Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thợ TQ Vào Lậu, Tràn Ngập ở Cà Mau, Ðắc Nông, Quảng Nam

13/08/201100:00:00(Xem: 4217)
Thợ TQ Vào Lậu, Tràn Ngập ở Cà Mau, Ðắc Nông, Quảng Nam
Lao động phổ thông Trung Quốc tràn ngập tại nhiều công trường Việt Nam, và đa số không có giấy phép, theo các thông tin từ VietnamNet, Tuổi Trẻ, VOA, RFI và BBC.
Bản tin VietnamNet nêu câu hỏi ngay ở nha đề bản tin: “Giải quyết 1.000 LÐ Trung Quốc không phép"”
Bản tin viết:
“Sở LÐTB&XH và Công an tỉnh Cà Mau vừa kiểm tra công trường xây dựng Nhà máy đạm Cà Mau, có 1.535 lao động người Trung Quốc, trong đó 858 người chưa được cấp phép. Ngày 4-8, Sở LÐ-TB&XH Cà Mau tiếp tục kiểm tra, phát hiện trên công trường tăng lên 1.733 lao động Trung Quốc, lao động không phép cũng tăng lên 1.360 người.”
Không chỉ ở Cà Mau, ngay ở Tây Nguyên cũng có cả tiểu đoàn công nhân không giấy tờ người Trung Quốc.
Bản tin VOA hôm Thứ Sáu 12-8-2011 viết:
“Gần 2/3 số công nhân Trung Quốc đang làm việc tại một trong số các mỏ bauxite gây tranh cãi ở Tây Nguyên không có giấy phép lao động.
Báo Tuổi Trẻ của Việt Nam hôm thứ Sáu cho hay trong tổng số 321 lao động Trung Quốc tại nhà máy Nhân Cơ ở tỉnh Dak Nong có 190 người được đăng ký là thợ kỹ thuật cao nhưng tất cả số công nhân kỹ thuật này đều chưa xuất trình được bằng cấp.
Trong khi đó có khoảng 178 lao động Trung Quốc tại công trình Nhà máy alumin Nhân Cơ không có giấy phép lao động, và đa số đã làm việc từ 4 tháng trở lên.
Hãng thông tấn Ðức cho hay đây là lần thứ hai trong tuần này, báo chí Việt Nam đưa tin về việc công nhân Trung Quốc không có giấy phép lao động ở Việt Nam.

Hôm thứ Ba tuần này, báo chí trong nước cho hay có khoảng hơn 1.000 công nhân Trung Quốc đang làm việc không có giấy phép tại công trường xây dựng Nhà máy đạm Cà Mau ở Cụm công nghiệp khí - điện - đạm.”
Không chỉ ở Cà Mau và Tây Nguyên, ngay cả ở tỉnh Quảng Nam cũng tràn ngập công nhân TQ không giấy tờ tại 2 công trình thủy điện.
Báo Tuổi Trẻ dẫn lời phó giám đốc Sở Lao động - thương binh & xã hội tỉnh Quảng Nam Võ Duy Thông cho biết, tại tỉnh này công nhân Trung Quốc tập trung đông nhất ở hai công trình thủy điện Sông Bung 4 và nhiệt điện Nông Sơn.
Báo Tuổi Trẻ còn dẫn lời ông Trương Thiết Hùng - trưởng Ban quản lý dự án thủy điện Sông Bung 4, trong bốn gói thầu chính của dự án có đến ba gói thầu do nhà thầu Trung Quốc đảm nhận. "Trong số 450 người đang có mặt ở dự án Sông Bung 4, có gần 300 người là Trung Quốc. Ðối với dự án Sông Bung 4, chính sách của phía Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) - đơn vị tài trợ vốn - là khuyến khích sử dụng lao động địa phương nhưng không bắt buộc, nên các nhà thầu Trung Quốc có quyền đưa người của họ sang làm" - ông Hùng cho biết như thế.
Vấn đề là, thanh niên Việt Nam quanh đó lại không có việc làm. Theo báo Tuổi Trẻ, liên quan đến việc nhiều lao động Trung Quốc đang làm việc trên địa bàn, chủ tịch huyện Nam Giang tên là Alăng Mai cho hay huyện không biết và cũng không nắm được số lượng bao nhiêu, họ chỉ báo qua công an. Theo ông Mai: "Thanh niên, người lao động địa phương từ lao động phổ thông đến người có tay nghề đang rất nhiều nhưng không có cơ hội làm việc tại công trình thủy điện bởi chủ đầu tư chưa hề tuyển."

Ý kiến bạn đọc
13/08/201114:00:29
Khách
Thằng Mạnh ,Dũng,Trọng cùng nhiều thằng trong cái gọi là "bộ chính trị"đã rước đám lính Chệt vào VN.Thôi thì nhân lúc TC diển tuồng với VC ,người dân VN Xanh đứng lên hô hào giành lại dân chủ . Tôi nghĩ,tiếng nói mạnh và uy tín nhất thời điểm đó-không đâu khác hơn-là từ miệng tiến sĩ CHHV.Thưa quý vị "phản động",đất nước là của người dân .Chân lý-Đạo lý-Luật pháp toàn thế giới luôn nhìn nhận điều này.
Hồi năm 1968,có 1 vị tướng người Do thái được đi thị sát chiến trường miền Nam.Tôi không nhớ tên ông ;chỉ nhớ tướng này độc nhãn (vị nào nhớ tên ông xin nhắc dùm-cảm ơn ).Sau khi thị sát,ông đã nhận định :"nếu VNCH muốn đánh thắng CS Bắc Việt,thì phải để cho CS thắng trước đã !".Có lẽ ngày nay là lúc VNCH cần lấy lại cái mình lỡ mất do lòng dân mê muội,do non kém chính trị,do nhiều tiêu cực khác trong nội bộ chính phủ VNCH thời bấy giờ .Tôi tin vào một VNCH tương lai;thế giới yêu chuộng hoà bình-dân chù thật-sẽ ủng hộ chúng ta- VNCH mới.
13/08/201117:36:06
Khách
Làm sao mà giải quyết được,khi mà Nguyễn Tấn Dũng cùng với mấy thằng già trong bộ chính trị phần thì ôm tiền của mấy nhà thầu,phần thì sợ bị bọn Tàu cộng thủ tiêu,thêm vào đó là đám côn đồ đưới quyền của Dũng sợ mất quyền lợi,cho nên từ trên xuống dưới câm như hến,dân chết mặc dân,miển chúng "no ấm" là được rồi.
Bởi vậy cho nên phát hiện thì phát hiện,nhưng giải quyết thì...chờ lệnh Bắc Kinh !!!
Quân chó chết.
13/08/201108:17:11
Khách
Việt-Nam luôn dành mọi ưu-tiên cho Trung-Quốc. Dân du-lịch từ nước láng-giềng khổng-lồ này đến Việt-Nam như đi chợ vìđược miễn Visa. Trai Tàu có tiền qua đây lấy vợ Việt, gieo một số con lai và xin ở luôn với vợ con. Các công-trình ở Tây-Nguyên và miền Trung xuống tận Cà-Mau, công-nhân Trung-Quốc đã lên tới hàng ngàn người làm việc trong những nhà máy có chủ là người Trung-Quốc đã trúng thầu, nhưng 2/3 đám thợ này làm việc lậu. Hơn nữa, có thể họ là những binh lính của Trung-Quốc chưa có vũ-trang mà khí-giới và đồ dùng quân-sự đã được cất giấu tại nhiều khu-vực dọc theo lãnh-thổ Việt-Nam. Điều gì sẽ xảy ra khi Bắc-Kinh tuyên chiến chống Việt-Nam sau này? Các du-khách và công-nhân Trung-Quốc sẽ là đạo quân thứ 5 (cinquième colonne/the Fifth Column) giúp CHND Trung-Hoa thôn-tính mau chóng CHXHCN Việt-Nam. Ôi! cái hoạ mất nước gần kề mà những người lãnh-đạo Việt-Nam vẫn thờ-ơ hoặc giả-vờ không biết.
13/08/201107:22:36
Khách
Phen này chết chắc!
14/08/201111:14:14
Khách
Bọn lãnh-đạo cộng-sản dốt ngoại-ngữ và kinh-tế nhưng họ rất xảo-quyệt trong việc cai-trị dân. Họ dùng sự độc-tài, bịt miệng những người có tiếng nói yêu nước và gieo sự sợ-hãi trong dân-chúng để tránh một cuộc tổng bạo-loạn.
Ba mươi phần trăm dân-số tử trung-lưu tới siêu đại-gia. Bảy mươi phần trăm còn lại phải chạy ăn từng bữa. Một xã-hội như vậy đã cho rất nhiều tội-phạm hình-sự như trộm cướp, giựt dọc, tự bán thân. Một ít kẻ bất-lương muốn trở thành tỷ-phú cũng không ngại gì giở những trò lửa-đảo như bán nhà đất cho nhiều người mua; giả báo cho những người xài điện-thoại di-động nạp 10% tiền lệ-phí cho cuộc trúng thưởng vài trăm triệu đồng của những công-ty thương-mại hay những ngân-hàng địa-phương đã quay số đúng số trương-mục hay thẻ tín-dụng của họ.
Ngoài ra, nhiều tổ-chức buôn những cô gái quê qua các nước Malaysia, Singapore, Thái-Lan, Campuchia, Trung-Quốc, Đài-Loan, Nam-Hàn để làm gái điếm từ cao-cấp tới thứ-cấp. Bộ Thương-Binh và Xã-Hội cũng buôn người với tên xưng "xuất-khẩu lao-động"!
Đất nước Việt-Nam của tôi bây giờ thật khó thương khi còn chế-độ cộng-sản. Tôi sẽ chết ở xứ lạ quê người có tự-do, dân-chủ hơn là về chết ở quê-hương tôi.
13/08/201121:25:47
Khách
CSVN tuy vô học nhưng chúng không ngu, chúng vẫn để cho 1 số người làm ăn được, có nhà, xe, người giúp việc, đi du lịch như đi chợ, vì thế thành phần đó chỉ muốn sống yên thân, rất sợ chuyện chống đối, biểu tình, hay tranh đấu. Còn người dân nghèo thì ngày đêm chỉ lo sao cho đầy bao tử là mừng rồi, còn hơi sức đâu mà làm chuyện khác. Trình độ dân trí dân VN phải nói là quá thấp, thua xa người dân Phi Châu. Có bao nhiêu người như Cù Huy Hà Vũ, Lê Công Định, Lê Thị Công Nhân...những người đang có điạ vị ngon lành trong xã hội nhưng vì lòng thương dân, yêu nước dám từ bỏ tất cả, không sợ tù đày hay cái chết. Nhìn đoàn người biểu tình mà buồn muốn khóc, họ cô đơn quá, cả nước hơn 80 triệu mà chỉ có vài trăm người dám đứng ra, biểu thị lòng yêu nước. Tôi không dám chắc nếu tôi còn ở VN, tôi có làm được như những người ấy hay tôi cũng chỉ giống bao nhiêu người còn lại. Có 1 điều người dân VN phải hiểu: chỉ có họ mới cứu được VN mà thôi, cuộc chiến đấu nào cũng đòi hỏi hy sinh và mất mát, nếu hàng triệu người đồng loạt đứng lên chống lại bọn CS tham tàn, chúng nó sẽ phải đầu hàng thôi, đoàn kết là sức mạnh vô song. Kết luận: dù sao thì Người tính cũng không bằng Trời tính, tôi chỉ biết cầu nguyện cho vận nước sẽ biến đổi theo chiều hướng tốt lành cho đất nước và người dân Việt.
13/08/201121:02:17
Khách
@Từ Ánh Kim, đó là tướng Moshe Dayan, ông tướng độc nhãn nổi tiếng của Do Thái.
13/08/201120:57:38
Khách
Ông Tướng độc-nhãn Do-Thái tên Moshe Dayan đó, ông bạn! VNCH mất về bọn xâm-lược Bắc-Việt cũng vì đạo quân thứ 5. Đạo quân này gồm có mấy sư Chùa Ấn-Quang, Ni-Sư Huỳnh-Liên, Sinh-Viên Huỳnh Tấn Mẫm, Học-Sinh Lê Văn Nuôi, Mụ Ngô Bá-Thành, mấy cha nội dân-biểu tên Chung và Trung và mấy mẹ quấn khăn rằn yêu nước nuôi giấu các chiến-binh Việt-cộng và bọn du-kích địa-phương. Tôi còn nhớ ông tướng Moshe Dayan có nói rằng:"Không có gì tốt bằng để người dân VNCH thích chủ-nghĩa cộng-sản sống dưới chế-độ cộng-sản trong một thời-gian dài. Chừng đó họ mới thấy oán ghét bọn cộng-sản." Ôi, đã hơn 36 năm rồi mà người dân thuộc VNCH thuở xưa, tuy đã sáng mắt, chán ghét bọn cầm-quyền cộng-sản nhưng họ vẫn còn sợ-hãi chưa dám làm gì để lật-đổ cái chế-độ ác-nhân, tham-tàn và gian-xảo kia!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.