Đại Hội Cựu Sĩ Quan Hải Quân Các Khóa Lưu Đày

15/08/200100:00:00(Xem: 8581)
ORLANDO, Florida (Mai Vàng) - Hơn 200 Cựu Sĩ Quan Hải Quân các khóa Lưu Đày cùng gia đình và thân hữu từ những tiểu bang trên nước Mỹ và từ các quốc gia xa xôi trên thế giới như Canada, Nhật Bản, Pháp, Đức v.v... đã có mặt tại thành phố Orlando thuộc tiểu bang Florida trong tuần lễ từ 27 tháng 07 đến 5 tháng 08 năm 2001 để tham dự Trại hè Họp mặt lần thứ 7 và Đại Hội kỳ IV bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ 2001- 2005. Đây cũng là dịp để cho các con em trong gia đình SQHQ Lưu Đày được thăm viếng các khu giải trí nổi tiếng của tiểu bang Florida như Disney World, Epcot Center, Magic Kingdom, Universal Studio, Sea World v.v...cũng như các vườn cây ăn trái vùng nhiệt đới.
Từ lâu, đã có rất nhiều người ngộ nhận về 2 chữ Lưu Đày. Thực ra, đây chỉ là một tập hợp gồm các cựu Sĩ Quan Hải Quân trẻ mà vì nhu cầu bành trướng của quân chủng Hải Quân vào cuối thập niên 60 nên họ đã được gửi đi thụ huấn phần căn bản quân sự tại các quân trường như Võ Bị Quốc Gia Việt Nam, Trường Bộ Binh Thủ Đức, Trường Hạ Sĩ Quan Đồng Đế thay vì phải đi thẳng vào trường Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang như thông lệ. Và sau khi tốt nghiệp các quân trường kể trên thì họ được phân phối đến các đơn vị chiến đấu trong sông ngòi như Lực Lượng Thủy Bộ, Lực Lượng Tuần Thám, Lực Lượng Ngăn Chận, Lực Lượng Người Nhái v.v... trước khi họ được đưa trở về trường Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang để học bổ túc các chương trình huấn luyện đặc thù của nghề đi biển. Do đó danh từ Lưu Đày được ra đời trong giai đoạn nầy và chỉ hoàn toàn có tính cách là một cái tên của kỷ niệm. Trong khóa 1 Đặc biệt về Hải Nghiệp tại trường SQHQ Nha Trang có cả người con trai lớn của cựu Đề Đốc Trần Văn Chơn, Tư Lệnh Hải Quân VNCH thời bấy giờ. Trong khóa 4 có Thiếu Tá Hồ Văn Kỳ Tường, em trai của cựu Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại. Tính đến cuối tháng 4 năm 1975, trường SQHQ Nha Trang đã mở tất cả 5 khóa Đặc Biệt và đào tạo hàng ngàn Sĩ Quan Hải Quân ưu tú có đủ kiến thức cũng như khả năng trong mọi lãnh vực trên bộ, trên sông và trên biển. Nếu cho rằng người SQHQ Lưu Đày là người đa năng đa hiệu của quân chủng Hải Quân thì cũng không phải là điều quá đáng. Thành viên SQHQ Lưu Đày hầu như có mặt khắp nơi trên đất Mỹ và các quốc gia của thế giới tự do. Và cứ mỗi 2 năm một lần thì họ gặp lại nhau tại một thành phố có đông người Việt cư ngụ để hàn huyên tâm sự hầu chia xẻ những nỗi buồn vui của đời tị nạn. Song song vào đó họ cũng đã đồng tâm thực hiện một số công tác xã hội tuy nhỏ nhoi nhưng rất thực tiễn. Điển hình là sự trợ giúp số bạn bè không may còn kẹt lại trong trại tị nạn cũng như tại quê nhà.
Trong buổi chiều ngày 28 tháng 7 năm 2001, cái nóng oi bức của mùa hè Orlando Florida đã không làm chùn bước hàng trăm người xếp hàng trước phòng tiếp tân của Splendid China Theme Park, nơi mà những di tích lịch sử của cả nước Tàu được thu nhỏ lại như Vạn Lý Trường Thành, Cấm Thành, Thiếu Lâm Tự v.v..., để vào thưởng thức phần triển lãm hình ảnh các chiến hạm Hải Quân VNCH trước khi tham dự đêm dạ tiệc do Hội Cựu Sĩ Quan Hải Quân Các Khóa Lưu Đày tổ chức.
Quan khách ngoài đại diện các tổ chức cộng đồng, các đảng phái chính trị tại thành phố Orlando Florida còn có Cựu Hải Quân Đại Tá Nguyễn Xuân Sơn, Nguyên Tư Lệnh Hạm Đội HQ/VNCH trước năm 1975.

Chương trình được bắt đầu bằng một nghi thức chào quốc kỳ Việt-Mỹ thật trang trọng với 2 hàng Cựu SQHQ Lưu Đày trong quân phục tiểu lễ và đại lễ. Phút mặc niệm diễn ra sau đó để tưởng nhớ đến các chiến hữu và đồng đội đã bỏ mình vì lý tưởng tự do. Không ít SQHQ Lưu Đày hy sinh trong cuộc chiến tại Việt Nam. Và sau khi di tản ra hải ngoại, một số cũng đã theo chân Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh lên đường trở về khu chiến trong mục đích cao cả là quang phục đất nước. Sự hy sinh của họ rất âm thầm nhưng ý nghĩa việc làm của họ rất to lớn. Tên tuổi họ luôn được các SQHQ Lưu Đày nhắc nhở và tưởng niệm trong những lần họp mặt. Kế đến là phần giới thiệu thành phần Tân Ban chấp hành nhiệm kỳ 2001-2005 như sau :
Hội trưởng : Phạm Quốc Nam ( Porland Oregon )
Hội phó : Bùi Đức Ly (Seattle, Washington )
Thủ quỹ : Phạm Thái Hoàng ( Minnesota )
Báo chí : Bùi Nguơn Bảy (California )
Lể bàn giao huy hiệu giữa Cựu và Tân Hội trưởng trước sự chứng kiến của tất cả mọi người hiện diện.
Đặc biệt trong đêm dạ tiệc nầy là phần giới thiệu 2 cô Cẩm Vân và Minh Tú, hai cô gái Việt Nam bé bỏng nhưng lại tốt nghiệp ở một quân trường nổi tiếng nhất thế giới, đó là Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ (Annapolis) , nơi đã từng đào tạo đa số Tổng Thống Mỹ và các chính khách tên tuổi. Tất cả cử tọa đều chăm chú lắng nghe bài nói chuyện rất xúc tích và đầy ý nghĩa của cô Cẩm Vân, một trong hai cô con gái cưng của Cựu HQ Đại Úy Nguyễn Văn Huấn hiện cư ngụ tại tiểu bang Virginia.
Cũng nằm trong chủ đề "Hướng Về Tương Lai" nhằm cố gắng mang đến cho thế hệ thứ hai của tập thể SQHQ Lưu Đày một cái nhìn thực tiễn về sinh hoạt giới tre tại hải ngoại, Ban Tổ chức cũng đã cho phép một thanh niên trong nhóm Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường Florida giới thiệu và chiếu một số hình ảnh về Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Thế Giới Kỳ II tại Paris Pháp Quốc.
Phần phụ diễn văn nghệ ngoài các ca sĩ nổi tiếng đến từ California là Như Mai, Thanh Hà còn có các ca sĩ địa phương như Phạm Phong, Ngọc Thanh v.v... cùng những giọng ca tuy không chuyên nghiệp nhưng rất điêu luyện của các nàng dâu Lưu Đày và đặc biệt nhất là của những:
Chàng tuổi trẻ vốn dòng hào kiệt
Xếp bút nghiên theo việc đao binh.
Chương trình còn có 2 tiết mục độc đáo khác do các cô gái Trung Hoa xinh xắn thuộc Splendid China Theme Park biểu diễn.
Dạ tiệc chấm dứt lúc 1 giờ sáng trong sự luyến tiếc của tất cả mọi người.
Và trong suốt tuần lễ kế tiếp, ban tổ chức đã sắp xếp thật chu đáo các chương trình giải trí và du ngoạn cho những thành viên cùng gia đình từ xa về tham dự. Đặc biệt trong buổi picnic ngoài trời tại suối Weikiwa, tất cả các giải bóng chuyền cá nhân và toàn đội đều lọt vào tay phái đoàn đến từ Đức quốc.
Đại Hội kỳ IV và Trại hè Họp mặt lần thứ 7 của Hội Sĩ Quan Hải Quân Các Khóa Lưu Đày chính thức kết thúc vào ngày 5 tháng 8 năm 2001. Một số gia đình còn ở lại Florida để cố gắng đi thăm cho hết những danh lam thắng cảnh của tiểu bang nầy. Và tất cả đã quyết định gặp lại nhau trong kỳ họp mặt lần tới tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn vào năm 2003, nơi đã từng tổ chức Đại Hội đầu tiên năm 1989.
Huỳnh Mai Hoa (Tường trình từ Orlando, Florida)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.