Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trọng Tới TQ, Sang Đi Ấn Để Giữ Cân Bằng; VN, TQ Ký Thỏa Ước 6 Điểm Về Biển Đông, Hứa Giải Quyết Tranh Chấp Theo Luật Quốc Tế

12/10/201100:00:00(Xem: 3075)

Trọng Tới TQ, Sang Đi Ấn Để Giữ Cân Bằng; VN, TQ Ký Thỏa Ước 6 Điểm Về Biển Đông, Hứa Giải Quyết Tranh Chấp Theo Luật Quốc Tế

BẮC KINH (Tổng Hợp) -- Trung Quốc và Việt Nam hôm Thứ Ba đã ký một thỏa ước về những nguyên tắc căn bản hướng dẫn việc giải quyết các vấn đề vùng biển hiện đang tồn đọng giữa 2 nước.

Thỏa ước 6 điểm với sự đồng thuận đạt được bởi các lãnh đạo của Trung Quốc và Việt Nam và dựa trên hiệp ước năm 1993 về những nguyên tắc căn bản giải quyết các vấn đề lãnh thổ và biên giới tồn tại giữa 2 nước, theo thỏa ước cho biết.

2 nước nên giữ lời giao ước tham khảo thân thiện để xử lý đúng các vấn đề thuộc biển và làm cho Biển Đông thành vùng biển hhòa bình, thân hữu và hợp tác, theo thỏa ước.

Thỏa ước được ký bởi Thứ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Zhang Zhijun và người đối tác Việt Nam Hồ Xuân Sơn.

Trung Quốc và Việt Nam cần tìm kiếm giải pháp căn bản và lâu dài mà sẽ được chấp nhận bởi 2 bên trong việc giải quyết các tranh chấp thuộc biển trên căn bản pháp lý và các nguyên tắc của luật quốc tế, gồm Quy Ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển đã ký vào năm 1982, theo thỏa ước.

Trong khi đó một bản tin khác nói rằng Trung Quốc và Việt Nam hôm Thứ Ba đã có cuộc thảo luận “thẳng thắn” về vấn đề ai kiểm soát các quần đảo có tiềm năng trữ lượng dầu rất lớn đã được cả 2 bên tuyên bố chủ quyền, theo bản tin chính thức của Tân Hoa Xã cho biết.

Chủ Tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Tổng Bí Thư Đảng CSVN đang thăm viếng TQ Nguyễn Phú Trọng “đã nói chuyện một cách tích cực” về việc giải quyết tranh chấp trên vùng biển mà Trung Quốc gọi là Biển Nam Trung Quốc và Việt Nam gọi là Biển Đông.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam nhưng 2 nước láng giềng cộng sản có tranh chấp lâu dài về chủ quyền của Quần Đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nằm giữa các ngả đường giao thương hàng hải.

Hồ và Trọng đồng ý giữ liên lạc trực tiếp giữa các lãnh đạo của 2 nước.

Hồ nói rằng không bên nào nên có bất cứ hành động gì “tạo ra hay gây xung đột, nhưng phải thương lượng các vấn đề trong bình tĩnh và xây dựng,” theo Tân Hoa Xã cho biết.

Hồ cũng kêu gọi Trung Quốc và Việt Namxem xét việc khai thác bình thường vùng biển và tiến tới hành động cụ thể càng sớm càng tốt.

Trọng nói rằng các vấn đề thuộc vùng biển chỉ là một phần trong các mối quan hệ Việt-Trung và rằng Việt nam sẽ làm việc với Trung Quốc để thực hiện thỏa thuận về cách xử lý các tranh chấp tại vùng biển.

Ông Trọng sẽ còn ở thăm Trung Quốc cho đến ngày 15 tháng 10.

Trong khi đó một bản tin khác của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm Thứ Ba tường thuật về chuyến thăm viếng của Chủ Tịch Nước CSVN Trương Tấn Sang đến Ân Độ 4 ngày “quan hệ chiến lược và quốc phòng với New Delhi.”

VOA trích thuật tin của PTI trong đó Trương Tấn Sang trả lời phỏng vấn trước khi đi Ấn rằng, “chuyến đi của ông có mục đích đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất hơn nữa. Ông Sang bày tỏ sự hài lòng đối với sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Namvà Ấn Độ trên mọi lãnh vực, kể cả quan hệ an ninh và quốc phòng. Nhà lãnh đạo Việt Nam cũng khẳng định các dự án hợp tác dầu khí giữa Việt Nam với các đối tác nước ngoài hiện nay, kể cả dự án hợp tác với Công ty dầu khí Ấn Độ ONGC, đều nằm trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, hoàn toàn thuộc chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam.”

Cùng tường thuật về chuyến đi Ấn Độ của Trương Tấn Sang, bản tin của Đài Pháp Quốc RFI hôm Thứ Ba thì cho rằng đó là sự “đẩy mạnh chiếnh sách “Hướng Đông” của Ấn Độ. 

RFI viết rằng, “Ấn Độ đang tăng tốc thực hiện chính sách «Hướng Đông» với việc chuẩn bị đón tiếp hai lãnh đạo Việt Namvà Miến Điện. Vào ngày mai, chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang sẽ viếng thăm chính thức Ấn Độ cho đến ngày 14/10/2011.”

RFI trích báo The Times of India nói rằng, “Theo tờ The Times of India, các vấn đề quốc phòng và chiến lược sẽ bao trùm những cuộc hội đàm nhân chuyến viếng thăm Ấn Độ của chủ tịch Trương Tấn Sang. Tờ báo này nhắc lại là Việt Namđã cho Ấn Độ sử dụng cảng Nha Trang, nằm không xa Vịnh Cam Ranh, một căn cứ có tính chất chiến lược từng được Hoa Kỳ sử dụng trong thời gian chiến tranh Việt Nam. Ấn Độ hiện đang thúc đẩy quan hệ về hàng hải và hải quân với Việt Nam.”

Bản tin RFI cũng đề cập đến quan điểm của Việt Nam rằng, “Về phía Việt Nam, với chuyến công du Ấn Độ của chủ tịch Trương Tấn Sang bắt đầu cùng ngày với chuyến đi Trung Quốc của tổng bí thư Đảng Nguyễn Phú Trọng, có lẽ Hà Nội đang tìm cách cân bằng lại quan hệ với hai cường quốc châu Á này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.