Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tâm Tình Thầy Trò

28/08/201100:00:00(Xem: 1274)
Tâm Tình Thầy Trò
Tâm Tình Thầy Trò

Bài Học Vỡ Lòng
Sáng nay, con gái tôi dậy sớm, ra bếp chuẩn bị bữa ăn trưa,cố gắng nhẹ nhàng để không làm mẹ thức , vì cháu biết thường đêm tôi làm việc rất khuya mới đi ngủ.Tôi ngạc nhiên khi thấy cô bé lại " siêng năng đột xuất"( thường khi 10 giờ sáng còn nướng đến khét....). À, hôm nay cháu đi học lại sau những ngày hè. Vậy là tất cả các thầy, cô và học sinh đã bắt đầu một năm mới, sau những ngày nghỉ ngơi, vui chơi......tôi chợt nhớ 40 năm trước....
40 năm trôi qua thật mau, mới ngày nào là một cô sinh viên 22 tuổi, bước qua ngưỡng cửa nhà trường, cầm trên tay Sự vụ lệnh, đến một quận nhỏ bé của một tỉnh lỵ xa xôi, hẻo lánh, đêm và ngày đều có tiếng đại bác vọng về, nhận nhiệm sở với bao lo lắng, bồn chồn.
Sáng tựu trường, Ba hồi trống vang vang, tôi cùng các thầy cô và học sinh làm lễ chào quốc kỳ, rồi nghe những lời dặn dò học sinh của thầy hiệu trưởng, thầy tổng giám thị và vài lời "phi lộ" của thầy giám học. Tôi vẫn còn tức anh ách với quyết định của Thầy Giám học : ai đời lại chia cấp lớp 10 (có truyền thống thích chơi hơn học,thích ăn vặt trong lớp hơn chép bài, thích nói chuyện hơn nghe giảng.....)cho một cô giáo tuổi suýt soát với học trò, vừa ra trường, chưa có một giờ kinh nghiệm!!!!. Tất cả các thầy cô đã về lớp, chỉ mình tôi vẫn dùng dằng chưa rời phòng giáo sư...thầy hiệu trưởng ân cần đưa tôi đến lớp vì tưởng tôi không biết lớp Đệ Tam
A 1 ở đâu. Tôi bước vào lớp với một vẻ mặt bọc thép, nhìn các em đang nghiêm chỉnh đứng chào tôi với đôi mắt của "bà giáo già khó tính"... Nhìn phớt qua hơn 50 em học sinh, tôi bảo các em ngồi xuống, và bắt đầu điểm danh với danh sách học sinh các em đã chuẩn bị sẵn trên bàn. Nhìn bàn ghế xộc xệch, nền nhà loang lổ, tôi ngán ngẩm , đọc tên các em: Nguyễn văn Tèo, Trần Thị Gái, Lê thi Mận, Thái Văn Giai...tôi thấy không vui, nhưng khi các em đáp lại, tôi thấy một điều gì khang khác. Các em trả lời với thái độ lễ phép, chân thành, giản dị : Thưa cô có, thưa cô em đây....có ạ...Tôi ngửng nhìn các em, những đôi mắt sáng long lanh trên những khuôn mặt đầy vẻ vui mừng, chờ đợi. Tuy các em không mặc đồng phục, nhưng quần áo gọn gàng, giản dị.Lớp không một em vắng mặt, các em trật tự chờ những lời nói đầu năm của giáo sư hướng dẫn. Nhìn các khuôn mặt ngây thơ,giản dị, đầy tin tưởng, tôi mới thấy mình lố bịch với bộ mặt trang điểm quá kỹ của tôi ( những người bạn đã bảo tôi phải trang điểm thật đậm, cho già hơn tuổi, nếu không sẽ bị học trò bắt nạt).Tôi vội gỡ lớp mặt nạ thép, cười với các em,giới thiệu về mình. Các em cười thật tươi khi đón nhận nụ cười và lý lịch của cô giáo mới. Tôi cho các em biết sau khi bầu trưởng, phó lớp, trưởng ban trật tự,mọi người sẽ làm quen với nhau trong thời gian còn lại. Thật lạ lùng, chỉ trong vòng 30 phút, các em đã xong mọi việc. ( một thời gian kỷ lục tôi chưa từng thấy trong suốt cuộc đời học sinh của tôi. Năm nào như năm nấy, chúng tôi ồn ào kéo dài thời gian cho đến lúc chuông reng). Tôi được các em cho biết, phải làm việc thật mau vì có thể phải rời lớp bất cứ lúc nào khi có còi báo động, hơn nữa các em thích nói chuyện với cô và thích nghe cô nói .- Điều này các em đã áp dụng suốt năm.
Thầy trò giới thiệu nhau. Khi tôi cho biết: các em là những học sinh đầu tiên của tôi, em lớp trưởng vội nói: các em đã biết từ lâu vì thầy giám học đã họp các em và dặn dò phải ngoan và chăm chỉ, nếu không cô giáo sẽ bỏ về sài gòn thì không ai dạy ( năm ngoái một thầy giáo đã bỏ các em giữa năm học, và các thầy cô bỏ về thành phố là một chuyện thường)-tôi cám ơn thầm thầy giám học). Tôi hỏi " thế các em có chuẩn bị bắt nạt cô không"" Cả lớp ồn lên "Không ạ, không ạ". Trưởng ban Trật tự làm việc ngay, lớp im lặng trở lại. Lớp truởng-một cậu bé mạnh khỏe với nước da đen sạm- đứng lên dõng dạc : " Thưa cô, chúng em đã chuẩn bị phải thật ngoan, thật chăm, và sẽ vâng lời cô vì cô là giáo sư hướng dẫn. Nếu bạn nào chọc phá trong lớp sẽ bị mọi người nghỉ chơi và phải quét lớp lau bảng mỗi ngày, đúng không các bạn"" cả lớp lại ồn lên : ĐÚNG.
Thời gian thật mau, mới đó mà trống ra chơi đã tùng...tùng, tôi dặn các em những điều cần chuẩn bị cho buổi học tới ,rồi cho các em ra . Các em lần lượt ra cửa, nhìn các em trong những đôi dép mòn, nhửng bộ quần áo đã sờn, lòng tôi chùng xuống. Một em gái cố ý ra sau đưa tôi một gói lá chuối nhỏ và nói lý nhí : em tặng cô, chắc hôm nay cô chưa nấu cơm.Tôi cám ơn em, bỏ gói quà vào túi xách da cá xấu , rồi bước ra khỏi lớp.
Bước vào phòng giáo sư, một thầy đưa cho tôi ly nước trà và nói " Cô ngồi nghỉ, lấy sức mà đối phó tiếp" Thầy Giám học lên tiếng ngay : " lớp A1 này ngoan, tuy là tứ A1, A2 và A4 họp lại,nhưng rất kỷ luật". Tôi xác nhận lời thầy Giam Học " Lớp rất ngoan!!!". Mọi người mừng tôi và cho biết : học trò trường này rất ngoan. Tôi mở túi xách, lấy gói quà, tôi rơi lệ khi nhìn thấy một chiếc bánh Ú gói khéo, với ít con cá bống kho tiêu bọc kỹ trong chiếc lá Sen( Tôi vẫn còn nhớ món quà ấy đến bây giờ). Tôi vội bước ra ngoài để dấu giọt nước mắt, và cũng để tẩy trang khuôn mặt với cả một hộp phấn tôi mới trét lên sáng nay. Tôi sẽ là một cô giáo vui vẻ, trẻ trung và giản dị khi bước vào lớp Tam P

Cành Hồng - Giải Khuyến Học Viet Olympiad

21/11/2019(Xem: 189)
Thanh Hoa huyện nổi tiếng hai chàng Trương, Trần chăm học. Thường đóng cửa tạ khách dùi mài kinh sử đến quá nửa đêm hay tới khi trời hừng sáng.
21/11/2019(Xem: 257)
Nước Mỹ đi đầu phá bỏ nhiều khuông mẫu xã hội thường dẫn đến những tranh luận gay gắt: riêng trong cuộc bầu cữ năm 2020 Hoa Kỳ phải tự tra vấn liệu đã sẳn sàng cho một vị Tổng Thống đồng tính hay chưa?
21/11/2019(Xem: 222)
Văn Phòng Giới Trẻ (VPGT) thuộc Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Quận Cam sẽ kỷ niệm 30 năm thành lập vào cuối tuần này, 22 tháng 11 tại Nhà Hàng Grand Garden.
21/11/2019(Xem: 283)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100.
21/11/2019(Xem: 609)
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
21/11/2019(Xem: 207)
ROME - Giáo hoàng Francis đã đến Thái Lan, trên đường Á du. Cuộc tông du tại Thái Lan và Nhật bắt đầu ngày Thứ Tư 20-11.
21/11/2019(Xem: 299)
CAIRO - Liên đoàn Arap định họp khẩn cấp về chuyển hướng chính sách của chính quyền Trump để ủng hộ chương trình định cư của Israel, sau 40 năm không công nhận.
21/11/2019(Xem: 225)
TEHRAN - Hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bị đàn áp từ hôm Thứ Sáu 15/11.
21/11/2019(Xem: 186)
GENEVA - Bất đồng mậu dịch giữa 2 nước đông Á chưa thể san bằng sau vòng đàm phán thứ nhì tại bản doanh Geneva của “tổ chức mậu dịch thế giới - WTO” trong ngày 19/11.
21/11/2019(Xem: 419)
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
21/11/2019(Xem: 478)
CHICAGO - Giám thị cảnh sát loan báo 1 cậu 15 tuổi tập đàn piano và 1 nhân viên cảnh sát trúng đạn, khi cướp ngân hàng dẫn đầu 1 cuộc rượt đuổi gay cấn trên công lộ.
21/11/2019(Xem: 231)
SAN FRANCISCO - Mặc cho thời tiết đã vào đến giai đoạn cuối thu trong tháng 11, vì nhu cầu phòng ngừa cháy rừng, công ty điện PG&E vẫn phải thực hiện 1 kế hoạch cắt điện tại các khu vực dễ cháy tại các quận trồng nho làm rượu phía bắc Vịnh San Francisco là Sonoma và Napa từ 7 giờ sáng Thứ Tư 20/11.
21/11/2019(Xem: 242)
CHATAM COUNTY - Tượng người lính Nam quân (là phe Confederate thời nội chiến Nam-Bắc Mỹ) đã bị di chuyển khỏi pháp đình là di tích lịch sử tại quận Chatam (North Carolina).
21/11/2019(Xem: 295)
ATLANTA - Vào hôm Thứ Ba 19/11, cảnh sát bắc Georgia xác nhận tin 1 nữ sinh da trắng 16 tuổi thu thập 5, 6 dao nhà bếp, quan sát khách hành hương và định đâm người da đen đi lễ nhà thờ Bethel.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.