Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VN Lạm Phát 18% Năm 2011, Sẽ Trả Nợ Quốc Tế, Cứu 4 Hãng

03/09/201100:00:00(Xem: 4559)
VN Lạm Phát 18% Năm 2011, Sẽ Trả Nợ Quốc Tế, Cứu 4 Hãng

HANOI (TH) -- Cán bộ nhà nước đua nhau đục khoét và đốt tiền, và chính phủ sẽ trả nợ thay cho các công ty quốc doanh... bất kể các món nợ hàng chục triệu đôla. Trong đó, 4 dự án xi măng ngập nợ khó trả lên tới hàng trăm triệu đôla.
Bên cạnh cam kết giúp quốc doanh trả nợ, chính phủ hôm 1-9-2011 cũng nói trong buổi họp báo rằng lạm phát trong năm có cố gắng kéo xuống kể như cũng sẽ ở mức 18%. Tuy nhiên, hy vọng sang năm 2012 sẽ kéo lạm phát xuống một hàng số, nghĩa là dưới 10%.
Báo Đất Việt hôm 2-9-2011 loan bản tin nhan đề “Chính phủ trả nợ 'hộ' 4 dự án rất khó khăn,” trong đó ghi rằng, trong buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ tổ chức ngày 1/9 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho biết: về các khoản nợ vay của nước ngoài do Chính phủ bảo lãnh (chẳng hạn như Vinashin), đơn vị nào vay phải tự trả.
Mặc dù nói như thế, nhưng chính phủ sẽ bơm tiền hỗ trợ để các công ty khỏi sụp tiệm, để chờ tương lai có lợi tức.
Bản tin Đất Việt viết:
“Chính phủ chỉ hỗ trợ về cơ chế, chính sách để Vinashin tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiến tới có lãi để trả nợ.
Hiện có 4 dự án rất khó khăn, khó có khả năng trả nợ, như dự án Đồng Bành nợ 45 triệu USD, Thái Nguyên: 59 triệu USD... thì Chính phủ sẽ trả thay nhiều nhất là 3 kỳ. Nếu sau 3 kỳ, doanh nghiệp vẫn không trả được nợ thì bán thanh lý tài sản để trả nợ.
Riêng những khoản nợ do ngành xi măng vay, do được ưu tiên đầu tư nên được vay khoảng 1.365 triệu USD, với 16 dự án.”
Trong khi đó, báo Tiền Phong với bản tin nhan đề “Quyết tâm giữ lạm phát 18%” cũng tường thuật về buổi họp báo trên.

Bản tin ghi lời thú nhận của ông Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ đã nhìn thẳng vào những yếu kém hiện nay và thấy có nhiều vấn đề cần giải quyết... và “Ông Đam cho biết, năm 2011 lạm phát cố giữ thì cũng phải tăng 18%. Năm 2012 quyết tâm kéo lạm phát xuống một con số.”
Bản tin báo Tiền Phong còn ghi về trường hợp chính phủ trả nợ thay quoôc doanh.
Ông Bộ trưởng Bộ Tài Chính Vương Đình Huệ cho biết, tính đến ngày 31- 8, tổng mức bảo lãnh của Chính phủ cho các dự án xi măng là 1.365 triệu USD với 16 dự án. Trong đó, hiện 4 dự án xi măng được bảo lãnh đang lâm vào tình trạng khó khăn, khó có khả năng trả nợ. Cụ thể: Xi măng Đồng Bành vay 45 triệu USD (cấp bảo lãnh năm 2008) ; Xi măng Thái Nguyên 59 triệu USD (năm 2005); Xi măng Tam Điệp 133 triệu USD (năm 2000); Xi măng Hoàng Mai 145 triệu USD (năm 1998).
Bản tin viết:
“Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho biết, nợ Chính phủ bảo lãnh được coi là nghĩa vụ dự phòng, nếu doanh nghiệp hoàn toàn mất khả năng thanh toán và Chính phủ phải trả thay, thì lúc đó nợ dự phòng trở thành nghĩa vụ trả nợ thực tế của Chính phủ. Theo quy định hiện nay, đối với những khoản Chính phủ bảo lãnh nếu doanh nghiệp không trả được nợ, Bộ Tài chính sẽ ứng để trả nợ thay nhiều nhất 3 kỳ.
Tuy nhiên, cho đến nay, tất cả các dự án được nêu ở trên chưa đến mức quá 3 kỳ không trả được nợ. Trường hợp sau 3 kỳ mà doanh nghiệp chưa thể trả được nợ thì sẽ thực hiện theo Luật Quản lý nợ công là bán thanh lý tài sản thế chấp để thu hồi trả nợ.”

Ý kiến bạn đọc
04/09/201120:07:07
Khách
Dự-án nào, viện-trợ nào ở Việt-Nam cũng bị các cán-bộ có chức-quyền đua nhau đục khoét. Chỉ bàn về chuyện giá xăng dầu, khí đốt trong nước thì giá tăng vài ngàn đồng nhưng giá giảm chỉ 500 đồng/lít. Không nghe nói giá dầu hôi, khí đốt được giảm mấy trăm đồng 1 lít. Lương công-nhân được tăng tối thiểu là 2 triệu đồng/tháng trong khi giá điện và nhà trọ cùng giá thực-phẩm vẫn chưa thấy xuống. Nạn lạm-phát và tham-nhũng khiến cho 70% dân-chúng chạy ăn từng bữa, có con thì cũng phải tốn khá nhiều tiền cho nhà trường và sách-vở. Số còn lại thì tiền bạc rủng-rỉng. Giá một xe scooter Honda Spacy bây giờ 17,500 USD vậy mà thiên-hạ đua nhau lùng-sục. Một bữa ăn tối giá 5,000 USD vẫn xảy ra ở Hà-Nội như là chuyện thường ngày. Mấy cán-bộ cấp cao đều có của chìm của nổi. Trương-mục ngân-hàng ở nước ngoài của mỗi tên cán-bộ gộc phải tính vài tỷ đô-la Mỹ. "Cần-kiệm, liêm chính; chí-công, vô-tư"là lời tuyên-bố của Hồ Chí Minh khi xưa, bây giờ có ai nghe đâu?! Dân chết mặc bây, tiền tao bỏ túi! Chế-độ cộng-sản ở Việt-Nam còn tồn-tại đến bao giờ?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.