Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Nữ Nhiếp Ảnh Gia Việt Đoạt Huy Chương Vàng Psa

31/10/200100:00:00(Xem: 4544)
Quận Cam (Nguyễn Ngân) - Trong cuộc thi nhiếp ảnh thường niên quốc tế lần thứ 59 (2001) tai Canada, một nhiếp ảnh gia VN cư trú tại Quận Cam đã đem lại một vinh dự cho cọng đồng người Việt sau khi lọt vào vòng chung kết và được tặng thưởng huy chương vàng PSA loại đen trắng - đó là nhiếp ảnh gia Vy Vy Trần với tác phẩm Weak Moment.

Ngoài tiêu chuẩn nghệ thuật đen trắng, bức ảnh còn thể hiện được hồn ảnh khiến ban giám khảo đã có quyết định trên.

Tác phẩm được nhiếp ảnh gia Vy Vy Trần chụp tại một Tu Viện Mến Thánh Giá VN.

Bức ảnh là toàn bộ màu đen của những chiếc áo nữ tu trước bức vách loang lỗ và khung cửa hẹp sâu thăm, nổi bật khuôn mặt của một nữ tu trẻ thánh thiện nhưng hiện rõ nét lo sợ và hốt hoảng của tâm hồn. Có thể thái độ đầy nhân tính này chỉ thoáng qua trong khoảng thời gian rất ngắn được Vy Vy Trần chộp bắt nhưng đã nói lên được toàn bộ cái tính rất con người thường được đặt sâu dưới chiếc áo tu sĩ.

Cử chỉ và khuôn mặt người nữ tu như có ý muốn quay về vời đời thường, quay về với cái bản ngã của bản thân mình nhưng sự hy sinh phụng sự cuối cùng đã thắng.

Con người vẫn là con người, Những phút yếu lòng khi đối diện với thái độ sống khác lạ với đời thường, phải là những hy sinh lớn lao mà ý chí phụng sự Thiên Chúa, phục vụ nhân loại là động cơ thúc đẩy người tu sĩ phải quên mình và cái khó khăn nhất là phải quên cái bản ngã của chính mình.

Phút yếu lòng nhưng thật là đáng quý, vì dẫu chỉ một thoáng rất nhanh đã thể hiện được đặc tính của con người trước uy lực của đấng hoàn thiện.

Cũng cần nói thêm trên thế giới hiện nay hai giải thưởng được giới nhiếp ảnh coi trọng nhất đó là giải PSA của hội ảnh Hoa Kỳ và FIAP của Tổng Hội Nhiếp Ảnh. Các huy chương vàng của hai giải này đối với giới ảnh Việt Nam có thể đếm trên đầu ngón tay vì các điều kiện khắt khe, khó khăn mà ban giám khảo đòi hỏi.

Vy Vy Trần đã vượt được qua các của ải này và là một trong những tay ảnh hiếm hoi của người Việt (nhất là các Nữ Nhiếp Ảnh Gia lại càng hiếm hơn) tạo được thành tích rất đáng cho người Việt Nam chúng ta hãnh diện.

Huy chương Vàng nhiếp ảnh PSA không những đã nâng cao uy tín của cá nhân Vy Vy Trần mà còn bổ sung vào thành tích nhiếp ảnh của các tay ảnh VN chúng ta tại hải ngoại, cũng như thêm một lần nữa khẳng định vị trí của người Việt lưu vong trên tất cả các bộ môn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.