầu, nhà nhà làm giầu”, và làm giầu là “vinh quang”.

Chúng tôi ở bên ngoài không được nhìn thấy tận mặt các ông lãnh đạo. Nhưng nhà văn Dương Thu Hương ở trong nước từ lâu và đã từng sát cánh với các ông một thời gian dài, mới đây trong một cuộc phỏng vấn truyền thanh ở Mỹ đã nói thế này: “Tất cả những lời lẽ của giới lãnh đạo đều vừa ngu xuẩn vừa dối trá. Cái mặt của họ trông tăm tối lắm, ăn nói thì nham nhở ngu độn, nói chung là câu nọ chửi bố câu kia”.

Tôi xin phép mượn lời Dương Thu Hương kết luận bài này.

19/10/2018(Xem: 963)
Song Ngọc- người đã viết những ca khúc hay góp phần vào kho tàng âm nhạc Miền Nam tự do. Miền Nam đã mất vào tay Cộng Sản vào cuối tháng 4 năm 1975 để từ đó bao nhiêu di sản văn hóa văn minh của Việt Nam Cộng Hòa
19/10/2018(Xem: 297)
Vào lúc 1:30pm, ngày thứ Bảy 13/10/2018 một cuộc họp mặt các vị dân cử với cử tri cộng đồng người Việt tại San Jose do Câu Lạc Bộ Truyền Thông Báo Chí Bắc California tổ chức đã diễn ra tại Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ San Jose
19/10/2018(Xem: 338)
Hán Hóa, Đàn Áp, Cấm Đạo, Diệt DânTộc Duy-Ngô: Chánh Sách Trung Cộng Đối Với Tân Cương Một Triệu Người Duy Ngô – Hồi Giáo Đang Ở Tù. - Từ Mùa Xuân 2017, TQ Bắt và Nhốt các công dân Hán Hồi giáo của Tỉnh Tây-Turkestan hay Xinjiang-Tân Cương
19/10/2018(Xem: 345)
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021.
19/10/2018(Xem: 263)
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, rằng quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
19/10/2018(Xem: 524)
Stanton, Nam California (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Dimond Seafood Palace, 8058 Lampson Ave, Thành phố Stanton, Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức Đại Hội Đồng Đế Hội Ngộ 2018 với chủ đề: “Đồng Đế Hẹn Ngày Ta Về”...
19/10/2018(Xem: 184)
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình này sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, 27 tháng 10, 2018 từ 1:00 giờ trưa - 4:00 chiều tại Atlantic Play Center, địa chỉ là 13630 Atlantis Way, phía sau Garden Grove Park.
19/10/2018(Xem: 662)
Tổng Bí thư đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng nhận thêm chức Chủ tịch nước từ chiều ngày 23/10/2018, sau cuộc bỏ phiếu kín của Quốc hội nhưng liệu tam đầu chế gồm ông, bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 14 Ủy viên Bộ Chính trị có dám công bố bản kê khai tài sản cho dân kiểm tra để làm gương, hay vì, như lời ông nói: “khó, nhạy cảm và phức tạp” nên cứ im đi cho đẹp lòng nhau?
19/10/2018(Xem: 486)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com , tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp
19/10/2018(Xem: 2766)
Tin báo Pháp Le Figaro mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập cận Bình «đang tìm cách loại bỏ hoàn toàn một phe cánh bị coi là nguy hiểm».
19/10/2018(Xem: 913)
Australia -- Một bác sĩ gốc Việt bị cáo buộc là đã khai gian để lấy tiền 13,465 hồ sơ Medicare -- tổng cộng tới 834,188.20 Úc Kim.
19/10/2018(Xem: 942)
KABUL - 3 công dân Mỹ bị thương trong vụ nổ súng hôm Thứ Năm tại Dinh của tỉnh trưởng Kandahar (miền nam Afghanistan) – thủ phạm là nội tuyến xâm nhập, theo xác nhận của Taleban, nổ súng tại hội nghị đang diễn ra trong Dinh tỉnh trưởng.
19/10/2018(Xem: 498)
Ngoài ra, sau gần 1 giờ thuyết trình TT, ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố “chính quyền Riyadh sẽ hoàn tất cuộc điều tra về trường hợp Khashoggi trong vài ngày”.
19/10/2018(Xem: 287)
PARIS - Một cuộc nghiên cứu mới nhận thấy tuổi thọ của người Tây Ban Nha cao hơn người Nhật, sẽ đứng đầu thế giới vào năm 2040 – Hoa Kỳ tuột nhiều hạng.
Tin công nghệ
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.