Một Vụ Án Đáng Chú Ý

21/10/201100:00:00(Xem: 12248)
Một Vụ Án Đáng Chú Ý

Vi Anh
Một vụ án đáng chú ý: công dân Mỹ làm việc cho nước ngoài mà không khai báo, không được phép chánh quyền Mỹ là có tội. Tiêu biểu như một công dân Mỹ gốc Syria bị FBI bắt và truy tố ra tòa hình vì đã thu hình, ghi âm các cuộc biểu tình chống chế độ Syria vào 20 cuốn băng gởi về cho cơ quan của nhà cầm quyền Syria và gặp Tổng Thông Syria Bashar al-Assad.
Tin của hãng tin Mỹ Associated Press, một công dân Mỹ gốc Syria tên Mohamad Soueid bị ngành an ninh Mỹ mới đây truy tố ra tòa về tội làm tình báo cho Syria qua các hành động dọ thám các nhà tranh đấu Mỹ chống chế độ của Tổng Thống Syria Bashar al-Assad cũng cung cấp tin tức cho các nhân viên tình báo Syria. Y can cư ngụ ở thành phố Leesburg, Virginia, đã bị bắt một ngày trước ngày bị truy tố ra tòa vì đã phạm luật Mỹ khi làm nhân viên của một quốc gia khác mà không khai báo, không được phép của chánh quyền Mỹ.
Theo bản cáo trạng, y can Soueid đã gửi khoảng 20 cuốn băng ghi âm và ghi hình cho tình báo Syria về các cuộc biểu tình chống chế độ Syria diễn ra tại Mỹ từ tháng Tư đến Tháng Sáu. Y can hồi tháng Sáu cũng được gặp chính cá nhân TT Syria Bashar al-Assad.
Ngoài hành động làm tình báo cho ngọai quốc mà không khai báo, người công dân Mỹ gốc Syria này còn phạm tội khai gian khi bị FBI thẩm vấn hồi Tháng Tám, liên quan đến việc hoạt động cho cơ quan tình báo Mukhabarat của Syria.
Không phải vì nhà cầm quyền Syria nói chung và Tổng Thống Syria Bashar al-Assad bị Mỹ chống vì đã đàn áp đẫm máu chết mấy ngàn người dân, mà FBI bắt công dân Mỹ gốc Syria làm việc Syria đang bị Mỹ và nhiều nước chống đối. Mà FBI thi hành luật pháp Mỹ nói chung, bắt bất cứ công dân Mỹ nào làm việc cho nước ngoài mà không báo, không được phép của chánh quyền Mỹ là trái luật. Bất cứ công dân Mỹ nào gốc sắc tộc nào đi nữa, gốc Anh, Pháp, Đức, Nigeria, Nhựt, Hoa, Việt mà làm tình báo, lám gián điệp cho ngọai quốc dù là nước nhà của họ là đồng minh của Mỹ, có bang giao, giao thương với Mỹ mà không khai báo với chánh quyền Mỹ là trái luật, thuộc đối tượng bị bắt bớ, giam cầm, và truy tố.
Không phân biệt người đó đội lốt nhà báo, nhà buôn, nhà kinh doanh, nhà khoa học hay du khách, ai mà làm việc cho nước ngoài hại tới an ninh quốc gia, an ninh cộng đồng, trong xã hội Mỹ là bị bắt. Không thể nhân danh quyền tự do công dân, tự do báo chí, tự do ngôn luận hiến định hay luật định gì để biện minh cả.
Nhứt là những công dân người Mỹ gốc các sắc dân sanh ở hải ngọai khi nhập tịch Mỹ. Những người này cũng phải ký tờ khai hữu thệ không phải là đảng viên hay thành phần dinh líu với hai đảng độc tài Đức Quốc và Cộng sản. Tờ khai hữu thệ N 400 này hiện còn hiện hành, có giá trị suốt đời người sanh ở ngọai quốc được nhập quốc tịch Mỹ, trở thành công dân Mỹ.
Đặc biệt đối với người Mỹ gốc Việt đại đa số đến Mỹ với tư cách là người tỵ nạn CS, chớ không phải tỵ nạn kinh tế hay di dân, thì yều tố không phải là đảng viên CS, không dính líu với CS là yếu tố quan trọng trội yếu.

Mỹ có bang giao và giao thương với VNCS, VNCS là đối tác với Mỹ -- đúng. Chánh quyền hai nước qui định rõ rệt nội dung ngọai giao và giao thương trong hiệp ước. Chắc chắn trong nội dung mà hai bên qui định trong hiệp ước bang giao và giao thương đó không có chuyện chấp nhận cho bất cứ ai nhân danh bất cứ cái gì để làm tình báo, gián điệp, họat động xâm hại an ninh quốc gia, xã hội, cộng đồng, cá nhân của người dân mỗi bên.
Khi hiệp ước được Quốc Hội phê chuẩn trở thành luật pháp của nước đó. Một chuyện nhỏ thôi, thử hỏi một người Mỹ gốc Việt nào, vô quốc tịch rồi mà họat động cho CS, lén thu thuế, phát truyền đơn cho CS, người đó sẽ thấy hậu quả thế nào đối với luật pháp Mỹ.
Huống hồ như Mohamad Soueid, công dân Mỹ gốc Syria, đã lén lút dọ thám các nhà tranh đấu Mỹ chống chế độ của Tổng Thống Syria Bashar al-Assad, cung cấp tin tức, đã gửi khoảng 20 cuốn băng ghi âm và ghi hình cho tình báo Syria, và đi gặp TT Syria, thì Thần Công Lý Mỹ sẽ cho vào tù mọt gông như bao nhiêu người Mỹ gốc Trung Quốc đã từng bị vì tội làm tình báo, gián điệp ăn cắp bí mật khoa học kỹ thuật của Mỹ cho TC, mà báo chí Mỹ thường loan tải tin tức.
Không phải chỉ ở Mỹ, Pháp từng chiến tranh với Đức Quốc Xã mới dị ứng với hai đảng độc tài Đức Quốc Xã và CS này. Ở Mỹ chữ “xã hội chủ nghĩa” là một danh từ xấu, chữ “Vạn”, một biểu tượng xấu. Liên Âu trong đó có Pháp đã đưa CS và Đức Quốc xã vào viện bảo tàng tội ác chống Nhân Lọai.
Mà ở Thái Lan sát với hai chế độ CS đang thống trị hai nước lớn Á châu, cách Tây Âu, Bắc Mỹ nửa vòng Trái Đất, Thái lan cũng rất dị ứng vối hình ảnh độc tài Đức Quốc Xã, một trong hai tổ chức độc tài mà Mỹ buộc ai vào công dân Mỹ phải khai có phải là thành viên hay không và có họat động dính líu vào hay không; nều có trước hay sau này khi phát giác là trái luật, bị trừng trị.
Cuối cùng xin lấy mẩu tin thời sự này xảy ra ở Thái lan do tờ báo Pháp, tạp chí Courrier International phân tích để người Mỹ gốc Việt chúng ta cùng suy ngẩm. RFI điểm báo như sau “Ngày 23 tháng 9 rồi, tại Chiang Mai, thành phố lớn thứ hai của Thái Lan, học sinh trường công giáo Sacré-Cœur đã mặc đồng phục của chế độ Hitler trong buổi lễ tuần hành chào mừng ngày thể thao của trường. Cuộc tuần hành dáng vẻ «Quốc xã» này làm dấy lên nhiều phản ứng mạnh mẽ. Lãnh đạo trường đã lên tiếng xin lỗi và giải thích rằng do các học sinh còn quá trẻ nên không lường hết được tính nhạy cảm của vụ việc, và rằng các giáo viên không hề biết trước nội dung tham gia của học sinh do theo truyền thống xưa nay học sinh được phép giữ bí mật nội dung đến phút chót. Về vấn đề này, tác giả bài viết không đồng ý khi cho biết, theo hình ảnh đăng tải trên mạng, trước ba tầng lầu của ngôi trường, có treo nhiều lá cờ quốc xã Đức to tướng và có hình Hitler. Như vậy, làm sao giải thích được sự «vô tình» này của các học sinh" ..Tác giả khẳng định, nếu trẻ em không biết tội ác Hitler, thì người lớn không thể nào không biết, vấn đề là họ không ý thức được tính chất nguy hiểm của chế độ quân phiệt và chủ nghĩa phát xít.”
Do đó rất dễ hiễu và dễ thông cảm với người Mỹ gốc Việt đại đa số là tỵ nạn CS phản ứng, phản đối mạnh, chống những người đi về VNCS dưới hình thức này hay hình thức khác, viện lẽ này hay lẽ kia để làm việc cho CS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.