Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cử Tri Cần Biết Khi Muốn Tham Gia Bầu Cử

26/02/200000:00:00(Xem: 6165)
Như chúng ta đã biết, muốn đi bầu cử tại Hoa kỳ phải hội đủ những điều kiện như sau:
1) Phải có Quốc tịch Hoa Kỳ, không can án và phải đủ 18 tuổi.
2) Phải ghi danh vào Danh sách Cử tri đúng thời hạn quy định, (nên ghi danh càng sớm càng tốt để sớm nhận được tài liệu).

Khi điền đơn ghi danh, đương sự phải tự ký tên, không nên để người này ký tên thay cho người khác, vì khi kiểm phiếu, nhất là các phiếu bầu vắng mặt và bầu bằng thư, Văn phòng Bầu cử kiểm soát rất nghiêm ngặt, họ sẽ so 3 chữ ký: trên đơn ghi danh, đơn xin bầu vắng mặt và chữ ký trên bì thư đựng phiếu bầu vắng mặt nếu 3 chữ ký không giống nhau phiếu bầu đó sẽ bị loại vì không hợp lệ đó là chưa kể ký tên người khác là phạm luật vì giả mạo chữ ký.

Sau khi Phiếu ghi danh quý vị được gửi đi, vào khoảng từ 1 đến 3 tuần lễ, Quý vị sẽ nhận được một mảnh giấy nhỏ, mầu hơi vàng, của Văn phòng ghi danh Quận, tờ giấy đó xác nhận là tên của quý vị đã được ghi vào danh sách cử tri, Quý vị nên coi kỹ xem tên, địa chỉ có sai lầm gì không, nếu có thì phải thông báo để họ điều chỉnh ngay.

Kể từ ngày nhận được tờ thông báo đó Quý vị có quyền đi bầu tất cả các cuộc bầu cử sẽ tổ chức sau ngày ghi trên giấy.
Mỗi người chỉ cần ghi danh một lần, chỉ phải cần ghi danh lại mỗi lần quý vị đổi địa chỉ, đổi tên hoặc đổi đảng.

Vào khoảng 1 tháng trước ngày bầu cử, mỗi cử tri sẽ nhận được rất nhiều tài liệu liên quan đến bầu cử, những cử tri mới ghi danh lần đầu hoặc gửi phiếu trễ có thể nhận trễ hơn những cử tri cũ, đôi khi 2 vợ chồng gửi một lượt mà một người nhận sớm hơn người kia.

Trong số tài liệu, có một cuốn sách rất quan trọng, nên cất riêng, đừng để thất lạc. Tài liệu này cần phải cất kỹ cho đến khi bầu xong, cuốn sách này dùng làm căn bản để đi bầu, cuốn sách này có khuôn khổ của tờ giấy thông thường, bìa mầu trắng, nhưng đặc biệt có khuôn viền xung quanh mầu đỏ cam, tại Quận Orange có chữ County of Orange thật to trên góc trái, và có nhan đề MẪU PHIẾU BẦU CỬ hoặc SAMPLE BALLOT nếu bằng tiếng Mỹ. (Hình có in kèm đây).

Bìa sau của cuốn sách này có ghi rõ:
1) - Địa điểm phòng phiếu của cử tri, chi tiết này rất quan trọng, vì Quý vị phải đến đúng phòng phiếu đã được chỉ định thì mới có tên của quý vị và họ mới phát phiếu.
2) - Đơn xin phiếu bầu khiếm diện,
3) - Phần A, B, C. . . gồm các mẫu phiếu ghi tên tất cả các ứng cử viên vào các chức vụ của Liên bang, Tiểu bang, Quận hạt hay Thị xã tuỳ theo mỗi cuộc bàu cử ngoài ra còn có mẫu phiếu các dự luật của Liên bang, Tiểu bang, Quận hạt hay Thị xã.

Với cuốn sách này Quý vị nên coi kỹ lời chỉ dẫn cách thức bầu và nhất là Quý vị hãy dùng các phiếu mẫu in trong đó để đánh dấu vào tên của các Ứng viên mà quý vị dịnh bầu, nhớ cẩn thận theo đúng lời dặn trên phiếu Bầu cho một, Bầu cho hai, Bầu cho ba v.v.

Về các dự luật thì dánh dấu vào khuôn Yes hay No tuỳ theo Quý vị lựa chọn, vào mỗi Dự luật khi đến phòng phiếu quý vị cần đem theo cuốn sách này để khi vào phòng phiếu chỉ cần theo đó mà bấm lỗ.

Trường hợp bầu bằng thư, khi nhận được phiếu chính thức thì cứ theo mẫu phiếu mà xuyên lỗ, bỏ vào bì thư rồi gửi cho đúng thời hạn quy định có in trong bì thư bầu vắng mặt.
Nếu quý vị không gửi được đúng thời hạn, đến đúng ngày bầu cử quý vị có thể tự cầm tay hoặc viết giấy uỷ quyền cho người thân ruột thịt đưa bì đựng phiếu bầu đến bất cứ phòng phiếu gần nhất, trao cho nhân viên phòng phiếu trước 8 giờ tối ngày Bầu cử.

Trường hợp bầu tại phòng phiếu: Địa điểm phòng phiếu của quý vị nằm gần ngay trong xóm nơi quý vị cư ngụ, thường đi bộ cũng tới, chứ không xa; Phòng phiếu có thể là một cái Garage của một cư dân trong xóm, hoặc một căn phòng trong một ngôi trường hoặc cơ sở công cộng nào đó, địa điểm phòng phiếu có thể thay đổi mỗi cuộc bầu cử tuỳ theo họ mượn được, nếu không biết, quý vị có thể hỏi thăm người hàng xóm vì họ cũng bầu cùng một phòng phiếu đó.
Phía bên ngoài phòng phiếu thường trông rất sơ sài, có nơi chỉ có một tấm bảng rất nhỏ đề chữ POLLING PLACE phải nhìn kỹ mới thấy được. Nếu không thể tự kiếm được thì gọi điện thoại cho văn phòng hướng dẫn của Liên Đoàn cử tri Mỹ gốc Việt. Liên đoàn thường có đường giây điện thoại để phục vụ Cử tri suốt trong ngày Bầu cử.

Khi đến phòng phiếu phải đưa trình căn cước, nếu thấy có tên trên danh sách, họ mới đưa quý vị ký để lãnh tập phiếu bầu chính thức.

Nhận tập Phiếu và bì thư, quý vị vào phòng kín dùng máy bấm lỗ để bầu, cách thức dùng máy bấm lỗ có chỉ dẫn rõ ràng ở bên trang bìa trong của cuốn MẪU PHIẾU BẦU CỬ mô tả ở trên.
Nên nhớ rằng phiếu bầu chính thức có 2 mặt, bấm lỗ mặt trước xong phải lật mặt bên kia phiếu để bấm lỗ bầu cho đầy đủ.

Trong mục Hướng dẫn in trang bìa sau của tập Mẫu phiếu bầu cử có một câu làm chon cử tri người Việt rất dễ hiểu lầm đó là câu CẦN THÊM TÊN VÀO họ dịch danh từ tiếng Anh WRITE-IN candidat, điều này chỉ áp dụng trong trường hợp đặc biệt khi Úng cử viên vào giờ chót không kịp in tên vào phiếu bầu, Nếu không có lời dặn riêng, tuyệt đối không được viết bất cứ gì trên lá phiếu, nếu có dấu vết gì, lá phiếu của Quý vị trở thành bất hợp lệ.
Nếu gặp trường hơp quý vị bấm lỗ lầm hoặc làm hư gì đó, quý vi có thể đem tập phiếu yêu cầu nhân viên phòng phiếu đổi cho tập phiếu khác để bầu lại.

Sau khi đã kiểm soát cẩn thận và chắc chắn là mình đã bầu đúng theo cuốn mẫu đã đánh dấu, dồn tất cả các phiếu bỏ vào bì thư, cuống phiếu nằm phía trên, ra khỏi phòng kín, đưa bì thư cho nhân viên phòng phiếu, người này xé cuống phiếu, trao cho cử tri, rồi họ bỏ tập phiếu vào thùng phiếu.

Bây giờ quý vị có thể thơ thới hân hoan ra về và tự hào là Quý vị đã thi hành xong quyền lực của một công dân, một quyền mà biết bao người dân của nhiều nước trên thế giới từng mơ ước, đã từng tốn bao xương máu của bao thế hệ mà vẫn chưa được hưởng một cách trọn vẹn và đúng nghĩa.

Quý vị có điều gì thắc mắc, xin gọi Ông Thuận số điện thoại (714) 630-5715 bất cứ lúc nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.