Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rất Cám Ơn TNS Webb

11/10/201100:00:00(Xem: 8780)

Rất Cám Ơn TNS Webb

Vi Anh

Quân nhân Việt Nam Cộng Hòa, người đã hy sinh và nguời hãy còn sống, người Mỹ gốc Việt nói riêng và người Việt trong ngòai nước nói chung - rất cám ơn Thượng Nghị sĩ Jim Webb.

Cám ơn TNS Jim Webb đã làm rõ vấn đề, đưa ra ánh sáng công luận về việc CS Hà nội đã gian dối định lọai bỏ quân nhân Việt Nam Cộng Hòa mất tích hay chết, trái với bản ghi nhớ mà Bộ Thương Binh của CS Hà nội và USAID của Bộ ngọai Giao Mỹ đã ký phải tìm kiếm hài cốt những quân nhân VN mất tích, trong đó có quân nhân của CS Bắc Việt, của Việt Cộng và quân nhân VNCH khi sử dụng số tiền một triệu Đô la do Mỹ viện trợ .

Tuy với ngân sách ngọai viện của Mỹ rất lớn, đơn vị hàng tỷ Đô la, số tiền viện trợ một triệu này không lớn. Nhưng đây là vấn đề nguyên tắc, viện trợ, ngọai giao, và công bằng trong tập tục ngọai giao của thế giới. Thế mà CS Hà nội vẫn âm mưu và hành động gian dối lại còn có những lời giả đạo đức để “giáo dục” Mỹ về viện trợ.

Cám ơn TNS Jim Webb còn đưa ra ánh sáng, trước Quốc Hội Mỹ và Bộ Ngọai Giao Mỹ về tình cảnh thế thảm của Nghĩa Trang Quân Đội VNCH ở Biên Hòa "trong tình trạng cực kỳ bỏ hoang và đổ nát”. Theo báo cáo của Tòa Đại sứ Mỹ do Wikileaks tiết lộ, trong chuyến viếng thăm Saigon của TNS chính TNS đã đích thân gặp Bí Thư Thành Ủy CS Chủ Tịch Ủy Ban TPHCM đặt vấn đề mà họ tránh né. Và bây giờ TNS tiếp tực nói lên trước công luận Mỹ, và trước Quốc Hội và Bộ Ngọai Giao .

Những việc làm đó của TNS một mặt đã nói lên cho công luận Mỹ và các cơ quan có thẩm quyền của chánh quyền Mỹ biết hành động gian dối trong lời cam kết nhận viện trợ Mỹ của CS Hà nội. Và cơ quan USAID của Bộ Ngọai Giao rất tôn trọng sự thật và sự giám sát của Quốc Hội mà TNS Jim Webb, Chủ Tịch Tiểu ban Đông Á và Thái Bình Dương của Ủy Ban Đối Ngọai của Thượng Viện Mỹ, là người có thẩm quyền về diện địa ngọại giao và nội dung công tác, nên USAID ngưng không giải ngân số tiền ấy cho CS Hà nội.

Cám ơn TNS Jim Webb đưa vấn đề ra để thêm một lần cho nhân dân Mỹ đóng thuế và chánh quyền Mỹ dùng để viện trợ cho CS Hà nội thấy xài trái ý Mỹ, bị lạm dụng như thế nào. Ký bản ghi nhớ với Mỹ dùng tiền viên trợ để tìm hài cốt ba thành phần trong đó hai là CS và một là VNCH, thề mà lọại VNCH – là gian dối rõ ràng. Thế mà khi TNS Webb đặt vấn đề thì Lương Thanh Nghị phát ngôn Bộ Ngoại giao VNCS nói hãng tin AFP, rằng "hợp tác nhân đạo phải đến từ tinh thần thiện chí, chân thành và vô điều kiện".

Số tiến này giấy trắng mực đen ghi rõ trong biên bản Quốc Hội Mỹ khi thảo luận biểu quyết -coi như công chứng thư. Chính Quốc hội Mỹ đã thông qua ngân sách một triệu đô la để giúp VNCS tìm lính mất tích trong Cuộc chiến Việt Nam trong năm tài khóa 2010. Mục đích tìm kiếm và xác định quân nhân Việt Nam mất tích từ cả hai phía của cuộc xung đột. Chinh TNS Webb nói, "Điều quan trọng cần thấy là trong Biên bản Ghi nhớ ký với Chính phủ Việt Nam về chương trình đã nhắc tới chuyện này khi nói tới chuyện" tìm kiếm và xác định danh tính những người lính Việt Nam mất tích trong chiến tranh.Thế mà CS Hà nội đã gian dối và bội bội ước lại còn giả nhân, giả nghĩa nói nào là nhân đạo, thiện chí, vô điều kiện.

Cám ơn TNS Jim Webb về việc làm và lời nói vô cùng cần và quí cho người Việt ở Bắc, ở Nam ở Trung, ở Hải ngọai thấy CS luôn dùng những lời nhân đạo giả dối để che đậy hành động gian ác, kỳ thị của họ. Đặc biệt là người Mỹ gốc Việt, nhứt là lớp trẻ ít kinh nghiệm CS, có một bằng cớ rõ rệt, rất đáng tin về những lời “ngụy” hòa giải hòa họp của CS Hà nội.

Tử sĩ VNCH những người đã chết, được chôn trong Nghĩa Trang nằm im như nấm mồ, mà CS Hà nội còn để nghĩa tranh hoang tàn đổ nát. Và người mất tích CS Hà nội muốn lấy tiển của Mỹ cho để tìm hài cột mà CS Hà nội vẫn gian dối không làm. Huống hồ gì người sống trong nước , CS Hà nội đối xử như công dân hạng hai, mất quê hương ngay trên quê cha dất tổ của mình. Và người đi tỵ nạn CS ở ngọai quốc, CS Hà nội vẫn xem là là lực lượng thù địch trừ những người họ chiêu dụ được đem tiền về VN làm ăn hay ăn chơi.

Cám ơn TNS Jim Webb đã đưa ra ánh sáng về thái dộ và hành dộng giả dối và ngụy hòa giải hòa họp của CS Hà nội. Chính TNS một cựu quân nhân tham chiến ở VN và có vợ là một người Mỹ gốc Việt, làm Chủ tịch rất am tường nhân tình thế thái về Chiền tranh VN nhấn mạnh việc thực hiện chương trình phải thể hiện sự tôn trọng như nhau đối với tất cả những người đã phục vụ trong quân ngũ và chết trong chiến tranh cũng như mang lại sự an ủi cho những người đã mất người thân yêu trong cuộc chiến lịch sử và thảm khốc.

Và TNS nhấn mạnh, "Chương trình hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nhằm tìm kiếm hài cốt của những người lính Việt Nam có thể là cơ hội quý báu để thúc đẩy mục tiêu hòa giải - nhưng chỉ khi nó được thực hiện với sự tôn trọng đúng mực cho tất cả những người đã chiến đấu chứ không phải chỉ đối với một bên này, hay bên kia."

Cũng thế, TNS Patrick Leahy cũng lên tiếng ủng hộ ông Jim Webb trong nỗ lực nhắc đến các quân nhân Nam Việt Nam."Đây là điều quan trọng trong tinh thần hòa giải và đối với quan niệm trung thành và tôn trọng của người Mỹ rằng chúng ta không bao giờ quên những người đã ở bên chúng ta, ngay cả khi chúng ta bước vào tương lai và hợp tác với những người từng chiến đấu chống lại chúng ta."

Nhưng CS Hà nội trước sau như một, miệng thì nói để quá khứ ra sau, hướng vè tương lai phía trước, dùng tất cả mỹ từ chiêu dụ người Mỹ gốc Việt và hải ngọai, nào là “khúc ruột ngàn dặm của quê hương, Việt kiều yêu nước, bộ phận của dân tộc không thế tách rời” để chiêu dụ đem tiền bạc và kiến thức về “xây dựng quê hương”. Nhưng trong hành động ai khác ý với CS từ người trong đến ngòai nước thì CS coi là “lực lượng thù địch”, bắt giam, hình sự hóa thủ tục truy tố về tội tuyên truyền chống phá nhà nước hay lật dổ chánh quyến. CS còn dùng Nghị Quyết 36 dịnh dánh phá, lũng đọan và nhuộm đỏ các cộng đồng Việt hải ngọai nữa.

Và sau cùng cám ơn TNS Jim Webb đã vạch trần hành động gian dối của CS Hà nội. Ngay đối với một số tiền viện trợ một triệu không lớn này, mà CS Hà nội còn ăn đằng sóng nói đằng gió như vậy. Nhứt bất tín vạn bất tín, hỏi những chuyện lớn thì sao. Lời khuyên để đời của TT Nguyễn văn Thiệu vẫn thực tế và đúng đắn“ Đừng nghe những gì CS nói mà nhìn những gì CS làm.”

Ý kiến bạn đọc
11/10/201113:31:29
Khách
" hợp tác nhân đạo phải đến từ tinh thần thiện chí, chân thành và vô điều kiện"....có nghĩa là đưa tiền thì phải dâng hai tay còn bọn tao muốn làm gì thì làm...bọn dốt nát dã man này không thể tồn tại thêm bất cứ một ngày nào trên đất nước VN.
11/10/201121:13:41
Khách
Trong câu chuyện này ta thấy :
Đối với CSVN thì món tiền viện trợ chỉ là 1 triệu dollars. Một số tiền nhỏ, mà chúng có thể bỏ ra mời một vị giáo sư thuyết giảng. Chúng có không nhận được số tiền nhỏ đó cũng không sao.
Nhưng đối với Bộ Ngoại Giao Hoa kỳ thì sẽ là một tiền lệ từ nay tất cả các cuộc viện trợ giúp đỡ giữa Hoa Kỳ và CSVN , hay những bàn thảo gì dính dáng tới cựu chiến binh trong cuộc chiến VN , thì phải tính là ngoài quân đội Hoa Kỳ và CSVN còn có QLVNCH nữa. Nhân viên bộ Ngoại giao Hoa kỳ không thể bỏ qua yếu tố này được.
Vấn đề tiền lệ này thật là đáng kể cho cuộc bàn thảo giữa Mỹ và VN trong tương lai. Thành thật cám ơn Thượng Nghị Sĩ Jim Webb đã tặng Cộng Đồng VN tại Hoa kỳ cái tiền lệ quý giá này!!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.