Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm Sự Người Ở Lại

01/09/200100:00:00(Xem: 5341)
Thưa các chị,

Từ xưa đến nay, ở thời đạo nào thì cũng thế, chuyện tiền bạc tiêu pha trong gia đình bao giờ cũng là chuyện nhức nhối vô cùng. Vẫn biết, của chồng công vợ, vẫn biết, có không thiếu gì ông chồng đi làm về được bao nhiêu tiền là đưa hết cả cho vợ, không dám tơ hào một xu, vậy mà rồi vẫn xảy ra không biết bao nhiêu chuyện lục đục, xào xáo, khiến hạnh phúc tan nát, con cái được cha thì mất mẹ, được mẹ thì mất cha... Ngày nay ở Việt Nam, khi xã hội bước vào cái gọi là "kinh tế thị trường" khiến lương bổng của người chồng chìm nổi thất thường, lại càng tạo điều kiện dễ dàng cho người chồng có qũy đen qũy đỏ, và như vậy lại càng khiến cho người vợ dễ nghi ngờ, cho dù họ có may mắn lấy được người chồng trung thực, một lòng một dạ khai báo.

Chính bản thân em có quen một người bạn trước học Gia Long. Năm 19 tuổi, mới bước vào ngưỡng cửa đại học đã phải lên xe hoa về nhà chồng, khiến bạn bè, trong đó có em, nức nở khóc suốt cả tuần lễ. Ai cũng thương nó rồi đây phải sống cảnh cá chậu chim lồng, vừa làm vợ, làm mẹ lại phải làm dâu trong một đại gia đình gồm có 19 người con cả trai lẫn gái. Vậy mà rồi 8 năm sau, tình cờ gặp lại nó, em đâu có ngờ, nó đã trở thành một người đàn bà hét ra lửa, không những chồng sợ nó mà ngay cả mấy anh chị em bên chồng cũng đều phải nghe nó răm rắp. Theo Th. thì bí quyết duy nhất để nó có thể kiểm soát chồng là phải kiểm soát được hầu bao của chồng. Mà muốn kiểm soát được hầu bao của chồng trong thời kinh tế thị trường, lợi tức chìm nổi vô ra từ trăm nguồn khác nhau, thì nó phải có đường dây đặc biệt, phải có tay trong, trong số bạn bè ăn chơi của chồng cũng như những bạn bè đồng nghiệp của chồng.

Thoạt đầu nghe nó kể, tụi em đứa nào cũng mừng cho nó "sỏ mũi được chồng". Nhưng sau này, gặp chồng của nó, thấy ảnh sống tội nghiệp quá, lù đù quá, lúc nào cũng có vẻ nơm nớp như con chim từng bị cung nay sợ cành cây cong, chúng em thương quá. Hỏi ra mới biết, người đàn ông sống mà không có chút tiền dằn túi để lúc thì đãi bạn bè, lúc mua sắm, tiêu pha những chuyện cần thiết, thì dần dần người đàn ông trở nên nhút nhát, lù đù, ngơ ngác, mờ nhạt giống như cái bóng của vợ trong những ngày trời không có nắng vậy, các chị ạ.

Em nghe nói, ở ngoại quốc, vợ chồng tiền ai người nấy giữ, chỉ góp tiền thổi cơm chung, trả tiền nhà chung, còn tiêu pha thì mạnh ai nấy tiêu. Thậm chí ngay cả khi đi ăn tiệm, phần ai ăn, người nấy trả. Chẳng biết chuyện đó thực hư đến thế nào, nhưng nếu sống vậy thì cũng chẳng còn chi là tình nghĩa. Để giúp các chị ở hải ngoại biết được thực trạng "qũy đen, qũy đỏ" của chồng cũng như của vợ tại Việt Nam hiện nay, em xin chép ra đây bài viết "Qũy đen" của chị Nguyễn Thị Xuyến...

*

Một lần nhân dịp lãnh lương, thấy chị em bàn tán chuyện các ông chồng có "quỹ đen", chị thủ quỹ một công ty xây dựng quả quyết: "Ở đâu thì tôi không rõ, chứ các ông ở đây bảo đảm 100% là có chuyện ấy. Nếu sai, tôi cứ xin đi đầu xuống đất!" Rồi như để cho nhận định của mình "nặng ký" hơn, chị hạ giọng, vẻ bí mật: "Không tin, cứ ngồi đây lát nữa khắc rõ!". Quả thật, chưa đầy một giờ đồng hồ sau, cánh phụ nữ được dịp tận mắt chứng kiến những màn... "kịch câm" hết sức điêu luyện và thú vị...

T.D. là một chàng kỹ sư tin học cao lớn nhất công ty, và cũng đáng được xếp nhất về cái khoản "kính vợ đắc thọ", hăm hở bước vào phòng tài vụ. Rồi vẫn với bộ mặt hăm hở như thế, T.D. cầm xấp tiền lương bước nhanh sang phòng bên chia nhau thành ba phần nhiều ít khác nhau một cách thành thạo. Sau đó, chàng để phần dày nhất vào chiếc bóp trong túi quần, phần mỏng nhất gấp gọn lại cho vào một ngăn của chiếc xách tay, còn phần thứ ba cho vào phong bì rồi cất trong hộc tủ riêng ở cơ quan.

Sau đó T.D không quên ném vào sọt rác tờ giấy ghi số tiền được lãnh, đoạn vừa huýt sáo miệng vừa vui vẻ ra khỏi phòng.

- Ê. D.! - Chị thủ quỹ bỗng gọi giật giọng - vừa làm chi kỳ cục như đóng kịch câm vậy"

Tức thì cánh phụ nữ ôm bụng cười ngặt ngoẽo. Còn T.D thoạt tiên hơi tỏ vẻ ngạc nhiên, nhưng sau khi biết đã bị... "quân địch theo dõi" thì toét miệng cười thú nhận:

- Mỗi kỳ em cũng phải "tạm ứng trước" một chút để có tiền xài vặt, chớ không thì mụ vợ mụ ấy lột sạch, đến tiền uống ly nước cũng không có.

Thấy mọi người cười thông cảm, chàng kỹ sư cao lớn như hộ pháp đó được thể khoe, cậu ta biết làm việc này ngay từ khi mới lấy vợ. Có được "tài ba" ngoại hạng ngay từ khi "mới về làm rể", chính là nhờ học tập kinh nghiệm của.... ông anh vợ!

Tiếp đó là N.P - 37 tuổi, một vợ 2 con. Chàng trai được mệnh danh là "nghệ sĩ hài" của công ty bước vào phòng tài vụ với nụ cười thường trực trên môi. Sau khi vừa đùa tuế vài câu với chị em, vừa thoăn thoắt ký vào sổ lương, P. vọt lẹ sang phòng họp của cơ quan với xấp tiền trên tay. Tại đây, chỉ cần liếc mắt nhìn qua số tiền một cái là P. đã có thể chia ngay được thành 2 phần: một cho vào túi áo ngực và một cất ở hộc tủ riêng ở cơ quan. Trước khi ra về P. cũng không quên xé vụn rồi quẳng vào sọt rác tờ giấy ghi các khoản tiền được lãnh.

Khác với hai chàng kỹ sư tin học trên, anh N.C. 50 tuổi, phóng viên một tờ báo trung ương, chẳng bao giờ bớt xén tiền lương. Đã vậy, ngay cả tiền thi đua hàng quý và tiền nhân các dịp lễ tết, anh cũng đem về "cống nộp" đầy đủ cho bà xã, kể cả tờ giấy ghi rõ từng khoản tiền. Vậy anh lấy tiền đầu xài hàng ngày" Anh C. cười: "Tiền nhuận bút! Mỗi tháng mình chỉ cần bớt lại vài ba bài là ấm rồi! Đơn giản vậy thôi!

Vậy đàn ông dùng quỹ đen để làm gì" Anh H.V.S., bác sĩ trưởng khoa của một bệnh viện lớn ở thành phố đã ngạc nhiên hỏi lại khi tôi mạo muội phỏng vấn anh. Vị bác sĩ ấy thắng thắn cho biết: "Hầu hết cánh mày râu chúng tôi không ít thì nhiều đều có quỹ đen. Xây dựng quỹ đen bằng cách nào thì không ai giống ai, nhưng mục đích chủ yếu là để xài vặt hàng ngày như ăn sáng, thuốc lá, cà phê hoặc đôi khi cuối tuần rủ vài ông bạn thân đi nhậu. Đương nhiên, cũng có những quý ông xây dựng quỹ đen để bao bồ hoặc thậm chí nuôi.... vợ nhỏ con thơ!"

Quả thật, như anh V.A.T - giảng viên tiếng Anh có tiếng ở một trường đại học, ngụ ở đường Nguyễn Tri Phương, Q.10 - thu nhập bình quân mỗi tháng (kể cả dạy thêm ở các trung tâm) được khoảng 4 triệu đồng nhưng chỉ "nộp" cho vợ 2 triệu đồng. Số tiền còn lại, anh dùng cho cá nhân, trong đó cótiền bao cô bồ trẻ - hiện là sinh viên năm thứ hai - đã là 500.00đ. Chưa kể mỗi tuần hai buổi cùng cô nàng đi hát karaoke ở nhà hàng máy lạnh, rồi sau đó đi ăn tối ở nhà hàng khác. Hoặc như ông L.H.P - Phó GĐ một công ty xây dựng ở Hà nội - đã gần 6 năm nay, mỗi quý một đợt vào công tác trong miền Nam đều chung sống với cô vợ nhỏ cùng đứa con gái 4 tuổi trong một ngôi nhà xinh xắn, đầy đủ tiện nghi được mua cả trăm lượng vàng ở một quận trung tâm thành phố. Nghe đâu mới đây bà vợ lớn ở Hà nội tình cờ "nghe hơi nồi chõ", nên đã hơn nửa năm ông P. không dám hó hé nói đến chuyện vào Nam ra Bắc nữa...

Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng nhiều ông chồng đã lập quỹ đen vì không phải muốn đèo bòng, mà vì chính cách xử sự của vợ. Như anh M.V.H - kỹ sư kiểm toán một công ty nước ngoài - đã lập quỹ đen khoảng 2 năm nay, sau một thời gian dài phải nghe những lời cằn nhằn của vợ về cách xài tiền lãng phí và không có kế hoạch của chồng. Theo anh H., đưa cho các bả thì bao nhiêu cũng.... ít, mà lấy ra thì chỉ một chút cũng là nhiều, nên chi bằng mỗi tháng tự động bớt lại một phần lương nhất định để xài riêng cho cá nhân mình là tiện nhất.

Tương tự như vậy, T.D - chàng kỹ sư cao lớn nói trên - tâm sự: "Ngoài lòng chung thuỷ và tình thương yêu vô bờ bến đối với chồng con, bà xã tôi còn một.... ưu điểm là ra sức quản lý chặt chẽ mọi nguồn thu của chồng. Chẳng phải bả tiếc tôi ăn lắm uống nhiều, mà đơn giản vì bả quan niệm chắc như định đóng cột rằng, đàn ông có tiền tất sẽ có.... bồ kèm theo và ngược lại, hễ không có tiền thì đương nhiên sẽ chung thuỷ với vợ (!). Tôi nói thể nào bả cũng không thay đổi cách suy nghĩ và càng tìm mọi cách quản lý thật sát sao, khiến tôi không còn cách nào khác là tự động bớt lại một phần thu nhập mỗi tháng, thay vì nhận số tiền bả chi một cách nhỏ giọt như trước đây".

Anh H.S - dược trình viên của một công ty thuốc trong nước - nhăn nhó một cách đau khổ: "Tôi mong các chị giúp bả có một cách nhìn mới đối với việc chi tiêu của chồng. Tôi thực tình không muốn xén bớt thu nhập để xài riêng, nhưng hàng tháng bả đưa chỉ đủ cho tôi đổ xăng, uống vài ba ly cà phê và mua vài ba gói thuốc lá là hết, thì làm sao được" Tôi cũng có bạn bè, có những mối quan hệ cần phải giao tiếp chứ! Ví dụ: cô cháu ở dưới quê lên thi đạihọc, cũng phải giúp nó một ít. Xin bả thì khó..."

Đó là về phía các ông chồng. Còn các bà có quỹ đen hay không" Xin thưa: có đấy. Chị T.M - tiểu thương chợ An Đông - cho biết: "Tôi lo toàn bộ chi tiêu hàng ngày cho gia đình gồm ba má chồng và 5 vợ chồng con cái. Bên cạnh đó, mỗi tháng tôi phải giúp ba má ruột 200.000đ. Ngoài ra, tôi còn một khoản tiết kiệm riêng từ vài năm nay, mặc dù mỗi tháng chỉ 5-7 chục ngàn, để lo cho ba má ruột khi các cụ nằm xuống, bởi vì các anh chị tôi đều nghèo cả. Hai khoản chi riêng tư này tôi không cho chồng biết. Mặc dù rằng nếu biết chắc ổng cũng kkhông phản đối, nhưng tôi chỉ ngại ông coi thường gia đình tôi.

Dì L.T.H - cán bộ hưu trí ngụ ở P.2 Q.Tân Bình - tâm sự: "Sở dĩ hiện nay, vợ chồng tôi có được cuốn sổ tiết kiệm hơn trăm triệu cũng là nhờ 20 năm trước, tôi đã giấu ổng mỗi tháng bớt ra một chút phòng khi về già".

Chị T.M.K - giáo viên ở P.4, Q. Gò Vấp - lại kể, năm ngoái chồng chị bị ốm một trận thập tử nhất sinh, chữa trị cả nửa năm trời, tốn kém cả 5-6 triệu đồng. May mà những năm trước đó, chị đã lo xa, mỗi tháng để ra một chút, chứ phải vay mượn thì không biết bao giờ mới trả hết nợ!

Vậy đó, hầu hết quỹ đen của chị em đàn bà con gái nếu không để phòng khi gia đình bất trắc thì cũng là để báo hiếu cha mẹ già, giúp đỡ anh chị em cũng người thân trong gia đình mình, sau khi đã làm tròn bổn phận đối với gia đình chồng. Các bà chỉ sợ để lộ ra, chồng biết còn tiền thì sinh ra ỷ lại. Như vậy, xin các quý ông hãy yên tâm nếu như tình cờ biết bà xã có quỹ đen! Tất nhiên, không loại trừ một số bà, cô dùng quỹ đen cho mục đích không hay như tiêu xài quá độ, thậm chí mua số đề, bài bạc...

Ở toà soạn đài phát thanh địa phương nọ, mỗi khi có dịp bàn tới.... "bí quyết quản lý.... hầu bao của chồng", là y rằng chị em không quên nhắc đến chuyện cô vợ trẻ của M.C - phóng viên ban VHVN - đều đặn mỗi tháng hai lần có mặt tại phòng tài vụ ký sổ lương.... thay chồng! Tuy đã cẩn thận như vậy nhưng vẫn chưa yên tâm nên gần đây, nàng còn đích thân đến tận cơ quan lãnh luôn cả tiền nhuận bút của chồng. Bị vợ quản lý chặt chẽ đến thế là cùng, vậy mà không hiểu sao M.C vẫn có tiền xài rủng rỉnh. Chị thủ quỹ "bật mí": Nó ký tiên khác chớ khó gì! Chỉ một số bài nó mới ký đúng tên, còn những bài khác là của H.T, A.D., hoặc M.N..."

Thế đó, một khi các ông chồng đã muốn có "quỹ đen" thì các bà dù có mọc thêm.... 3 đầu 6 tay hoặc trổ đủ tài nghệ quản lý cũng chỉ có mà chào.... thua! Bởi vì các ông sẽ có trăm phương ngàn kế để đối phó lại các quy định phiến diện và cứng nhắc của các bà. Nhất là trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay, ngoài mức lương cơ bản ra, nhiều ông còn được lãnh không biết bao nhiêu khoản... bất thành văn khác, mà chỉ có anh em cùng cơ quan hoặc cùng ngành nghề mới có thể biết được.

Như vậy, nên có cách xử sự như thế nào là tốt nhất" Đây là tâm sự của anh T.V.K - chuyên viên tâm lý, ngụ tại đường Lý Chính Thắng: "Lương chuyên viên của tôi chỉ vài trăm ngàn mỗi tháng, nhưng thu nhập từ văn phòng tư vấn đến tư vấn qua điện thoại... ít nhất cũng phải gấp 3-4 lần. Chính vì vậy mà nếu bà xã chỉ ra sức quản lý lương không thôi thì có đáng kể gì. Mà có muốn quản lý các khoản thu nhập ngoài luồng cũng không thể được. Nên tốt hơn hết là vợ chồng cần tin tưởng nhau và cùng có trách nhiệm với con cái. Còn riêng về phía chị em phụ nữ, theo tôi, tuyệt đối không dùng bất cứ biện pháp quản lý cứng rắn và thô bạo nào, mà chỉ nên động viên và khích lệ chồng "thành thật khai báo" mức thu nhập hằng tháng, để cùng lo kinh tế gia đình. Đồng thời chị em cũng nên thông cảm, cùng chồng thoả thuận về một khoản dằn túi nào đó, để các ông xài, nhưng vẫn không làm ảnh hưởng đến ngân sách gia đình. Cũng không nên quá keo kiệt để các ông thấy quá túng thiếu, dẫn đễn việc chỉ công khai các khoản thu nhập "nổi". Bởi thực tế cho thấy trong bất cứ việc gì, càng rõ ràng công khai, càng ít tiêu cực!"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.