Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Libya Hôm Nay, VN Ngày Mai"

07/09/201100:00:00(Xem: 5315)
Libya Hôm Nay, VN Ngày Mai"

Vi Anh
Thử đặt trường hợp người dân Việt đứng lên giành lại quyền tự do dân chủ của mình mà nhà cầm quyền CS Hà nội đã tước đoạt và người dân đứng lên giành lại quyền làm chủ đất nước mà nhà cầm quyền CS Hà nội đã và đang thông đồng để cho Trung Cộng xâm lấn, như người dân Libya đã làm đối với chế độ độc tài Gadhafi - thì cuộc cách mạng lật đổ độc tài của người dân Việt có được thắng lợi như dân Libya không"
Một, khía cạnh chánh trị, quân sự, có thể nói tập đoàn lãnh đạo chánh trị của chế độ độc tài Gadaphi đoàn kết, thống nhứt chặt chẽ, keo sơn nhờ huyết tộc gia đình, tình nghĩa bộ tộc, chớ không phải giả tạo như Bộ Chánh trị của CS Hà nội dựa trên thanh trừng, kỷ luật sắt đang bị xói mòn vì phe đảng địa phương nam bắc trung, lập trường bảo thủ giáo điều, cải tiến đổi mới, thân Tàu, thân Mỹ. Nên sự đoàn kết thống nhứt của CS Hà nội đang rệu rã, lỏng lẻo nhứt là khi đổi mới kinh tế, nén bạc đâm toạt tình đồng chí.
Phe Bắc bảo thủ, giáo điều thân TC có thế có chủ trương cứng rắn diệt gọn, bạo, nhanh các cuộc nổi dậy như Đặng Tiểu Bình diệt Thiên an Môn. Phe Nam thân Mỹ, đổi mới có thể không đồng ý e ngại phe thân TC sẽ nắm được quân đội và công an khi thi hành chiến dịch diệt nổi dậy, giành quyền với phe đổi mới kinh tế đang nắm mọi quyền hành nhờ đổi mới kinh tế. Đó là chưa nói bàn tay lông lá của CIA nay chánh thức có trụ sở ở VN và tình báo TC đã cấy sinh tử phù vào nhiều lãnh tụ CS.
Gadhafi có một quân đội và lực lượng công an mật vụ gồm phần lớn là lính đánh thuê tinh luyện, lương cao bổng hậu, do chính con cái của nhà độc tài lãnh đạo chỉ huy, trung thành với nhà độc tài Gadhafi và gia đình ông ta.
Trong khi đó, quân đội của VNCS coi vậy chớ tính nhân dân nhiều hơn quân đội của chế độ độc tài Gadhafi. Đa số là những người dân tình nguyện hay bị động viên qua chế độ “nghĩa vụ quân sự”.
Trong hàng ngũ Đảng, những người bất đồng ý kiến với Đảng về việc chống TC xâm lấn VN, hàng tướng tá quân đội của VNCS ra mặt nhiểu nhứt so với các thành phần khác. Trong các cuộc cách mạng lật đổ độc tài ở các nước CS Đông Âu, quân đội luôn đứng về phía nhân dân nổi dậy khi Đảng sử dụng công an trấn áp mạnh những người dân biểu tình.
Nếu ở VN, người dân nổi lên sau nửa thế kỷ ở Miền Bắc và một phần ba thế kỷ ở Miền Nam bị độc tài CS đảng trị toàn diện, Bộ Chánh trị của Đảng CSVN dù có ra lịnh phản cách mạng như tập đoàn độc tài Gadhafi, người ta nghĩ quân đội của VNCS không đàn áp tàn bạo và tàn nhần như ở Libya.
Nếu bị ép quá, một số tướng lãnh hay binh đoàn bị Bộ Chánh Trị thanh trừng có thể quân đội đảo chánh ở Hà nội hay binh biến ở Saigon hay Huế. Hệ thống quân quyền và công quyền của CS Hà nội bị vỡ.
Hai, khía cạnh đối ngoại, có thể nói chế độ độc tài Gadhafi là chế độ Tây Phương ve vãn nhiều nhứt. Một là vì lo ngại y sẽ ngã theo quân khủng bố Hồi Giáo cực đoan Tây Phương mới “móc nối” được vào hàng ngũ chống khủng bố toàn cầu.

Thế mà khi nhà độc tài Gadhafi dùng quân đội, lính đánh thuê, trực thăng và phi cơ tàn bạo trấn áp dân, là thế giới can thiệp. Có thể nói cuộc cách mạng của người dân Libya đứng lên lật đổ chế độ đốc tài Gadhadfi, là cuộc cách mạng tự do, dân chủ mà Tây Phương trong đó khối Liên Phòng Bắc Đại Tây Dương chánh yếu là Pháp, Anh, và Mỹ can dự sâu, mạnh, qua nghị quyết vùng cấm bay để giúp cho người dân Libya không bị nhà độc tài Gadhafi sữ dụng phi cơ oanh tạc và oanh kích.
So với VNCS, coi vậy chớ Tây Phương ít o bế VNCS hơn Libya. Vì là một nước theo chế độ CS, Tây Phương chỉ tương quan đối tác, chớ không như đồng minh. Tây Phương có tương quan lâu đời với nhiều nước trong ASEAN, hơn VNCS. Tây Phương nghi ngại CS Hà nội đi với Bắc kinh nhiều hơn.
Trường hợp nếu ở VNCS Hà nội dùng quân đội tàn sát người dân nổi dậy đòi tự do, dân chủ, có nhiều lý do để quốc tế can thiệp để ngăn chận CS Hà nội gây tội ác diệt chủng và tội ác chống Nhân Loại.
Người dân Việt có hơn ba triệu đồng bào hiện là công dân của các siêu cường Tây Phương sẽ là một quốc tế vận, một công tố viện lớn tiếng và hữu hiệu, đánh động lương tâm nhân loại, kêu gọi chánh quyền các siêu cường can thiệp cứu dân VN trước cuộc tàn sát của nhà cầm quyền độc tài.
Ba, khía cạnh đối nội,có thể nói chế độ độc tài Gadhafi là chế độ độc tài toàn trị thực. Nhưng mức sống người dân cũng không tệ lắm. Kinh tế có tự do. Đời sống cũng dễ thở. Dân chúng không có những cuộc chống đối nhiều so với tỷ lệ xảy ra ở chế độ CS độc tài đảng trị toàn diện.
Lý do chánh người dân Libya nổi dây chống dộc tài Gadhafi vì đó là gia đình trị tham nhũng, ác ôn, làm nước nghèo dân khộ, triền miên chậm tiến.
VNCS cũng có những lý do ấy. Hố sâu ngăn cách nghèo giàu, bất bình đẳng ở VN khó san bằng trong thời CS gọi là đổi mới. Tự do căn bản của công dân bị tước đoạt gần hết. Tự do tôn giáo bị đánh tráo bằng giáo hội quốc doanh do CS dàn dựng.
Nhưng thêm vào đó một tội lỗi mà trời không dung, đất không tha, dân nguyền rủa là CS Hà nội thông đồng với TC để TC chiếm đảo, biển của nước VN, bắn, bắt ngư dân VN. Lý do này là chất xúc tác làm cuộc chống đối CS Hà nội của người dân Việt trở thành một động lực vừa chung và vừa riêng cho cuộc sống. Phải vứt bỏ vật cản là CS Hà nội thì cuộc sống cá nhân và gia đình mới khá hơn, và quốc gia dân tộc mới tồn tại. Còn CS Hà nội thì con người dân còn bị làm nô lệ bị áp bức bóc lột, quốc gia dân tộc dần dần bị lệ thuộc vào TC.
Bốn và sau cùng, đất nước còn là còn tất cả; đất nước mất là mất tất cả. Đâu có người dân Việt nào lại muốn nước mất, nhà tan, cửa nát, sống kiếp đoạ đày. Mà không muốn thảm cảnh ấy xảy ra cho mình, cho gia đình, cho xã hội, quốc gia dân tộc VN, không thể ngồi than khóc, đợi chờ được. Phải như người dân Tunisia, Ai cập và Libya đứng lên giải trừ cái hoạ độc tài. Đó là CS Hà nội đang thông đồng với CS Bắc Kinh để thống trị người dân Việt, quốc gia dân tộc Việt Nam.

Ý kiến bạn đọc
14/09/201101:09:27
Khách
Đặt trường hợp nếu nhân dân Việt Nam cùng nhau đồng tâm nhất trí đứng lên dẹp bỏ đảng và nhà nước csVN như Lybia đã làm thì chúng ta sẽ thành công chắc chắn. Lý do :
1/- Nhà nước hay đảng csVN là một tập hợp lãnh đạo không đồng nhất, luôn so kè rình rập để hạ bệ nhau khi
có cơ hội. Chúng chỉ hợp lực với nhau để cùng vơ vét và chia chác tiền bạc làm giàu. Tâm lý hạ cánh an toàn đã và đang được bọn chúng chuẳn bị kỹ lưỡng, chứng tỏ nếu có biến động và nhắm không yên ổn là bọn chúng sẽ nhanh chân đào tẩu, chứ không dại gì mà ở lại để bị thân bại danh liệt.
2/- Với kỹ thuật truyền thông tân tiến hiện nay, đảng và nhà nước csVN không thể dấu diếm những tin tức về
những biến loạn nếu xảy ra, trái lại người dân có thể dùng kỹ thuật này để thông tin cho nhau, động viên thúc đẩy nhau nhập cuộc mỗi ngày một đông đảo và mạnh dạn hơn.
3/- Các lực lượng công an, an ninh mặc dù có được đảng và nhà nước csVN ưu đãi phần nào. Nhưng nhìn chung thì chỉ có cán bộ cỡ lớn mới đủng đỉnh xe hơi, nhà lầu, còn đa số thì vẫn phải vật lộn với cơm áo gạo tiền hàng ngày để sống như đa số tầng lớp nhân dân khác. Do đó, khi biến loạn xảy ra nhanh chóng và có qui mô thì họ cũng làm việc cầm chừng để thủ thân, và khi mà cảm thấy không còn an toàn nữa thì họ phải vứt vũ khí để chạy lấy thân. Còn các lực lượng quân sự thì hầu như chỉ được trưng dụng khi công an không còn hữu hiệu, mà theo lịch sử đã xảy ra ở Đông Âu, thì các lực lượng quân sự đa số không tuân lệnh đảng bắn vào dân chúng. Hơn nữa mặc dù không nói ra, nhưng họ cũng bất mãn với những gì mà cái nhà nước và đảng cộng sản đã làm ra với tổ quốc và nhân dân ta.
4/- Xu hướng của thời đại, là tất cả các nguỵ quyền, các nhà nước độc tài đảng trị ... đi ngược lại với nguyện vọng của toàn dân đều bị chính người dân của họ đứng lên lật đổ. Cộng sản Việt Nam cũng không ngoại lệ.
5/- Các cường quốc và các quốc gia yêu chuộng tự do, công lý, hoà bình trên thế giới sẽ nhanh chóng ủng hộ chúng ta vì bị áp lực của đại đa số Việt Kiều đang sinh sống tại quốc gia họ, cũng như các đại diện dân cử đang hoạt động trong các quốc hội hay chính quyền sở tại.
Đó là một số thuận lợi mà trong một trang ý kiến tôi không thể kể ra hết được.
Dĩ nhiên cùng với những thuận lợi nêu trên, chúng ta sẽ gặp phải những phản ứng hết sức mạnh mẽ và cương quyết của nhà nước và đảng csVN, để bảo vệ quyền lực và chính bản thân ho và gia đình.
Cuộc cách mạng nào cũng phải trả bằng xương máu và nước mắt. Nếu chúng ta không hy sinh ngày hôm nay thì không những chính chúng ta, mà cả con cháu chúng ta sau này mãi mãi sẽ bị cái đảng và nhà nước tam vô này nó khống chế, nó đàn áp, nó cướp bóc để sống trên đầu trên cổ mọi người. Và có thể ngay giang sơn tổ quốc của chúng ta cũng bị mất vào tay ngoại xâm với sự đồng loã của cái nhà nước và đảng csVN này.
10/09/201112:41:36
Khách
" Thấy người mà ngẫm tới ta
Đồng chí , đồng rận chẳng qua đồng tiền !"

Tú Cóc
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.