Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VAHF ký văn bản ghi nhận hợp tác với 2 đại học UT, UCI

18/10/201100:00:00(Xem: 3307)

VAHF ký văn bản ghi nhận hợp tác với 2 đại học UT, UCI

Đưa lịch sử truyền khẩu của người Mỹ gốc Việt vào thư viện của hai đại học danh tiếng Hoa Kỳ

vahf_trieu_giang_smith_hsu-large-contentTừ trái: Triều Giang Nancy Bùi, Destin Smith và Madeline Hsu, sau khi ký hợp tác. (Ảnh http://www.utexas.edu/cola/centers/aas/news/4281)

Từ phải, Tiến sĩ Đặng Võ Thúy, thiện nguyện viên VAHF, với Luật sư Đỗ Phủ trước cuộc phỏng vấn tại Việt Báo, Westminster, trong khi VAHF công tác tại đây. (Ảnh Trùng Dương, 11/2010)

Trùng Dương

Hội Bảo tồn Lịch sử và Văn hoá Người Mỹ Gốc Việt (Vietnamese American Heritage Foundation - VAHF) cho biết vừa ký xong văn kiện ghi nhận sự hợp tác khai triển thành quả gồm 514 lịch sử truyền khẩu với phân khoa Nhân Văn (College of Liberal Arts - COLA) và hệ thống Thư viện Đại học (University of Texas Libraries - UTL) thuộc trường Đại học Texas tại Austin.

Qua sự hợp tác này hy vọng trong vòng đôi ba năm tới sinh viên và các nhà nghiên cứu về lịch sử người Việt tại Hoa Kỳ sẽ có thể, qua hệ thống Internet, với từ khoá (keyword) do UTL cung cấp, tra cứu từ một văn khố trực tuyến (online) thực hiện bởi một trong những đại học danh tiếng hàng đầu tại Hoa kỳ, bằng cả tiếng Việt và Anh, thay vì phải qua nhiều nguồn khác nhau, phần lớn bằng Việt ngữ.

Theo văn bản ghi nhận (Memorandum of Understanding - MoU) sự hợp tác giữa COLA và VAHF thì´ văn ph"òng khoa trưởng của phân khoa này sẽ giúp hội về nhân sự trong việc biên soạn và lưu trữ trực tuyến các câu chuyện truyền khẩu này. Để thực hiện mục tiêu trên, COLA sẽ giúp hội VAHF viết và nạp đơn xin tài trợ (grants), thiết lập và điều hành các ngân khoản thu thập được, cùng tuyển lựa nhân viên điều hành chương tr´nh lịch sử truyền khẩu.

Trong khi đó, Trung tâm Nghiên cứu Người Mỹ Gốc Á (Center For Asian American Studies - CAAS) thuộc phân khoa COLA sẽ cung cấp phò"ng ốc, tuyển chọn và huấn luyện một giáo sư tiến sĩ ngành sử làm việc từ hai tới ba năm để giúp việc chuyển ngữ , phiên dịch và đưa lên thư viện trực tuyến. Ngoài ra, theo văn kiện hợp tác, CAAS cũng sẽ tiếp tay trong việc lưu trữ, tổ chức và viết đơn xin tài trợ, cùng phân phối các tài liệu về lịch sử truyền khẩu này qua các phương tiện truyền thông của trung tâm.

Về phía VAHF, hội sẽ cung cấp các băng thu thanh và thu hì´nh các cuộc phỏng vấn, xem xét các bản chuyển ngữ và phiên dịch các cuộc phỏng vấn, hợp tác trong việc viết đơn và xin trợ cấp tài chánh, định hướng và hoạch định chương tr´nh nhằm hoàn tất bộ lịch sử truyền khẩu.

Bên cạnh văn kiện trên là một văn kiện ghi nhận ký giữa VAHF và hệ thống thư viện của trường đại học UT về việc huấn luyện nhân sự, lưu trữ và phổ biến văn khố lịch sử truyền khẩu qua hệ thống trực tuyến của UTL. Theo đó, ngoài việc thư viện UT sẽ giúp huấn luyện nhân sự VAHF cách sử dụng phần mềm chuyên môn của thư viện, họ còn cố vấn hội trong việc thiết lập một Web site dành riêng cho chương trình lịch sử truyền khẩu. Đặc biệt hơn cả là VAHF vẫn giữ trọn quyền sở hữu trí thức trên kho chuyện truyền khẩu này.

“Với sự tham gia của COLA, Đại học UT đă đưa việc hỗ trợ của chúng ta lên một nấc cao hơn,” Bà Triều Giang Nancy Bùi, hội trưởng VAHF, viết trong một lá thư gửi đến các hội viên gần đây để thông báo tin vui.

“Xin có lời chúc mừng đến tất cả chúng ta,” Triều Giang tiếp. “Công khó của chúng ta đă lôi kéo được sự chú ý của một đại học rất danh tiếng và đáng tin cậy là UT tại Austin, và đây là một thành quả tuyệt vời mà tất cả chúng ta, người Mỹ gốc Việt, đều nên tự hào.”

“Bộ sưu tập lịch sử truyền khẩu này sẽ minh chứng sự quan trọng trong việc bảo tồn, hiểu biết và truyền bá lịch sử của người Mỹ gốc Việt,” Bà Madeline Y. Hsu, giám đốc CAAS, cơ quan đă tận lực hỗ trợ chương tr´nh 500 lịch sử truyền khẩu, phát biểu. “Trong nhiều cộng đồng thiểu số, lịch sử truyền khẩu là phương cách chính trong việc bảo tồn kinh nghiệm, văn hoá, căn cước và quan điểm của những nhóm thiểu số trong cuộc sống hàng ngày và thực tại phong phú của họ.”

“Tôi hy vọng là bằng việc bảo tồn các câu chuyện truyền khẩu này tại đại học UT và đưa chúng lên trực tuyến, các nhà nghiên cứu có thể tra cứu và kể lại một cách linh động việc làm thế nào mà người Việt đă trở thành công dân Mỹ và những cách mà người Mỹ đă, ngược lại, chịu ảnh hưởng của người Việt,” Bà Hsu tiếp, và thêm: “Tôi cũng hy vọng là bộ sưu tập này sẽ khích lệ các nhóm người Mỹ gốc Á khác nghĩ về tầm quan trọng của quá khứ của họ, và tích cực t´ìm cách ghi lại lịch sử và kinh nghiệm của chính họ.”

Hợp tác với UCI

Bộ Lịch sử Truyền khẩu của VAHF không chỉ được Đại học UT chú ý. Được biết, vài ngày sau khi ký văn bản ghi nhận với phân khoa Nhân Văn COLA và thư viện đại học UT, hội VAHF cũng đă ký xong một văn bản hợp tác, song hạn hẹp hơn, với Chương tr´nh Lịch sử Truyền khẩu Người Mỹ gốc Việt (The Vietnamese American Oral History Project - VAOHP) thuộc Đại học California tại Irvine (University of California, Irvine - UCI), nhằm khai triển các cuộc phỏng vấn mà VHAF đă thực hiện tại Nam California.

Tiến sĩ Đặng Võ Thúy, người đă t´ình nguyện thực hiện một số phỏng vấn nhân dịp VAHF đến công tác tại Nam California vào cuối năm ngoái, đã được UCI tuyển dụng để điều khiển chương tr´nh VAOHP của UCI. Theo MoU với VAHF thì´ VAOHP sẽ đảm trách việc chuyển ngữ, rồi lưu trữ trên hệ thống trực tuyến của thư viện UCI như một phần của Văn khố Đông Nam Á (Southeast Asian Archive).

Ngoài ra, Triều Giang cho biết, có ít nhất hai đại học ở Houston cũng đă ngỏ ý muốn tham dự vào việc khai triển thành quả của của VAHF. Cuộc thương thảo c"òn đang tiến hành.

Vài nét về chương trình 500 lịch sử truyền khẩu

Vào năm 2008, cộng đồng người Việt tại Austin và hội VAHF đă vận động thành công với Trung tâm Nghiên cứu Người Mỹ gốc Á (Center For Asian American Studies - CAAS) thuộc phân khoa Nhân Văn tại đại học UT để mở môn học lịch sử và văn hoá người Mỹ gốc Việt, do giảng sư hồi ấy và nay là tiến sĩ Linda Ho Poché đảm trách. Để hoàn tất lớp học này, mỗi sinh viên với sự hỗ trợ của hội VAHF, phải thực hiện một cuộc phỏng vấn và làm thành lịch sử truyền khẩu của một người Mỹ gốc Việt để đưa vào chương tr´nh 500 Lịch Sừ Truyền Khẩu do hội VAHF khởi xướng.

Cuối năm 2009, chương tr´nh 500 Lịch sử Truyền khẩu được Liên hội Sinh viên Việt Nam Bắc Mỹ (Union of North American Vietnamese Student Associations - uNAVSA) thuộc 119 trường đại học tại Hoa Kỳ và Canada nhận tài trợ. Các sinh viên đă sau đó phát động chiến dịch gây quỹ có tên là “Chương sử của chúng ta - Lịch sử Người Mỹ Gốc Việt: Cha anh kể lại, Giới trẻ bảo tồn” (Chapter of Us - Vietnamese American History: Told by the Old, Preserved by the Young). Qua đó, các em đi rửa xe, bán phở, tổ chức văn nghệ, xin tiền bảo trợ (pledges) bằng cách nhẩy xuống hồ băng giá vào mùa đông, đấu giá hẹn hò" (dating auction), tóm lại, bất cứ một h´nh thức nào gây quỹ được các em đều không từ nan, bên cạnh chuyện dùi mài kinh sử. Kết quả là 59,529 Mỹ kim các em uNAVSA đă gây được, kể cả phần “matching fund” với trên 12,000 Mỹ kim của công ty Macquarie Group Foundation mà các em đă vận động được.

Nhờ số tiền trên, hội VAHF, gồm các t´nh nguyện viên, nhỏ từ 19 tuổi và lớn cỡ 70 tuổi, đă trải qua 15 tháng, từ tháng 5-2010 tới tháng 7-2011, qua sáu thành phố nơi có đông người Việt tị nạn nhất để thực hiện các cuộc phỏng vấn, như San Jose và Westminster, California; Falls Church, Virginia; Houston, Texas; New Orleans, Louisiana; và Denver, Colorado. Mỗi cuộc phỏng vấn cá nhân kéo dài khoảng hai tiếng, về lịch sử gia đ´ình, cá nhân, bối cảnh văn hóa và xă hội, kinh nghiệm chiến tranh, từ bỏ quê hương ra đi, tới đây bằng cách nào, kinh nghiệm định cư, và các những đóng góp vào xứ sở Hoa Kỳ.

Dự tính tốn kém cho toàn bộ chương tr´nh 500 lịch sử truyền khẩu, theo Triều Giang, là 250,000 Mỹ kim. Để thực hiện các công tác kế tiếp, như sang băng (transcript), dịch thuật các câu chuyện truyền khẩu, cùng là việc thực hiện phim tài liệu “Viet's Story,” VAHF đă và đang phối hợp với các đoàn thể, hội đoàn địa phương để tổ chức những buổi sinh hoạt gây quỹ. 

Một trong những sinh hoạt đó là buổi văn nghệ và dạ tiệc gây quỹ ngày thứ Sáu 21 tháng 10 tới tại Houston với chủ đề “Hành Tr´nh Viễn Xứ,” do trên 10 hội đoàn địa phương đứng ra tổ chức. Đại tá Lương Xuân Việt của quân đội Hoa Kỳ và thuộc thế hệ 1.5 sẽ là diễn giả chính trong buổi sinh hoạt này. Đại tá Việt sẽ nói chuyện về hành tr´nh di dân của chính ông và gia đ´nh. Cũng trong buổi sinh hoạt này, hội VAHF sẽ triển lăm một số thành quả đă thu thập được, nhan đề “Di sản Văn hóa của người Việt tại Hoa Kỳ” (The Legacies of Vietnamese America).

Bộ 500 Lịch sử Truyền khẩu là bộ sưu tập thứ ba mà hội VAHF thực hiện kể từ khi thành lập vào năm 2004. Bộ sưu tập đầu tiên gồm tài liệu về cuộc di tản vào mùa xuân năm 1975 do chính quyền đảo Guam, trường Đại học Guam và một số căn cứ quân sự Hoa Kỳ tại đảo Guam tặng hội VAHF vào năm 2006. Bộ sưu tập thứ hai liên quan tới các cựu tù nhân chính trị và gia đ´nh họ, The Families of Vietnamese Political Prisoners Association Collection (http://www.vietnam.ttu.edu/vahp/fvppa.htm), hoàn tất vào giữa năm 2008, hiện được lưu giữ và bảo tồn tại Vietnam Center thuộc trường Đại học Texas Tech tại Lubbock, Texas. Chi tiết về việc chuẩn bị bộ sưu tập này có thể t´m thấy trong bài Trùng Dương phỏng vấn cô Ann Mallett, quản lư văn khố, tại Web link: “Chuyện Tr" Với Ann Mallett Của Vietnam Center Về Việc Soạn Bộ Sưu Tập Tù Nhân Chính Trị Việt Nam,” http://www.hopluu.net/D_1-2_2-117_4-341_5-4_6-4_17-14_14-2_10-92_12-1/

Mọi liên lạc trao đổi, góp ư, xin gửi về Vietnamese American Heritage Foundation, P.O. Box 29534, Austin, TX. 78755, Telephone: (512) 844-9417, Telecopier: (512) 266-3819, E-mail: VAHF_info@yahoo.com, Web site: vietnameseamerican.org. (TD, 10/2011)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.