Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Tức Úc Châu

01/09/200100:00:00(Xem: 3991)
CS TỊCH THU $1 TRIỆU ÚC KIM TRONG CUỘC BỐ RÁP BẮT MA TÚY

SYDNEY: Khuya thứ Hai, 27/8 vừa qua, trong một chiến dịch bố ráp các sào huyệt sản xuất ma túy, cảnh sát Sydney đã tịch thu được hơn $1 triệu Úc Kim tiền mặt, dấu kín trong tủ sắt ngầm ở một trang trại tại Prestons.

Số tiền này được xem là một trong những số tiền mặt lớn nhất mà cảnh sát đã tịch thu được trong các cuộc bố ráp ma túy. Nhân viên có vũ trang của lực lượng đặc nhiệm State Protection Group đã phải đi theo bảo vệ cho số tiền được chuyên chở đến kho lưu trữ tang vật tại Surry Hills.

Tại trang trại ở Prestons, cảnh sát còn tìm thấy số lượng dược chất pseudoephedrine (dùng để bào chế loại ma túy amphetamine) lên đến $350,000 Úc Kim cùng với một số quần áo trị giá hơn $20,000 và hai khẩu súng cùng một số xe đã bị báo cáo là mất trộm trước đây. Hiện hai người đàn ông và một người đàn bà đã bị câu lưu để điều tra.

Cuộc bố ráp tại Prestons này là kết quả của một cuộc bố ráp khác trong ngày tại một cơ ngơi ở Riverstone. Ở đây, sau hơn 5 giờ đồng hồ bao vây, chờ đợi vì nguy cơ căn phòng bào chế ma túy có thể bùng nổ, cảnh sát đã tịch thu được số lượng ma túy methylamphetamine trị giá gần $1.6 triệu Úc Kim.

Hai người đàn ông khác đã bị bắt giữ tại đây.


SỐ NGƯỜI CẦN CỐ VẤN TÀI CHÁNH NGÀY CÀNG NHIỀU

HOBART: Tình trạng nợ nần gia tăng nhanh chóng tại Tasmania đã khiến cho số người chờ đợi được sự giúp đỡ của các cố vấn tài chánh ngày càng nhiều.

Theo như tổ chức phúc lợi xã hội Anglicare thì dịch vụ cố vấn tài chánh của họ ở Hobart hiện đang có một danh sách chờ đợi dài hơn năm tuần và tại Launceston thì thời gian chờ đợi là từ hai tuần trở lên.

Vấn nạn này đã khiến cho Anglicare phải nghiên cứu lại phương pháp làm việc của mình trong một buổi họp khẩn hồi đầu tuần, ngõ hầu giúp đỡ nhân viên có thể đảm bảo được chất lượng của dịch vụ và đồng thời bảo toàn sức khỏe của chính mình.

Bà Cornwell, cố vấn tài chánh thâm niên của Anglicare cho biết số người bị lún sâu vào vòng nợ nần gồm đủ mọi thành phần trong xã hội, từ những người có công ăn việc làm cho đến người vừa bị sa thải và những người lãnh trợ cấp của chính phủ.

Bà nói vấn nạn lớn nhất hiện nay là việc các công ty bị đóng cửa, hoặc phải cắt giảm nhân công khiến cho nhân viên bị mất việc hoặc phải giảm giờ làm việc, đưa đến tình trạng túng thiếu, nợ nần.

Ông Andrew Crawford, giám đốc tổ chức Australian Debt Counsellors, cũng đồng ý rằng đấy là một trong những nguyên nhân chính khiến cho người ta mang nợ. Tuy nhiên, ông cũng cho biết thêm rằng ngay cả những người đã về hưu và giới thanh thiếu niên cũng bị nợ nần quấy nhiễu.

Theo những con số mới nhất của Insolvency & Trustee Services thì trong tài khóa 2000-2001, số người bị phá sản ở Tasmania tăng 14.7% so với năm trước.

PHỤ NỮ HÀNH NGHỀ MÃI DÂM BỊ ĐÁNH ĐẬP GẦN CHẾT

BRISBANE: Một phụ nữ hành nghề "đứng đường' đã bị đánh đập dã man đến bất tỉnh và vứt bỏ tại một lô đất trống ở Bowen Hills hồi cuối tuần qua.

Đây là vụ mới nhất trong những vụ tấn công giới "chị em ta" tại Fortitude Valley trong suốt ba tháng vừa qua. Được biết đã có ít nhất bốn phụ nữ hành nghề mãi dâm bị hãm hiếp, đánh đập trong thời gian đó.

Giới chị em ta đã tường thuật cho phóng viên của tờ Courier Mail về một vụ khác, khi một phụ nữ hành nghề mãi dâm bị lôi vào trong một chiếc xe, chở qua phía Bắc thành phố, và bị hai gã đàn ông thay phiên cưỡng hiếp.

Cảnh sát có biết về những vụ tấn công đó, nhưng chưa ai chính thức khai báo với nhà chức trách về những vụ việc ấy.

Một tài xế taxi đã thấy người phụ nữ tên Debbie, bị vất lõa thể, ngoại trừ đôi giầy bốt cao, tại khu đất trống ở Hurtworth street, Bowens Hills. Cảnh sát đã thẩm vấn người tài xế taxi, bạn bè, gia đình và đồng nghiệp của Debbie.

Cô hiện vẫn mê man bất tỉnh và ở trong tình trạng nguy cập tại bệnh viện Royal Brisbane Hospital.

THỦ PHẠM CÁC VỤ "BỀ HỘI ĐỒNG" SẼ LÃNH ÁN CHUNG THÂN

SYDNEY: Sau cuộc họp dài hơn một tiếng đồng hồ với Thủ hiến Bob Carr hôm đầu tuần, Chánh Án Trưởng của Tòa Thượng Thẩm NSW, ông Jim Spigelman đã tuyên bố rằng những trường hợp hiếp dâm tập thể man rợ nhất sẽ được xử ở Tòa Thượng Thẩm với các bị can có nguy cơ lãnh án tù chung thân, thể theo dự tính của chính phủ trong việc ban hành luật mới về loại tội này.

Cuộc họp được tổ chức sau khi dư luận công chúng phẫn nộ vì bản án "quá nhân nhượng" mà hai anh em tên hiếp dâm tập thể đã nhận lãnh sau khi hãm hại cuộc đời của hai thiếu nữ.

Thủ hiến Bob Carr hoan nghênh quyết định nói trên của Chánh Án Spigelman. Ông nói: "Việc đó có nghĩa là tội [hãm hiếp tập thể] ấy sẽ được xem như trọng tội, ngang hàng với tội sát nhân và buôn lậu ma túy tầm cỡ lớn. Tôi hoan nghênh lời tuyên bố của Chánh Án Trưởng".

Tuy nhiên, luật sư Nick Meagher, chủ tịch Luật Sư Đoàn NSW, lên tiếng cảnh cáo rằng còn bề trái của dự tính ấy mà công chúng cần được biết. Ông nói: "Nếu một người sẽ bị tuyên án chung thân cho tội hiếp dâm, tương tự như tội sát nhân, thì hắn có thể nghĩ "tôi chẳng mất mát gì thêm nữa", và nó có thể có nghĩa là nạn nhân, thay vì có cơ hội sống sót, sẽ bị sát hại".

Ông nói thêm: "Rõ ràng là có một số đông người nghĩ rằng tội nhân cần phải bị sống trong vòng lao lý cho đến cuối đời. Và tôi có thể thông cảm với phụ huynh của nạn nhân khi họ mang những nguyện vọng như vậy trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, chuyện đó có đúng hay không lại là một chuyện khác".


CẢNH SÁT BẮN NGƯỜI 11 LẦN LIÊN TIẾP "ĐỂ TỰ VỆ".

BRISBANE: Trong một phiên tòa thẩm định (coroner's inquest) tại Brisbane Coroner's Court hôm đầu tuần, trạng sư bào chữa đã yêu cầu tòa không nên quyết định buộc tội sát nhân cho viên cảnh sát đã bắn liên tiếp 11 viên đạn vào thân thể một người đàn ông bị bệnh tâm thần.

Người cảnh sát viên, được gọi dưới biệt danh P01 đã bắn chết Benjamin Paul Basford hồi tháng 5 năm ngoái. Bằng chứng đưa ra tại tòa cho biết Basford là một người đàn ông bị bệnh tâm thần nhưng trong ngày bị bắn đã không uống thuốc điều trị và thêm vào đó lại đang bị ảnh hưởng của hai loại ma túy: amphetamine và cần sa.

Được biết đêm hôm đó, Basford đi lang thang ngoài đường, tay nắm chặt một con dao, và cảnh sát đã được báo động sau khi Basford nhảy vào xe của một người lạ mặt, rồi xông vào một căn nhà trên đường, trừng mắt ngó chăm chăm vào người trong nhà.

Các thám tử điều tra vụ án cho tòa biết khi P01 gặp Basford trên đường thì Basford, tay cầm dao, xông thẳng đến tấn công anh ta. P01 bèn nả luôn năm phát đạn vào kẻ quá cố khiến ông ta ngã nhào. Nhưng ông ta lại vụt đứng dậy khiến P01 phải bắn ông thêm 6 lần nữa.

Trạng sư biện hộ, Peter Davis, bạch với tòa rằng thân chủ của ông thực sự lo sợ cho tính mạng của mình khi anh bắt đầu nổ súng. Ông nói: "Anh đã được huấn luyện rằng khi bị tấn công bằng dao, cách tự vệ thích hợp nhất là bắn, và bắn cho đến khi nào mối nguy hiểm bị giải trừ". Vì thế, theo ông, chuyện P01 bắn bao nhiêu phát không phải là vấn đề.

Trạng sư trợ thẩm, ông Bill Isdale, cũng đồng ý rằng P01 không nên bị buộc tội sát nhân.

Thẩm phán Michael Halliday không tuyên bố kết quả.

DỤ DỖ NỮ SINH VỊ THÀNH NIÊN, THẦY GIÁO ĐI TÙ

ADELAIDE: Khi Gregory Fletcher, giáo sư âm nhạc, yêu mê cô nữ sinh 14 tuổi bé bỏng thì anh biết anh có nguy cơ bị mất tất cả: sự nghiệp, gia đình và sự tự do, nếu anh tiếp tục theo đuổi mối tình ấy.

Anh lớn hơn cô bé 20 tuổi, đã có gia đình và hai con. Cô bé thì "làn môi chưa hôn ai qua một lần". Thế nhưng, bất chấp mọi lo âu của cha mẹ cô cũng như lời cảnh cáo của ông hiệu trưởng, anh đã dẫn dụ cô vào một mối quan hệ tình dục với anh.

Hôm đầu tuần, anh đã phải nhận lấy hậu quả cho hành động "vô cùng ngạo mạn" của anh tại Tòa. Anh đã cúi gầm mặt khi phải lắng nghe cô nữ sinh và mẹ cô đọc bản tường trình về ảnh hưởng sâu đậm từ hành vi của anh lên cuộc đời họ.

Cô nữ sinh nói "sự thơ ngây trong trắng của thời niên thiếu đã bỏ tôi mà đi". Cô đọc thêm "bây giờ tôi không tin vào tình yêu được nữa". Cô kết thúc bằng câu: "Tôi cảm thấy không còn một điều gì có thể cứu vãn tôi được nữa. Lệ tôi sẽ không bao giờ ngừng rơi".

Fletcher đã nhận sáu tội thầy giáo ái ân bất hợp pháp, một tội phạm thuần phong mỹ tục và một tội tấn công tình dục. Tháng tới anh sẽ bị tuyên án.

VẪN CÒN TRANH CÃI VỀ VẤN ĐỀ CHO HỌC SINH ĐI XE BUÝT MIỄN PHÍ

CANBERRA: Ba tháng trước đây, bộ trưởng Dịch Vụ Đô Thị ACT, ông Brendan Smyth tuyên bố chính sách mới của chính phủ ACT về việc cho phép học sinh được sử dụng phương tiện giao thông công cộng miễn phí trên đoạn đường từ nhà đến trường. Và ông cũng khẳng định rằng vào ngày 3/9, chính sách sẽ được áp dụng.

Kể từ hôm ấy, chính sách này trở thành một đề tài tranh cãi khá sôi nổi và là điểm khác biệt rõ rệt nhất giữa chính phủ Tự Do và đảng Lao Động đối lập. Đảng Lao Động cương quyết sẽ xóa bỏ chính sách này một khi thắng cử.

Phụ huynh tại các trường công lập cũng như nghiệp đoàn giáo chức của cả trường công lẫn trường tư đều chống lại chương trình này, và cho rằng chi phí của chương trình nên được chuyển vào việc tu bổ và xây dựng phòng ốc hoặc cung cấp những dịch vụ cần thiết hơn cho học vấn của các em. Nghiệp đoàn hiệu trưởng, vốn ít khi tham dự vào những cuộc tranh luận khác, cũng lớn tiếng chống đối lại chính sách ấy.

Như những người chống đối dự đoán, học sinh tư thục được lợi hơn học sinh công lập khi chính sách được thi hành. Theo những con số cập nhật nhất, mức độ học sinh công lập làm đơn xin, và nhận được, thẻ di chuyển miễn phí chỉ bằng phân nửa mức học sinh tư thục mà thôi.

CỰU THỦ HIẾN KENNET TÁI XUẤT GIANG HỒ"

MELBOURNE: Gần ba năm sau khi rời bỏ chính trường tiểu bang, hồi đầu tuần, cựu thủ hiến Jeff Kennett đã mập mờ hé mở cho giới truyền thông Victoria thấy ý định của mình trong việc trở lại chính trường, nhưng ở bình diện liên bang.

Trong một buổi phỏng vấn với đài truyền thanh 3KA, ông nhắn nhủ: "Nếu tôi cảm thấy rằng quốc gia đang được những bàn tay vững chắc lèo lái, và có định hướng vào tương lai, có lẽ tôi sẽ không..., thế nhưng,... vài người đã hỏi tôi về việc này... Tôi không hoàn toàn gạt bỏ vấn đề này được".

Sau đó, ông lại khẳng định với phóng viên của tờ Herald Sun rằng không có cách nào mà ông lại có thể gạt bỏ vấn đề ấy sang một bên được. Ông cho biết ông sẽ cân nhắc vấn đề vào năm tới, như một phần trong kế hoạch thập niên về sự nghiệp của mình.

Ông nói: "Còn quá sớm để nói. Tôi đã quyết định khi rời chính trường rằng mình sẽ không bàn tán gì ráo trọi về tình hình chính trị và tôi đã cố giữ mồm giữ miệng. Việc đó khiến tôi thấy tươi tỉnh thảnh thơi, và hiện giờ tôi đang làm một số công việc mà tôi thực sự cảm thấy thú vị. Còn sang năm, khi tôi bắt đầu suy tính về 10 năm tới của đời mình, liệu chính trị có chiếm một phần nào trong quãng thời gian đó không" Có thể có, mà cũng có thể không."

Tưởng cũng nên nhắc lại, đã có một thời ông Kennett được xem như là một chính trị gia có tầm cỡ, có thể là lãnh tụ liên bang của đảng Tự Do.

Thế nhưng, vợ ông, bà Felicity Kennett thì lại cho rằng chồng bà đùa chơi cho vui thôi, bà nói: "Tôi không hình dung được ổng sẽ lại làm lại từ đầu. Ổng chỉ đùa chơi vậy thôi. Ổng quạy một chút đó mà."

THỦ TƯỚNG HOWARD NHẤT QUYẾT XUA ĐUỔI NGƯỜI TỴ NẠN

CANBERRA: Chính phủ liên bang Úc đã tỏ thái độ cứng rắn nhất từ trước đến nay trong vấn đề người tỵ nạn đến Úc bằng đường biển, nhằm ngăn chặn luồng sóng tỵ nạn mới nhất đang liên tục tiến đến bến bờ Úc.

Sau một cuộc họp với nội các hôm thứ Hai đầu tuần, Thủ Tướng John Howard đã ra lệnh từ khước không cho chiếc tàu chở hàng Tampa của Na Uy tiến vào hải phận Úc.

Ông thông báo với quốc hội rằng quyết định ấy nhằm gởi một thông điệp đến những kẻ buôn người rằng nước Úc "không phải dễ mềm lòng" đâu. Ông nói thêm rằng Nam Dương là quốc gia có trách nhiệm với số người tỵ nạn đó, bởi vì chiếc Tampa vớt họ khi họ còn ở trong hải phận của Nam Dương, cách đảo Christmas bốn giờ đồng hồ.

Theo ông, đấy là vấn đề giữa hai quốc gia Nam Dương và Na Uy, bởi vì, chiếu theo luật quốc tế thì chiếc Tampa phải đưa những người này đến hải cảng gần nơi họ được vớt nhất. Và hải cảng đó là Merak, gần Jakarta.

Giáo sư Don Rothwell, chuyên gia Luật Hàng Hải Quốc Tế (Maritime Law), thuộc đại học Sydney, đặt nghi vấn về tư cách pháp lý của quyết định nói trên của chính phủ Howard. Ông nói: "Một khi con tàu đã vào hải phận của một quốc gia, thì người trên tàu phải được hưởng quyền lợi và sự bảo vệ mà luật lệ quốc tế đã ban cho".


TRẺ EM 10 TUỔI ĐÃ THỦ DAO PHÒNG THÂN

MELBOURNE: Sau việc cậu học sinh 16 tuổi David Hossack, bị đâm chết cuối tuần qua trong một cuộc tranh cãi giữa hai nhóm thiếu niên, nhiều nhân viên xã hội đặc trách thanh thiếu niên cho biết, hiện nay nhiều người trẻ tuổi, kể cả nhiều em thiếu nhi tuổi học sinh tiểu học, có khuynh hướng thủ dao trong người khi ra đường phố.

Nhân viên của tổ chức phúc lợi xã hội Open Family, anh Jamie Boyd cho hay anh biết có nhiều trường hợp trẻ em mới 10 tuổi cũng lận dao vào người khi ra phố. Anh cho biết sở dĩ các em làm như vậy là vì các em muốn phòng ngừa chuyện bị tấn công bởi những thiếu niên có lận dao! Anh nói: "Các em không cảm thấy an toàn trong xã hội. Lý luận của mấy em là để phòng thân bởi vì những đứa khác thủ dao. Vấn đề tối hậu vẫn là thủ cho ấm lưng".

Anh Boyd còn cho biết thêm, giới trẻ hiện giờ ưa chuộng loại dao rạch thùng có bán tại các tiệm bán dụng cụ bởi vì "mấy cây này dễ lượm, rẻ, dễ giấu và có thể gây thương tích trầm trọng".

Theo thống kê vừa được công bố của cảnh sát Victoria thì trong tài khóa 2000-2001, những vụ án dính líu tới dao tăng vọt 25.7%. Số vụ án mà dao được sử dụng là 2816 vụ, so với 2241 trong năm 1999-2000.

Điều cần lưu tâm đến là mức độ tăng tiến đáng ngại này xảy ra mặc dù chính phủ tiểu bang Victoria đã ban hành lệnh cấm bán dao từ năm ngoái.

MỘT NGƯỜI VIỆT NỔI DANH ĐẤM BÓP ĐẠI TÀI

SYDNEY: Anh Nguyễn Long là một người bị nhiều người theo đuổi, rượt tìm, bởi vì anh được xem là ... sư phụ đấm bóp tại Úc Châu.

Danh sách khách hàng thường xuyên của anh có thể được xem như là quyển niên giám những người nổi tiếng từ mọi giới, chẳng hạn như siêu minh tinh thời trang Elle McPherson, tay quần vợt cừ khôi Pat Rafter, võ sĩ quyền anh danh tiếng Kostya Tszyu vv..

Gần đây, do sự yêu mến của khách hàng, anh đã phải cân nhắc kỹ lưỡng những lựa chọn của mình. Nghe nói Longy (như khách hàng thân mến vẫn gọi anh) đã được đội banh bầu dục South Sydney mời về làm chuyên viên xoa bóp toàn thời của dội, thế nhưng có lẽ anh phải từ chối sự ưu ái ấy, mặc dù ông tổng giám đốc của đội banh, Paul Dunn, là thân chủ của anh.

Mỗi cuối tuần là anh biểu diễn tài nghệ của mình để giải tỏa những nhức mỏi, đau đớn của nhà tài phiệt Frank Lowy, chủ nhân ông của chuỗi thương xá Westfields. Thêm vào đó, dàn tài tử và nguyên ê-kíp sản xuất cuốn phim Matrix lại sắp qua đây để thực hiện những cuốn phim tiếp nối cuốn phim ăn khách này thì chắc chắn anh sẽ không còn giờ rảnh rỗi.

Được biết nam tài tử Keanu Reeves và hai anh em đạo diễn Wachowski là đồ đệ trung thành của sư phụ Longy. Anh đã từng được họ ưu ái chở đi khắp nơi trên nước Úc để đấm bóp trong kỳ quay phim trước.

NỖ LỰC TUYỂN MỘ CẢNH SÁT TỪ CÁC CỘNG ĐỒNG SẮC TỘC

MELBOURNE: Các lực lượng cảnh sát trên toàn quốc đã phối hợp tổ chức chương trình khuyến khích thành viên các cộng đồng sắc tộc gia nhập vào lực lượng cảnh sát địa phương.

Hôm đầu tuần vừa qua, một cuốn băng video thực hiện tại Victoria, qua năm ngôn ngữ cộng đồng, kể cả Việt ngữ, đã được phổ biến rầm rộ. Đây là một phần của kế hoạch tuyển mộ cảnh sát viên từ các cộng đồng này. Phòng Cố Vấn Sắc Tộc Cảnh Sát Quốc Gia (National Police Ethnic Advisory Bureau) đưa ra ý kiến thực hiện cuốn video với mục đích đảm bảo rằng thành phần của các lực lượng cảnh sát sẽ phản ảnh trung thực dân số địa phương.

Bà Christine Nixon, Tổng Tư Lệnh cảnh sát Victoria cho biết con số quá ít oi những cảnh sát viên từ những nền văn hóa khác là mối vấn nạn mà tất cả các lực lượng cảnh sát khắp nước Úc đều đang cố gắng hóa giải.

Bà nói: "Chúng ta không thể nào chỉ có một Bộ Cảnh Sát gốc Anh-Saxon làm việc với dân chúng từ nhiều nền văn hóa và sắc tộc khác nhau, bởi vì thông thường cảnh sát sẽ không hiểu về những nền văn hóa đó".

Bà nói thêm rằng cảnh sát viên từ các nguồn gốc văn hóa khác đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo an cho xã hội. Theo bà thì "Người ta sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu người ta nhìn thấy được rằng trong cảnh sát cũng có những người thuộc cùng văn hóa, chủng tộc và ngôn ngữ như họ".

NỮ SINH LÊN ÁN THỦ TƯỚNG HOWARD

CANBERRA: Trong kỳ thi tài hùng biện của giới trẻ vừa qua tại Đại Học Quốc Gia Úc do Hội Ân Xá Quốc Tế tổ chức, một thí sinh đã mạnh miệng chỉ trích thủ tướng John Howard đã có những chính sách kỳ thị người đồng tính luyến ái.

Cô Renee Myers, một nữ sinh của trường trung học Erindale, đã biện minh một cách hùng hồn với sức lôi cuốn mãnh liệt về những sự đàn áp hung bạo tàn nhẫn của những chế độ độc tài, kỳ thị sự đồng tính luyến ái, đã áp đặt lên những người có lối sống khác biệt này. Cô cũng đã đưa ra những thí dụ điển hình, rõ rệt về những cảnh "hãm hiếp, đánh đập và tù đày" tại những quốc gia cố chấp, hẹp lượng, độc đoán này.

Sau đó, cô chuyển hướng, chĩa mũi dùi tấn công chính phủ Úc. Cô nói: "Những hành động man rợ như thế chỉ xảy ra ở những quốc gia chậm tiến thôi, có phải thế không" Những xã hội Tây Phương văn minh, tiên tiến không bao giờ cho phép những chuyện dã man như thế xảy ra, đúng không" Sai bét".

Cô nói rằng mặc dù chúng ta vẫn nghĩ rằng những quốc gia như Hoa Kỳ và Úc phải "hướng dẫn bằng hành động cụ thể" trong nỗ lực xóa tan sự kỳ thị những người đồng tính luyến ái, thì chính những quốc gia này lại rất bất công đối với họ.

Cô cho biết Bộ Y Tế và Dịch Vụ Cộng Đồng Hoa Kỳ đã báo cáo rằng những người đồng tính luyến ái, cả nam lẫn nữ, tại Hoa Kỳ có nguy cơ tự vẫn gấp bốn lần mức độ trung bình, bởi vì họ bị đối xử bất công.

Tại Úc, cô cho biết, trong tuần qua, chính thủ tướng John Howard đã tỏ thái độ kỳ thị khi ông "từ chối không chấp nhận rằng mối quan hệ giữa những cặp tình nhân đồng tính luyến ái cũng có giá trị và đậm đà như một cuộc hôn nhân".


MỨC SỬ DỤNG "ÁO MƯA" TRONG GIỚI TRẺ TĂNG VỌT

MELBOURNE: Theo kết quả một cuộc thăm dò của công ty sản xuất bao cao su an toàn tình dục Ansell thì mức sử dụng bao cao su trong giới trẻ thuộc lứa tuổi 16-24 là 58.3%, cao nhất cho lứa tuổi này từ xưa đến nay.

Tuy nhiên, con số người trẻ có những hoạt động tình dục năng nổ đã giảm xuống 2.4%.

Phát ngôn viên của Ansell, ông Burton Van Rooyen cho biết lứa tuổi 16-24 là lứa tuổi có nhiều nguy cơ nhất trong việc bị những thứ bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục.

Cuộc thăm dò, do công ty nghiên cứu Roy Morgan Research thực hiện, theo dõi con số người năng nổ trong các hoạt động tình dục cùng việc sử dụng bao cao su an toàn trong 10 năm qua.

Cuộc thăm dò cho thấy cách đây 10 năm, có 40.5% người trẻ tuổi sử dụng bao cao su, tăng lên năm 1998, rồi giảm xuống liên tiếp hai năm, để rồi năm nay tăng vọt lên thêm 13%.

Trong khi mức hoạt động tình dục năng nổ giảm xuống trong lứa tuổi 16-24, thì trong lứa tuổi 25-36, nó lại ở mức cao kỷ lục 96%.

TÙ NHÂN KIỆN CHÍNH PHỦ KHÔNG CHO CẢI GIỐNG

SYDNEY: Một người bị tù về tội cưỡng dâm trẻ thơ đã được chính phủ đài thọ cho chi phí cải giống lúc đang ở tù, bây giờ lại đưa chính phủ tiểu bang NSW ra tòa vì đã từ chối không cho phép anh ta cải giống ngay từ lúc ban đầu khi anh yêu cầu.

Các luật gia cố vấn chính phủ nên trả tiền bồi thường cho chị ta (bây giờ là đàn bà) vì chị ta rõ ràng đã bị kỳ thị.

Thế nhưng chính phủ NSW đã quyết tâm sẽ tranh cãi đến cùng, và bộ trưởng Y tế Craig Knowles đã từ chối không chịu trả một số tiền có thể lên đến $170,500 để điều đình gác bỏ vụ kiện.

Được biết người tù, bây giờ mang tên Anna Lawarik, bị tuyên án 7,5 năm tù vào tháng 9/97 vì đã cưỡng bức trẻ thơ. Khi Lawarik bị bắt thì chính sách của Bộ Cải Huấn là chỉ tiếp tục thuốc men cho những tù nhân nào đang theo chương trình thuốc men cải giống trước khi vào tù. Và vì thế khi Lawarik nộp đơn xin cải giống thì liền bị bác đơn. Và rồi Lawarik đã đâm đơn kiện lên Ủy Ban Chống Kỳ Thị. Đến năm 1999 thì có sự hòa giải, và, từ những giảo nghiệm tâm thần của Lawarik, bộ Cải Huấn thay đổi chính sách, ngỏ hầu cho phép những tù nhân trong tình trạng tương tự như Lawarik được quyền cải giống, nếu họ có thể chứng minh được rằng họ không còn là mối hiểm họa cho xã hội nữa sau khi cải giống.

Tuy thắng, nhưng Lawarik vẫn tiến hành vụ kiện, và có thể có cơ hội thắng từ $5,000 đến $170,500 Úc Kim.

Mặc dầu đã được cố vấn nên điều đình hòa giải, bộ trưởng Y tế Craig Knowles nhất định sẽ vác chiếu hầu tòa chứ không điều đình.

Ý KIẾN CÁC CỤ GIÀ VỀ KỲ BẦU CỬ LIÊN BANG SẮP TỚI

CANBERRA: Hồi đầu tuần, ký giả của tờ Canberra Times đã làm một cuộc phỏng vấn chớp nhoáng với một số người già trong một viện dưỡng lão tại Canberra như một cuộc thăm dò ý kiến của những công dân lão niên này về cuộc bầu cử liên bang tới đây.

Ba trong số những người được phỏng vấn có thể được xem là điển hình cho tầng lớp cử tri mà chính phủ John Howard đang ve vãn để kiếm phiếu: bà Ellis 90 tuổi, ông Salmon 76 tuổi và bà Salmon cũng 76 tuổi.

Bà Ellis cương quyết sẽ bỏ phiếu cho đảng Tự Do, ông Salmon nhất định sẽ bầu Lao Động, và bà Salmon thì chưa quyết định.

Bà Ellis cho rằng chính phủ Howard đã chăm sóc kỹ càng cho những công dân lớn tuổi. Ông Salmon nghĩ rằng chỉ có đảng Lao động mới thực sự lo lắng cho những người yếu thế trong xã hội. Bà salmon thì nói bà chưa quyết định hẳn hòi, nhưng bà không nghiêng về phía thủ tướng Howard lắm bởi vì: "Ông ta đã nói láo... giống Paul Keating thuở trước. Vấn đề là liệu Kim Beazley có rút tỉa được bài học gì từ những sự việc đó chưa""

Và đó cũng là câu hỏi của toàn thể cử tri Úc.

TỔNG TƯ LỆNH CẢNH SÁT CHO "KẺ NẰM VÙNG" KIỂM SOÁT THUỘC CẤP

SYDNEY: Trong cuộc phỏng vấn với chương trình Sunday của đài truyền hình số 9, tổng tư lệnh cảnh sát NSW ông Peter Ryan cho biết ông đã tổ chức một toán đặc nhiệm bí mật để kiểm tra lại những dữ kiện, tin tức và lời cố vấn mà các tư lệnh cảnh sát từng vùng cung cấp cho ông, để ông có thể biết được chính xác tình trạng an ninh và những vấn đề tội phạm tại NSW.

Ông cho biết ông không còn tin tưởng vào những dữ liệu mà các tư lệnh vùng cung cấp cho ông, bởi vì một số trong bọn họ vẫn còn phong thái của thời xưa, trước khi Ủy Ban Hoàng Gia Chống Cảnh Sát Tham Nhũng ra tay trong sạch hóa hàng ngũ cảnh sát.

Khi được hỏi về bản báo cáo của Ủy ban quốc hội về tình trạng cảnh sát ở Cabramatta, và sự chỉ trích của Ủy ban dành cho ông và hàng ngũ lãnh đạo cảnh sát, ông nói ông là người chịu trách nhiệm tối hậu về tất cả mọi chuyện xảy ra trong lực lượng cảnh sát tiểu bang.

Tuy nhiên, ông nói thêm "chúng ta phải dựa vào tư lệnh vùng" để cung cấp dữ kiện chính xác, và ông hoàn toàn không thể dựa vào những gì mà "thuộc cấp báo cáo" và "chúng tôi sẽ đưa vào một nhóm người khác để luôn luôn kiểm tra mọi nơi một cách bí mật".

Ông tin rằng một số sĩ quan cao cấp của ông đang tìm cách chống cự lại ông và ông tin chắc rằng vài người trong số họ đang nhắm vào cái ghế của ông.

Ông cũng cho biết, sau khi mãn hợp đồng vào tháng 2. 2004, ông có lẽ sẽ không ký thêm một hợp đồng mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự.
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah đã từ chức sau ba năm phục vụ trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.