Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Cựu Sĩ Quan Hải Quân Các Khóa Lưu Đày

15/08/200100:00:00(Xem: 8146)
ORLANDO, Florida (Mai Vàng) - Hơn 200 Cựu Sĩ Quan Hải Quân các khóa Lưu Đày cùng gia đình và thân hữu từ những tiểu bang trên nước Mỹ và từ các quốc gia xa xôi trên thế giới như Canada, Nhật Bản, Pháp, Đức v.v... đã có mặt tại thành phố Orlando thuộc tiểu bang Florida trong tuần lễ từ 27 tháng 07 đến 5 tháng 08 năm 2001 để tham dự Trại hè Họp mặt lần thứ 7 và Đại Hội kỳ IV bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ 2001- 2005. Đây cũng là dịp để cho các con em trong gia đình SQHQ Lưu Đày được thăm viếng các khu giải trí nổi tiếng của tiểu bang Florida như Disney World, Epcot Center, Magic Kingdom, Universal Studio, Sea World v.v...cũng như các vườn cây ăn trái vùng nhiệt đới.
Từ lâu, đã có rất nhiều người ngộ nhận về 2 chữ Lưu Đày. Thực ra, đây chỉ là một tập hợp gồm các cựu Sĩ Quan Hải Quân trẻ mà vì nhu cầu bành trướng của quân chủng Hải Quân vào cuối thập niên 60 nên họ đã được gửi đi thụ huấn phần căn bản quân sự tại các quân trường như Võ Bị Quốc Gia Việt Nam, Trường Bộ Binh Thủ Đức, Trường Hạ Sĩ Quan Đồng Đế thay vì phải đi thẳng vào trường Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang như thông lệ. Và sau khi tốt nghiệp các quân trường kể trên thì họ được phân phối đến các đơn vị chiến đấu trong sông ngòi như Lực Lượng Thủy Bộ, Lực Lượng Tuần Thám, Lực Lượng Ngăn Chận, Lực Lượng Người Nhái v.v... trước khi họ được đưa trở về trường Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang để học bổ túc các chương trình huấn luyện đặc thù của nghề đi biển. Do đó danh từ Lưu Đày được ra đời trong giai đoạn nầy và chỉ hoàn toàn có tính cách là một cái tên của kỷ niệm. Trong khóa 1 Đặc biệt về Hải Nghiệp tại trường SQHQ Nha Trang có cả người con trai lớn của cựu Đề Đốc Trần Văn Chơn, Tư Lệnh Hải Quân VNCH thời bấy giờ. Trong khóa 4 có Thiếu Tá Hồ Văn Kỳ Tường, em trai của cựu Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại. Tính đến cuối tháng 4 năm 1975, trường SQHQ Nha Trang đã mở tất cả 5 khóa Đặc Biệt và đào tạo hàng ngàn Sĩ Quan Hải Quân ưu tú có đủ kiến thức cũng như khả năng trong mọi lãnh vực trên bộ, trên sông và trên biển. Nếu cho rằng người SQHQ Lưu Đày là người đa năng đa hiệu của quân chủng Hải Quân thì cũng không phải là điều quá đáng. Thành viên SQHQ Lưu Đày hầu như có mặt khắp nơi trên đất Mỹ và các quốc gia của thế giới tự do. Và cứ mỗi 2 năm một lần thì họ gặp lại nhau tại một thành phố có đông người Việt cư ngụ để hàn huyên tâm sự hầu chia xẻ những nỗi buồn vui của đời tị nạn. Song song vào đó họ cũng đã đồng tâm thực hiện một số công tác xã hội tuy nhỏ nhoi nhưng rất thực tiễn. Điển hình là sự trợ giúp số bạn bè không may còn kẹt lại trong trại tị nạn cũng như tại quê nhà.
Trong buổi chiều ngày 28 tháng 7 năm 2001, cái nóng oi bức của mùa hè Orlando Florida đã không làm chùn bước hàng trăm người xếp hàng trước phòng tiếp tân của Splendid China Theme Park, nơi mà những di tích lịch sử của cả nước Tàu được thu nhỏ lại như Vạn Lý Trường Thành, Cấm Thành, Thiếu Lâm Tự v.v..., để vào thưởng thức phần triển lãm hình ảnh các chiến hạm Hải Quân VNCH trước khi tham dự đêm dạ tiệc do Hội Cựu Sĩ Quan Hải Quân Các Khóa Lưu Đày tổ chức.
Quan khách ngoài đại diện các tổ chức cộng đồng, các đảng phái chính trị tại thành phố Orlando Florida còn có Cựu Hải Quân Đại Tá Nguyễn Xuân Sơn, Nguyên Tư Lệnh Hạm Đội HQ/VNCH trước năm 1975.

Chương trình được bắt đầu bằng một nghi thức chào quốc kỳ Việt-Mỹ thật trang trọng với 2 hàng Cựu SQHQ Lưu Đày trong quân phục tiểu lễ và đại lễ. Phút mặc niệm diễn ra sau đó để tưởng nhớ đến các chiến hữu và đồng đội đã bỏ mình vì lý tưởng tự do. Không ít SQHQ Lưu Đày hy sinh trong cuộc chiến tại Việt Nam. Và sau khi di tản ra hải ngoại, một số cũng đã theo chân Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh lên đường trở về khu chiến trong mục đích cao cả là quang phục đất nước. Sự hy sinh của họ rất âm thầm nhưng ý nghĩa việc làm của họ rất to lớn. Tên tuổi họ luôn được các SQHQ Lưu Đày nhắc nhở và tưởng niệm trong những lần họp mặt. Kế đến là phần giới thiệu thành phần Tân Ban chấp hành nhiệm kỳ 2001-2005 như sau :
Hội trưởng : Phạm Quốc Nam ( Porland Oregon )
Hội phó : Bùi Đức Ly (Seattle, Washington )
Thủ quỹ : Phạm Thái Hoàng ( Minnesota )
Báo chí : Bùi Nguơn Bảy (California )
Lể bàn giao huy hiệu giữa Cựu và Tân Hội trưởng trước sự chứng kiến của tất cả mọi người hiện diện.
Đặc biệt trong đêm dạ tiệc nầy là phần giới thiệu 2 cô Cẩm Vân và Minh Tú, hai cô gái Việt Nam bé bỏng nhưng lại tốt nghiệp ở một quân trường nổi tiếng nhất thế giới, đó là Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ (Annapolis) , nơi đã từng đào tạo đa số Tổng Thống Mỹ và các chính khách tên tuổi. Tất cả cử tọa đều chăm chú lắng nghe bài nói chuyện rất xúc tích và đầy ý nghĩa của cô Cẩm Vân, một trong hai cô con gái cưng của Cựu HQ Đại Úy Nguyễn Văn Huấn hiện cư ngụ tại tiểu bang Virginia.
Cũng nằm trong chủ đề "Hướng Về Tương Lai" nhằm cố gắng mang đến cho thế hệ thứ hai của tập thể SQHQ Lưu Đày một cái nhìn thực tiễn về sinh hoạt giới tre tại hải ngoại, Ban Tổ chức cũng đã cho phép một thanh niên trong nhóm Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường Florida giới thiệu và chiếu một số hình ảnh về Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Thế Giới Kỳ II tại Paris Pháp Quốc.
Phần phụ diễn văn nghệ ngoài các ca sĩ nổi tiếng đến từ California là Như Mai, Thanh Hà còn có các ca sĩ địa phương như Phạm Phong, Ngọc Thanh v.v... cùng những giọng ca tuy không chuyên nghiệp nhưng rất điêu luyện của các nàng dâu Lưu Đày và đặc biệt nhất là của những:
Chàng tuổi trẻ vốn dòng hào kiệt
Xếp bút nghiên theo việc đao binh.
Chương trình còn có 2 tiết mục độc đáo khác do các cô gái Trung Hoa xinh xắn thuộc Splendid China Theme Park biểu diễn.
Dạ tiệc chấm dứt lúc 1 giờ sáng trong sự luyến tiếc của tất cả mọi người.
Và trong suốt tuần lễ kế tiếp, ban tổ chức đã sắp xếp thật chu đáo các chương trình giải trí và du ngoạn cho những thành viên cùng gia đình từ xa về tham dự. Đặc biệt trong buổi picnic ngoài trời tại suối Weikiwa, tất cả các giải bóng chuyền cá nhân và toàn đội đều lọt vào tay phái đoàn đến từ Đức quốc.
Đại Hội kỳ IV và Trại hè Họp mặt lần thứ 7 của Hội Sĩ Quan Hải Quân Các Khóa Lưu Đày chính thức kết thúc vào ngày 5 tháng 8 năm 2001. Một số gia đình còn ở lại Florida để cố gắng đi thăm cho hết những danh lam thắng cảnh của tiểu bang nầy. Và tất cả đã quyết định gặp lại nhau trong kỳ họp mặt lần tới tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn vào năm 2003, nơi đã từng tổ chức Đại Hội đầu tiên năm 1989.
Huỳnh Mai Hoa (Tường trình từ Orlando, Florida)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.