Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tu Sĩ PG Tây Tạng Tự Thiêu

24/10/201100:00:00(Xem: 7901)
Tu Sĩ PG Tây Tạng Tự Thiêu

Vi Anh
Giáo lý Phật Giáo nói chung là không cho sát sanh. Thế mà trong vòng từ tháng Ba đến nay, chưa đầy sáu tháng, chỉ tại một huyện thôi, huyện An xá của tỉnh Tứ Xuyên có nhiều người Tây Tạng sống, đã có tám tu sĩ Phật Giáo Tây Tạng liên tục tự thiêu, và vùng gần đó thêm một vị nữa tự thiêu, công là chín vị. Điều đó cho thấy động lực thúc đẩy quí vị tu sĩ – tăng và ni- Phật Giáo Tây Tạng này hy sinh phải cao cả và quan trọng lắm. Cao cả và quan trọng hơn điều luật cấm sát sinh, nên những tăng ni này mới hy sinh thân mình cầu mong quốc nạn và pháp nạn sớm được giải trừ và mong đánh động lương tâm Nhân Lọai và lương tri công chính của Thế Giới đoái hoài đến thân phận của quốc gia dân tộc Tây Tạng đang bị TC sáp nhập, thống trị nghiệt ngã, Phật Giáo Tây Tạng đang bị bách hại trầm trọng nhứt trong lịch sử Tây Tạng. Trước khi quí vị tu sĩ Phật Giáo Tây Tạng này tự châm lửa tự thiêu, theo nguồn tin của nhiều người tường thuật lại cho các hãng tin quốc tế như AFP, hầu hết những tu sĩ này nói lên tiếng nói mong mỏi đất nước Tây Tạng được dộc lập và Đức Đạt Lai Lat Ma mà người dân Tây Tạng coi như Phật Sống được trở về cố quốc.
Trong khi đó Đảng Nhà Nước TC áp dụng thái độ và hành động khủng bố đối với người dân Tây Tạng. Đối với những vị tu sĩ tự thiêu không một tấc sắt trong tay, phải lấy mạng sống của mình mong giải trừ quốc nạn và pháp nạn; đối với những Phật tử Tây Tạng bị CS cướp quê cha đất tổ, bị cướp chùa chiền và tín ngưỡng; đối với những người đáng thương đó, Đảng Nhà Nước TC lại tố những quân khủng bố. Trong buổi họp báo thường lệ ngay tại Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ ngoại giao Khương Du của TC gọi phong trào tự thiêu vì dân tộc và đạo pháp của quí vị tu sĩ Phật Giáo Tây Tạng là “hành động khủng bố trá hình”, gọi sự tự thiêu của quí vị tu sĩ là “quyên sinh”. Và TC cường điệu, võ đoán lên án Đức Đạt Lai Lạt Ma đã khuyến khích các vụ quyên sinh của các tu sĩ Phật giáo.
Truyền thông của Đảng Nhà Nước TC được lịnh không thông tin, nghị luận về phong trào tu sĩ Phật Giáo Tây Tạng tự thiêu khiến cả thế giới bàng hoàng này. Trong khi truyền thông độc lập của quốc tề hầu hết rúng động trước phong trào tu sĩ Phật giáo Tây Tạng Tự thiêu. Trong vòng từ tháng Ba đến nay mà đã có 9 người tự thiêu. Sư Cô Tenzin Wangmo 20 tuổi, là người thứ chín tự thiêu ở huyện Aba, tỉnh Tứ Xuyên, đã qua đời ngày 17/10 ở quận Aba. Một nhân chứng nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) rằng sư cô này "đã chết ngay tại chỗ sau khi kêu gọi tự do cho Tây Tạng và kêu gọi Đức Đạt Lai Lạt Ma được trở về."
Được biết huyện An xá (Aba ) có tu viện Kirti, là nơi diễn ra nhiều cuộc biểu tình chống lại sự cai trị của CS Bắc Kinh. Tu Viện Kirti là một chùa Phật Giáo có gần 2500 tu sĩ, theo tin của tổ chức Tây Tạng Tự do, vị trụ trì và hơn hai phần ba tu sĩ chùa này phải lưu vong, chịu không nổi sự đàn áp, bách hại tôn giáo của TC.

Tây Tạng là một quốc gia, dân tộc đã có lãnh thổ, chánh quyền, dân tộc, văn hóa và lịch sử lâu đời trên thế giới. Năm 1950 TC dùng quân đội chiếm Tây Tạng. Năm 1959 Tây Tạng nổi dậy chống lại sự cai trị của TC nhưng thất bại, Đức Đạt Lai Lạt Ma cùng chánh quyền Tây Tạng phải lưu vong chạy sang Ấn Độ. Vị Thủ Tướng hiện thời của chánh phủ lưu vong Tây Tạng là Ông Lobsang Sangay. Ông là một nhà khảo cứu của trường dại học kỳ cựu nổi danh của Mỹ là Harvard. Người trí thức trẻ này đã nghe theo tiếng gọi của Đức Đạt lai Lạt ma và đồng bào bị TC tước đọat quốc gia dân tộc của mình về thủ phủ của chánh quyền lưu vong làm việc. Ông ở trong một căn nhà không máy lạnh, gió cát thường xuyên, đồng lao cộng khổ với đồng bào với niềm tin giải trừ quốc nạn và pháp nạn.
Các cộng đồng người Tây Tạng, chánh phủ lưu vong đã tổ chức một buổi lễ cầu nguyện cho những người đã tự thiêu.
Trong khi đó TC dùng quân đội, công an, cảnh sát bao vây một khu vực lớn các nơi có tu sĩ tư thiêu. Truyền thông quốc tế bị cấm vào và truyền thông của Đảng Nhà Nước TC thì bị cấm không thông tin nghị luận về làn sóng quí vị tư sĩ Phật Giáo Tây Tạng tự thiêu. Tin AFP của Pháp nói có hai phóng viên người Pháp của AFP tìm cách len lỏi đến được khu vực tu viện Kirti. Công an canh gác nghiêm nhặt, ngọai bất nhập, nội bất xuất tu viện. Hai phóng viên này bị công an TC tịch thu máy ảnh và xóa hết tất cả các tấm ảnh đã chụp được.
Tổ chức Tây Tạng Tự do, bà giám đốc Stephanie Brigden, nói tình trạng bất ổn ở Tây Tạng đang "leo thang và lan rộng".
Thủ tướng Tây Tạng lưu vong Lobsang Sangay từ Dharamsala, miền bắc Ấn Độ, đã lên tiếng vinh danh lòng can đảm của các nhà sư đã tự thiêu. Ông tuyên bố sẽ tổ chức một ngày cầu nguyện nhằm « bày tỏ sự ủng hộ đối với những người Tây Tạng đã hy sinh mạng sống để đấu tranh cho Tổ quốc, đặc biệt là đối với những người tự thiêu, gia đình của họ, cũng như những người Tây Tạng đang bị áp bức ».
Mạng sống như đống vàng . Chín tăng ni đã tự thiêu trước quốc nạn và pháp nạn do TC đã gây ra cho quốc gia dân tộcTây Tạng, cho Phật Giáo Tây Tạng này. TC đang làm những tội ác chống Nhân Lọai, xâm chiếm đất nước Tây Tạng, áp bức bóc lột dân tộc Tây Tạng, cào bằng văn hóa Tây Tạng, bách hại và diệt Phật Giáo mà người Tây Tạng coi như quốc giáo. Tây Tạng là một thành phần cấu tạo của cộng đồng thế giới, thành tố của Nhân Lọai đang lâm nguy vì sự xâm thực của một nước lớn là TC.
Chín tăng ni Phật Giáo đã lấy thân mình, mạng mình làm ngọn lửa cho cả thế giới, cả Nhân Lọai soi chung để thấy, để ý thức một bộ phận của Nhân Lọai, một thành viên của cộng đồng thế giới đã, đang bị TC thủ tiêu.
Cộng đồng thề giới ở dâu, văn minh Nhân Lọai ở đâu" Chẳng lẽ vào đầu thế kỷ 21 và thiên niên kỷ thứ ba rồi, mà để TC ngang nhiên thi hành tội ác chống Nhân Lọai, tội ác diệt chủng hay sao"

Ý kiến bạn đọc
27/10/201117:45:51
Khách
Bởi vì Tây Tạng không có dầu hoả hay nguồn tài nguyên nào nên thế giới, nhất là Hoa Kỳ, chẳng thèm đếm xỉa đến. Mặc dù Đức Đạt Lai Lạt Ma được mọi người ngưỡng mộ nhưng ông ta vẫn chưa kêu gọi được sự giúp đỡ của quốc tế vì họ chẳng được lợi lộc gì nếu can thiệp vào, ngược lại, còn phải tự dưng gây hấn với tên khổng lồ hung hãn Trung Cộng.
24/10/201123:29:57
Khách
Bai viet that cam dong. Xin cau nguyen cho nguoi Tau mau giac ngo va` sam hoi. Cam on Anh Vi
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.