Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trọng Tới TQ, Sang Đi Ấn Để Giữ Cân Bằng; VN, TQ Ký Thỏa Ước 6 Điểm Về Biển Đông, Hứa Giải Quyết Tranh Chấp Theo Luật Quốc Tế

12/10/201100:00:00(Xem: 3329)

Trọng Tới TQ, Sang Đi Ấn Để Giữ Cân Bằng; VN, TQ Ký Thỏa Ước 6 Điểm Về Biển Đông, Hứa Giải Quyết Tranh Chấp Theo Luật Quốc Tế

BẮC KINH (Tổng Hợp) -- Trung Quốc và Việt Nam hôm Thứ Ba đã ký một thỏa ước về những nguyên tắc căn bản hướng dẫn việc giải quyết các vấn đề vùng biển hiện đang tồn đọng giữa 2 nước.

Thỏa ước 6 điểm với sự đồng thuận đạt được bởi các lãnh đạo của Trung Quốc và Việt Nam và dựa trên hiệp ước năm 1993 về những nguyên tắc căn bản giải quyết các vấn đề lãnh thổ và biên giới tồn tại giữa 2 nước, theo thỏa ước cho biết.

2 nước nên giữ lời giao ước tham khảo thân thiện để xử lý đúng các vấn đề thuộc biển và làm cho Biển Đông thành vùng biển hhòa bình, thân hữu và hợp tác, theo thỏa ước.

Thỏa ước được ký bởi Thứ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Zhang Zhijun và người đối tác Việt Nam Hồ Xuân Sơn.

Trung Quốc và Việt Nam cần tìm kiếm giải pháp căn bản và lâu dài mà sẽ được chấp nhận bởi 2 bên trong việc giải quyết các tranh chấp thuộc biển trên căn bản pháp lý và các nguyên tắc của luật quốc tế, gồm Quy Ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển đã ký vào năm 1982, theo thỏa ước.

Trong khi đó một bản tin khác nói rằng Trung Quốc và Việt Nam hôm Thứ Ba đã có cuộc thảo luận “thẳng thắn” về vấn đề ai kiểm soát các quần đảo có tiềm năng trữ lượng dầu rất lớn đã được cả 2 bên tuyên bố chủ quyền, theo bản tin chính thức của Tân Hoa Xã cho biết.

Chủ Tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Tổng Bí Thư Đảng CSVN đang thăm viếng TQ Nguyễn Phú Trọng “đã nói chuyện một cách tích cực” về việc giải quyết tranh chấp trên vùng biển mà Trung Quốc gọi là Biển Nam Trung Quốc và Việt Nam gọi là Biển Đông.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam nhưng 2 nước láng giềng cộng sản có tranh chấp lâu dài về chủ quyền của Quần Đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nằm giữa các ngả đường giao thương hàng hải.

Hồ và Trọng đồng ý giữ liên lạc trực tiếp giữa các lãnh đạo của 2 nước.

Hồ nói rằng không bên nào nên có bất cứ hành động gì “tạo ra hay gây xung đột, nhưng phải thương lượng các vấn đề trong bình tĩnh và xây dựng,” theo Tân Hoa Xã cho biết.

Hồ cũng kêu gọi Trung Quốc và Việt Namxem xét việc khai thác bình thường vùng biển và tiến tới hành động cụ thể càng sớm càng tốt.

Trọng nói rằng các vấn đề thuộc vùng biển chỉ là một phần trong các mối quan hệ Việt-Trung và rằng Việt nam sẽ làm việc với Trung Quốc để thực hiện thỏa thuận về cách xử lý các tranh chấp tại vùng biển.

Ông Trọng sẽ còn ở thăm Trung Quốc cho đến ngày 15 tháng 10.

Trong khi đó một bản tin khác của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm Thứ Ba tường thuật về chuyến thăm viếng của Chủ Tịch Nước CSVN Trương Tấn Sang đến Ân Độ 4 ngày “quan hệ chiến lược và quốc phòng với New Delhi.”

VOA trích thuật tin của PTI trong đó Trương Tấn Sang trả lời phỏng vấn trước khi đi Ấn rằng, “chuyến đi của ông có mục đích đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất hơn nữa. Ông Sang bày tỏ sự hài lòng đối với sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Namvà Ấn Độ trên mọi lãnh vực, kể cả quan hệ an ninh và quốc phòng. Nhà lãnh đạo Việt Nam cũng khẳng định các dự án hợp tác dầu khí giữa Việt Nam với các đối tác nước ngoài hiện nay, kể cả dự án hợp tác với Công ty dầu khí Ấn Độ ONGC, đều nằm trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, hoàn toàn thuộc chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam.”

Cùng tường thuật về chuyến đi Ấn Độ của Trương Tấn Sang, bản tin của Đài Pháp Quốc RFI hôm Thứ Ba thì cho rằng đó là sự “đẩy mạnh chiếnh sách “Hướng Đông” của Ấn Độ. 

RFI viết rằng, “Ấn Độ đang tăng tốc thực hiện chính sách «Hướng Đông» với việc chuẩn bị đón tiếp hai lãnh đạo Việt Namvà Miến Điện. Vào ngày mai, chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang sẽ viếng thăm chính thức Ấn Độ cho đến ngày 14/10/2011.”

RFI trích báo The Times of India nói rằng, “Theo tờ The Times of India, các vấn đề quốc phòng và chiến lược sẽ bao trùm những cuộc hội đàm nhân chuyến viếng thăm Ấn Độ của chủ tịch Trương Tấn Sang. Tờ báo này nhắc lại là Việt Namđã cho Ấn Độ sử dụng cảng Nha Trang, nằm không xa Vịnh Cam Ranh, một căn cứ có tính chất chiến lược từng được Hoa Kỳ sử dụng trong thời gian chiến tranh Việt Nam. Ấn Độ hiện đang thúc đẩy quan hệ về hàng hải và hải quân với Việt Nam.”

Bản tin RFI cũng đề cập đến quan điểm của Việt Nam rằng, “Về phía Việt Nam, với chuyến công du Ấn Độ của chủ tịch Trương Tấn Sang bắt đầu cùng ngày với chuyến đi Trung Quốc của tổng bí thư Đảng Nguyễn Phú Trọng, có lẽ Hà Nội đang tìm cách cân bằng lại quan hệ với hai cường quốc châu Á này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.