Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình Chống Tài Phiệt

07/10/201100:00:00(Xem: 8046)
Biểu Tình Chống Tài Phiệt

Vi Anh
Cuộc biểu tình gọi là Chiếm Wall Street (Occupy Wall Street) là một cuộc biểu tình vì dân nghèo chống tài phiệt. Cuộc biểu tình đó thành phố New York đã tăng nhân số lên hàng ngàn và biến thành phong trào phát triển sang hàng trăm thành phố lớn khắp nước Mỹ.
Phân tích cho thấy về kỹ thuật vận động và huy động quần chúng biểu tình trên Internet chẳng những thành công ở Bắc Phi, Trung Đông tạo Mùa Xuân Á rập lật đổ độc tài mà còn đắc dụng ngay tại Mỹ, quê hương của computer và Internet trong công cuộc biểu tình vì dân nghèo chống tài phiệt.
Phong trào biểu tình chống tài phiệt, đòi công bằng cho dân nghèo khởi xướng qua trang mạng “OccupyWallSt.org.. Web này tuyên xưng "Chúng tôi là 99% của dân số không dung tha cho lòng tham và thói tham nhũng của 1% còn lại nữa. Chúng tôi dùng những chiến thuật cách mạng của Mùa Xuân Cách Mạng Á rập để tiến tới cứu chúng tôi và chúng tôi khuyến khích bất bạo động”. Lời kêu gọi ấy đã đánh động được lòng người Mỹ. Chủ trương đòi hỏi công bình cho đại đa số người Mỹ nghèo đối với tối thiểu số tài phiệt quá giàu trên mồ hôi nước mắt người nghèo, ngày càng được nhiều người Mỹ ủng hộ, nhiều tiểu bang tòan quốc Mỹ ủng hộ.
Thực vậy, Văn Phòng Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ cho biết dân Mỹ nghèo thêm, con số tăng cao nhất kể từ khi Cục Điều tra Dân số Mỹ bắt đầu thu thập dữ liệu vào năm 1959. Năm ngoái 2010, số người Mỹ nghèo là 46,2 triệu, năm nay 2011 ắt còn cao hơn vì kinh tế vẫn suy trầm và tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn trên 9%. 25,8% người Mỹ gốc Phi Châu và 25,3% người Mỹ gốc Tây Ban Nha đang sống trong nghèo đói. Số người Mỹ không có bảo hiểm y tế vẫn còn khoảng 50 triệu.
Nước Mỹ đệ nhứt siêu cường thế giới, kinh tế, chánh trị, quân sự, giấc mơ của nhiều người trên thế giới mà hố sâu ngăn cách nghèo giàu trong dân chúng như vậy, Nên lời kêu gọi biểu tình và cuộc biểu tình chiếm Wall Street dễ bắt lửa và lửa lan nhanh, xa và rộng lắm.
Ban đầu chỉ một số nhóm người vận động chống lại những hành động quá lố, những quyền lợi và bổng lộc quá quắc của bọn tài phiệt. Nhưng phong trào thay vì yếu đi và tàn lụi, nó bùng lên và lan ra. Đến đâu"
Chỉ trong ba tuần lễ bắt dầu tứ ngày 17 tháng 9 những người biểu tình không được xuống đường phải co cụm trong một công trường nhỏ gần Wall Street ở New York. Họ gọi đó là Công Trường Tự do theo kiểu người biểu tình ở Ai Cập phong thánh cho Công Trướng cứ điểm và điểm xuất phát của phong trào biểu tình lật đổ độc tài ở Ai cập được gọi là mùa Xuân Á rập.
Từ khi bám được cứ điểm nhỏ này số người biểu tình lại lớn lên, tăng dần 100 rồi 300, và cuối tuần của tháng 9 lên hàng 1000 người, cụ thể ngày chủ nhựt 2 tháng 10, báo chí độc lập cho biết có cả 1,500 người, gấp ba những ngày trước.
Quan trọng nhứt, cuộc biểu tình Chiếm Wall Street ở New York phát triển theo vết dầu loang về diện địa cũng như nhân sự. Làn sóng cách mạng chống tài phiệt, đòi công bình cho ngưới Mỹ nghèo lan qua cả 100 thành phố lớn Hoa Kỳ, từ Houston miền Nam lên Chicago Miền Bắc, xuống Philadelphia Miền Đông tới San Francisco Miển Tây. Ở Boston, dân biều tình đóng đô ngang trụ sở Quỹ Dự Trữ Liên Bang và đòi đóng cửa ngân hàng trung ương này của Mỹ.

Biểu tình đa số là lớp trẻ, đặc biệt là sinh viên và người thất nghiệp. Và cũng không thiều những người có máu biễu tình trong người như những hippies già và những người thuộc phong trào xanh bảo vệ môi sinh khắp thế giới.
Họ nói họ dùng chiến thuật cách mạng của Mùa Xuân Á rập nhưng hành động văn nghệ hơn, đờn guitar, hát nhạc Mỹ, và diễn trò khôi hài bọn tài phiệt. Đặc biệt chưa thấy người nào tỏ ra hy sinh cho chánh nghĩa công bằng cho người nghèo.
Họ không có người lãnh đạo chỉ huy, không có ban tổ chức, không có những yêu sách rõ ràng. Nhưng họ hành động rất có tổ chức, tỏ rõ nổi bất mãn hệ thống tài chánh độc quyền và giai cấp tài phiệt tham ô nhũng lạm, túi tham không đáy đang nắm các định chế tài chánh công và tư ở Mỹ.
Họ tự đứng lên, nổi dậy, xuống đường chống các nhà tài phiệt chủ ngân hàng lương quá cao, bổng lộc quá lớn, tiền thưởng quá nhiều mà làm cho ngân hàng sập tiệm khiến chánh quyền phải lấy tiền thuế của dân để cứu trợ nếu không hệ thống tài chánh của Mỹ đổ vỡ. Họ đổ tội cho những người này làm cho các cơ sở sản xuất kinh doanh thất bại, sa thải người làm, gây thất nghiệp. Họ gọi những người tài phiệt này làm những tội ác có tổ chức. Họ kêu gọi đóng cửa Quỹ Dự Trữ Liên bang quách cho rồi.
Người biểu tình tổ chức nơi ăn trưa, đồ ăn, thức uống do những người cảm tình đem đến hiến. Có trạm y tế có những chuyên viện tâm lý trị liệu cho người thất nghiệp. Có họp thư như một thùng thư của một nhà hàng cảm tình cho mượn.
Họ làm ra một tờ báo mạng tên báo Occupied Wall Street Journal, do hai nhà báo giúp. Nhờ Internet, ngay khi công bố dự án được những người cảm tình tăng 12,000 dollars. Giữa công trường cứ điểm họ lập ra trung tâm truyền thông với nhiều máy computers loan tải những hình ảnh sống động, hội thọai, chat, blogs, Facebook, Twitter cũng như để phổ biến tin tức, lời nhắn, và thông báo.
Phong trào biểu tình chống tài phiệt, đòi công bằng cho người nghèo bùng lên. Tăng nhân số hàng ngàn người ở Wall Street New York và lan rộng cả 100 thành phố khắp nước Mỹ sau vụ cảnh sát bắt 700 người biểu tình vì đã cản trở lưu thông trên cầu Brooklyn, không theo lịnh của cảnh sát phải nhường lối đi cho bộ hành.
Dù hầu hết được thả sau đó. Nhưng người Chicago, Boston, Los Angeles và cả 100 thành phố khác xuống đường ửng hộ phong trào biểu tình Chiếm Wall Street.
Báo chí từ trước đó coi cuộc biểu tình ở Wall Street là chuyện nhỏ, sau ngày Cảnh sát bắt 700 người, truyền thông đại chúng Mỹ đồng hệ thông tin, nghị luận như tin nóng, trang đầu.
Tỷ phú như George Soros nhập cuộc, tuyên bố ủng hộ những người biểu tình. Ở New York Khôi Nguyên Kinh tế Nobel Joe Stiglitz và kinh tế gia Jeff Madrick, tác giả quyền sách bán chạy nhứt mới xuất bản Age of Greed (Thời Đại Tham Lam), đến nói chuyện với người biểu tình.
Nhưng cũng có dư luận chê bai. Tờ báo thiên tả Mother Jones chê biều tình này không có thông điệp rõ ràng, quá yếu, chỉ có 2,000 người biểu tình với một dân số 312 triệu người Mỹ thì quá ít.
Trái lại Dorian Warren, giáo sư Khoa Chánh trị của Đại học Columbia, thì khác, cho phong trào biểu tình này sẽ tiếp tục và lớn lên vì theo lời Ông, "Công luận bất mãn. Tám trên mười người Mỹ không hài lòng về hướng đi đã chọn cho đất nước.”

Ý kiến bạn đọc
12/10/201105:15:56
Khách
Chúng ta chống Việt cộng. Nhưng đừng làm chướng ngại vật của sự vận động phát triển. Sự đề nghị của bạn đọc Peter, về chữ "co cụm", có phần cực đoan. Cho đến bây giờ, có một Hàn lâm viện của bất kỳ tổ chức nào, bất kể Saigon trước 1975, hay của các cộng đồng Việt hải ngoại để định nghĩa một tiếng Việt đúng đắn chưa? Chưa có. Vậy thì lấy gì làm bản đối chiếu và tiêu chuẩn. Còn lấy cảm tính của cá nhân thì sẽ có nhiều người không phục vì không có căn cứ. Chưa kể ngôn ngữ là một quá trình vận động và phát triển từng giờ, từng phút. Những gì mà chúng ta đem theo qua hải ngoại sau 1975 từ một nền văn hoá chỉ riêng cho một "cộng đồng" Saigon 1975 mà thôi. Những gì mà trong nước đang xử dụng, mặc dù có rất nhiều sai xót và ngu xuẩn, nhưng lại được 70 triệu người nghe và nói. Họ chỉ có thể thay đổi nếu có một viện hàn lâm định nghĩa lại tất cả các từ ngữ. Lý thuyết là thế nhưng thói quen cũng khó bỏ.
Những người làm công việc viết lách và biên soạn đều phải đọc tài liệu từ nhiều nguồn: trong nước, hải ngoại và cả ngoại quốc. Do đó, hầu như đã quen với các cách dùng từ đương đại. Nếu họ được hỏi ý nghĩa hoặc đánh giá về một con chữ, thì những người như ông Vi Anh đây, thừa sức giải thích chữ nào chính xác. (Còn đúng hay sai thì tuỳ theo qui ước của mọi người trong cộng đồng 1 ngôn ngư.
Xin lỗi, hơi dài dòng, tuy nhiên, vạch từng con chữ ra thì... cũng cực đoan giống bọn cộng sản móc 3 đời lý lịch.
09/10/201114:25:41
Khách
Để bảo tồn văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam. Kính đề nghị ông Vi Anh tuyệt đối không dùng từ ngữ Việt Cộng, như tiếng ":CO CỤM' trong bài nầy. Kính xin quý vị trong các cơ quan truyền thông tiếp tay trong việc bảo tồn văn hoá tiếng Việt bằng cách tuyệt đối không dùng các từ ngữ Việt Cộng trong các bài viết. Rất mong thay. !!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.