Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Như Thế Còn Hiền

28/08/201100:00:00(Xem: 4549)
Như Thế Còn Hiền

Trần Khải
Đàn áp biểu tình như kiểu đang xảy ra tại Việt Nam tuần vừa qua thực ra là còn hiền lành, nếu so với những độc chiêu truyền thống của nhà nước CSVN.
Bởi vì chỉ có quyền cước vài chiêu, như khi công an Sài Gòn dẹp biểu tình bằng cách phi thân kẹp cổ, hay như khi công an Hà Nội co cẳng đạp vào mặt người yêu nước... vẫn còn là “nhân đạo” vì vài ngày sau là bình phục thôi.
Có nghĩa là, nhà nước Hà Nội chưa xài hết các độc chiêu. Lẽ ra, người phát ngôn Nguyễn Phương Nga có thể nói thẳng những điều như thế.
Thí dụ gần nhất, anh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải bị công an “làm cho mất tay.” Bà Phương Nga có thể tự hào nói rằng, chưa có người biểu tình nào trong mấy tuần qua bị mất tay như anh Điếu Cày cả.
Mà thậm chí, mất tay vẫn còn là nhân đạọ nếu so với lời Trung Tá Công An Hoàng Văn Dũng hù dọa anh Điếu Cày, “Tao sẽ đánh cho mày bác sĩ nhìn không ra, luật sư tìm không thấy. Tao sẽ làm cho mày suy kiệt mà chết. Tao sẽ làm cho mày mất khả năng đàn ông.” Câu nói này, hẳn là bà Phương Nga không muốn dẫn ra trong các buổi họp báo.
Buổi họp báo Bộ Ngoại giao chiều 25-8 tại Hà Nội được blog Basamnews, nguồn CTV TTX Vỉa Hè, ghi từ bản audio, trích:
“Financial Times: Xin cho biết phản ứng của Việt Nam trước sự sụp đổ mới đây của chính quyền Gaddafi"
Việt Nam rất quan tâm theo dõi tình hình Lybia. Chúng tôi tôn trọng mọi quyết định của nhân dân Lybia và mong muốn tình hình Lybia sớm trở lại ổn định để nhân dân Lybia có điều kiện khôi phục và phát triển đất nước.
...
DPA: Xin cho biết phản ứng về lá thư của gia đình 10 nhà hoạt động Công giáo mà người thân của họ đề nghị được cung cấp thông tin sau quá trình họ bị bắt giữ (từ ngày 30-7 đến ngày 16-8-2011).
Tôi đã chuyển quan tâm của bạn tới các cơ quan chức năng, và các cơ quan chức năng hứa là sẽ xác minh và sớm có trả lời cho bạn.”(hết trích)
Phải chi bà Phương Nga có thể nói rằng, “Chúng tôi tôn trọng mọi quyết định của nhân dân Việt Nam... và sẽ cho trưng cầu dân ý về chế độ dân chủ đa nguyên và các quyền căn bản như tự do báo chí, biểu tình...” Nhưng không, đối diện với ý muốn của nhân dân, nhà nước VN chỉ vung tay ra, co cẳng đạp. Dù vậy, tay đánh, chân đạp, miệng hù dọa... vẫn còn hiền.
Trong buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao cũng không nói thông tin gì mới về 10 nhà hoạt động Công giáo bị bắt và bưng bít mọi thông tin liên hệ. Nếu nhớ rằng, khi biện hộ về hành vi bạo lực dẹp biểu tình, bà Phương Nga đã dẫn ra trường hợp cảnh sát Anh, Pháp đã dùng bạo lực giải tán biểu tình ở London, Paris... chúng ta có thể đoán cách bà trả lời về chuyện bắt vào đồn công an, làm hồ sơ cảnh cáo vẫn còn là rất hiền, so với quốc tế và so với quá khứ của Đảng CSVN.
Thí dụ, so với quốc tế, người phát ngôn Nguyễn Phương Nga có thể dẫn ra trường hợp hồi đầu tháng 8-2011, nhà nữ đạo diễn phim ảnh Mahnaz Mohammadi đã bị công an Iran bắt ngay tại thù đô Tehran, vì các phim bênh vực nữ quyền và nhân quyền của bà. Như thế, nữ đạo diễn 36 tuổi này đã bắt giam 3 lần trong vòng 4 năm. Mấy tuần rồi, vẫn không có giấy tờ, thông tin nào về gia đình, dù là từ Bộ Công An Iran.
Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao VN cũng có thể nói rằng công an VN vẫn còn hiền, và thay vì dẫn ra chuyện cảnh sát đàn áp ở Anh, ở Pháp, mà có thể dẫn ra trường hợp ngay ở đất nước đàn anh Phương Bắc vĩ đại: nhà hoạt động nhân quyền Cao Dong bị công an TQ bắt hồi năm 2006, ngay sau khi họp với ông Edward McMillan-Scott, Phó Chủ Tịch Quốc Hội Châu Âu, khi ông McMillan-Scott tới Bắc Kinh điều tra về chuyện TQ đàn áp Pháp Luân Công.

Hay như khi công an TQ bí mật bắt nhà hoạt động Zhang Qi hồi tháng 5-2008, chỉ vì đứng chụp hình bên một xe tăng đã phế thải của quân đội giải phóng nhân dân TQ. Lý do, tấm hình bên chiếc xe tăng phế thải có thể giúp Đài Loan hiểu về hình dạng và cách thiết kế xe tăng TQ, và lúc đầu quy tội “âm mưu nổi loạn” và sau đổi thành tội danh “sở hữu bất hợp pháp bí mật quốc gia.” Nghĩa là, hình nảh đứng bên xe tăng phế thải cũng bị cấm.
Bà Nguyễn Phương Nga cũng có thể nói rằng công an VN vẫn còn hiền, vì lẽ ra có thể quy tội những người biểu tình ở Hà Nội là cố ý đứng bên bờ hồ và các tượng đàì để chụp hình, để có thể làm bản đồ tác chiến cho “thế lực thù địch.”
Người phát ngôn họ Nguyễn này trong lúc vui miệng lẽ ra cũng nên nhắc tới anh Điếu Cày, và nói lẽ ra mất một tay vẫn còn đỡ lắm. Bởi vì như quốc tế, mất cả 2 tay mà Liên Hiệp Quốc cũng chẳng làm gì nhau được.
Như trùng hợp mới xảy ra hôm Thứ Năm 25-8-2011 ở Syria. Một họa sĩ biếm họa nổi tiếng, người có những tấm tranh mô tả hy vọng thay đổi của dân Syria đã bị vây đánh khi ông rời phòng vẽ sáng Thứ Năm bởi một nhóm vũ trang bịt mặt, và rồi nhóm này đánh gãy tay của ông, ném ông qua vệ đường bên ngoài Damascus.
Là một trong những họa sĩ nổi tiếng của Syria, ông Ali Ferzat, 60 tuổi, từng được quốc tế vinh danh và được cộng đồng dân Ả Rập kính trọng. Những tấm biếm họa nổi tiếng của ông đã làm nổi giận các nhà độc tài như Saddam Hussein của Iraq, Moammar Gadhafi của Libya, và cac1 tháng gần đây là dòng họ Assad của Syria.
Ông được chở vào bệnh viện, đêm Thứ Năm băng bó cả 2 cánh tay, một dấu hiệu cho thấy không ai miễn nhiễm trước trận đàn áp của chính phủ.
Họa sĩ Ferzat nhớ rằng nhóm vũ trang nói, “Đây chỉ mới là cảnh cáo,” khi họ đánh đập ông. Và nói, “Tụi tao sẽ đánh gãy hai tay của mày để khỏỉ vẽ luôn.”
Các hội nhân quyền nói rằng quân lực Assad đã giết hơn 2,000 người từ khi dân chúng xuống đường đòi dân chủ từ giữa tháng 3-2011.
Thế đấy, công an VN vẫn còn hiền, vì công an Syria bắn chết hơn 2,000 người có sao đâu. Rồi đánh gãy 2 tay họa sĩ Ferzat mà có sao đâu. Cũng chẳng cần họp báo thanh minh thanh nga.
Thực ra, người phát ngôn Nguyễn Phương Nga cũng có thể nhắc tới quá khứ trấn áp ccá tiếng nói dị biệt. Thí dụ như nhà hoạt động nhân quyền Lê Trí Tuệ, trốn được sang Cam Bốt năm 2007, thế rồi bị bắt cóc, và biến mất luôn trên đời này. Không biết ai bắt cóc, vì công an Cam Bốt nói y hệt lời bà Nguyễn Phương Nga, “Tôi sẽ chuyển quan tâm của bạn tới các cơ quan chức năng.”
Nhưng trường hợp anh Phạm Văn Viêm, người dịch cuốn “Chế Độ Phát Xít” từ tiếng Bulgaria sang tiếng Việt, bị công an từ tòa đại sứ CSVN bắt cóc ngay ở căn chung cư anh đang ở Sofia, Bulgaria, vào ngày 23-10-1990, và từ đó tới giờ biến mất luôn, không tăm hơi. Như thế, bây giờ là hiền rồi, đâu có còn như hồi xưa.
Hay như lời cụ Nguyễn Văn Trấn -- người trong thời kỳ chín năm kháng chiến, giữ chức Chính Ủy Bộ Tư Lệnh Khu 9; sau 1954, tập kết ra Bắc, giữ chức Vụ Phó Ban Tuyên huấn Trung ương; năm 1964, làm ủy viên Ủy ban Thống nhất trong kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa, ngày 3 tháng 7 năm 1964 -- từng bị gọi là hung thần Chợ Đệm khi thủ tiêu người quốc gia, trong đó có nhà báo Tạ Thu Thâu.
Như thế vẫn còn hiền, nói theo cách diễn lời bà Nguyễn Phương Nga, rằng trong 11 tuần lễ biểu tình vừa qua, công an chưa thủ tiêu ai bao giờ.
Tất nhiên, nếu người ta không nhớ nổi tới chuyện nhà viết kịch Lưu Quang Vũ và vợ là nhà thơ Xuân Quỳnh bị đụng xe chết năm 1988 -- một nghi án được nhiều người tin là công an dàn dựng đụng xe để giết nhà soạn kịch thiên tài này.
Nhưng còn một người nhớ tới. Nguyễn Văn Hoàn, công an thuộc Tổng Cục 2 đã xác nhận với nhà văn Nguyễn Xuân Nghiã như sau, “Anh có biết vụ tai nạn giao thông của Lưu Quang Vũ không" So với Lưu quang Vũ, anh thuộc loại vô danh tiểu tốt. Vụ tai nạn ấy cũng chìm đi. Còn anh chỉ là vô danh tiểu tốt thôi!”
Như thế, bà Nguyễn Phương Nga có thể tự hào trả lời quốc tế rằng, bây giờ vẫn còn là hiền đấy.

Ý kiến bạn đọc
01/09/201123:56:52
Khách
các người chỉ biết ngồi đó chửi đất nước, vậy nếu vận mệnh đất nước vào tay các người liệu quý vị sẽ làm như thế nào đây, hay là quỳ gối hai tay bưng lấy đất nước dâng hiến cho những con chó đói khác, tôi biết đất nước mình còn nhiều cái chưa được lắm, nhưng đó là một lẽ tự nhiên của sự phát triển xã hội, bạn có dám khẳng đẳng định là trên thế giới còn 1 nước ổn định về kinh tế chính trị và người dân luôn tin tưởng tuyệt đối vào đất nước không? Bạn là người việt biết tiếng việt mà lại đi nói xấu quốc gia thì cũng như con mà đi bêu xấu cha mẹ mình trước mọi người vậy, bạn như vậy thì con bạn cũng như vậy với bạn vì cha mẹ nó không có đạo đức một con người, không biết bảo vệ những gì thuộc về mình, thì làm sao bảo vệ được con cái chứ. Cây có nhiều gai độc sẽ sinh ra cây có nhiều gai độc, nó sẽ lớn lên và chiếm lấy phần đất của cây mẹ để sống như bản chất gai độc của nó, rồi sao này nó cũng sẽ bị những người lương thiện chặt bỏ để trồng lên những bông hoa đẹp đẽ để người khác chiêm ngưỡng
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.