Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hạ Viện Mỹ Đòi Csvn Thả Bs Quế, Lm Lý

13/05/200400:00:00(Xem: 3755)
Hạ Viện Mỹ Đòi Csvn Thả Bs Quế, Lm Lý
WASHINGTON -- Hạ Viện Mỹ thông qua những nghị quyết về nhân quyền tại Việt Nam, theo tin đài VOA hôm 12-5-2004.
Hạ Viện Mỹ đã cực lực chỉ trích Việt Nam trong cuộc tranh luận hôm thứ Ba về những nghị quyết liên quan tới nhân quyền và tự do tôn giáo tại nước này.
Theo bản tường trình do thông tín viên Dan Robinson của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, một trong những nghị quyết này đánh dấu kỷ niệm 10 năm ngày Nhân Quyền tại Việt Nam, trong khi một nghị quyết khác kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do ngay cho một linh mục Thiên Chúa Giáo La Mã bị giam giữ chỉ vì đã tố cáo những hạn chế về quyền tự do tín ngưỡng tại Việt Nam.
Dân biểu Tom Davis, Chủ Tịch Ủy Ban Cải Tổ Chính Quyền của Hạ Viện, cho hay dù mối quan hệ kinh tế và ngoại giao đã được phát huy giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, mọi người cũng nên chú ý tới những vi phạm nhân quyền đang diễn ra tại nước đó. Dân biểu Davis đã giải thích về mục tiêu của nghị quyết số 613, trong đó còn nhìn nhận nỗ lực của bác sĩ Nguyễn Đan Quế, một trong những nhân vật bất đồng chính kiến thường lớn tiếng chỉ trích chính quyền nhiều nhất. Sau đây là lời dân biểu Davis:
Bác sĩ Quế là một trong những người mạnh mẽ tán trợ tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam. Kể từ năm 1975, ông đã không chịu rời bỏ Việt Nam, và ông đã từ chối một đề nghị đưa ông đi định cư tại Hoa Kỳ hay đi sống lưu vong. Ông đã cố ý chọn ở lại Việt Nam để nói lên và bênh vực nhân phẩm và quyền của mọi người dân Việt. Ông là một tấm gương can trường.
Ra tù vào khám nhiều lần kể từ cuối thập niên 1970 vì những hành động bênh vực nhân quyền của mình, lần mới đây bác sĩ Quế bị bắt giữ là vào tháng 3 năm 2003, và ông bị quản chế từ đó đến nay. Nghị Quyết nhìn nhận bản tuyên ngôn trong đó bác sĩ Quế kêu gọi dành cho người dân thêm nhiều nhân quyền và tự do tôn giáo.
Nữ dân biểu Loretta Sanchez, người đại diện cho một đơn vị rất đông người Việt tại tiểu bang California, kể lại lần bà gặp bác sĩ Quế năm 1998, trong đó bác sĩ Quế kêu gọi tiếp tục tạo áp lực xuống chính phủ Việt Nam. Dân biểu Sanchez kể lại như sau:
Điều quan trọng nhất bác sĩ Quế nói với tôi vào ngày đó trong năm 1998 là lý do khiến chúng ta cần phải thúc đẩy việc đòi hỏi có thêm nhân quyền tại Việt Nam. Theo bác sĩ, việc thúc đảy này sẽ gây hứng khởi, tạo hy vọng và cung cấp thêm can trường cho những người sống bên trong lãnh thổ Việt Nam đang tranh đấu đòi những quyền căn bản.
Một nghị quyết thứ hai được Hạ Viện Mỹ thông qua hôm thứ Ba kêu gọi trả tự do tức thời và vô điều kiện cho linh mục Thaddeus Nguyễn Văn Lý. Là một linh mục Thiên Chúa Giáo La Mã lâu nay vẫn chỉ trích chính phủ Hà Nội, linh mục Lý bị bắt giữ tháng 2 năm 2001 sau khi gửi những lời điều trần được viết thành văn tới Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc tế của Hoa Kỳ, chỉ trích chính phủ Việt Nam.
Bị tố cáo bôi nhọ đảng Cộng Sản, linh mục Lý bị một tòa án Việt Nam tuyên án tù 15 năm và 5 năm quản chế hành chánh. Án này sau đó được giảm xuống còn 5 năm nhờ những lời kêu gọi của Hoa Kỳ và nhiều chính phủ khác. Dân biểu Cộng Hòa Chris Smith thuộc tiểu bang New Jersey, phát ngôn viên chính về vấn đề nhân quyền tại Hạ Viện Mỹ, đã đưa ra nhận xét như sau :
Nghị quyết mà Hạ Viện cứu xét hôm nay có trên 100 người đồng bảo trợ, và chúng ta tin rằng nghị quyết này sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ tới cho các nhà lãnh đạo tại Hà Nội rằng phải trả tự do cho linh mục Lý, phải chấm dứt những vụ vi phạm nhân quyền đang diễn tiến một cách có hệ thống và rằng những vụ vi phạm đó không thể nào được dung thứ.
Nghị quyết này nói rằng chính phủ Việt Nam nên cứu xét những hậu quả của việc tiếp tục giam giữ linh mục Lý đối với mối quan hệ Việt Mỹ, trong có bản hiệp định thương mại song phương, theo đó Việt Nam đang được hưởng qui chế thưong mại bình thường với Hoa Kỳ.

19/05/2019(Xem: 273)
Mục tiêu tối hậu của tất cả pháp hành là giải thoát, giác ngộ: giải thoát tự thân, giải thoát cho người; giác ngộ tự thân, giác ngộ cho người. Tâm nguyện hướng về mục tiêu ấy là chí lớn. Chí lớn ấy cũng khởi phát từ bi-nguyện cứu khổ chúng sinh. Vì khổ não của thế gian mà đem cả thân tâm, hướng về giải thoát, giác ngộ.
19/05/2019(Xem: 444)
Chùa Đại Tòng Lâm – Tam bảo Sơn được xây dựng tại Thị trấn Harrington-Tỉnh bang Quebec-Canada . Chùa được Hòa thượng Thích Thiện Nghi khởi công xây dựng từ năm 1988 , trên một vùng đất rộng 337 ha
19/05/2019(Xem: 995)
Gần đây Công Tố Viện Liên bang Mỹ đã vừa cáo buộc hai sinh viên Trung Quốc ở Mỹ về tội lừa đảo. Hơn 3,000 chiếc Iphone giả từ Trung Quốc được gởi cho hai sinh viên nầy, là sinh viên ở đại học tiểu bang Oregon, viện lý do hư
19/05/2019(Xem: 346)
Ngày 19 tháng 5 là sinh nhật một thi hào? Đúng vậy. Không chỉ làm thơ siêu xuất, ông cũng là người ấn hành tạp chí văn học đầu tiên tại Việt Nam. Đó là Tản Đà.
19/05/2019(Xem: 152)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về luật dẫn độ sắp ban hành tại đặc khu Hong Kong. Trong buổi tiếp xúc phái đoàn của các nhà hoạt động dân chủ hóa Hong Kong, ông Mike Pompeo tuyên bố với thủ lãnh Martin Lee Chu-ming “Luật này đe dọa nguyên tắc pháp trị”.
19/05/2019(Xem: 179)
BEIJING - Bệnh heo châu Phi đã xuất hiện tại Vietnam, Cambodia, Mongolia, Hong Kong, Bắc Hàn.
19/05/2019(Xem: 137)
NEW DEHLI - Trong lúc Ấn Độ sắp trải qua giai đoạn sau cùng của tổng tuyển cử và Thủ Tướng Narenda Modi tìm kiếm 1 nhiệm kỳ nữa, 1 số tin gây âu lo được ghi nhận: nền kinh tế có sức tăng GDP mạnh nhất thế giới phát tín hiệu giảm tốc, từ khắp nơi.
19/05/2019(Xem: 138)
JAKARTA - Trường đại học mới xây dựng tại thủ đô Indonesia bằng tài trợ của chính quyền Widodo là 1 phần trong nỗ lực cổ vũ tinh thần ôn hòa của đạo Hồi của TT tái cử.
19/05/2019(Xem: 278)
MANILA - Con gái Duterte có triển vọng chính trị: nếu bầu cử TT Philippines tổ chức hôm nay, Sara Duterte có khả năng thu phiếu cao nhất.
19/05/2019(Xem: 334)
Tại thành phố Hiroshima, người ta vừa phát hiện ra những quả cầu như thủy tinh trong cát biển nhiều một cách bất thường.
19/05/2019(Xem: 162)
Theo NBC News, lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, hàm lượng khí CO2 trong khí quyển trái đất đã đạt đến con số 415 phân tử/1,000,000 (ppm).
19/05/2019(Xem: 413)
WASHINGTON - Biên bản gửi tòa của công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho biết cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của Trump khai: các nhân vật có liên quan với Bạch Ốc và Lập Pháp tiếp cận ông trong nỗ lực can thiệp vào cuộc điều tra “hồ sơ Nga”.
19/05/2019(Xem: 362)
WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho Fox New, bộ trưởng tư pháp William Barr khẳng định: quốc dân phải biết điều gì đã xẩy ra với các hoạt động phản gián trong chu kỳ tuyển cử 2016, và ông quyết tìm hiểu đầy đủ sự thật.
19/05/2019(Xem: 268)
Các nhà khoa học hôm Thứ Hai 13/05 đã đưa tin rằng theo một nghiên cứu mới, vệ tinh tự nhiên duy nhất và được yêu thích nhất của chúng ta đang thu nhỏ lại. Sự thu nhỏ này cũng tạo ra hiện tượng… “động trăng” (giống như “động đất”), chỉ mới được phát hiện gần đây.
19/05/2019(Xem: 326)
Quỹ hưu trí của chính quyền tiểu bang và địa phương tại Hoa Kỳ đã thiếu hụt khoản 2,000 tỉ đô la ít hơn mức cần thiết để trả các phúc lợi được cam kết, là thiếu hụt của lợi nhuận đầu tư trược giả định lấy về trong năm tài khóa này -- và cuộc chiến thương mại của TT Trump với Trung Quốc lại càng không giúp ích gì được.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.
Lợi nhuận của Toyota giảm ít nhất 4% trong Q1/2019 do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ suy giảm, trong khi Honda cũng chẳng khá hơn khi cho biết đã lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo đó, mức lợi nhuận hàng quý của Toyota đạt được trong công bố mới nhất là 459.5 tỷ Yên, tương đương 4.2 tỷ USD, giảm đi một khoản so với con số 480.8 tỷ Yên cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, doanh thu cũng tăng lên 2%, đạt 7.75 nghìn tỷ Yên (70 tỷ USD).
Khoảng giữa tháng 05/2019, cảnh sát Đức đã phát lệnh truy nã một kẻ tham lam, nhân lúc lái thử chiếc Ferrari đời 1985 trị giá 3.07 triệu USD, hắn đã tăng tốc và biến mất cùng chiếc xế hộp đắt giá ở Duesseldorf.
Khoảng giữa tháng 05/2019, công trình trị giá 1,5 tỷ USD của Amazon đã chính thức khởi động tại Cincinnati (Ohio, Mỹ) với sự tham dự của nhà sáng lập Jeff Bezos. Ông đã gây bất ngờ khi leo lên chiếc máy ủi, điều khiển nó tiến tới ủi đống cát, sau khi có bài phát biểu khởi công. "Nếu quý vị đang tò mò cảm giác thế nào, điều đó thật thú vị", Bezos chia sẻ trong lúc chuẩn bị bước chân khỏi máy ủi