Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Để Vượt Tường Lửa

15/08/201100:00:00(Xem: 4470)
Để Vượt Tường Lửa

Vi Anh
Tin nào đáng chú ý trong ngaỳ Chủ Nhật 14-8-2011" Tất nhiên là các tin về cuộc biểu tình tại Hà Nội. May mắn là không có đàn áp, mặc dù nhà nước chắc chắn là không ưa chuyện dân chúng “tụ tập đông người,” theo cách nói của những ngày đầu về biểu tình qua ngôn ngữ Bộ Thông Tin Văn Hóa.
Nhưng có một bản tin có thể dẫn tới những cuộc cách mạng mới cho tất cả các nơi (trong đó có VN, TQ) còn đang bị độc tài kềm kẹp: một kỹ thuật mới sẽ giúp gỡ rào của bức tườøng lửa, nghĩa là mở toang cửa Internet, và thử nghiệm đã thấy thành công mấy tháng nay rồi.
Bản tin chú ý khác là: Tổng Thống Obama xuống điểm thê thảm.
Các bản tin hôm chủ nhật ghi rằng, theo cuộc thăm dò hàng ngày của Viện Gallup, điểm của TT Obama xuống dưới 40% lần đầu tiên, so với những cuộc thăm dò hàng ngaỳ khac1 của Gallup.
Có 39% dân Mỹ chấp thuận cách làm việc của Obama, trong khi 54% không đồng ý.
Cả 2 con số đều là tệ hại nhất trong nhiệm kỳ của TT Obama.
Phần nhiều trong năm 2011, điểm của Obama chỉ quanh vùng 40% thôi, chỉ được tăng cao tới 53% trong các tuần lễ sau khi hạ sát trùm khủng bố Osama bin Laden.
Tuy nhiên, các cuộc tranh cãi về nợ trần đã làm cho điểm của Obama tụt dốc, và bây giờ là lần đầu tiên xuống dưới quá 40%. Cuộc thăm dò này thực hiện các ngày 11 tới 13 tháng 8-2011.
Cách nào để thoát khỏi nan đề này" Tất nhiên là, dân Việt Nam ở Quận Cam có nhiều ý kiến dị biệt. Cũng không bàn chuyện khen hay chê, chuyện đó nhiều người bàn quá rồi. Thậm chí, bạn về nhà, mở đài NBC là nghe khen Obama và chỉ trích Cộng Hòa, và khi bạn mở đài FOX là nghe chửi mắng Obama hàng loạt và thấy đàì này phỏng vấn các ứng viên Cộng Hòa hàng loạt để các vị này có cơ hội tấn công Dân Chủ.

Có một suy nghĩ rất đời thường, không biết đúng hay không, nhưng cũng xin ghi lại. Người viết hôm Thứ Bảy được bác sĩ nha khoa Lê Đạị Khoa ở thị xã Westminster dặn dò rằng, cần nói lên cho người da vàng mình suy nghĩ, rằng chuyện này không phải chính trị gì hết, mà chỉ vì ông Obama bị kỳ thị da đen. Theo lời vị nha sĩ naỳ, chỉ cần ông Obama lên TV tuyên bố là sẽ không ra tái tranh cử, lập tức các màn Cộng Hòa phá hoại sẽ êm liêàn, không có chuyện kéo giò như nợ trần hay tăng/giảm thuế gì nữa... Kỳ trước, Obama thắng cử là nhờ giới trẻ, nhưng bây giờ giới trẻ mệt mỏi rồi... thế cho nên Obama liên tục vất vả, theo lời nha sĩ họ Lê này.
Ý kiến này quả nhiên là về màu da, không phải quan điểm chính trị phe tả Dân Chủ hay phe hữu Cộng Hòa. Xin ghi để các thân phận da vàng suy nghĩ, dù không thể biết chính xác là đúng hay sai, vì có ai đọc được trong tâm thức các chính khách Washington DC.
Một bản tin đáng chú ý trong ngày là: các nhà nghiên cứu tại đaị học University of Michigan và University of Waterloo tại Canada đã hợp tác để tìm ra một phương pháp mới để xóa sổ các bức tường lửa Internet.
Phương pháp phổ biến trưoơc giờ đang dùng là sử dụng proxy: người dùng Internet muốn vào đọc các trang web bị ngăn chận có thể đi đường vòng bằng cách đi xuyên qua các máy chủ ngoài quốc gia tường lửa đó, và các máy chủ giúp đi vào xem trang bị chận thì gọi là proxy.
Hệ thống mới sẽ không dùng proxy nữa, vì khi ngành an ninh dò ra số proxy mới, là lại ngăn cản liền, thế là hỏng.
J. Alex Halderman, phó giáo sư về khoa học điện toán tại University of Michigan, nói rằng kỹ thuật mới sẽ dùng hệ thống gọi là Telex, chủ yếu biến toàn bộ hệ thống Internet toàn cầu trở thành một máy chủ proxy bao trùm, và như thế sẽ không có chính phủ nào ngăn chận hết tất cả các proxy kiểu này nữa.
Kỹ thuật vượt tường lửa naỳ đã thử nghiệm thành công. Halderman nói rằng có một “khách hàng” tại Bắc Kinh đã xuyên tường lửa được từ mấy tháng nay trong thử nghiệm này.
Vị “khách hàng” ở Bắc Kinh này đã vào xem được YouTube, bất kể trang này bị Trung Quốc dựng tường lửa bao vây.
Nhưng vị “khách hàng ở Bắc Kinh” đó là ai mà cần vượt tường lửa" Có phải là các viên chức Tòa Đại Sứ Mỹ" Hay là các nhà hoạt động nhân quyền Bắc Kinh"
Bản tin TG Daily không cho biết khi nào kỹ thuật phá tường lửa bằng cách này chính thức phổ biến toàn cầu.

Ý kiến bạn đọc
15/08/201106:39:51
Khách
''...chỉ cần ông Obama lên TV tuyên bố là sẽ không ra tái tranh cử, lập tức các màn Cộng Hòa phá hoại sẽ êm liền, không có chuyện kéo giò như nợ trần hay tăng/giảm thuế gì nữa...''

Một ý tưởng thiển cận, ấu trĩ !

Dù người Mỹ nào giữ chức vụ tổng thống nhiệm kỳ hai (nhiệm kỳ chót) chăng nữa mà hành xử lếu láo; giải quyết việc nước, việc dân dở ẹc; bang giao, đối ngoại dở òm ... thì cũng bị ''bứng'' như thường... để đảng đối lập với đảng của tổng thống đuơng nhiệm mất điểm, mất phiếu cho kỳ bầu cử tổng thống tiếp đến.

*****

''hệ thống (vượt tường lửa) gọi là Telex'' hẳn không ''thọ'' được lâu, vì có những cá nhân hay công ty bất luơng sẵn lòng bán ''kỹ thuật'' chống lại khi họ tìm ra cho các nước cần chống lại ''hệ thống gọi là Telex''

Tàu cộng sở dĩ dựng được tường lửa bền vững như ''Great Wall'' là do những công ty điện toán hải ngoại cạnh tranh đầu tư, kinh doanh. Họ sẵn sàng bán sản phẩm hiện có hay sẽ sản xuất theo đơn đăt hàng... cho mọi khách hàng có nhu cầu.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.