Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo Kinh Tế VN về Triển Vọng 2012 và Giải Pháp Thú Nhận: VN Vào Vòng Xoáy Lạm Phát, Cần Để 30% Công Ty Phá Sản

26/09/201100:00:00(Xem: 3177)
Hội Thảo Kinh Tế VN về Triển Vọng 2012 và Giải Pháp Thú Nhận: VN Vào Vòng Xoáy Lạm Phát, Cần Để 30% Công Ty Phá Sản

HANOI -- Nhà nhà thi đua, người người rủ nhau lập doanh nghiệp... Và bây giờ tới lúc, lời chuyên từ giới doanh nhân được TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, ghi lại là cần phải phá sản 30% doanh nghiệp hiện nay để cứu nền kinh tế VN, trong khi VN đã vào vòng xoáy lạm phát.
Bản tin nhan đề “2012: Nên phá sản thêm 30% doanh nghiệp” đăng trên báo Pháp Luật hôm cuối tuần đã nêu vấn đề cụ thể này, nhằm cứu VN ra khỏi nơi các chuyên gia gọi là “vùng xoáy của lạm phát.”
Bài báo ghi nhận rằng trước giờ, địa phương nào cũng muốn có cảng, sân bay mà không cần biết có phù hợp với điều kiện kinh tế vùng hay không.
Bài báo ghi lời nhận định của PGS-TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, tại hội thảo Kinh tế Việt Nam năm 2011, triển vọng năm 2012 và các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội 2011-2015 diễn ra ngày 23-9:
“Nền kinh tế đang lâm vào vùng xoáy của lạm phát cho nên chúng ta cần phải nhìn lại toàn bộ chính sách của mình. Trong tình hình khó khăn mà các chỉ tiêu đưa ra lại bình thường và có xu hướng tăng là bất hợp lý...”
Đặc biệt, Tiến Sĩ Trần Đình Thiên đưa ra cái nhìn đối chiếu từ Nhật Bản:

“Theo ông Thiên, tổng giá trị nền kinh tế chúng ta có khoảng 100 tỉ USD nhưng có tới 100 ngành hàng thương mại, hàng trăm công ty tài chính, chứng khoán, 22 sân bay (trong đó có tám sân bay quốc tế), tới 100 cảng, 650 cụm công nghiệp, 18 khu kinh tế ven biển, 27 khu kinh tế cửa khẩu… Trong khi ở Nhật Bản, nền kinh tế lên tới 4.500 tỉ USD nhưng chỉ có bốn sân bay quốc tế. Như vậy, trong tình hình của Việt Nam, nếu chúng ta thử chia ra đầu người thì mỗi cụm này sản xuất được bao nhiêu đôla mỗi năm. Thực ra không nhiều, điều đó cho thấy nền kinh tế của chúng ta đang quá tải.
“Theo tôi, nền kinh tế địa phương đang phải gồng mình lên nuôi các khu công nghiệp, các khu kinh tế, chứ không phải khu công nghiệp đang nuôi nền kinh tế” - ông Thiên khẳng định...”
Đặc biệt về đề nghị xóa sổ 30% doanh nghiệp, báo Pháp Luật ghi lời của TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương:
“...cho hay nền kinh tế thế giới hiện nay bước vào giai đoạn cực kỳ khập khiễng ảnh hưởng từ suy thoái ở nước Mỹ, nợ công ở châu Âu… Chính vì thế sức mạnh kinh tế đang dịch chuyển từ Đông Á sang châu Á, trong đó có Việt Nam.
Còn ở nước ta, theo ông Thành, gánh nặng lạm phát vẫn đè nặng lên những tháng cuối năm và tình hình còn trở nên nghiêm trọng hơn. Nền tảng kinh tế vĩ mô của chúng ta chưa hề được cải thiện. Cán cân thanh toán thâm hụt, nợ công cao, rủi ro ngân hàng vẫn đang rình rập. Chính vì lẽ đó, áp lực về nới lỏng tiền tệ, tiền đồng bị phá giá, dự trữ ngoại hối giảm… đang đè lên nền kinh tế.
Nói riêng về doanh nghiệp, có chuyên gia nhận định nếu phá sản thêm 30% doanh nghiệp nữa thì cũng nên. “Tuy nhiên, cái mà tôi muốn nói là tình trạng nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu nghi ngờ quyết tâm, tính kiên trì, nhẫn nại của Việt Nam. Một tập đoàn tài chính lớn nhất châu Á đã điện thoại cho tôi bày tỏ nỗi lo lắng này” - ông Thành nói....”

Ý kiến bạn đọc
26/09/201113:52:23
Khách
Nhân bài viết có chủ đề kinh tế, tôi xin đưa ra 1 nhận xét. Cách đây không lâu, báo chi loan tin Trung Quốc mua lại nhà máy chế biến thức ăn gia súc Con Cò (Khu Công Nghiệp Biên Hòa) từ tay doanh nhân Thái Lan. Tôi từng có quan hệ với nhà máy này những năm 90s vì vậy có chút quan tâm khi nghe tin nhà máy bán cho TQ. Trước quốc nạn bị TQ bành trướng bá quyền tung hoành trên đất nước VN, tôi không thể không góp ý về "hiện tượng" này. Tiếp theo tin TQ mua nhà máy thực phẩm gia súc gia cầm Con Cò, lại thấy tin ở Long An dân trồng sắn bị cảnh lở khóc lở cười trồng ra không ai mua vì có "niềm tin" sẽ bán được cho thương lái TQ, nhưng nay họ bặt vô âm tín. Mới đây tôi đọc trên trang web CRI Việt Ngữ, lại thấy TQ đăng tin nhà máy chế biến TPGS Con Cò của họ bên VN bắt đầu hoạt động. Đồng thời có tin Tập Đoàn Kinh Tế VN đầu tư qua Mỹ, bỏ trống thị trường nội địa. Tôi không khỏi giật mình khi xâu kết các tin tức này lại với nhau. Quả là VN đang thua trắng trên sân nhà: kinh tế VN thế mạnh vẫn là nông nghiệp nói chung. Nông nghiệp và chăn nuôi, đánh bắt đang bị TQ thâu tóm ngày càng nhiều. Họ biết dùng thủ đọan "tư nhân" như dùng tàu Hải Giám+Tàu cá để chiếm ngư trường biển. Họ dùng các đập thủy điện dọc sông Mekong để hạ thấp nguồn lợi tức từ cá tôm tự nhiên/nuôi tạo mà miền Tây có được từ dòng chảy của sông Mekong. Họ biết cách thống lĩnh thị trường quan trọng một cách chính thức (vô phương tranh chấp), như sở hữu 1 nhà máy thức ăn gia súc có thị trường rộng rãi (Con Cò). Nhà máy này vừa tiêu thụ nguyên liệu nông sản, vừa cung cấp nguyên liệu cho nghành chăn nuôi. Chiến lược kinh doanh của nhà máy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều phân khúc của thị trường lương thực. Ví dụ, nếu họ xuất khẩu phần lớn sản phẩm thức ăn gia súc của họ, thì nghành chăn nuôi của VN sẽ giữ giá bán thịt được không khi giá thành thực phẩm nuôi gia súc cao vì khan hiếm? Ấy là tôi chưa nói đến họ sẽ khuynh đảo luôn nông nghiệp địa phương với chính sách thu mua/bao tiêu nông sản làm nguyên liệu. Và nguy cơ sẽ là không lường nổi khi họ cố tình để xảy ra "sự cố ngoài ý muốn" để chất độc vào thức ăn gia súc, rồi qua gia súc gia cầm, để xâm nhập vào con người tiêu thụ thịt, chính là dân VN. Chưa biết sẽ có tiếp theo bao nhiêu đơn vị kinh tế quan trong sẽ tiếp tục rơi vào tay TQ nữa đây. Kinh tế vĩ mô, kinh tế vi mô của chế độ XHCN với đột phá Kinh Tế Thị Trường có Định Hướng XHCN sao không triển khai tài lãnh đạo trong cuộc chiến chống đô hộ kinh tế? Rồi đây TQ sẽ đưa nông dân vào các thỏa thuận nuôi trồng "gia công" cho các tập đoàn TQ. Dân thấp cổ bé miệng không có phương tiện chống lại kiểu bành trướng bá quyền kinh tế kiểu này, sẽ muôn đời sẽ chỉ là nạn nhân cho thế hệ Tư Bản Đỏ Trung Cộng.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.